สานต่อความสำเร็จจากรุ่นก่อน รีวิว Samsung Galaxy Grand 2 ตอนที่ 3

Galaxy Grand 2

และแล้วก็ได้เวลามาปิดฉากการรีวิว Samsung Galaxy Grand 2 กับเขาซะทีครับ ขอบอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนระดับหมื่นต้นที่ผมรู้สึกดีที่จะแนะนำให้คนรู้จักเลือกใช้เลยนะตัวนี้ เพราะเหตุผลที่ว่าราคาไม่แพงมาก ในขณะที่ได้อะไรหลายๆ อย่างค่อนข้างจะครบครันทีเดียว ซึ่งเป็นปัจจัยนึงที่ทำให้ Galaxy Grand รุ่นก่อนหน้าค่อนข้างได้รับเสียงตอบรับดี ไม่ว่าจะเป็น รองรับ 2 ซิม, จอใหญ่, กล้องคุณภาพใช้ได้, สเปกแรงพอที่จะใช้งานทั้งมัลติมีเดีย และเล่นเกมสบายๆ ยิ่งมาเป็น Galaxy Grand 2 นี่ ยิ่งได้สเปกที่ดีกว่าก่อนอีก คุ้มครับ

 

การใช้งาน Samsung Galaxy Grand 2 ในด้านมัลติมีเดีย

สเปกระดับ Qualcomm Snapdragon 400 เนี่ย จริงๆ ไม่ต้องพูดถึงแล้วว่าสามารถเล่นไฟล์วิดีโอ H.264 ระดับ 1080p ได้ไหม สบายๆ อยู่แล้วครับ แต่ที่ต้องพูดถึงคือประสบการณ์ในการรับชมไฟล์มัลติมีเดียมากกว่า … หน้าจอแสดงผลของ Samsung Galaxy Grand 2 เนี่ย ใหญ่โตระดับ 5.2 นิ้ว ฉะนั้นอุ่นใจได้ว่ามันต้องดูเต็มตาแน่นอน แต่อาจจะภาพไม่สวยสะใจอะไรมาก เพราะหน้าจอแสดงผลเป็นแค่ TFT LCD ธรรมดาๆ ครับ แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบสีสดจัดจ้านจนเกินเหตุของ Super AMOLED เนี่ย คงชอบ (แต่โดยส่วนตัว ผมชอบจอ Super AMOLED มากกว่า)

 

ชมคลิป 1080p บน Samsung Galaxy Grand 2

ชมคลิป 1080p บน Samsung Galaxy Grand 2

 

ลูกเล่นของตัวเล่นวิดีโอของ Samsung ที่เตรียมมาให้ (ซึ่งต่างจากการเปิดวิดีโอผ่าน App Gallyer อ่ะนะ) ก็มีลูกเล่นพอสมควร ทั้งการแชร์ไปยังโทรทัศน์ที่รองรับ dlna ผ่านฟีเจอร์ AllShare (แต่ไม่ใช่ลูกเล่นที่เราอาจจะได้ใช้บ่อย เพราะโทรทัศน์ที่รองรับก็แอบมีราคานิดนึง)

คุณภาพของเสียงนั้น พบว่าเสียงจากลำโพงมีลักษณะที่กว้าง มีย่านกลางที่จม ให้ความรู้สึกนุ่มนวล มี attack ให้รู้สึกสนุกไปกับจังหวะเพลงได้ดี มีปลายย่านสูงที่มีลักษณะฟุ้งๆ ให้ความเพราะในแบบฉบับของ Samsung … ทดลองช่องหูฟัง แสดงย่านเสียงได้สมดุลและแยกจากกันได้ดี ซึ่งช่วยเรื่องมิติเสียงได้ดี เสียงแน่น มีน้ำหนัก ระบบขยายเสียงก็ทำได้ดี โดยลักษณะเสียงยังคงเดิมระหว่างเพิ่มระดับเสียงให้ดังขึ้น

 

การเล่นเกมบน Samsung Galaxy Grand 2

Snapdragon 400 นั้นใช้ GPU เป็น Adreno 305 ครับ แม้ว่าจะด้อยกว่าที่ Snapdragon 600 และ Snapdragon 800 ก็จริง แต่ว่าลองเอามาเล่น Asphalt 8: Airborne แล้วก็พบว่าเล่นได้ดีทีเดียว … เพียงแต่ว่าตอนเปิดเกมขึ้นมา มันจะกำหนดคุณภาพกราฟิกแค่ระดับ Medium มาให้ แต่เราสามารถไปปรับเป็น High ได้ โดยไม่ต้องกังวลว่าเกมจะกระตุกแต่อย่างใดนะครับ

 

เกม Asphalt 8: Airborne High Quality บน Samsung Galaxy Grand 2

เกม Asphalt 8: Airborne High Quality บน Samsung Galaxy Grand 2

 

ความสวยงามของกราฟิก รายละเอียดต่างๆ รวมถึงเอฟเฟ็กต์ เนียนมากทีเดียวในระดับ High โดยที่เกมไม่กระตุกเลย และเล่นได้สนุกดีครับ หน้าจอใหญ่ระดับ 5.2 นิ้ว ก็ให้ภาพที่เต็มตาดีครับ เล่นเกมก็มีอรรถรสมากทีเดียว

 

แล้วถ้าเอา Samsung Galaxy Grand 2 มาถ่ายรูปหรือวิดีโอล่ะ?!?

User Interface กล้องของ Samsung Galaxy Grand 2 ก็เป็นอะไรที่เป็นสไตล์ Samsung ยุคใหม่ครับ ก็แหงล่ะ เจ้านี่ใช้ ROM ตัวล่าสุดของ Samsung ที่เป็น Android 4.3 นี่นา ดังนั้นใครที่อัพเกรดตัวเองมาจากเครื่องที่รุ่นเก่าหน่อย อาจจะงงกับ UI ใหม่นี่หน่อย เพราะพวกการตั้งค่าต่างๆโดนซ่อนไว้ในไอคอนฟันเฟืองแทน เลยทำให้เข้าถึงยากหน่อย แต่ก็ไม่ยากหรอกนะ

 

User Interface กล้องของ Samsung Galaxy Grand 2

User Interface กล้องของ Samsung Galaxy Grand 2

การถ่ายรูป โหมดออโต้ก็ถือว่าทำได้ดี แต่หากจะให้ดีที่สุด แนะนำว่าเลือกโหมดการถ่ายภาพจะดีกว่า หากเลือกได้เหมาะสมกับสถานการณ์ละก็ ช่วยให้ถ่ายรูปได้สวยขึ้นอีกเยอะเลยล่ะครับ … จุดที่ Samsung ยังขาดอยู่ ก็เห็นจะเป็นฟังก์ชั่น Tap-to-Focus ที่สามารถปรับ Exposure ได้นี่แหละ ไม่รู้ทำไมไม่ทำซะที แบรนด์อื่นๆ เขามีไปนานแล้วนะเนี่ย ขนาด Pure Android อย่าง Nexus 5 เขาก็ยังมีฟีเจอร์นี้แล้วเลย … การที่ไม่สามารถปรับ Exposure ได้จาก Tap-to-Focus เนี่ย ทำให้การถ่ายรูปในสภาวะที่มีทั้งจุดที่สว่างจ้ามากๆ และมุมค่อนข้างมืด มันยากขึ้นหน่อย เพราะแทนที่จะสามารถปรับความสว่างของภาพได้ตามตำแหน่งที่แตะบนหน้าจอ เราต้องไปปรับ Exposure เอาเอง

มาดูคุณภาพของภาพถ่ายจาก Samsung Galaxy Grand 2 บ้างครับ

 

20140113_071142

20140117_161119

20140119_085632

20140119_085747

 

ลองถ่ายภาพตอนกลางคืนดู … ภาพจะออกแนวมืดๆ ตัวซอฟต์แวร์ไม่พยายามที่จะทำให้ภาพสว่างขึ้นด้วยนะครับ … บางคนอาจจะไม่ชอบ แต่ผมชอบนะ เพราะว่าความพยายามในการทำให้ภาพสว่างขึ้น มันสร้าง Noise โดยไม่จำเป็น และเสียบรรยากาศจริงๆ ของภาพไป

 

20140112_191200

 

สำหรับกล้องดิจิตอล 8 ล้านพิกเซล บน Android smartphone สนนราคา 11,900 บาทเนี่ย ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียวละครับ … ใครไม่อยากจ่ายแพง แต่อยากได้ที่ถ่ายรูปสวยๆ ก็ไปลองจับๆ ถือๆ ดูครับ ลองถ่ายเองจริงๆ ที่ร้าน ก่อนตัดสินใจก็ได้

 

บทสรุปของ Samsung Galaxy Grand 2

เป็น Android smartphone จอใหญ่ระดับ Phablet ที่เรียกว่าครบเครื่อง พร้อมสำหรับทั้งการใช้งานในฐานะโทรศัพท์ ท่องเว็บก็สบาย ใช้ Social media ก็คล่องตัว เอามาทำงานนิดๆ หน่อยๆ ก็ได้ เพราะหน้าจอค่อนข้างใหญ่และมีความละเอียดหน้าจอที่พอสมควร (1280×720 พิกเซล) จะเล่นเกมก็สบายๆ ครับ Adreno 305 ก็เหลือๆ อยู่แล้วสำหรับเกมสมัยนี้ และแม้ว่ามีหลายเว็บไซต์บอกว่าเทรนด์ของ Mobile gaming นั้นจะมี Device ที่ประสิทธิภาพสูงระดับเครื่องเล่นเกม Console แล้ว (เช่นชิป nVidia ตัวที่จะออกมาล่าสุด) ผมก็ยังมองว่า เกมบนระบบปฏิบัติการ Android ก็ยังจะไม่พัฒนากราฟิกไปไกลขนาดนั้นในเร็ววันนี้แน่ๆ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: