สานต่อความสำเร็จจากรุ่นก่อน รีวิว Samsung Galaxy Grand 2 ตอนที่ 2

Print Friendly

Galaxy Grand 2

มาถึงตอนที่สองของการรีวิว Samsung Galaxy Grand 2 ครับ แน่นอนว่าเราก็จะมาพูดถึงการใช้งานซอฟต์แวร์ว่ามี App อะไรมาให้ มี Service อะไรที่น่าสนใจบ้าง และ Samsung เนี่ย ก็เป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการใส่ App ต่างๆ และบริการต่างๆ เข้ามาให้กับผลิตภัณฑ์ของตนอยู่แล้ว โดย Samsung Galaxy Grand 2 นี่ก็ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชัน 4.3 ที่เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดด้วย คำถามก็คือ ด้วยสนนราคาที่ต่ำกว่าพวกรุ่นใหญ่แล้ว มันจะทำให้ขาดฟีเจอร์อะไรไปบ้างนะ

 

User Interface ของ Samsung Galaxy Grand 2

หน้าตาของ TouchWiz นี่ก็เป็นสไตล์มาตรฐานของ Samsung ครับ ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นอื่นๆ เท่าไหร่ครับ แบ่งออกเป็น Lock screen, Home screen และ App tray เหมือนเดิม … โดยรูปภาพใน Lock screen เนี่ย ใน Samsung Galaxy Note 3 ที่ใช้ Android 4.3 จะเป็นรูปอารมณ์ภาพวาดสีน้ำมัน สีสดๆ หลายๆ สี ซึ่งใน Samsung Galaxy Grand 2 นี่ก็เช่นกันครับ แต่ว่าเป็นการเน้นแดงแสดมากไปหน่อย จนบอกตรงๆ ว่าแสบตา -_-”

 

Lock screen ของ Samsung Galaxy Grand 2

Lock screen ของ Samsung Galaxy Grand 2

 

ในหน้า Lock screen นี่ก็มีลูกเล่น Lock screen widget ที่ให้เราใส่ Widget บางอย่างเข้าไปใน Lock screen  ได้ เพื่อที่จะได้แสดงข้อมูลบางอย่างให้เราได้ โดยที่เราไม่จำเป็นต้อง Unlock ก่อน

หน้า Home screen ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจาก TouchWiz อื่นๆ ของ Samsung ตระกูล Galaxy ครับ แต่ที่เพิ่มเข้ามา ซึ่งก็เหมือนกับ Samsung Galaxy Note 3 ก็คือ My Magazine ที่เป็นการเอา App ชื่อ Flipboard มาแสดงผลข้อมูล Feed ต่างๆ … แต่ก็เป็นฟีเจอร์ที่ผมแอบรำคาญ​เพราะโดยส่วนตัว ผมใช้ App ชื่อ LinkedIn Pulse ในการติดตามฟีดข่าวต่างๆ มากกว่าครับ และการมี My Magazine นี่ ทำให้เวลาเราเผลอกดปุ่ม Home ตอนอยู่ในหน้า Home screen เนี่ย กลายเป็นการเปิด My Magazine ตลอด สุดท้ายผมเลยไปปิดมันซะ (ฮา)

 

Home screen ของ Samsung Galaxy Grand 2

Home screen ของ Samsung Galaxy Grand 2

 

Notifications ก็ยังถือว่าเป็นแบรนด์ที่ทำได้ดีครับ มี Quick settings ที่สามารถเปิดปิดการทำงานของฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ครบเครื่องดี และเลือกเปิดปิดเฉพาะส่วนได้ เพื่อไม่ให้ดูรกเกินไป เป็นอะไรที่ค่อนข้างมีประโยชน์ … แต่จากตรงจุดนี้ทำให้เห็นได้ชัดเจนเลยว่าเจ้า Samsung Galaxy Grand 2 นี่ไม่มี NFC ครับ ซึ่งเป็นอะไรที่น่าเสียดาย และโดยส่วนตัวผมมองว่าเป็นฟีเจอร์ที่ Samsung ควรใส่ไว้ใน Samsung Galaxy ระดับกลางขึ้นไปทุกรุ่นแล้ว

 

Notifications ของ Samsung Galaxy Grand 2

Notifications ของ Samsung Galaxy Grand 2

 

App tray ของ Samsung Galaxy Grand 2 เนี่ย ก็เป็นสไตล์ Android ครับ ชัดเจนมาก ไม่มีอะไรโดดเด่น เลยไม่รู้จะพูดถึงยังไงดี (ฮา)

 

App tray ของ Samsung Galaxy Grand 2

App tray ของ Samsung Galaxy Grand 2

 

 

App และบริการต่างๆ จาก Samsung บน Samsung Galaxy Grand 2

อย่างที่บอกครับ Samsung เขาค่อนข้างจะเป็นแบรนด์ที่ใส่โน่นนี่นั่นมาให้ค่อนข้างเยอะมากทีเดียว นอกเหนือจาก Flipboard ที่ถูกฝังมาเป็น My Magazine แล้ว ใครที่อยากใช้งานในฐานะ App ก็สามารถเข้าไปเลือกใช้ใน Galaxy Plus ซึ่งเป็นหมวดหมู่สำหรับบรรดา App ที่ Samsung ไปทำดีลพิเศษ ทำ App เวอร์ชัน Samsung Galaxy โดยเฉพาะมาให้ ซึ่งก็มี Flipboard, Dropbox และ TripAdvisor (แต่ไม่มี SketchBook เหมือนอย่างใน Samsung Galaxy Note 3 นะ)

 

App พิเศษที่ Samsung เตรียมไว้ให้ พร้อมเงื่อนไขพิเศษโดยเฉพาะ ใน Galaxy Plus

App พิเศษที่ Samsung เตรียมไว้ให้ พร้อมเงื่อนไขพิเศษโดยเฉพาะ ใน Galaxy Plus

 

พวก App ต่างๆ ที่ปกติ Google Apps เขาก็มีให้ ทาง Samsung เขาก็ทำเวอร์ชันของตัวเองออกมาให้ใช้งานครับ …​ โดยส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็น S Planner ที่มาแทน Calendar หรือ Email ที่มาแทน Email (ชื่อเดียวกัน) นี่ถือว่าทำออกมาค่อนข้างจะโอเคเลยนะครับ

 

S Planner เป็น Calendar app ที่ผมว่าทำออกมาค่อนข้างดี

S Planner เป็น Calendar app ที่ผมว่าทำออกมาค่อนข้างดี

 

ใครที่ชอบดาวน์โหลด App โน่นนี่นั่น ก็มี Samsung Apps ซึ่งเป็น App store สำหรับผู้ใช้ Samsung Galaxy โดยเฉพาะซึ่งคัด App มาให้เลือกใช้ หลายๆ ตัวมีราคาพิเศษกว่าตอนอยู่บน Play Store ด้วย บางตัวก็ฟรีเลย ลองไปเลือกหาดูครับ … และใน Samsung Apps นี้เอง ผมพบว่ามี Galaxy Gear Manager ให้ดาวน์โหลดด้วย ซึ่งก็แสดงว่า เจ้านี่สามารถใช้งานคู่กับ Samsung Galaxy Gear ได้ด้วยสินะ

 

Samsung Apps

Samsung Apps

 

หรือใครที่ชอบอ่านหนังสือ กับดูหนัง ก็มี Samsung Hub มาให้เลือกหาหนังสือ หรือ วิดีโอ หรืออะไรต่อมิอะไรที่น่าสนใจไปดาวน์โหลดกันได้

 

Samsung Hub

Samsung Hub

 

แต่หากอยากได้อะไรที่พิเศษสุดๆ ก็ไปดาวน์โหลด Galaxy Gift เพื่อคอยกดใช้สิทธิพิเศษ (เช่น โดนัทฟรี พริทเซลฟรี ฯลฯ) เพื่อถอนทุนค่าเครื่องคืน (ฮา) และหากใครชอบดูหนัง ก็ไปดาวน์โหลด Samsung Showtime มา มีหนังฟรีสำหรับผู้ใช้ Samsung Galaxy ให้ดูด้วย (แต่ทำใจหน่อย หนังไม่ได้ใหม่อะไรมากมาย)

 

Samsung Showtime มีหนังฟรีให้ผู้ใช้ Samsung Galaxy ดูฟรีๆ หลายร้อยเรื่องอยู่ ดูกันตาแฉะ

Samsung Showtime มีหนังฟรีให้ผู้ใช้ Samsung Galaxy ดูฟรีๆ หลายร้อยเรื่องอยู่ ดูกันตาแฉะ

 

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: