กล้องติดสมาร์ทโฟนแบบไหนดี Samsung Galaxy S4 Zoom vs Nokia Lumia 1020 vs Sony QX-10 vs เลนส์ติดสมาร์ทโฟน

Print Friendly

20140118_084012

ฟีเจอร์นึงที่ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนไม่ว่าจะได้ใช้บ่อยหรือไม่บ่อยก็ตามแต่ ก็มักจะเอามาใช้เป็นเกณฑ์ในการพิจารณาเลือกซื้อ นั่นก็คือเรื่องของกล้องดิจิตอลนั่นแหละครับ อารมณ์ประมาณว่าไม่ได้ใช้บ่อย แต่ตอนจะใช้ก็อยากให้มันดีพร้อม ไม่ใช่แค่ขอไปที … ผมเลยอยากขอเอาสมาร์ทโฟนบางรุ่น และ Gadget อีกตัวนึง ที่ผมพอจะเรียกได้ว่าเป็น “กล้องดิจิตอลที่โทรได้” มากกว่าที่จะเรียกว่าเป็นสมาร์ทโฟน มาลองเปรียบเทียบกัน โดยเทียบกับการใช้เลนส์เสริมติดสมาร์ทโฟนครับ มาดูกันว่าแล้วตัวคุณน่าจะเหมาะสมกับแนวทางไหนกันแน่

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวก่อนนะครับว่า งวดนี้เป็นการเปรียบเทียบโดยเน้นความสามารถของกล้องดิจิตอลเป็นหลักมากกว่าที่จะมาคุยกันเรื่องอื่นนะครับ (แต่เรื่องอื่นๆ ก็เป็นปัจจัยเสริมในการพิจารณาอ่ะนะ)

 

ทำความรู้จักตัวเลือกที่ผมนำมาเปรียบเทียบ

อย่างที่ผมบอก ผมเน้นที่ความสามารถกล้องดิจิตอล ดังนั้น ผมก็ขอเลือกรุ่นที่ผมคิดว่าให้คุณภาพของภาพถ่ายที่ค่อนข้างจะโอเค และมีความแตกต่างกันออกไปในด้านฟีเจอร์ และ ความเหมาะสมในการใช้งาน เพื่อที่จะท่านผู้อ่านจะได้เห็นภาพชัดเจนว่า จริตในการใช้งานของพวกท่านนั้น น่าจะเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานแบบใด

มาดูกันว่า ตัวเลือกที่ผมนำมาเปรียบเทียบนั้น มีอะไรบ้างครับ

 • Samsung Galaxy S4 Zoom … เป็น Android device ที่ผมเรียกว่า เป็นกล้องดิจิตอลที่สามารถใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้มากกว่า
 • Nokia Lumia 1020 … เป็น Windows Phone device ที่เป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องดิจิตอลด้านหลังที่มีประสิทธิภาพสูงมาก
 • Sony Cybershot QX-10 … เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับผู้ใช้งาน Smartphone ที่ต้องการความสามารถในการถ่ายรูประดับกล้องดิจิตอลบน Smartphone ที่ซื้อมา
 • เลนส์ติดสมาร์ทโฟน … เป็นทางเลือกสุดประหยัดสุดๆ แล้ว สำหรับผู้ที่ซื้อสมาร์ทโฟนมา แต่อยากได้ฟีเจอร์บางอย่างที่กล้องดิจิตอลเขามี

 

Samsung Galaxy S4 Zoom

ก็อย่างที่บอกครับ เจ้านี่มันกล้องดิจิตอลที่สามารถใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้น่ะ (แต่ Samsung ก็พยายามยืนยันว่านี่คือสมาร์ทโฟนที่มีกล้องประสิทธิภาพดี) ด้านสเปกของตัว Samsung Galaxy S4 Zoom นั้นไม่ถึงกับแรงระดับไฮเอนด์ แต่ก็ไม่ถึงกับกระจอกระดับโลว์เอนด์ครับ ผมจัดว่าอยู่ระดับกลางๆ มากกว่า

ดูรูปร่างหน้าตาดีๆ จะเห็นได้ว่าเจ้านี่มีหน้าตาประหนึ่งกล้องดิจิตอลเต็มรูปแบบจริงๆ ครับ มี Grip ให้ช่วยจับถนัดมือ มีปุ่มชัตเตอร์แบบกล้องดิจิตอล มีร่องเกลียวสำหรับยึดขาตั้งกล้องด้วย

 

จุดเด่นของ Samsung Galaxy S4 Zoom

 • เซ็นเซอร์ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล
 • เลนส์ซูม 10x ใช้ได้ทั้งโหมดถ่ายภาพนิ่งและโหมดวิดีโอ
 • ความสามารถของสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.2
 • เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของ Samsung เพื่อใช้สั่งซูมหรือกดชัตเตอร์จากสมาร์ทโฟนได้
 • มีโหมดถ่ายภาพหลากหลาย เหมาะสำหรับหลากหลายสถานการณ์
 • สามารถใช้งานเป็นสมาร์ทโฟนได้

 

Nokia Lumia 1020

ถ้าจะหากสมาร์ทโฟนซักรุ่นที่มีกล้องดิจิตอลประสิทธิภาพสูงละก็ ผมขอนำเสนอ Nokia Lumia 1020 นี่แหละครับ เพราะด้วยขนาดที่ไม่ได้ใหญ่โตไปกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป แต่สามารถยัดกล้องดิจิตอลความละเอียดสูงมากๆ ระดับ 41 ล้านพิกเซลเข้ามาได้เนี่ย ยังไม่มีคู่แข่งรายใดที่ทำได้เหมือน (มีไล่เข้ามาหน่อยก็ Honami หรือ Sony Xperia Z1 ที่ใช้เซ็นเซอร์ความละเอียด 21 ล้านพิกเซล)

ถ้าไม่นับว่าใช้ระบบปฏิบัติการคนละตัวกับ Samsung Galaxy S4 Zoom ละก็ เจ้า Nokia Lumia 1020 ก็ถือว่ามีข้อได้เปรียบในฐานะความเป็นสมาร์ทโฟนคล้ายๆ กับ Samsung Galaxy S4 Zoom นะครับ นอกจากนี้ก็ยังมีลูกเล่นที่ใกล้เคียงกับกล้องดิตอลด้วย เช่น แฟลชที่ใกล้เคียงระดับกล้องดิจิตอล และมีปุ่มชัตเตอร์ด้วย แต่ที่ขาดหายไปก็จะเป็นร่องเกลียวสำหรับยึดขาตั้งกล้องนั่นแหละ (ก็ … นะ … นี่มันกล้องดิจิตอลนะครับนาย)

 

จุดเด่นของ Nokia Lumia 1020

 • เซ็นเซอร์ความละเอียดสูงลิ่ว 41 ล้านพิกเซล และเลนส์ Carl zeiss แบบ 6 ชิ้น)
 • ซูมดิจิตอลได้ 3x ในโหมดถ่ายภาพนิ่ง หรือ 6x ในโหมดวิดีโอ
 • ความสามารถของสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8
 • ซอฟต์แวร์ Nokia Pro รองรับการถ่ายรูปในหลากหลายสถานการณ์
 • สามารถใช้เป็นสมาร์ทโฟนได้

 

Sony Cybershot QX-10

ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ที่ว่าผู้ใช้งานก็อยากจะเลือกใช้สมาร์ทโฟนยี่ห้อและรุ่นตามที่ต้องการ แต่ในขณะเดียวกันก็อยากได้กล้องดิจิตอลสเปกดีๆ ซักตัว … คำตอบของโจทย์นี้ Sony จัดมาในรูปของอุปกรณ์เสริมรูปร่างเหมือนเลนส์พวกกล้อง Mirrorless ขนาดไม่เล็กมาก แต่ก็ไม่ได้ใหญ่โตโอเวอร์ สามารถนำไปใช้ได้กับสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android และ iOS ได้

 

Sony Cybershot QX-10 กับ LG Nexus 5

Sony Cybershot QX-10 กับ LG Nexus 5

 

แต่ในความเป็นจริงแล้ว Sony Cybershot QX-10 นี่ถือว่าเป็นกล้องดิจิตอลตัวนึงเลยนะ เพราะแม้จะไม่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน แค่ใส่ MicroSD card เข้าไปก็สามารถถ่ายรูปได้แล้ว เพียงแต่ที่ต้องใช้คู่กับสมาร์ทโฟนก็เพื่อให้มันทำหน้าที่เป็น View finder ให้น่ะ (Sony Cybershot QX-10 มันขาดก็แค่หน้าจอแสดงผลนั่นแหละ)

 

จุดเด่นของ Sony Cybershot QX-10

 • เซ็นเซอร์ความละเอียด 18 ล้านพิกเซล เลนส์ Sony G Lens ที่ใช้กับกล้องระดับ DSLR ของ Sony และเซ็นเซอร์ Exmor R
 • เลนส์ซูม 10x ใช้ได้ทั้งโหมดถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ
 • สามารถใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟนได้หลากหลาย (แต่ด้วยข้อจำกัดของ Clamp จึงไม่สามารถใช้ยึดกับสมาร์ทโฟนที่ขนาดหน้าจอใหญ่กว่า 5 นิ้วได้)
 • เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแบบไร้สาย และตัว Sony Cybershot QX-10 มีขนาดไม่ใหญ่มาก จึงสามารถแยกร่างออกจากสมาร์ทโฟน เพื่อถ่ายภาพในมุมต่างๆ ที่ปกติไม่สะดวกถ่ายด้วยกล้องดิจิตอลต่างๆ ได้

 

การใช้เลนส์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟน

เป็นอีกคำตอบนึงสำหรับโจทย์ที่ว่า หากอยากจะใช้สมาร์ทโฟนแบบตามใจฉัน แต่อยากได้คุณสมบัติบางอย่างของกล้องดิจิตอล เช่น การซูม อะไรแบบเนี้ย จะทำยังไง … เลนส์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟนก็มีให้เลือกหลากหลายแบบครับ มีทั้งแบบที่ถูกออกแบบมาเพื่อสมาร์ทโฟนรุ่นใดรุ่นหนึ่งโดยเฉพาะ ซึ่งหากเป็นแบบนี้ก็จะมาพร้อมกับเคสสำหรับรุ่นนั้นๆ แล้วยึดเลนส์เข้ากับเคส อีกแบบก็จะเป็นแบบคลิปหนีบ ซึ่งจะมีข้อดีตรงที่สามารถใช้กับสมาร์ทโฟนได้หลากหลายรุ่น แต่จะจุดด้อยตรงที่อาจจะต้องเสียเวลาในการจัดตำแหน่งเลนส์ให้ตรงหน่อยครับ แล้วก็ดูไม่สวยซักเท่าไหร่

 

เลนส์ติดกล้องชนิดหนีบ ข้อดีคือ ใช้กับสมาร์ทโฟนได้หลากหลายรุ่น

เลนส์ติดกล้องชนิดหนีบ ข้อดีคือ ใช้กับสมาร์ทโฟนได้หลากหลายรุ่น

 

จุดเด่นของเลนส์เสริมสำหรับสมาร์ทโฟน

 • รองรับการใช้งานกับสมาร์ทโฟนที่หลากหลาย (ในกรณีที่เลือกเลนส์เสริมแบบหนีบ) มีให้เลือกหลายแบบ ทั้งเลนส์ซูม, Fish eye, เลนส์ Wide, และพวกฟิลเตอร์ต่างๆ
 • สนนราคาไม่แพงมากเมื่อเทียบกับตัวเลือกอื่นๆ แต่ก็จะแพงขึ้นเรื่อยๆ ตามจำนวนเลนส์ที่เราซื้อ

 

สังเกตว่าผมเพิ่งพูดแต่เรื่องของจุดเด่นนะครับ ยังไม่พูดถึงเรื่องจุดด้อยของแต่ละตัวเลือก แต่ไม่ต้องห่วง ผมพูดถึงแน่นอนในช่วงหลังจากที่ได้รีวิวเปรียบเทียบให้นะครับ อดใจรอก่อน

 

เปรียบเทียบการใช้งานแต่ละตัวเลือก

เอาล่ะ ทีนี้ก็ได้เวลามาเปรียบเทียบกันแต่ละตัวเลือกแล้วว่าเป็นยังไงบ้างเมื่อนำมาใช้งานในฐานะกล้องดิจิตอลครับ … มาดูกัน

 

ปุ่มชัตเตอร์เป็นเรื่องสำคัญของกล้องดิจิตอล

เมื่อพูดถึงกล้องดิจิตอล สิ่งหนึ่งที่ทุกรุ่นมีเหมือนกันก็คือปุ่มชัตเตอร์ครับ การมีปุ่มชัตเตอร์ช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้นเยอะ เวลาฝากใครต่อใครเขาถ่ายรูปให้ ถ้าเป็นพวกสมาร์ทโฟนทั่วไป บางคนที่ไม่คุ้นเคยอาจจะรู้สึกเงอะๆ งะๆ เวลาจะต้องถ่ายรูป แต่หากมีปุ่มชัตเตอร์ให้ ก็แค่กดปุ่มชัตเตอร์ก็เรียบร้อย

Samsung Galaxy S4 Zoom นั้น ก็อย่างที่ผมบอกนั่นแหละครับ ว่าเจ้านี่มันกล้องดิจิตอลที่สามารถใช้เป็นโทรศัพท์ได้ และเมื่อมันมีรูปร่างหน้าตาประหนึ่งกล้องดิจิตอลแล้ว มันก็ย่อมมีปุ่มชัตเตอร์เหมือนกับกล้องดิจิตอลจริงๆ ด้วย สามารถกดลงไปราวๆ ครึ่งทางเพื่อโฟกัสภาพ จากนั้นกดต่อไปจนสุดเพื่อถ่ายภาพ เหมือนกล้องดิจิตอลเลย

 

Samsung Galaxy S4 Zoom มีปุ่มชัตเตอร์เหมือนกล้องทั่วไป การซูมใช้หมุนแหวนตรงเลนส์

Samsung Galaxy S4 Zoom มีปุ่มชัตเตอร์เหมือนกล้องทั่วไป การซูมใช้หมุนแหวนตรงเลนส์

 

Nokia Lumia 1020 นั้นมีความเป็นสมาร์ทโฟนมากกว่า Samsung Galaxy S4 Zoom หรือการประกอบร่าง Sony Cybershot QX-10 เข้ากับสมาร์ทโฟน แต่ว่าทาง Nokia เขาก็จัดปุ่มชัตเตอร์มาให้ด้วยนะครับ เพียงแต่ว่ามันไม่ได้ทำให้รูปร่างหน้าตาผิดเพี้ยนไปจากสมาร์ทโฟนเท่าไหร่

 

Nokia Lumia 1020 มีปุ่มชัตเตอร์มาให้

Nokia Lumia 1020 มีปุ่มชัตเตอร์มาให้

Sony Cybershot QX-10 เองแม้จะมีรูปร่างหน้าตาเป็นแค่เลนส์ แต่มันก็มีปุ่มซูม ปุ่มชัตเตอร์ มาให้เรียบร้อยเลยนะครับ และปุ่มชัตเตอร์ก็สามารถกดครึ่งทางเพื่อโฟกัส และกดต่อจนสุดเพื่อถ่ายภาพ … ตอนที่ประกอบร่างเข้ากับสมาร์ทโฟน ดูเผินๆ มันก็หน้าตาคล้ายกับกล้องดิจิตอลเลยนะครับ

 

Sony Cybershot QX-10 มีปุ่มซูมและชัตเตอร์มาให้เลย

Sony Cybershot QX-10 มีปุ่มซูมและชัตเตอร์มาให้เลย

 

แต่หากเป็นการซื้อเลนส์เสริมติดสมาร์ทโฟนมาใช้นั้น จะมีปุ่มชัตเตอร์หรือไม่มี ก็อยู่ที่ว่าสมาร์ทโฟนที่เราเอามาใช้ด้วยนั้นมีปุ่มชัตเตอร์มาให้รึเปล่าน่ะครับ … ฉะนั้นสำหรับคนที่อยากได้ปุ่มชัตเตอร์ก็จะมองว่านี่เป็นจุดด้อยของการใช้เลนส์เสริมติดสมาร์ทโฟนก็ได้นะครับ

 

หากใช้เลนส์เสริมติดกล้อง ปุ่มชัตเตอร์ก็อยู่ที่ว่าสมาร์ทโฟนตัวนั้นให้มายังไง

หากใช้เลนส์เสริมติดกล้อง ปุ่มชัตเตอร์ก็อยู่ที่ว่าสมาร์ทโฟนตัวนั้นให้มายังไง

 

มองในภาพรวมแล้ว จะเป็น Samsung Galaxy S4 Zoom, Nokia Lumia 1020 หรือ  Sony Cybershot QX-10 ก็ตาม ก็สามารถใช้งานถ่ายรูปได้ไม่ยากนัก เพราะมีปุ่มชัตเตอร์มาให้ด้วยแล้ว … ที่จะลำบากหน่อยก็อาจจะเป็น Sony Cybershot QX-10 ที่หาจะใช้ปุ่มชัตเตอร์ที่มีมาให้ มันจะรู้สึกแปลกๆ หน่อย เพราะตำแหน่งมันไม่คุ้นเคยเท่าไหร่

ส่วนพวกที่ใช้เลนส์เสริมติดสมาร์ทโฟนนั้น ก็ต้องทำตัวให้คุ้นชินกับการใช้ปุ่มชัตเตอร์ที่มีบน User Interface ของ App กล้องที่แต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นมีล่ะครับ

 

การซูมภาพ อีกฟีเจอร์นึงที่ปกติสมาร์ทโฟนไม่มีให้ใช้

ฟีเจอร์นึงที่กล้องดิจิตอลส่วนใหญ่จะมี แต่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วไปอดใช้ นั่นก็คือเลนส์ซูมครับ สมาร์ทโฟนทั่วไปจะมีแค่ฟีเจอร์การซูมแบบดิจิตอล ซึ่งแม้ว่าจะซูมได้ในระดับหนึ่ง แต่ภาพที่ได้ก็จะขาดความคมชัดไป ทีนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าเซ็นเซอร์ของกล้องนั้นมีความละเอียดสูงมากน้อยแค่ไหนล่ะ … การมีเลนส์ซูมจริงๆ หรือ Optical zoom นั้น ช่วยให้สามารถซูมภาพได้โดยที่ยังคงได้ความคมชัดของภาพอยู่ … แล้วแต่ละตัวเลือกนั้น มีความสามารถในการซูมและความสะดวกในการใช้งานมากน้อยยังไงบ้างล่ะ?

 

เลนส์ซูมของ Samsung Galaxy S4 Zoom หมุนตรงแหวนที่ฐานเลนส์เพื่อปรับระยะซูม

เลนส์ซูมของ Samsung Galaxy S4 Zoom หมุนตรงแหวนที่ฐานเลนส์เพื่อปรับระยะซูม

 

Samsung Galaxy S4 Zoom นั้นมาพร้อมกับเลนส์ซูมระดับ 10x (4.3mm – 43mm) ถ้ามองว่านี่เป็นกล้องระดับ Compact แล้วละก็ ถือว่าซูมได้ค่อนข้างไกลทีเดียวละ การซูมสามารถทำได้ทั้งการกดปุ่มบน User Interface บนหน้าจอ หรือจะหมุนแหวนซูมตรงบริเวณเลนส์ก็ได้ จุดที่ดูด้อยกว่า Sony Cybershot QX-10 ก็เห็นจะเป็นค่า F เพราะมันอยู่ที่ F3.1-6.3 นั่นหมายความว่าพอซูมไปจนสุดที่ 10x แล้ว ค่า F มันดูมากไปหน่อย

 

เลนส์ซูมของ Sony Cybershot QX-10 มีปุ่มซูมอยู่ตรงด้านข้าง

เลนส์ซูมของ Sony Cybershot QX-10 มีปุ่มซูมอยู่ตรงด้านข้าง

 

ด้าน Sony Cybershot QX-10 นั้นการซูมทำได้ที่ 10x เท่าๆ กับ Samsung Galaxy S4 Zoom แต่เป็น 4.45mm – 44.5mm ครับ และมีค่า F ที่ดีกว่า คือ F3.3-5.9 ตำแหน่งของปุ่มซูมนั้นก็ไม่ยุ่งยากมากในการใช้งาน เพราะเอาเข้าจริงๆ แล้ว ตัว Sony Cybershot QX-10 นี่แทบจะเป็นชิ้นส่วนหลักที่ผู้ใช้งานจะจับถือเลย เวลาถ่ายรูปครับ

 

Nokia Lumia 1020 ใช้ Digital Zoom เลยไม่ทำให้ขนาดใหญ่โตขึ้น

Nokia Lumia 1020 ใช้ Digital Zoom เลยไม่ทำให้ขนาดใหญ่โตขึ้น

 

Nokia Lumia 1020 นั้นแม้จะไม่ได้มีเลนส์ซูมมาให้ แต่ด้วยความละเอียดของเซ็นเซอร์ระดับ 41 ล้านพิกเซล ก็เลยทำให้สามารถทำ Digital Zoom โดยที่คุณภาพของภาพถ่ายไม่ลดลงได้ ด้วยแนวคิด Oversampling เพียงแต่ต้องพิจารณาว่าจะซูมแค่ไหน แล้วความละเอียดของภาพจะได้สูงสุดเท่าไหร่ เช่น หากต้องการภาพที่ความละเอียดระดับ 8 ล้านพิกเซล เราก็จะซูมได้ราวๆ เกือบๆ 2x เป็นต้น

PureView Oversampling

ภาพอธิบายแนวคิดการซูมของ Nokia Lumia 1020 (แต่ภาพนี้ผมเอามาจากการอธิบายแนวคิดเดียวกันของ Nokia PureView 808)

การซูมบน Nokia Lumia 1020 นั้น ไม่มีปุ่มซูมบนตัวเครื่อง แต่จะเป็นการใช้ Gesture บนหน้าจอสัมผัส ในการซูมเข้าหรือออกครับ … เท่าที่ลองใช้ดู ไม่สามารถซูมได้เยอะเท่าไหร่ น่าจะอยู่แถวๆ 2x-3x เป็นอย่างมาก

 

Nokia Lumia 1020 ใช้ Digital Zoom เลยไม่ทำให้ขนาดใหญ่โตขึ้น

Nokia Lumia 1020 ใช้ Digital Zoom เลยไม่ทำให้ขนาดใหญ่โตขึ้น

 

และสุดท้ายการใช้เลนส์เสริมติดสมาร์ทโฟนครับ อันนี้เราก็ต้องเลือกซื้อเลนส์ซูมมา ซึ่งจะได้มากหรือน้อย ก็อยู่ที่เราเลือก มันมีตั้งแต่ระดับ 8x ไปจนถึง 16x เลยทีเดียว เท่าที่ผมเห็นมีวางจำหน่าย และอาจจะมีซูมได้มากกว่านั้น แต่ผมอาจจะไม่ได้เห็นก็ได้ อย่างไรก็ดี ถ้าเลือกแบบหนีบละก็ จะหาเลนส์ซูมไกลๆ ไม่ได้ครับ แต่หากเป็นแบบเฉพาะรุ่น ยึดเลนส์กับเคสไว้ ก็จะมีเลนส์ซูมไกลๆ ให้เลือก … เลนส์ก็จะมีแบบทั้งที่เลือกระยะซูมได้ และแบบที่ระยะซูมตายตัว แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นจะเป็นแบบระยะซูมตายตัวครับ และมักจะให้เราปรับโฟกัสเพิ่มเติมได้ ในกรณีที่โฟกัสภาพออกมาเบลอๆ แต่ก็อีกนั่นแหละ การปรับด้วยมือโอกาสที่ภาพออกมาเบลอก็ยังมีอยู่สูง จึงนับว่าเป็นข้อด้อยของการใช้เลนส์เสริมติดสมาร์ทโฟนเช่นกัน

ทั้ง Samsung Galaxy S4 Zoom และ Sony Cybershot QX-10 นั้น ต่างให้ Optical zoom มาระดับ 10x ซึ่งถือว่าค่อนข้างมากสำหรับกล้องระดับ Compact แล้ว และสามารถปรับระยะซูมได้ หรือพูดง่ายๆ ใช้งานไม่แตกต่างอะไรไปจากกล้องดิจิจอลเลย … แต่นั่นก็ทำให้ขนาดของ Samsung Galaxy S4 Zoom และการประกอบร่างของ Sony Cybershot QX-10 กับสมาร์ทโฟน มีขนาดของตัวเครื่องที่ใหญ่กว่าพวกสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปอยู่

เลนส์เสริมติดสมาร์ทโฟนนั้น ให้ความสามารถในการซูมที่แตกต่างและหลากหลาย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเลือกซื้อเลนส์ซูมขนาดไหนมา (ตัวที่ผมนำมาใช้ทดสอบเป็นเลนส์ซูมสำหรับ iPhone 5/5s ที่มีระยะซูม 12x) ซึ่งมีความยุ่งยากตรงที่ต้องคอยใส่เวลาจะใช้งาน และถอดออกเมื่อจะเลิกใช้ ความยากง่ายในการใช้งานก็อยู่ที่ว่าเลือกซื้อแบบไหนมา

สุดท้าย Nokia Lumia 1020 ดูจะให้ประสิทธิภาพในการซูมที่ด้อยที่สุด โดยหากต้องการภาพถ่ายระดับ 8 ล้านพิกเซล ละก็ ระยะดิจิตอลซูมของมันก็จะอยู่ที่ราวๆ เกือบๆ 2x เท่านั้น แต่ก็ถือว่าโอเคสำหรับการใช้งานทั่วไปที่เน้นการถ่ายรูปวิวทิวทัศนต่างๆ และการถ่ายรูปบุคคลนะครับ …​ ข้อดีของการใช้ดิจิตอลซูมของ Nokia Lumia 1020 นี่ก็คือ ทำให้ขนาดของตัวเครื่องมีขนาดไม่ใหญ่มาก และพกพาได้ค่อนข้างสะดวกดีครับ

 

User Interface ในการใช้งานของแต่ละตัวเลือก

นอกเหนือจากความสะดวกสบายในการถ่ายรูป และประสิทธิภาพในการซูมของกล้องแล้ว User Interface ที่ใช้งานง่าย ก็เป็นปัจจัยที่ทำให้กล้องมันน่าใช้ … แล้วแต่ละตัวเลือก มี User Interface เป็นยังไงบ้างล่ะ?

Samsung Galaxy S4 Zoom ก็เป็น User Interface ของกล้องตามสไตล์ของ Samsung เขาครับ ไม่มีอะไรรกมาก ใช้งานก็ดูไม่ยาก แต่การเข้าถึงฟังก์ชั่นบางอย่างอาจจะลำบากหน่อย ก่อนใช้งานก็อาจจะต้องไปเลือกปรับตั้ง User Interface ให้พวกปุ่มฟังก์ชั่นต่างๆ ที่ต้องการ มาอยู่ในที่เข้าถึงได้สะดวกๆ ก่อนครับ

อย่างไรก็ดี หากอยากได้ใช้ความสามารถของ Samsung Galaxy S4 Zoom แบบครบๆ ก็ต้องใช้ Camera app ที่มากับตัว Samsung Galaxy S4 Zoom นะครับ หากไปใช้ 3rd party app ละก็ฟีเจอร์หลายๆ อย่างจะหายไป … เช่น ผมลองถ่ายภาพด้วย MOLOME (เป็นโปรแกรม Social media แชร์ภาพคล้ายๆ กับ Instagram แต่เป็นฝีมือคนไทยทำ) ก็จะไม่สามารถใช้ Optical zoom ได้

 

User Interface กล้องของ Samsung Galaxy S4 Zoom

User Interface กล้องของ Samsung Galaxy S4 Zoom

 

Sony Cybershot QX-10 นั้น มี User Interface เป็นของตัวเองเช่นกัน โดยใช้ App ชื่อ PlayMemories  Mobile ซึ่งทำหน้าที่เป็นทั้งตัวเชื่อมกับ Sony Cybershot QX-10 ผ่านเทคโนโลยี Wi-Fi Direct แล้วก็เป็น User Interface ของกล้องไปในเวลาเดียวกันเลย ในแง่ของซอฟต์แวร์แล้ว PlayMemories Mobile ก็ถือว่ามีฟังก์ชั่นต่างๆ ที่พึงมีสำหรับกล้องดิจิตอลครบถ้วนดีครับ

แต่ Sony Cybershot QX-10 มีข้อจำกัดอยู่ตรงที่ความเร็วในการเชื่อมต่อนี่แหละครับ ผมพบว่าบ่อยครั้งที่เปิดๆ ปิดๆ การใช้งาน App แล้ว ภาพที่แสดงบนหน้าจอมันอัพเดตตามการใช้งานจริงไม่ทัน ทำให้เวลาใช้งานแอบใช้ยากอยู่หน่อย โดยเฉพาะเวลาต้องซูมเข้าออก และการปรับโฟกัสของภาพ (เพราะความละเอียดของภาพบนหน้าจอ มันปรับเป็นละเอียดตามไม่ทัน)

 

User Interface กล้องของ Sony Cybershot QX-10

User Interface กล้องของ Sony Cybershot QX-10

 

และแน่นอนว่า หากจะใช้งาน Sony Cybershot QX-10 ละก็ ต้องใช้ PlayMemories Mobile เท่านั้นนะครับ จะไปใช้ 3rd party app ใดๆ ไม่ได้เลย … นอกจากนี้ก็จะมีปัญหาเวลาที่จะ Review ภาพที่ถ่ายด้วย เพราะหากต้องการจะ Review แล้ว เราก็ต้องตั้งค่าให้มัน Copy รูปที่ถ่ายลงบนสมาร์ทโฟน ซึ่งจะทำให้เราเจอกับหน้าจอ Fetching ข้อมูลทุกครั้งที่ถ่ายรูป โดยจะใช้เวลาเร็วแค่ไหนก็อยู่ที่ว่าเราเลือกจะ Copy รูปความละเอียดระดับไหนมา (ในซอฟต์แวร์เวอร์ชันที่ผมทดสอบ เลือกได้ระหว่างภาพขนาดเต็ม, 2 ล้านพิกเซล และ 3 แสนพิกเซล) ทำให้ไม่สะดวกเท่าไหร่ เวลาที่ต้องการถ่ายภาพต่อเนื่อง โอกาสพลาดช็อตสำคัญๆ มีสูง

 

ถ้าจะดูพรีวิวรูปที่ถ่าย ก็ต้องทำใจกับการส่งข้อมูลแบบนี้

ถ้าจะดูพรีวิวรูปที่ถ่าย ก็ต้องทำใจกับการส่งข้อมูลแบบนี้

 

Nokia Lumia 1020 นั้น มี Camera app ของตัวเอง Nokia ทำเองเลย อันนี้ต้องยอมรับว่า Nokia ทำได้ดี เพราะหากไปใช้ Camera app ของ Windows Phone ละก็ จะไม่สามารถดึงศักยภาพของเลนส์ และ ประสิทธิภาพของกล้องที่มีใน Nokia Lumia 1020 ออกมาได้เต็มที่แน่นอน

 

User Interface กล้องของ Nokia Lumia 1020

User Interface กล้องของ Nokia Lumia 1020

 

อย่างไรก็ดี ตัว Camera app หลักของ Nokia Lumia นั้น มีลูกเล่นการใช้งานค่อนข้างจำกัดครับ เน้นหลักไปที่การถ่ายรูปและวิดีโอมากกว่า หากเราต้องการความสามารถอื่น เช่น ถ่ายภาพพาโนราม่า หรือ Action shot อะไรพวกนี้ ก็ต้องใช้ App อื่น ซึ่ง User Interface ของ Nokia Lumia 1020 นี่เขาเรียก การเปลี่ยนเลนส์

และสุดท้าย ถ้าใช้เลนส์เสริมสมาร์ทโฟน User Interface จะหน้าตาเป็นยังไง ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราใช้สมาร์ทโฟนอะไรครับ เพราะเราก็จะใช้ Camera app ของสมาร์ทโฟนตัวนั้นแหละ เป็นตัวถ่ายภาพถ่ายวิดีโอ อย่างเช่นในกรณีนี้ ผมใช้ iPhone 5s ก็จะได้ Camera app หน้าตาเป็นของระบบปฏิบัติการ iOS7 นั่นแหละ

 

ถ้าใช้เลนส์เสริม ก็จะใช้ User Interface ของสมาร์ทโฟนนั้นๆ

ถ้าใช้เลนส์เสริม ก็จะใช้ User Interface ของสมาร์ทโฟนนั้นๆ

ข้อดีของการใช้เลนส์เสริมก็คือ มันไม่จำกัดว่าต้องใช้กับ App ตัวไหน เพราะมันเป็นการเพิ่มขีดความสามารถของตัวกล้องที่มีอยู่ ด้วยการใส่เลนส์เสริมเข้าไปน่ะ ฉะนั้นหมายความว่า แม้จะใช้ App อย่าง Instagram หรือ Twitter  หรือ Facebook ก็สามารถซูมภาพได้เลย หรือจะถ่ายภาพแบบ Fish eye ได้ ก็อยู่ที่ว่าจะเอาเลนส์อะไรมาติด

 

ความสามารถด้านซอฟต์แวร์ของแต่ละตัวเลือก

ในแง่ของความสามารถด้านซอฟต์แวร์ Samsung Galaxy S4 Zoom ดูจะมีเยอะที่สุด ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการแชร์ข้อมูลไปยังสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นได้ ผ่านทาง Wi-Fi Direct และหากเป็นตระกูล Galaxy ด้วยกัน และมี NFC แล้ว ใช้ S Beam ส่งผ่านกันได้สะดวกมากๆ นอกจากนี้ก็ยังมีโหมดถ่ายภาพให้เลือกหลากหลาย และหากเลือกได้เหมาะสมกับสถานการณ์ ภาพก็จะออกมาดูสวยขึ้นมากครับ

เช่นรูปตัวอย่างนี้ ผมถ่ายตอนกำลังเดินทางไปยังเมืองฟุสเซ่น ประเทศเยอรมนี เพื่อไปเยี่ยมชมปราสาทนอยชวานสไตน์ ใช้โหมด Landscape ในการถ่าย ซึ่งโหมดนี้จะช่วยเร่งสีฟ้าและสีเขียวให้มีความสดขึ้น ดังนั้นภาพที่ได้ ก็จะดูออกมาสวยงามขึ้นมากทีเดียว

 

20130908_092652

 

Sony Cybershot QX-10 นั้น แม้จะไม่ได้มีโหมดถ่ายรูปหลากหลายเหมือนกับ Samsung Galaxy S4 Zoom แต่จุดเด่นสุดๆ ของมันอยู่ที่เลนส์คุณภาพสูงอย่าง G Lens และ เซ็นเซอร์ Exmor R ของ Sony ประกอบกับซอฟต์แวร์ที่ค่อนข้างดี จึงสามารถถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยอย่างในรูปนี้ ผมถ่ายเจ้าแมว T-Rex ซึ่งอยู่ไม่ค่อยสุขเท่าไหร่ ในเวลาประมาณทุ่มเศษๆ โดยที่ในโรงรถของผม มีเพียงไฟดวงเล็กๆ ที่ติดอยู่แถวหน้าบ้าน ห่างจากจุดที่ถ่ายไปราวๆ 3 เมตร แสงสว่างไม่มากเลย แต่ภาพที่ได้เนี่ย เหมือนเอาสปอตไลท์มาส่องทีเดียว

 

PICT_20140101_191913

 

Nokia Lumia 1020 ก็เป็นอีกตัวที่มีซอฟต์แวร์ค่อนข้างดีครับ …​ นี่ถ้า Nokia ยังคงใช้ Camera app ของ Windows Phone ต่อไปละก็ ผมคงได้แต่บ่นแล้วว่าไม่ไหวๆ แต่ Nokia Camera นี่เจ๋งจริงครับ ถ่ายภาพได้ค่อนข้างดีเลย แต่ว่าไม่ได้มีจุดเด่นอะไรเป็นพิเศษนะครับ มันเป็น Camera app ที่ทำหน้าที่กล้องได้ดีเท่านั้นเอง … ถ้าอยากได้ความสามารถเพิ่มเติม ต้องไปหา App อื่นมาใช้ควบคู่กัน ซึ่งระบบปฏิบัติการ Windows เขาเรียกว่า การเปลี่ยนเลนส์ (จริงๆ ก็คือ เปลี่ยนไปใช้ App ตัวอื่นนั่นแหละ) … ข้อจำกัดอีกอย่างของ Nokia Lumia 1020 ก็คือ ความละเอียดของภาพถ่ายนั้น จะเลือกได้แค่ 5 ล้านพิกเซล หรือ ถ่าย 5 ล้านพิกเซลพร้อมความละเอียดสูงสุดเก็บไว้พร้อมๆ กัน (คือ 34 ล้านพิกเซลสำหรับภาพ 16:9 และ 38 ล้านพิกเซลสำหรับภาพ 4:3) เท่านั้น

เช่นเดียวกัน การใช้เลนส์เสริมติดสมาร์ทโฟนนั้น ก็จะไม่ได้มีลูกเล่นด้านซอฟต์แวร์อะไรที่โดดเด่นเป็นพิเศษ เพราะมันอยู่ที่ว่าเราเอาเลนส์ไปติดกับสมาร์ทโฟนตัวไหนน่ะ​ … ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นไฮเอนด์หน่อย ก็จะมีลูกเล่นเยอะ ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางๆ ตลอดไปจนถึงระดับล่างๆ ลูกเล่นก็จะน้อยครับ แต่ข้อดีคือ หากเราดาวน์โหลด App มาเพิ่มลูกเล่นให้ ก็จะสามารถใช้ลูกเล่นเหล่านั้นคู่กับเลนส์ได้เลย

 

คุณภาพของภาพถ่ายในแต่ละตัวเลือก

เอาล่ะครับ ทีนี้มาดูคุณภาพของภาพถ่ายแล้วกัน ผมถ่ายสวนแถวบ้านนี่แหละ โดยถ่ายแบบไม่ซูมอะไรเลย แล้วจึงลองถ่ายภาพแบบซูมเต็มที่ เท่าที่กล้องจะทำได้นะครับ โดยภาพตัวอย่างนี้ผมถ่ายในเวลาประมาณเกือบๆ 09:00 ครับ เรามาดูกันว่าเป็นยังไงบ้าง

เริ่มจาก Samsung Galaxy S4 Zoom ก่อนเลยครับ ภาพที่ไม่ได้ซูม 10x นั้น หากสภาพแสงค่อนข้างดีแล้วละก็ ภาพที่ได้ก็จะออกมาค่อนข้างโอเคอยู่แล้ว แต่ด้วยแนวทางการประมวลผลภาพของ Samsung เมื่อลองถ่ายภาพดูแบบ 100% เต็ม (ภาพ 16 ล้านพิกเซลเนี่ย เต็มจอคอมพิวเตอร์เลยนะ) ก็จะพบว่า ขอบๆ ของวัตถุในภาพ จะไม่ได้คมกริบ ชัดเป๊ะอะไรมากนะครับ ดูเหมือนซอฟต์แวร์ของ Samsung จะเกลี่ยๆ พิกเซล เพื่อให้ภาพออกมาดูนวลมากกว่า ซึ่งจะช่วยลด Noise ไปได้ เวลาสภาพแสงไม่สู้ดี

 

ภาพจาก Samusng Galaxy S4 Zoom

 

ลองซูมภาพระดับ 10x  ไปตรงโคมไฟที่วางอยู่บนพื้น ในรูปที่ยังไม่ซูมอาจจะยังเห็นไม่ชัด แต่พอซูมไป 10x แล้ว โคมไฟที่อยู่ไกลๆ เนี่ย เห็นชัดแจ๋วเลยครับ ยังกะอยู่ตรงหน้าเลยทีเดียวล่ะ และภาพที่ได้ก็คมชัดดีทีเดียว

 

ภาพซูม 10x จาก Samsung Galaxy S4 Zoom

 

ทีนี้ถึงคราวของ Sony Cybershot QX-10 ดูบ้างครับ น่าสนใจมาก เมื่อดูภาพที่ขนาด 100% แล้ว รู้สึกได้ว่าความคมชัดของภาพนั้นสูงกว่า Samsung Galaxy S4 Zoom อยู่พอควร (ถ้าดูที่ภาพขนาดย่อ หรือเวลาพิมพ์ออกมาเป็นขนาดจัมโบ้จะไม่รู้สึก) อันนี้เข้าใจว่าแนวคิดของซอฟต์แวร์ในการประมวลผลภาพของ Sony นั้นทำได้ดีกว่า ในแง่ของสีสัน ก็จะไม่สดขนาด Samsung Galaxy S4 Zoom นะครับ สังเกตได้จากสีเหลืองอันเกิดจากแสงอาทิตย์ภายในภาพ ไม่ได้จัดจ้านอะไรขนาดนั้น

 

ภาพจาก Sony Cybershot QX-10

 

จับ Sony Cybershot QX-10 ขึ้นมาซูมภาพเข้าไปดู ก็เห็นได้เลยว่าภาพบนหน้าจอมันเปลี่ยนช้ากว่า และรายละเอียดของภาพก็ไม่ชัดเจนเท่าไหร่ ไม่ค่อยสะดวกนักเวลาใช้งาน แต่ก็ต้องพยายามดูครับ ลองซูมไปที่โคมไฟเช่นเคย ซูมค่อนข้างยาก เพราะภาพอัพเดตตามไม่ทัน ทำให้ต้องค่อยๆ เคลื่อนหน้ากล้องไปทีละนิดๆ แล้วจากนั้นค่อยแชะ

ข่าวดีก็คือ ภาพที่ได้นั้นคมชัดทีเดียว และดูเหมือนว่าซอฟต์แวร์ของ Sony จะค่อนข้างฉลาดในเรื่องของการปรับสีและแสงครับ ดูได้จากภาพที่ได้ มีสีสันที่ค่อนข้างดีทีเดียว ไม่สว่างจ้าจนเกินไปเหมือนภาพที่ถ่ายด้วย Samsung Galaxy S4 Zoom … คือถ้าให้เปรียบเทียบกัน ผมชอบภาพจาก Sony Cybershot QX-10 นี่มากกว่า (แต่แน่นอน ภาพจาก Samsung Galaxy S4 Zoom ก็ทำให้ออกมาเป็นแบบนี้ได้ แต่ต้องปรับ Exposure ให้เหมาะสม ซึ่งหาก Samsung ทำให้สามารถปรับได้ด้วยการแตะที่หน้าจอ ก็จะทำให้ถ่ายภาพได้สะดวก ได้ภาพที่สวยแบบง่ายๆ กว่านี้)

 

ภาพซูม 10x จาก Sony Cybershot QX-10

 

มาดูที่ Nokia Lumia 1020 กันบ้างครับ ภาพที่ถ่ายแบบไม่ซูมอะไรเลย ต้องยอมรับว่าให้ภาพที่สวยงามดีจริงๆ สีสันก็สมจริงดีมาก ความคมชัดของภาพก็ดีทีเดียว แม้จะดูเป็นบรรยากาศยามเช้าที่ไม่ได้แดดจ้า แต่ก็ได้อารมณ์ของตอนเช้าที่อาบแสงแดดอย่างอ่อนโยนล่ะ ลองดูภาพขยายเต็ม 100% ก็เห็นได้เลยว่าคมชัดดีทีเดียว

 

ภาพจาก Nokia Lumia 1020

 

ด้านความสามารถในการซูม ก็ต้องยอมรับว่า Nokia Lumia 1020 เนี่ย เสียเปรียบ Samsung Galaxy S4 Zoom และ Sony Cybershot QX-10 อยู่พอสมควรเลยล่ะ เพราะความที่ไม่ได้มี Optical zoom กับเขานี่นะ ฉะนั้นภาพที่ได้ จึงไม่ได้ซูมเข้าไปขนาดที่เห็นโคมไฟชัดแจ๋วเหมือนอยู่ใกล้ๆ ครับ แต่ก็ถือว่าทำได้ดีในระดับนึงเลย เพียงแต่ความคมชัดของภาพก็สูญเสียไปด้วยเช่นกัน

 

ภาพซูมแบบสุดๆ ของ Nokia Lumia 1020

 

ส่วนกรณีของเลนส์เสริมนั้น ภาพปกติจะดีไม่ดีก็อยู่ที่ว่าใช้สมาร์ทโฟนตัวไหนกันแน่ ฉะนั้นภาพที่จะเอามาวิพากษ์ก็ขอเป็นภาพตอนซูม 12x ก็พอนะ … เอาในแง่ของความสามารถในการซูมก่อน ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างสมกับที่คุยว่า 12x นั่นแหละครับ ทีนี้ภาพจะออกมาดูไกลหรือใกล้ ก็อยู่ที่ว่าเลนส์ที่สมาร์ทโฟนใช้นั้นมีระยะโฟกัสเป็นเท่าไหร่ แล้วค่อยคูณด้วย 12 เข้าไป อย่างในกรณีของ iPhone 5s ที่ผมใช้ พบว่าระยะซูม 12x นี่ไม่ได้แตกต่างอะไรจาก 10x ของ Samusng Galaxy S4 Zoom หรือ Sony Cybershot QX-10 เลย

ด้านคุณภาพของภาพ ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับเลนส์แล้วว่าเป็นยังไง เพราะเห็นได้ชัดว่าแม้โฟกัสของโคมไฟจะดูโอเคอยู่ แต่รอบๆ นั้น ภาพไม่คมชัดซักเท่าไหร่ และที่สำคัญคือ ตรงมุมทั้งสี่ของภาพ เห็นเป็นเงาดำๆ ของขอบเลนส์ด้วยครับ มองแง่นึงมันก็คือข้อด้อยของการใช้เลนส์เสริม แต่มองอีกแง่มันก็ให้ความรู้สึกของฟิลเตอร์ประเภทนึง อันนี้แล้วแต่คนจะมองเลย

 

ภาพซูม 12x จากเลนส์ซูมที่ติดกับ iPhone 5s

 

 

ความสะดวกในการพกพาของแต่ละทางเลือก

เรื่องสุดท้ายที่ต้องพูดถึงก็เห็นจะเป็นเรื่องของความสะดวกในการพกพาของแต่ละทางเลือกครับ ว่าเป็นยังไงบ้างครับ เพราะทั้ง 4 ทางเลือกก็มีความแตกต่างกันออกไปค่อนข้างเยอะทีเดียว

Samsung Galaxy S4 Zoom นั้น ความรู้สึกในการพกพาก็คือ การพกพากล้องดิจิตอล Compact ยังไงยังงั้นเลย ตัวนี้เรียกว่าเป็นสิ่งที่ใกล้เคียงกับความเป็นกล้องดิจิตอลที่สุดแล้วครับ แม้ว่าขนาดจะไม่ได้ใหญ่จนทำให้พกพาลำบาก แต่ถ้าเอาไปใส่กระเป๋าเสื้อมันก็คุงเอาเรื่องเหมือนกัน แต่ก็สะดวกตรงที่เวลาเราต้องการจะถ่ายภาพ มันก็พร้อมจะทำหน้าที่เป็นกล้องดิจิตอลให้เราได้เลย

Sony Cybershot QX-10 นั้น เพราะมันเป็นอุปกรณ์เสริมสามารถถอดแยกออกจากตัวสมาร์ทโฟนได้ ก็เลยทำให้การพกพาไม่ใช่เรื่องยุ่งยากนัก แยกชิ้น แยกพก เมื่อไหร่ไม่ได้ต้องการความสามารถระดับกล้องดิจิตอล Compact ก็พกพาสะดวกระดับสมาร์ทโฟนทั่วไปเลย (อยู่ที่ว่าเราใช้ยี่ห้ออะไรรุ่นไหน) … แต่เมื่อไหร่ที่ประกอบร่าง ต้องขอบอกว่ามันใหญ่โตกว่า Samsung Galaxy S4 Zoom ซะอีกนะครับ

Nokia Lumia 1020 นั้น เป็นสมาร์ทโฟนเต็มรูปแบบ ฉะนั้นการพกพาก็ให้ความรู้สึกแค่ระดับการพกสมาร์ทโฟนเลย ต้องเรียกว่านี่เป็นตัวที่ให้ความรู้สึกของสมาร์ทโฟน แต่ได้ภาพถ่ายและฟีเจอร์ในระดับกล้องดิจิตอล Compact ที่สุดในบรรดา 4 ตัวเลือกที่เอามาเปรียบเทียบแล้ว

การใช้เลนส์เสริม ให้ความรู้สึกเหมือนกับการใช้ Sony Cybershot QX-10 ในแง่ของความสามารถในการแยกชิ้นพกพาได้ แต่ความแตกต่างก็คือ ขนาดของเลนส์ที่ต้องพกพาครับ ถ้าเป็นเลนส์ทั่วๆ ไปจำพวกเลนส์ Wide, เลนส์ Macro, เลนส์ Fish eye หรือพวกเลนส์ฟิลเตอร์ต่างๆ อันนี้พกไม่ยาก พอไปหลายๆ ชิ้นสบายๆ แต่ว่าหากเป็นพวกเลนส์ซูมนี่ เวลาพกไม่ยากเพราะไม่ใหญ่มาก แต่เวลาประกอบร่างกับสมาร์ทโฟนแล้ว แล้วจะเก็บลงกระเป๋าทั้งอย่างนั้น มันทำแทบไม่ได้เลยครับ

 

บทสรุปการรีวิวเปรียบเทียบ

เอาล่ะครับ ทีนี้มาดูข้อสรุปจากผม หลังจากที่ได้ทำการทดสอบการใช้อุปกรณ์ชนิดต่างๆ ในการถ่ายรูป โดยมีเป้าหมายที่การใช้งานในฐานะกล้องดิจิตอลว่าแต่ละตัวเลือกนั้น เหมาะกับผู้ใช้งานประเภทใดบ้างกันครับ

 

Samsung Galaxy S4 Zoom

เหมาะสำหรับคนที่อยากมีทั้งสมาร์ทโฟน และกล้องดิจิตอลเต็มรูปแบบ แต่ไม่อยากจะพกทีเดียวทั้งสองเครื่อง แต่สะดวกใจที่จะพกกล้องดิจิตอลตัวเดียวแล้วจบเรื่อง สำหรับคนที่ท่องเที่ยวบ่อย ชอบถ่ายรูปอาหาร เจ้าตัวนี้ก็ค่อนข้างเหมาะทีเดียว เพราะมีโหมดถ่ายภาพอย่าง Landscape และ Foods ไว้ให้ใช้งาน ซึ่งจะช่วยให้สามารถถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ต่างๆ และอาหาร ได้ออกมาดูดีขึ้น … อีกกลุ่มเป้าหมายนึงของ Samsung Galaxy S4 Zoom ก็คือ ผู้ที่ชื่นชอบในการชมคอนเสิร์ต โดยเฉพาะติ่งเกาหลีทั้งหลาย เพราะเจ้านี่มีขนาดเล็ก สามารถ(แอบ)พกพาเข้าคอนเสิร์ตได้ค่อนข้างสะดวก ในขณะที่สามารถซูมได้ค่อนข้างไกล และถ่ายวิดีโอ 1080p ได้ค่อนข้างดีทีเดียว

นอกจากนี้ สนนราคาของ Samsung Galaxy S4 Zoom ก็ไม่ได้แพงมากเท่าไหร่ด้วย อยู่ในระดับที่เรียกว่า สมาร์ทโฟนระดับกลาง แต่ก็แน่นอน สเปกก็จะไม่ได้หรูหราอะไรมากมายด้วยนะครับ

Sony Cybershot QX-10

สำหรับคนที่เหมาะกับ Sony Cybershot QX-10 ก็คือ คนที่อยากได้ฟีเจอร์กล้องดิจิตอล เหมือนๆ กับที่ได้จาก Samsung Galaxy S4 Zoom เพียงแต่ว่าไม่สะดวกใจที่จะซื้อ เพราะตัวเองมีสมาร์ทโฟนที่ใช้เป็นหลักอยู่แล้ว การซื้อเจ้านี่มาเป็นอุปกรณ์เสริม น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า อย่างไรก็ดี มันไม่ได้มีโหมดถ่ายภาพที่ช่วยเสริมความสวยงามของภาพเหมือนอย่างใน Samsung Galaxy S4 Zoom แต่ก็แลกมาด้วยความสามารถในการถ่ายภาพให้ได้คุณภาพค่อนข้างดี และถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดีมากทีเดียว

ด้วยความที่มันสามารถแยกพกพาได้สะดวก แถมเวลาใช้งาน ก็สามารถใช้ได้แม้จะกำลังแยกพกพาอยู่ โดยใช้สมาร์ทโฟนเป็นตัวควบคุมการถ่ายก็ได้ หรือจะใช้ปุ่มบนตัว Sony Cybershot QX-10 ก็ได้เช่นกัน การที่แยกพกได้ และการใช้งานแยกกันได้ (เพราะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแบบไร้สาย) ทำให้ดูน่าจะเหมาะสำหรับการใช้งานของติ่งศิลปินเกาหลีทั้งหลายด้วย (แอบพกเข้าสะดวกยิ่งกว่า Samsung Galaxy S4 Zoom อีก) แต่จะเหมาะกับการถ่ายวิดีโอมากกว่า เพราะการถ่ายภาพนิ่งนั้น มันจะไม่ต่อเนื่องเท่าไหร่ เนื่องจากต้องเสียเวลา Fetch รูปทุกครั้งที่ถ่าย)

สนนราคา 6,990 บาท ก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่งบไม่มาก ไม่พร้อมที่จะซื้อสมาร์ทโฟนตัวใหม่เพื่อให้ได้กล้อง

Nokia Lumia 1020

สำหรับคนที่อยากได้กล้องประสิทธิภาพระดับน้องๆ กล้องดิจิตอล ไม่ได้เน้นเรื่องการซูมภาพมากนัก รู้สึกไม่อยากพกอะไรที่มากไปกว่าสมาร์ทโฟน ตัว Nokia Lumia 1020 นั้นไม่ได้มีลูกเล่นด้านซอฟต์แวร์อะไรมากมายนัก แต่ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานถ่ายภาพทั่วๆ ไป และหากเปรียบเทียบกับสมาร์ทโฟนทั่วๆ ไปแล้ว เจ้านี่ให้ภาพถ่ายที่คุณภาพจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมากทีเดียว สมราคาเซ็นเซอร์ระดับ 41 ล้านพิกเซล และ เลนส์ Carl Zeiss มากๆ

อย่างไรก็ดี ตัวเลือกนี้ถือว่าเป็นตัวเลือกที่มีปัจจัยด้านลบที่สำคัญๆ เยอะกว่าตัวเลือกอื่นๆ เช่นกันครับ อันดับแรกเลยก็เป็นเรื่องของความละเอียดของภาพถ่ายที่ได้ ซึ่งมีตัวเลือกให้เลือกน้อยมาก คือ 5 ล้านพิกเซล กับ 34 ล้านพิกเซล (สำหรับภาพ 16:9) และ 38 ล้านพิกเซล (สำหรับภาพ 4:3) เท่านั้นเอง และอีกปัจจัยหนึ่งก็เป็นเรื่องของราคาที่หากใครอยากจะได้ใช้ก็ต้องพร้อมที่จะจ่ายหนักหน่อย (ราคาเครื่องเปล่าอยู่ที่ 24,990 บาทเลยทีเดียว) ซึ่งราคานี่แหละ ที่อาจจะเป็นปัจจัยที่ทำให้หลายๆ คน อาจจะต้องชะงักกันไปเลย

เลนส์เสริมติดสมาร์ทโฟน

เป็นทางเลือกสำหรับคนที่งบน้อยที่สุด เพราะเลนส์เสริมพวกนี้ มีตั้งแต่สนนราคาห้าร้อยกว่าบาทสำหรับเลนส์ทั่วๆ ไป เรื่อยไปจนถึงพันต้นๆ สำหรับพวกเลนส์ซูม ซึ่งก็มีให้เลือกหลากหลายแบบ มีจุดเด่นในเรื่องของความสะดวกในการพกพา และผู้ใช้ก็ไม่จำเป็นต้องเสียเงินไปหาซื้อสมาร์ทโฟนใหม่มาด้วย

ข่าวร้ายก็คือ คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้ จะดีหรือไม่ดีอย่างไร ก็อยู่ที่ตัวสมาร์ทโฟนที่เราใช้เป็นหลักเลยครับ หากสมาร์ทโฟนมีกล้องดิจิตอลที่ดี ก็จะได้ภาพที่คุณภาพโอเคอยู่ แต่หากสมาร์ทโฟนที่ใช้เป็นแบบดาษๆ กล้องคุณภาพธรรมดาๆ ภาพที่ได้ ก็ออกมาธรรมดาๆ ด้วยเช่นกัน … นอกจากนี้ก็มีประเด็นเรื่องคุณภาพของเลนส์อีกครับ หากซื้อเลนส์คุณภาพธรรมดาๆ ภาพที่ได้ ก็จะคุณภาพด้อยตามไปด้วย แต่ยังไงๆ มันก็คือทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคนที่งบน้อยแล้วล่ะครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: