ประสบการณ์สอบใบขับขี่ของกระผม

Print Friendly

20140114_095341

อายุอานามของผม จริงๆ แล้วมีสิทธิที่จะทำใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลแบบตลอดชีพได้นะครับ (น้องชายผมก็ได้ใบขับขี่ประเภทนี้)​ แต่ด้วยความขี้เกียจ และยังไม่เห็นความจำเป็นในการขับขี่รถยนต์ เพราะโดยส่วนตัวเป็นคนชอบใช้บริการขนส่งมวลชนซะมากกว่า และไม่ค่อยได้ออกเที่ยวต่างจังหวัดซักเท่าไหร่ ก็เลยลากยาวมาจนถึง ณ ตอนนี้ แต่บัดนี้ ได้เวลาอันเป็นมงคลฤกษ์แล้ว เลยต้องขอถือโอกาสทำใบขับขี่กับเขาซะทีละครับ (คือ แฟนมีใบขับขี่แล้วไง มีรถแล้วด้วย ในฐานะแฟนฝ่ายชาย หากขับขี่ไม่ได้ มันเป็นการเอาเปรียบแฟนสุดที่รักครับผม)

แต่ไม่ต้องมายุผมให้ซื้อรถใหม่นะครับ ผมมี Toyota Vios รุ่นแรกสุด ที่ผมซื้อด้วยชื่อของผมอยู่คันนึงแล้ว (อายุอานาม อืมมมม ซัก 12 ปีได้แล้วมั้ง) หุหุ … และในฐานะบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อย เขียนอะไรต่อมิอะไรจับฉ่ายไปเรื่อย เลยต้องขอเขียนถึงประสบการณ์ในการทำใบขับขี่ไว้ซักหน่อยนะครับ

 

ม็อบช่วยอำนวยความสะดวกในการหยุดงาน

ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณกำนันสุเทพครับ ที่ Shutdown Bangkok 2014 ตั้งเวทีไว้ปากซอยออฟฟิศ เลยทำให้ออฟฟิศผมปิดครับ จากที่ผมพลาดโอกาสไปสอบเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ก็เลยสามารถไปสอบได้​โดยไม่ต้องเสียวันลาเลย

 

การสอบใบขับขี่วันแรก: อบรม และ สอบข้อเขียน

ผมเจอกฎใหม่ในการสอบใบขับขี่ครับ นั่นคือ จากเดิมที่สามารถสอบใบขับขี่จบได้ในวันเดียว แต่งวดนี้ต้องมากันสองวันครับ โดยวันแรกจะเป็นเรื่องการอบรม และสอบข้อเขียนครับ … โดยผมก็เลือกสำนักงานขนส่งทางบก เทียนทะเล ที่อยู่แถวๆ บ้านเอานี่แหละ ซึ่งวันแรกจะเวิร์คมาก หากโทรมาจองคิวไว้ก่อนครับ แต่เพราะอะไรนั้น อ่านต่อไปเรื่อยๆ แล้วก็จะรู้ครับ

เขานัดผม 08:00 น. แต่ผมก็จัดเต็มครับ มารอคิวกันตั้งแต่ 07:00 น. เพราะว่าไม่เคยทำมาก่อน แล้วมีคนบอกว่าถ้าไปสายคนจะเยอะ … แต่เอาเข้าจริงๆ ปรากฏว่า หากเราโทรมาจองคิวไว้แล้ว มันจะประหยัดเวลาไปได้มากครับ เพราะคนที่ไม่ได้โทรมาจองคิว จะต้องต่อคิวที่เคาน์เตอร์เพื่อรับบัตรคิว แต่ถ้าเราจองคิวไว้แล้ว เดินไปต่ออีกแถวได้เลย ซึ่งผมก็ไวใช่ย่อย ได้บัตรคิวหมายเลข 2 มาเลยทีเดียว

 

กติกาใหม่ในการสอบใบขับขี่

 

แม้ว่าประกาศเขาจะบอกว่าต่อไปนี้ต้องโทรมาจองคิว (เริ่มตั้งแต่พฤศจิกายนปีที่แล้ว) แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ยังเปิดให้ Walk-in ได้ครับ ผมเชื่อว่าคงเป็นเพราะว่าคนทั่วไปยังไม่รู้ว่ามีกติกาใหม่นี้ด้วย แล้วไอ้ครั้นจะไล่ให้กลับไปก็ใช่ที่ใช่ไหมล่ะ ผลก็คือ คนเพียบเลยครับ และที่บอกว่ารองรับได้วันละ 140 คนเนี่ย ผมว่าเอาเข้าจริงๆ มันเกินแน่ๆ เลยอ่ะ (แต่เกินจริงเปล่าไม่รู้นะ)

 

คนมารอเพียบเลย มีทั้งที่จองคิวทางโทรศัพท์ และ Walk-in

ขั้นตอนก็คือ พอรับบัตรคิดแล้ว เขาก็จะให้เข้าไปนั่งในห้องอบรมครับ ดูคลิปโน่นนี่นั่นก่อน เพื่อรอเวลาที่จะไปทำสิ่งที่เรียกว่า “ทดสอบสมรรถภาพ” ครับ ซึ่งเท่าที่ผมลองหาข้อมูลเพิ่มเติมแล้ว แต่ละที่ก็จะมีอุปกรณ์ในการทดสอบที่แตกต่างกันไปอ่ะ อย่างเช่นที่ขนส่งจังหวัดนครปฐมเนี่ย ไฮโซมากทีเดียวครับ

 

[tube]http://www.youtube.com/watch?v=sMJdKATxapY[/tube]

 

แต่ที่ขนส่งเทียนทะเลเนี่ย การทดสอบสมรรถภาพ 3 อย่าง ประกอบไปด้วย

 • การทดสอบตาบอดสี … อันนี้ไม่ยากครับ มันจะมีชาร์ทใหญ่ๆ ที่วางห่างเราไปราวๆ 3 เมตร ให้ผู้คุมสอบก็จะทำการชี้ๆๆๆๆ (ค่อนข้างจะเร็ว) ให้เราตอบว่านี่สีอะไร ซึ่งหากไม่มีปัญหาด้านสายตาจริงๆ ไม่ยากครับ แต่บางคนอาจจะตื่นเต้นจนพูดผิดๆ ถูกๆ ก็มีนะเออ
 • การทดสอบปฏิกริยาตอบสนอง … อันนี้เป็นการทดสอบปฏิกริยาตอบสนองในการเหยียบเบรกครับ มันจะมีอุปกรณ์ทำออกมาเหมือนกับตู้ไฟ อยู่ห่างออกไปในระยะ 3 เมตร แล้วก็แป้นเหยียบที่มีคันเร่งกับเบรก การทดสอบก็คือ ให้เหยียบคันเร่งไฟเขียวก็จะติด จากนั้นไอ้ตู้ไฟมันจะสุ่มเวลาแล้วเปลี่ยนไฟจากเขียวเป็นแดง ตอนนั้นเอง เราจะมีเวลา 0.75 วินาที ในการที่จะเหยียบเบรกครับ ทดสอบ 3 ครั้ง หากผ่าน 2 ใน 3 คือผ่าน

 

อันนี้อุปกรณ์สำหรับทดสอบปฏิกริยาตอบสนอง

 

 • การทดสอบสายตาทางลึก … เป็นอุปกรณ์ตู้เล็กๆ อีกแล้ว ในตู้มีแท่งเสาเล็กๆ อยู่สองแท่ง แท่งนึงจะอยู่กับที่ อีกแท่งจะเคลื่อนที่ได้ กติกาคือ จากระยะ 3 เมตร (อีกแล้ว) เราจะต้องกดปุ่มเลื่อนเสาเดินหน้าไปให้สุด แล้วค่อยๆ ถอยๆ มา (เดินหน้าบ้างก็ได้) เพื่อให้เสาทั้งสองต้น อยู่ขนานกันให้มากที่สุด ระยะเยื้องกันได้ไม่เกิน 1 นิ้วเท่านั้น และห้ามทำช้าด้วยนะ ต้องเลื่อนไวๆ ในระดับนึง ให้ลองทำ 3 ครั้ง ทำผ่าน 2 ใน 3 ก็คือผ่านเช่นเคย
 • การทดสอบสายตาทางกว้าง … เป็นการทดสอบว่ามุมมองสายตาเรากว้างเพียงพอไหม ใครใส่แว่นอาจจะเสียเปรียบ เพราะอยู่ที่ดีไซน์ของแว่นด้วย บางคนอาจต้องใส่คอนแทคเลนส์เลย ไม่งั้นอาจไม่ผ่าน ด่านนี้เขาจะมีแป้นให้เราเอาหน้าไปซุก อารมณ์เหมือนตอนไปวัดสายตาประกอบแว่นอ่ะ แต่ตรงด้านซ้ายและขวา ประมาณมุม 75 องศาของสายตา จะมีหลอดไฟที่ผู้คุมสอบจะกดให้ติด มันจะมี แดง เหลือง เขียว พอเขากดแล้วต้องบอกว่าข้างไหนสีอะไร โดยห้ามกลอกตาไปมองเด็ดขาด ต้องตอบให้ได้ 2 ใน 3 ครั้งจึงจะผ่านเช่นกัน

ถามว่าทดสอบยากไหม หากสมรรถภาพของเราสมบูรณ์ดี ไม่ยากเลยครับ ผมก็ผ่านการทดสอบทั้งหมดแบบรวดเดียวจบ ไม่มีพลาดเลย และเสร็จในเวลาไม่กี่นาที (เพราะว่าได้บัตรคิวเป็นคนแรกๆ ไง)

 

คนรอต่อคิวทดสอบสมรรคภาพ

 

ถ้าคุณมาช้า ก็ต่อคิวกันยาวละครับ ส่วนผมมาเร็ว เสร็จไวมาก ก็ต้องมานั่งรอ เพราะเขาจะให้เข้าห้องอบรมเพื่อเรียนรู้วิธีการขับขี่อย่างปลอดภัยตอน 09:30 ครับ … นั่งๆ นอนๆ รอไปเลย

การอบรมเนี่ยแบ่งเป็น 2 ครึ่ง ครึ่งแรกเป็นวิทยากรที่มาคุยเรื่องการขับขี่ปลอดภัยครับ คุยแบบเนิบๆ ผมเลยเผลอหลับไปหลายวูบทีเดียว แต่ตื่นมาทันดูตอนเขาเปิดคลิปการขับขี่ไม่ปลอดภัย และคลิปฮาๆ ต่างๆ ที่ช่วยให้ตื่นตัวได้ดีทีเดียว จากนั้นเจ้าหน้าที่ของขนส่งก็เข้ามาอธิบายพวกกฎระเบียบในการขับขี่ย้ำให้เราอีกที ผมว่าสไลด์ชุดนี้นี่แหละ สรุปข้อสอบได้หลายข้อทีเดียวเลย ฉะนั้นตั้งใจฟัง อย่าพลาด

ช่วงเช้าเสร็จ เดินไปซื้อข้าวกินที่โรงอาหาร … กะเพราเนื้อราวข้าว 30 บาท ราคาไม่แพง แต่ est พร้อมน้ำแข็งเปล่าแก้วใหญ่แก้วนึง 15 บาทนี่ แพงเอาเรื่องอ่ะ รสชาติกะเพราะอร่อยดี แต่เนื้อเหนียว … งึมๆ

ช่วงบ่ายเป็นการอบรมต่อ ก็เนื้อหาคล้ายๆ ของเดิม แต่เป็นการบรรยายโดยตำรวจจราจรครับ ที่มาอบรมเป็นยศระดับผู้กอง ซึ่งจะมาเน้นที่เรื่องของกฎจราจร ทั้งพวกป้ายสัญลักษณ์ต่างๆ และ พรบ.การจราจรทางบก พ.ศ.2522 แบบพื้นฐานที่พึงรู้ (เช่น หากขับรถโดยไม่มีใบขับขี่มีโทษยังไง หากใบขับขี่หมดอายุแล้วยังจะมาขับรถมีโทษยังไง ฯลฯ)

 

ช่วงบ่ายเป็นการบรรยายโดยตำรวจจราจร

 

เนื้อหาของการสอบข้อเขียน ผู้กองก็ย้ำเลยครับ อะไรบ้างที่มีอยู่ในข้อสอบ จำไว้อย่าให้พลาด และพยายามจำให้แม่นๆ เพราะมีกฎหลายๆ อย่าง ที่มันใกล้เคียงกันมาก จนอาจจะจำสับสน เช่น ใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลชั่วคราว มีอายุ 1 ปี ต่ออายุล่วงหน้าได้ 60 วัน แต่ถ้าเป็นใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล มีอายุ 5 ปี แต่จะต่ออายุล่วงหน้าได้ 90 วัน หรือ กรณีขับขี่โดยลืมพกใบอนุญาตจะโดนปรับไม่เกิน 1,000 บาท แต่หากใบอนุญาตหมดอายุจะโดนปรับไม่เกิน 2,000 บาท เป็นต้น

อบรมเสร็จ ก็เตรียมไปสอบข้อเขียนครับ เขาใช้เครื่อง Kiosk (ไอ้เครื่องคล้ายๆ เกมจับผิดภาพที่เราเล่นตามห้างนั่นแหละ) ดูไฮเทคทีเดียวครับ เอาบัตรคิวเราไปรับบัตรแข็งสีขาว เป็น RFID ที่มีข้อมูลของเราอยู่ ไปแตะที่เครื่องเพื่อเริ่มสอบ (วิธีการใช้เครื่อง จะมีการเปิดวิดีโอให้เราดูตอนอบรมเสร็จ) ข้อสอบมี 30 ข้อ ต้องทำถูก 75% หรือ 23 ข้อ จึงสอบผ่านครับ

 

ผลการสอบ ... ผ่านจ้า

 

ถามว่าข้อสอบยากไหม ถ้าตั้งใจฟังตอบอบรม และตั้งใจจำให้ดีๆ ไม่ยากเลยครับ ก็อย่างที่เห็น ผมใช้เวลาทำข้อสอบ 30 ข้อแค่  5 นาที (เฉลี่ย 6 ข้อต่อนาที) แล้วก็จบด้วยคะแนนเต็ม เหอๆ

สอบเสร็จ ถ้าสอบผ่าน ก็ออกไปรับใบนัดสอบภาคปฏิบัติได้เลยครับ … ไม่จำเป็นต้องสอบติดต่อกันเลย เพราะคุณมีเวลา 90 วันในการมาสอบ แต่ควรจะรีบหาเวลามาสอบให้เร็วที่สุด เผื่อไว้ในกรณีที่เราสอบไม่ผ่าน จะได้มีโอกาสลองได้บ่อยๆ น่ะ

 

การสอบใบขับขี่วันที่สอง: ภาคปฏิบัติ

ตอนแรกก็นึกว่าจะต้องไปควานหาเวลาสอบช่วงปลายเดือน หรือเดือนหน้า หรือเดือนมีนาคมแล้ว (คือ เดือนกุมภาพันธ์ต้องไปสเปน เลยอาจจะไม่สะดวกใจที่จะลางานไปมากกว่านี้) ก็โชคดีที่สถานการณ์ม็อบไม่คลี่คลายมาก (ณ วันที่ 13 มกราคม 2556) ก็เลยทำให้ออฟฟิศผมปิดเพิ่มอีกสองวัน เลยถือโอกาสมาสอบภาคปฏิบัติเลย

ซึ่งแต่ละที่ก็มีกติกาในการสอบภาคปฏิบัติแตกต่างกันไปเล็กน้อย บางที่ยอมให้สอบได้สองรอบในวันเดียว บางที่ให้สอบได้รอบเดียว … ที่ขนส่งเทียนทะเลแอบโหดครับ เพราะเขาให้สอบได้ครั้งละวัน และหากสอบไม่ผ่าน ต้องรออีกอย่างน้อย 3 วันจึงจะมาใหม่ได้ เขาบอกว่า ให้เวลา 3 วันเพื่อจะได้ไปหัดขับให้ชำนาญกว่านี้ค่อยมาสอบ

 

ที่เห็นลิบๆ นั่นคือสนามสอบภาคปฏิบัติของขนส่งเทียนทะเล

 

แม้ว่าท่าที่ใช้ในการสอบจะคล้ายๆ กันในทุกๆ ที่ (อาจมีแตกต่างกันไปบ้างเล็กน้อย) แต่รูปร่างและขนาดของสนามสอบเนี่ยก็จะแตกต่างกันออกไปด้วยเช่นกัน ที่ขนส่งเทียนทะเลเนี่ยไม่ใหญ่มากนะครับ

เอาล่ะ ที่นี้มาดูกันว่าวันที่สองนี่เป็นยังไงบ้าง … ออกตัวก่อนว่าแม้ใบนัดจะเขียนว่า 08:30 แต่เอาเข้าจริงๆ เนี่ย กว่าจะได้เริ่มกันก็ประมาณ 10:00 เลยครับ (ตอน 09:30 เนี่ย จะมีเจ้าหน้าที่คุมสอบมาขับให้ดูเป็นตัวอย่าง แต่เจ้าหน้าที่อบรมบอกว่าจะเป็นรอบ 08:30 แต่เวลาจริงๆ ผมบอกเลย 09:30 แน่ะ ตอนที่ผมมาสอบเนี่ย)​ ฉะนั้นไม่ต้องรีบครับ แต่ก็อย่าช้า เพราะคนมาสอบเยอะเอาเรื่อง มาช้าเดี๋ยวจะรอคิวนาน

ตามใบนัด เขาจะให้เรามาติดต่อที่เคาน์เตอร์ ก็เอาเอกสารมาวางไว้ แล้วรอเรียกชื่อ จากนั้นก็เลือกเอาว่าจะเช่ารถไหม ถ้าเช่าก็เสียร้อยนึง (ซึ่งหากขับไปเฉี่ยวชน ก็จะมีค่าเสียหายขั้นต่ำ 2,000 บาท)​ หรือจะเอารถมาเองก็ได้

 • เช่ารถขับ สะดวกดี ไม่ต้องไปหารถมาเอง ทุกอย่างพร้อมแล้ว แม้กระทั่งสตาร์ทรถ เจ้าหน้าที่ทำให้หมดเลย (รถยนต์ให้เช่า ก็แตกต่างกันไปตามสถานที่สอบครับ ที่ขนส่งเทียนทะเลเป็น Honda Jazz เกียร์ออโต้) มีการปิดเซ็นเซอร์ถอยหลังเรียบร้อย … ข้อเสียคือ กว่าจะได้สอบต้องคอยคิวนานหน่อย เพราะส่วนมากมีให้เช่าไม่กี่คัน ที่ขนส่งเทียนทะเลมี 4 คัน
 • เอารถมาเอง ก็ลำบากหน่อยเพราะต้องไปหารถมาเอง ใครยังไม่มีก็อาจจะต้องไปยืมรถชาวบ้านเขามา ข้อดีคือ ถ้าเป็นรถที่เราหัดขับอยู่ประจำ มันก็จะคุ้นมือครับ โอกาสสอบผ่านก็อาจจะสูงหน่อย ใครที่เรียนขับรถ ส่วนใหญ่โรงเรียนก็จะให้เอารถมาขับเลย แต่ก่อนจะสอบต้องปิดเซ็นเซอร์ถอยหลังให้เรียบร้อยก่อนนะ ข้อเสียหลักๆ ของการเอารถมาเองที่ผมเห็นได้ชัดคือ ถ้าเกิดอุบัติเหตุในการสอบ ก็รถเราเลยนะเออ

การปิดเซ็นเซอร์ถอยหลัง ต้องทำเพราะมีหลายคนบอกว่าเอาเปรียบ เนื่องจากท่าถอยจอดรถเข้าซองเนี่ย มันต้องห้ามชนกรวยที่อยู่ด้านหลัง มีเซ็นเซอร์มันก็ช่วยได้เยอะ … อุปกรณ์ปิดเซ็นเซอร์ก็ไม่ใช่อะไรครับ เทปกาวนี่แหละ เอาไปปิดตรงจุดเซ็นเซอร์ท้ายรถก็เรียบร้อย ถ้าไม่ปิดเจ้าหน้าที่ไม่ให้สอบเน้อ

 

อุปกรณ์ปิดเซ็นเซอร์ ... หากไม่มี ซื้อได้แถวๆ นั้นแหละ

 

เนื่องจากผมลืมเอาไป ก็ซื้อที่โรงอาหารนั่นแหละ มีร้านขาย 20 บาท ซื้อเสร็จก็ประกาศถามว่ามีใครยังไม่ได้ปิดอีกบ้าง แล้วให้เขายืมไปปิด … เสีย 20 บาทแล้ว ต้องเอาให้คุ้มน่อ … ปิดเสร็จแล้ว ก็ออกมาแบบนี้เลยครับ ตามรูปด้านล่างนี่

 

ปิดเซ็นเซอร์แล้ว ก็ออกมาหน้าตาแบบนี้ครับ สีตัดกับสีรถดีจังว่ะ

 

อีตอนแรกเนี่ย ผมก็สงสัยอยู่ว่าในสนามสอบภาคปฏิบัติเนี่ย เล็กก็เล็ก แล้วก็ความเร็วในการขับก็ไม่มาก เพราะเข้าเกียร์ D แล้วก็ปล่อยให้มันไหลไปเรื่อยๆ นั่นก็พอแล้ว ทำไมสภาพรถเช่ามันถึงได้ เอิ่ม ยับเยิน เหมือนผ่านสมรภูมิมานับครั้งไม่ถ้วนแบบนี้หว่า

 

รถเช่าผ่านสมรภูมิมาอย่างโชกโชน

 

ผมก็มาบางอ้อตอนได้เห็นขับกันจริงๆ นั่นแหละครับ คือ บางคนขับรถเหมือนกับว่าไม่เคยขับมาก่อนเลยในชีวิต เช่น รถยนต์สตาร์ทอยู่แล้ว ก็ไปพยายามสตาร์ทซ้ำ หรือบางคน​ขับปุ๊บชนกรวยปั๊บ สอบตกตั้งแต่ 35 วินาทีแรก เป็นต้น …​ ผมว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยทีเดียวล่ะ

ผมยืมรถแฟนมาเลยเพราะแฟนผมขับ มิตซูบิชิ มิราจ เป็นรถ Eco car คันเล็ก เวลาขับมันสะดวกมาก วงเลี้ยวแคบ สามารถคุมได้ง่าย รถคันไม่ใหญ่มาก เวลาถอยเข้าซองก็สะดวก … หากคุณคิดว่าจะใช้รถตัวเอง ผมแนะนำว่าหากมี Eco car มาขับได้ จะดีสุดครับ … แต่บางคนที่เก่งๆ ก็ไม่ต้องเกี่ยงรถหรอกนะ ในวันที่ผมมาสอบมีสาวน้อยหน้าตาน่ารักคนนึง ตัวไม่ใหญ่มาก แต่คุณเธอขับ Toyota Fortuner คันบะเฮิ่ม ป้ายแดงมาขับ แต่ชีก็ขับเก่งมาก น่าจะสอบผ่าน (แต่ผมไม่ได้เดินไปถามนะ)

ผมได้บัตรคิวที่ 28 แต่ใช้เวลาไม่นานหลังจากที่รถยนต์คันแรกที่ได้เข้าไป ก็ถึงคิวผมแล้วล่ะครับ การสอบนั้นมี 3 ท่าหลัก และ 1 ช่วง ซึ่งผมขอวิพากษณ์วิจารณ์แต่ละท่า และวิธีที่ควรใช้ในการผ่านดังนี

 

ท่าที่1: ขับเดินหน้าและถอยหลังตรงๆ

ตามชื่อครับ ง่ายสุดเลยท่านี้ ถือกำเนิดขึ้นเพื่อใช้ทดสอบความมั่นคงในการบังคับพวงมาลัย วิธีการผ่านก็ง่ายมาก แค่ขับไปตรงๆ (ต้องมั่นใจว่าหน้าตรงแล้ว) แล้วก็เข้าเกียร์ D ปล่อยไหลไปเรื่อยๆ ไม่ต้องเหยียบคันเร่ง ไปจนสุดครับ (เพราะเขาจะกำหนดว่าท้ายรถต้องผ่านกรวยสุดท้าย)​ การมองว่าท้ายรถผ่านกรวยสุดท้ายแล้วหรือยัง ให้มองกระจกข้าง แต่ผมแนะนำว่า ลองพยายามชะโงกหน้าว่าด้านหน้าเราชนที่กั้นหรือยัง หากยัง ก็กระดึ๊บๆ ขึ้นไปอีกเรื่อยๆ จนเกือบชิด รับรอง ท้ายรถพ้นกรวยแน่นอน … พอพ้นกรวยแล้ว ก็ถอยยาวครับ เข้าเกียร์ถอยหลัง (R) แล้วถอยมาตรงๆ เลย ณ จุดนี้จริงๆ ต้องบอกว่าหากมั่นใจในพวงมาลัยว่านิ่งแน่ๆ แทบไม่ต้องหันหลังไปมองเลย แต่ใครที่ไม่ชัวร์ หันหลังไปมองบ้างก็ได้ (เผื่อไปชนรถที่มาจอดรอ)

จุดสำคัญของท่านี้คือ ตอนถอยออกมา ต้องถอยออกมาไกลพอที่จะมีพื้นที่ให้รถของเราสามารถหักเลี้ยวออกไปเข้าสนามสอบต่อไปได้ … ที่ผมเจอความผิดพลาดของผู้เข้าสอบก็คือ ถอยออกมาแล้ว แต่ถอยแบบกระมิดกระเมี้ยน พอหักเลี้ยวแล้วเดินหน้า ก็โครม ชนกรวย

 

ช่วงขับรถตามกฎจราจร

สำหรับสอบใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ นี่นับเป็นท่านึง แต่สำหรับรถยนต์นี่คือเส้นทางบังคับ ไม่นับเป็นท่า แต่ทำไม่ถูกก็สอบตกได้ … แนะนำว่าให้มาดูเจ้าหน้าที่คุมสอบขับให้ดูก่อน จะได้รู้ว่าต้องขับจากไหนไปไหน จุดสำคัญคือ การปฏิบัติตามป้ายจราจร ตรงไหนให้เลี้ยวไปทางไหน ตรงไหนให้ตรงไป ตรงไหนให้ยูเทิร์น ตรงไหนให้หยุด … การหยุดนั้นหากสนามสอบรถเยอะแล้ว คุณได้หยุดบ่อยแน่ๆ แต่หากคุณได้เข้าสอบเป็นคนแรกๆ ล่ะก็ จะต้องหยุดกี่วินาทีดีล่ะ? มีคนแนะนำว่า ลองนับในใจ 1-10 แล้วค่อยไปต่อครับ ชัวร์สุด

ตอนเจ้าหน้าที่คุมสอบขับให้ดู เขาจะอธิบายให้ด้วยว่ามีจุดต้องหยุดกี่จุด ตรงไหนบ้าง ให้เราจดจำไว้นะครับ เพราะเราก็ต้องไปหยุดตรงนั้น … จุดสำคัญของช่วงนี้คือ เคารพเครื่องหมายจราจรทั้งหมด และก่อนจะเลี้ยวไปทางไหน เปิดสัญญาณไฟทุกครั้งครับผม

 

ท่าที่ 2: จอดเทียบข้างขนานฟุตบาธ (ท่าปราบเซียน) 

พอขับรถตามทางมาจนถึงจุดไคลแม็กซ์แล้ว เราจะมาจบที่ป้ายหยุดครับ ตรงนี้เราต้องรอเจ้าหน้าที่เป็นคนเรียกให้ไปต่อ ไม่ใช่นับ 1-10 แล้ว … พอเขาเรียก ก็จะเป็นการขับเลี้ยวไปจอดเทียบฟุตบาธ ท่านี้ถือว่าเป็นท่าปราบเซียนมาก ทั้งๆ ที่เงื่อนไขมีแค่ 2 อย่างเอง คือ เทียบขนาดฟุตบาธระยะห่างไม่เกิน 25 เซ็นติเมตร และเคลื่อนรถไปจอดตรงบริเวณที่ให้หยุด ซึ่งจะมีเส้นสีขาวขีดไว้ โดยส่วนที่อยู่หน้าสุดของรถ จะล้ำเข้าไปได้ไม่เกิน 1 เมตร (มีการตีเส้นไว้ชัดเจน)

ตรงนี้ที่โรงเรียนสอนขับรถมักจะสอนเทคนิคไม้ตายสำหรับการพิชิตท่านี้ว่า ต้องพยายามขับให้เบียดฟุตบาธมากที่สุด โดยให้ล้อเบียดไปเลย เพื่อให้แน่ใจว่ามันชิดฟุตบาธจริงๆ แต่เวลาขับเข้ามา ต้องเบรกชะลอรถไว้นะครับ เพราะมาแรงไป เดี๋ยวปีนฟุตบาธตกกันในทันที … ที่คนส่วนใหญ่ตกกันตรงนี้ มาจาก 2 จุดคือ อย่างแรกกลัวเบียดฟุตบาธเลยทำให้สุดท้ายจอดห่างฟุตบาธเกิน 25 เซ็นติเมตร และอีกจุดก็คือ มัวแต่ไปพะวงกับ 25 เซ็นติเมตร จนลืมไปว่าสุดท้าย ต้องเดินหน้าขึ้นมาจนถึงจุดที่เขากำหนดด้วยนั่นเอง

ฉะนั้น ใจเย็นๆ ครับ ค่อยๆ ขับเข้ามา แล้วก็ทำใจว่าล้อหน้าเบียดฟุตบาธปุ๊บก็หักออกนิดนึงให้หน้ารถตรง แค่นี้ก็ชิดฟุตบาธสุดๆ แล้ว แต่ใครกลัวว่ามันจะดูไม่เซียน​ (แต่ขอบอกว่า เจ้าหน้าที่คุมสอบที่ขับโชว์ให้ผมดู แกก็ยังขับเบียดฟุตบาธเล้ย) ผมมีอีกเทคนิคให้ใช้ นั่นคือ การปรับกระจกข้างซ้ายให้มุมมองมันสะท้อนลง เราจะได้เห็นระยะฟุตบาธกับล้อของเราได้ชัดเจนขึ้นมาก … ยังไงก็เป็นสนามฝึกอยู่แล้ว เราไม่ได้ใช้กระจกมองข้างทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันอยู่แล้วครับ … ยิ่งรถรุ่นหลังๆ เป็นกระจกไฟฟ้า ปรับสะดวกสุดๆ อ่ะ

 

ท่าที่ 3: ถอยเข้าซองขนานด้านใน

ท่านี้จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก … ใครขับรถเล็กไปเปรียบสุดๆ เพราะซองจะดูใหญ่มาก แต่ใครขับรถคันใหญ่มาก็โอกาสยึกยักน้อยหน่อยครับ ท่านี้เราจะมีตัวช่วยเป็นกรวย 6 อัน ข้างหน้า 3 ข้างหลัง 3 ซึ่งผมขอแทนด้วยจุด 6 จุดแล้วกัน … ในท่านี้เขาให้เปลี่ยนเกียร์ได้ 7 ครั้งเลยครับ ซึ่งนั่นหมายความว่าเราจะ ถอยหลัง-เดินหน้า-ถอยหลัง-เดิอนหน้า-ถอยหลัง-เดินหน้า-ถอยหลัง ได้แบบนี้เลย แต่จริงๆ แล้ว หากทำถูกขั้นตอนเป๊ะๆ และรถเล็กละก็เกียร์เดียวจบ

ขั้นตอนก็คือ

1. พอเจ้าหน้าที่บอกว่าให้ไปเริ่มสอบท่านี้ได้ ก็ไปอยู่ในตำแหน่งที่ท้ายรถอยู่เลยกรวยด้านหน้าไปหน่อย จากนั้นค่อยๆ ถอยพวงมาลัยจนกรวยด้านหน้าอยู่ตำแหน่งที่เคยท้ายรถมานิดหน่อย (อยู่ที่ว่ารถคันใหญ่แค่ไหนด้วยนะ) จากนั้นหักพวงมาลัยซ้ายสุดไปเลย แล้วค่อยๆ ถอยตีโค้งเข้ามา

2. ระหว่างค่อยๆ ถอยตีโค้งเข้ามา มองกระจกขวาไว้ครับ หากเห็นกรวยด้านหลังอันแรก (อันที่อยู่นอกสุด) ปุ๊บ เบรกครับ แล้วคืนพวงมาลัยให้ล้อตรง จากนั้นถอยเข้ามาตรงๆ ตรงนี้ทำเพื่อให้รถเข้ามาลึกในระดับนึงก่อน เพราะท่านี้จะผ่านได้ รถต้องจอดเข้าในซองขนาน จอดรถตรง และด้านขวาของตัวรถต้องไม่ล้ำกรวยนอกสุดไป เพราะนั่นเท่ากับว่าคุณจอดทับเส้นแบ่งทางจราจรแล้ว

 

ขั้นตอนการถอยรถเข้าซองขนาน

3. พอถอยมาตรงๆ แล้ว ก็ให้มองซ้ายไว้ครับ หากเห็นว่ากรวยด้านหน้าอันแรกสุดมันเลยกระจกหน้ารถไปแล้วนิดนึงแล้ว ทีนี้ก็หักพวงมาลัยไปขวาสุดเลย เพื่อให้รถมันตีโค้งกลับเข้ามา แล้วให้รถตรงจึงคืนพวงมาลัยให้ตรงอีกครั้ง

4. ปกติ ถ้าเป็นรถเล็กพวก Eco car หรือรถใหญ่หน่อยระดับ Toyota Vios เนี่ย พอมาถึงจุดนี้แล้ว มันน่าจะเข้าซองพอดีเป๊ะ แต่ต้องระวังเพราะท้ายรถเราอาจจะอยู่ค่อนข้างติดกรวยเลย … แต่หากไม่ตรง เราก็ใช้เกียร์ที่เหลือปรับได้ครับ … ถ้าทำผ่าน เจ้าหน้าที่คุมสอบก็จะให้เราเบี่ยงรถแล้วขับออกไปได้

 

สอบครบ 3 ท่าแล้ว ถ้าเป็นรถเช่าก็ขับไปคืนที่จุดเริ่ม (ถ้าสอบไม่ผ่านแบบชัดเจนมาก เจ้าหน้าที่ก็จะเบรกเราเลย แล้วก็จบ คราวหน้ามาว่ากันใหม่) ถ้าเป็นรถส่วนตัวก็ขับออกนอกสนามไป แล้วไปหาที่จอด จากนั้นก็ไปรับเอกสารครับ ถ้าสอบผ่านเราจะได้เอกสารแบบจัดเต็มเพื่อไปทำเรื่องขอทำใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลชั่วคราว แต่ถ้าสอบไม่ผ่าน เขาจะคืนใบนัดมา ไว้คราวหน้ามาใหม่นะจ๊ะ

แน่นอนว่า ผมสอบผ่าน (หุหุ) ไม่งั้นคงไม่มานั่งเขียนบล็อกอยู่นี่หรอก … พอได้เอกสารมาแล้ว ก็ไปยื่นเรื่องเลยครับ เพื่อรอเรียกถ่ายรูป ชำระค่าธรรมเนียม และรับใบอนุญาตได้เลย … ใช้เวลาไม่นานมาก เฉลี่ยคนละประมาณ 3 นาที หรือเร็วกว่านั้น เสียค่าธรรมเนียมทั้งบัตรและถ่ายรูป 205 บาทครับ ใบอนุญาตชั่วคราวนี้มีอายุ 1 ปีครับ ต่ออายุล่วงหน้าได้ 60 วัน

 

รอถ่ายรูปทำบัตรครับ

 

และ … ทะด๊า … ใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลชั่วคราวของผมครับ อิอิ … ขอบอกว่าลืมตัว วันนี้แต่งตัวชิลล์สุดๆ อ่ะ เสื้อยืดอายุการใช้งาน 6 ปี หลวมโครก ยืดสุดๆ กางเกงขาสั้น ดันมาถ่ายรูปติดบัตร (ฮา)

 

ได้ใบอนุญาตขับขี่ส่วนบุคคลชั่วคราวแล้วจ้า

 

อัพเดตเพิ่ม 7 พ.ค. 2557

ต้องมาอัพเดตเพิ่ม เพราะว่ามีข่าวกรมการขนส่งทางบกเขาจะปรับเกณฑ์การสอบใบขับขี่เพิ่มเติมครับ มีผลบังคับใช้ 1 มิ.ย. 2557 เป็นต้นไป โดยจะปรับเกณฑ์สอบข้อเขียนเป็นสอบ 50 ข้อ และต้องได้คะแนนไม่น้อยกว่า 90% ขึ้นไปจึงจะผ่าน และในอนาคตก็อาจจะปรับจำนวนชั่วโมงการอบรมให้เพิ่มขึ้นเป็น 12 ชั่วโมงด้วย ทั้งนี้อธิบดีกรมการขนส่งทางบกเชื่อว่า “การปรับเปลี่ยนดังกล่าวจะช่วยให้ผู้ที่สอบใบขับขี่ผ่าน เป็นผู้ที่มีความรู้ความเข้าใจในการขับรถที่ดีขึ้น ช่วยลดปัญหาการจราจรและลดการเกิดอุบัติเหตุ” น่ะ

แต่ความเห็นส่วนตัวของผม หากกรมการขนส่งทางบกลองเก็บข้อมูลให้ดีๆ แล้ว อาจจะเห็นได้ว่า

 • การทำคะแนนสอบได้ดี (ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ) ไม่ได้ช่วยให้ลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุได้ … เพราะตรงนี้มันเป็นเรื่องของ “สันดาน” ของผู้ขับขี่ ที่ข้อสอบมันวัดอะไรไม่ได้ (เพราะเสแสร้งกันได้ … ขืนเผยสันดานจริงก็อดใบขับขี่ดิวะ) เช่น ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ก็รู้ดีว่าขี่ย้อนศรไม่ได้ แต่ก็ยังเลือกที่จะขี่ย้อนศรเพราะมัน “สะดวก” อ่ะ
 • ปัญหาการจราจรนั้น ไม่ได้มาจากไม่เข้าใจกฎระเบียบการขับขี่ยานพาหนะ ของแบบนี้มัน “ดีชั่วรู้หมด แต่มันอดใจไม่ไหว” แล้วก็กลับไปที่ความเห็นแรกของผมครับ … ของแบบนี้มันเป็นเรื่องของสันดาน
 • อุบัติเหตุการจราจรส่วนใหญ่ มาจากความประมาท และอีกหลายๆ กรณีก็มาจากการเมาแล้วขับ ซึ่งก็ไม่ได้เกี่ยวกับการสอบใบขับขี่แต่อย่างใด ซึ่งสุดท้ายก็เป็นเรื่องของสันดานเช่นเดิม

ฉะนั้น สรุปได้เลยครับว่า หากคิดจะลดปัญหาจราจร และลดการเกิดอุบัติเหตุ ผมว่าต้องเข้มงวดเรื่องการบังคับใช้กฎจราจร และให้บทลงโทษเมื่อกระทำผิดมันหนักหน่วง จนผู้ขับขี่ยำเกรงมากกว่าครับ

 

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

53 Responses

 1. earng says:

  รบกวนสอบถามคะต้องใช้เอกสารอะไรบ้างคะ ต้องใช้รูปถ่ายมั้ยคะ

  • kafaak says:

   ไม่ต้องใช้รูปถ่ายครับ … เตรียมบัตรประจำตัวประชาชนไป เตรียมใบรับรองแพทย์ไป แค่นั้นครับ
   รูปสำหรับใบขับขี่ เขาจะถ่ายเราเองตอนที่เราสอบผ่านครับ

 2. Rpk Pae says:

  กำลังจะไปสอบขอบคุณนะคะได้ประโยชน์มากทีเดียว

 3. yut says:

  สุดยอดเลยครับระเอียดยิบเลย อ่านไปนึกว่าตัวเองกำลังสอบขับอยูเลยทีเดียว 555 ขอบคุณมากมันช่วยได้เยอะเลยก่อนผมจะไปสอบ

 4. inuyashaploy says:

  ขอบคุณมากค่ะ หนูกำลังหัดขับอยู่เลยค่ะ ใช้สเปรชวากอน จะใหญ่ไปไหมอ่าค่ะ ==” กลัวชนกรวย

  • kafaak says:

   ใหญ่ไปครับ ตอนสอบหารถเล็กๆ ไปสอบสะดวกฝุดๆ

 5. ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆสาระดีมากๆคะ่

 6. Ann says:

  ขอบคุณมากๆค่ะ สำหรับข้อมูลดีๆ กำลังจะไปสอบวันพรุ่งนี้ พอดีได้มาอ่าน ช่วยได้มากๆเลยค่ะ

 7. ถามหน่อยครับ ไปเข้าแถวจองคิวแทนคนสอบจริงได้ม้ัยครับ

  • kafaak says:

   ผมไม่เห็นความจำเป็นต้องไปเข้าจองคิวแทนนะครับ ผมแนะนำว่าไปแต่เช้าจะดีกว่า คิวไม่ยาว แป๊บๆ ก็เสร็จ ถ้าไปสายมันจะยุ่งยากหลายๆ อย่างครับ

 8. ต้องโทรไปจองคิวใช่มั้ยค่ะ รึเอกสารพร้อมไปทำได้เลย

  • kafaak says:

   ควรโทรไปจองคิวครับ เพราะถ้าไปแบบ Walk-in ต้องไปต่อคิวยาวอีก

 9. อันยอง says:

  พอเขาจะเปลี่ยนกฎนี่แหละค่ะ เลยจะไปรีบทำ ก็มาเจอกระทู้คุณพอดี มีอัพเดทด้วย 555 ขอบคุณมากๆค่า

 10. nae says:

  ไปสอบวันไหนได้บ้างครับ ต้องไปนัดไว้รึป่าว หรือไปยืนเอกสารแล้วก็ทดสอบสมรรถภาพ อบรม วันนั้นเลย

  • kafaak says:

   ควรโทรไปนัดครับ จะเร็วขึ้น แต่จะ walk-in ก็ได้ ต่อคิวเพิ่มอีกหนึ่งขั้นตอน
   ยื่นเอกสารเสร็จ ก็ทดสอบสมรรถภาพและอบรมในวันนั้น แต่สอบภาคปฏิบัติต้องวันถัดมา

 11. ป้อง says:

  มิตซู – มิราจ กันชนหน้าต่ำมาก ตอนพุ่งไปจอดเทียบท่า 2 ไม่ขูดเหรอคะ แอบสงสัย

  • kafaak says:

   ไม่ขูดคับ สงสัยพระคุ้มครอง (แอบลงมาสำรวจความเสียหายแล้ว เพราะรถแฟน)

 12. iceice says:

  ขอบคุณมากคะ จะไปสอบอยู่อาทิตย์หน้าพอดี ><

  • kafaak says:

   สู้ๆ ครับ สอบไม่ยาก แต่ต้องมีสมาธิ อย่าลนลาน

 13. gug says:

  จะไปสอบพรุ่งนี้ละค่ะ เอาสวิฟไปสอบ กลัวกน้ารถขูดกับฟุตบาทมาก5555

  • kafaak says:

   อันนี้ต้องทำใจแล้ว แลกกัน เพื่อใบขับขี่ (ฮา)
   สำรวจความสูงฟุตบาธก่อนก็ดีครับ … ตอนผมไปสอบ มิราจ ไม่เป็นรอยนะเออ

 14. รบกวนถามค่ะ พอดีจะพาน้องชายไปสอบอยุ่เหมือนกัน ^^ (คือสมัยตัวเองสอบวอคอินเอาก็ยังพอรอไหวไม่ต้องจองก็ได้555+) คือโทรจองคิวล่วงหน้านี่แนะนำเฉพาะในกทม.หรือจังหวัดอื่นๆก้ควรด้วยคะเพราะเดาว่าช่วงนี้คนน่าจะแน่นๆ (ใกล้ดีเดย์แล้ว5555+)

  • kafaak says:

   ช่วงนี้แนะนำว่า จะที่ไหน ก็โทรจองไว้ดีกว่าครับ คนรีบสอบกันเพื่อเลี่ยงกติกาใหม่

 15. mayurakarn says:

  สอบใบขับขี่นี้ต้องอายุ 18 ปีบริบูรณ์หรือป่าวคะ

  • kafaak says:

   ใบขับขี่รถยนต์ ต้อง 18 ปีบริบูรณ์ครับ
   ใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ ถ้าผมจำไม่ผิด 15 ปี

 16. mayurakarn says:

  อ๋อค่ะ ขอบคุณค่ะ

 17. Taro says:

  สอบถามเรื่องค่าใช้จ่ายการสอบใบขับขี่หน่อยครับ ว่าต้องจ่ายค่าอะไรบ้าง จ่ายวันที่สอบข้อเขียน หรือสอบวันที่ขับครับ?

  • kafaak says:

   ผมเขียนไว้ตอนจบของบล็อกแล้วนะครับ ว่าต้องจ่ายค่าอะไรไปบ้าง

 18. Saijai says:

  ขอบคุณมากเลยค่ะ กำลังจะไปสอบพอดี

 19. kala says:

  อ่านเพลินเลยค่ะ ไม่รู้จะสอบได้รึเปล่า กำลังจะสอบแล้วค่ะ

 20. วรรณา says:

  ขอบคุณนะคะ เป็นความรู้ที่เป็นประโยชน์มากๆเพราะศุกร์ที่1สค.จะไปสอบข้อเขียนไว้ก่อนเขาบอกว่า สอบปฏิบัติรอได้90วันใช่ไหมคะ

 21. Man says:

  ถ้าไปเร็วกว่าที่นัดจะได้คิวเร็วมั้ยครัีบ พอดีได้ 11 โมงกลัวว่าจะไปติดรอบบ่าย อยากไปเช้าๆเลยอะครับบ

  • kafaak says:

   ถ้ามีว่าง ก็น่าจะได้คิดเร็วขึ้นครับ

 22. Chok says:

  ท่าเทียบฟุตบาท ถ้าเราเบียดจนปีนแบ้วหักรถจนตรงล่ะ จะตกไหม

  • kafaak says:

   เอิ่ม ถ้าถึงขนาดปีนไปเห็นชัดๆ ตกเลยครับในบัดดล

 23. krong says:

  ไปสอบอาทิตย์ที่แล้ว ทดสอบสายทางลึกไม่ผ่าน มีเทคนิคมั๊ยคะ คือว่าจะไปสอบแก้ตัวใหม่อ่ะค่ะ

  • kafaak says:

   อย่าใจร้อน ค่อยๆ กดปุ่มให้มันเข้ามาครับ … ตั้งสมาธิดีๆ เราจะเห็นได้ว่าเวลาแท่งไม้สองอันมันอยู่ระนาบเดียวกัน มันจะแตกต่างจากจากตอนที่ไม่ได้อยู่ระนาบเดียวกัน … ห้ามหลับตาข้างนึง ต้องลืมตามองทั้งสองข้าง การมองด้วยตาข้างเดียว (เหมือนตอนเล็งปืน เพราะคิดว่าจะแม่น)​ มันจะพลาด เพราะตาข้างเดียว จะบอกระยะลึกไม่ได้

 24. Nattasil says:

  ถ้าผู้คุมสอบทำข้อสอบให้ผู้เข้าสอบ จะมีโทษมั๊ยค่ะ?!
  เห็นผู้คุมสอบคนนึงเดินมาทำข้อสอบให้ผู้หญิงหลายคนมาก ยังงี้ไม่เอาเปรียบคนอื่นหรอค่ะ?!
  หรือว่ามันไม่ผิด ต้องมีสิทธิพิเศษหรอค่ะถึงจะมีแบบนี้?!

  • kafaak says:

   ผิดทางวินัยครับ ก็แจ้งร้องเรียนได้ครับ

 25. Kitty says:

  ยังได้แค่ขับรถเดินหน้าเองคะถอยหลังยังไม่โอเลย คิวอบรม10เมษา 58 ปฏิบัติจะได้ตอนได้ไหน ได้เร็วแย่แน่ๆ

 26. ตั้ม says:

  สอบถามหน่อยครับ วันที่2สอบท่าขับ ร่วมเสร็จรับบัตรแล้วประ
  มาณกีโมงครับ

  • @kafaak says:

   มันแล้วแต่ที่ด้วยน่ะครับ แล้วก็เราได้รอบไหน คนไปสอบเยอะไหม

 27. เคยไปแต่เช้าเลยก็ยังรอนานอยู่ดีครับ คนไปกันเยอะมาก

 28. GettyBoots says:

  ต้องเป็นใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลเท่านั้นหรือไม่ครับ

  • @kafaak says:

   ผมก็ไม่แน่ใจครับ แต่ให้ชัวร์ก็เอาใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลดีที่สุดครับ

 29. คนผ่านมา says:

  กำลังจะไปสอบเหมือนกัน แต่เป็นใบขับขี่มอเตอร์ไซค์ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: