อ่าน 101 แรงบันดาลใจจากเหล่าบล็อกเกอร์ แล้วตั้งเป้าหมายเปลี่ยนแปลงตัวเองกับ Make the Difference 101

MTD101

ในเร็วๆ นี้ ผมกำลังจะเข้าเป็นส่วนหนึ่งในโครงการ CSR (Corporate Social Responsibility) ของธนาคารทหารไทย (TMB) ครับ ซึ่งโครงการนี้เป็นเรื่องของการรวบรวมบทความสร้างแรงบันดาลใจจากบล็อกเกอร์จำนวน 101 คน จากหลากหลายสาขาอาชีพ และแนวบล็อกที่บล็อกเกอร์เหล่านั้นเขียน มาให้ผู้คนได้อ่านกัน ซึ่งผมก็จะขอแหวกแนว ไม่ได้เขียนเรื่องเกี่ยวกับไอทีในแบบที่เขียนอยู่บ่อยๆ ในบล็อกแห่งนี้ แต่จะไปเขียนเกี่ยวกับเรื่องอะไรนั้น ขออุบเอาไว้ก่อนนะครับพี่น้อง อิอิ

สำหรับโครงการนี้ เป้าหมายคือการสร้างเว็บไซต์ MakeTheDifference.org ให้เป็นชุมชนออนไลน์สำหรับการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้คนในสังคม ให้ตระหนักว่าเราทุกคนสร้างสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นในสังคมได้ ขอเพียงทุกคนร่วมแรงร่วมในกันทำ เริ่มที่การเปลี่ยนแปลงตนเอง และแบ่งปันเป้าหมายและความสำเร็จของทุกคนให้คนอื่นๆ ได้รับรู้ ซึ่งนั่นอาจจะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ ต่อไปได้ … ขอแบบนี้ไม่ลองไม่รู้ครับ

บางคนที่ใฝ่ฝันอยากจะเป็นเจ้าของกิจการ อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง เมื่อได้อ่านบทความสร้างแรงบันดาลใจเรื่อง “การสร้างโอกาสให้ตัวเอง” ของพี่ป้อม ภาวุฒิ (@pawoot) แล้ว ก็อาจจะมีแรงฮึดขึ้นมาได้นะครับ เพราะโอกาสมันไม่ใช่สิ่งที่จะรออยู่เฉยๆ ก็จะมาได้ง่ายๆ มันต้องเป็นอะไรที่สร้างขึ้นมาเองนะครับพี่น้อง

 

MTD101-03

 

อีกปัญหานึงที่หลายๆ คนเจอเวลาที่จะสร้างเป้าหมายอะไรซักอย่างก็คือ นึกไม่ออกว่าจะตั้งเป้าหมายอะไร … ต้องขอบอกว่าบางครั้งเราคิดมากจนเกินไปนะครับ และการตั้งเป้าหมาย หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Goal setting เนี่ย มันเป็นทักษะที่ต้องฝึกฝนกันซักหน่อย แล้วเราจะคล่องแคล่วมากขึ้น … คำแนะนำของผมก็คือ เริ่มตั้งเป้าหมายจากสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่อยู่รอบตัวเราก่อนก็ได้ครับ อย่างเช่น คุณ Kittiphong นี่ ที่เขาตั้งเป้าหมายว่าจะ “ทำ Passport ของคุณแม่ให้เต็มทุกหน้า” อะไรแบบนี้เป็นต้น

 

MTD101-02

 

หรือแม้แต่ผมเอง ที่ไม่ต้องไปหาอะไรไกลตัวเลยครับ เอาเรื่องผ่อนบ้านนี่แหละมาเป็นประเด็นเลย เพราะปีที่ผ่านมา ผมต้องผงะกับตัวเลขค่าผ่อนบ้านว่า ที่ผ่อนไปเกือบปีละสองแสนบาทเนี่ย สี่หมื่นกว่าบาทเป็นเงินต้น อีกแสนสี่หมื่นกว่าบาทเป็นดอกเบี้ย นี่สรุปว่าผมทำงานตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน็อต ก็เพียงเพื่อหาเงินมาจ่ายดอกเบี้ยธนาคารเองเหรอเนี่ย … ฉะนั้นปีนี้เป้าหมายหนึ่งของผม ก็ไม่ต้องมองหาไกลครับ “เพิ่มเงินผ่อนบ้านเดือนละ 10,000 บาท เพื่อให้ผ่อนบ้านได้เสร็จไวๆ” นี่แหละครับ

 

MTD101-04

เอาล่ะ อีกปัญหานึงที่หลายๆ คนจะพบเวลาที่จะทำเป้าหมายให้สำเร็จก็คือ เป้าหมายใหญ่โตอลังการเกินไป จนทำให้สุดท้ายมันไม่บรรลุ … แน่นอน โลกเรามันไม่ได้ง่ายเหมือนอย่างที่เราคาดหวังเอาไว้หรอกครับ เมื่อตั้งเป้าหมายมาแล้ว มันก็มีโอกาสที่จะสำเร็จ และโอกาสที่จะล้มเหลว ประเด็นสำคัญก็อยู่ที่ว่า แล้วถ้ามันล้มเหลว ไม่เป็นไปตามที่คาดหวังเอาไว้ เราจะสามารถนำความล้มเหลวนั้นมาเป็นบทเรียน แล้วสู้ใหม่ได้ไหม

อย่างในกรณีของเรื่องผ่อนบ้าน ก็ไม่ใช่ว่าปีนี้เป็นปีแรกที่ผมคิดจะเร่งโปะหนี้บ้านซะที่ไหน แต่ผมตั้งเป้าหมายเอาไว้แล้วตั้งแต่ปีก่อน แต่ด้วยสถานการณ์บางอย่างทำให้ผมไม่บรรลุเป้าหมาย ฉะนั้น สิ่งที่ผมทำก็คือ นำสิ่งที่พลาดไปเป็นบทเรียน และปรับเป้าหมายใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นจริงมากขึ้น แต่แน่นอนว่าก็ยังต้องเป็นเป้าหมายที่ท้าทายอยู่ (คือไม่ใช่บรรลุได้อย่างสบายๆ นะ แบบนั้นก็ง่ายไป) จากเดิม ปีที่แล้วที่ตั้งใจว่าจะเก็บให้ได้สามแสนบาท พบว่าเอาเข้าจริงๆ ผมมีความจำเป็นต้องเก็บเงินไว้เป็นสำรองฉุกเฉินหลายอย่าง ฉะนั้นปีนี้ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายได้ ผมต้องเปลี่ยนมาเป็น เก็บเงินให้ได้อย่างน้อยเดือนละ 10,000 บาท เพื่อที่จะจ่ายหนี้บ้านเพิ่มทุกเดือนๆ แทน (จากเดิมที่กะว่าจะโปะทีเดียวตอนปลายปี)

 

MTD101-05

 

อ้อ! และถึงแม้ว่าเอาเข้าจริงๆ จะไม่สามารถทำให้ประสบความสำเร็จได้ในการวางแผน เช่น ที่ผมบอกว่าะจะเก็บเงิน 1.5 แสนบาท พาแฟนเที่ยวญี่ปุ่นให้ได้ในช่วงสงกรานต์ปีนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่าผมจะทิ้งเป้าหมายนั้นไปนะครับ … สุดท้าย ผมก็สามารถเก็บเงินได้ และสงกรานต์ปีนี้ผมกับแฟนไปเที่ยวญี่ปุ่นแน่ เพียงแต่เราก็มาปรับลดงบประมาณลงซักหน่อยแทนครับ

เห็นแมะ การตั้งเป้าหมาย และ การบรรลุเป้าหมายนั้น จริงๆ แล้ว ไม่ได้ยากเย็นอะไรนักเลย เพียงแต่เราต้องรู้จักวางแผน วางเป้าหมายย่อยๆ ไว้ด้วย และค่อยๆ ดำเนินการตามแผนการ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายย่อยๆ ซึ่งจะนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายที่แท้จริงได้ในที่สุด … แต่หากใครที่ยังหาแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงตนเองไม่พบ ผมก็ขอแนะนำให้ไปอ่านเรื่องราวที่เหล่าบล็อกเกอร์ 101 ชีวิตได้เขียน และทางเว็บไซต์ www.MakeTheDifference.org จะทยอยมานำเสนอในแต่ละเดือนครับ

ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการตั้งเป้าหมาย และทำฝันให้เป็นจริงครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: