รีวิว Hongmi (红米 ข้าวแดง) รุ่นจิ๋วของข้าวน้อย (Xiaomi 小米) ตอนที่ 3

Print Friendly

hongmi

และแล้วก็ได้เวลาปิดฉากการรีวิวเจ้าข้าวแดง Hongmi นี่ซะทีครับ คนที่ชอบ Android smartphone จอใหญ่ๆ แต่ขนาดกำลังดี แต่มีสไตล์ มีดีไซน์สวยสด ก็น่าจะสนใจเจ้านี่ครับ สเปกก็ไม่ได้ด้อยอะไร แถมเท่าที่ทดสอบมา ROM ก็ได้รับการปรับแต่งมาค่อนข้างดีทีเดียวเลยล่ะ แต่เพื่อความมั่นใจว่าเจ้านี่จะเป็น Android smartphone ที่ใช้งานได้ทุกสถานการณ์จริงๆ ก็ต้องเอามาทดสอบสุดท้าย ทั้งการดูวิดีโอ การเล่นเกม และการใช้งานถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอด้วย มาดูกันครับว่าบทสรุปของข้าวแดงนี่จะเป็นยังไง

 

เริ่มที่การรับชมไฟล์มัลติมีเดียด้วย Hongmi ก่อน

ว่ากันด้วยสเปก ชิป MediaTek MT6589T เนี่ย เล่นไฟล์ H.264 1080p สบายๆ อยู่แล้วครับ เรื่องความลื่นไหลจึงไม่น่าเป็นห่วงอะไร แต่อาจจะมึนๆ นิดหน่อยตรง App ชื่อ Video ของ Hongmi นี่แหละ เพราะมันมีตัวเลือกเป็นภาษาจีน (ฮา) แต่ก็เดาไม่ยากนะ เพราะมีตัวเลือกแค่สองตัว อันซ้ายคือ 在线浏览 แปลว่า Browse online หรือ เลือกดูวิดีโอจากออนไลน์นั่นแหละ ส่วนด้านขวาเป็น 我的视频 ที่แปลตรงๆ ตัวคือ ที่ฉันดูบ่อย ซึ่งก็หมายถึง วิดีโอที่เราดูบ่อยนั่นแหละ

 

Video app บน Hongmi

Video app บน Hongmi

 

ตัวเล่นวิดีโอ ไม่ได้อะไรเป็นพิเศษครับ … ฉะนั้น หากใครไม่สะดวกใจกับภาษาจีน ก็ไปดาวน์โหลด Video player ตัวอื่นมาทดแทนได้ เช่น MX Player อะไรแบบนี้เป็นต้น

 

User Interface กล้องของ Hongmi

User Interface กล้องของ Hongmi

 

จุดเด่นของ Video app ของ Hongmi ก็อยู่ตรงไอ้ 在线浏览 นี่แหละครับ เพราะมีพวกหนังจีนให้ดูออนไลน์กันเยอะอยู่ แต่ออกตัวก่อนว่า มันภาษาจีนล้วนๆ นะ (ฮา) แต่แอบเหมาะกับคนที่อยากฝึกภาษาจีนครับ

 

มีพวกคลิปออนไลน์ให้ดู เป็นหนังจีนซีรี่ส์เป็นเรื่องๆ เลย

มีพวกคลิปออนไลน์ให้ดู เป็นหนังจีนซีรี่ส์เป็นเรื่องๆ เลย

 

ลองเอา Hongmi มาเล่นเกมดูบ้าง

แน่นอน ต้องเป็นเกม Asphalt 8: Airborne ตามเคยครับ โดยคะแนนแล้ว ผมว่าเจ้านี่เล่นเกมกราฟิก 3D ที่ไม่ได้มีรายละเอียดของกราฟิกหรือมีเอฟเฟ็กต์เยอะนักได้สบายๆ อยู่นะ แต่เกม Asphalt 8: Airborne เนี่ย ต้องปรับความละเอียดของกราฟิกลงมาเหลือระดับ Low ก่อนครับ ถึงจะเล่นได้เพลินๆ ไม่กระตุก แต่ก็เป็นอะไรที่ให้อภัยได้สำหรับ Android smartphone ราคาระดับนี้นะ

 

เกม Asphalt 8: Airborne เล่นได้ไม่สะดุด ต้องปรับเป็น Low

เกม Asphalt 8: Airborne เล่นได้ไม่สะดุด ต้องปรับเป็น Low

 

แน่นอนว่ารายละเอียดกราฟิกหายไปเยอะเลย แต่ถ้าไม่เอาไปเปรียบเทียบกับพวก High-end ละก็ มันก็ไม่ได้หมดความสนุกไปแต่อย่างใดนะ เพราะมันไม่ได้มีผลกระทบต่อรูปแบบการเล่นเกมครับ หน้าจอ IPS LCD ขนาด 4.7 นิ้ว ก็ขนาดใหญ่โตดี เล่นเกมก็เต็มตาอยู่

 

สุดท้าย เอา Hongmi มาลองถ่ายรูปดูซิ

User Interface ของกล้อง Hongmi นี่ก็ใช้งานง่ายดีครับ แต่ไม่มีลูกเล่นอะไรมากนะ ก็แค่เปลี่ยนสีภาพแบบ Real-time และมีโหมดพาโนราม่า กับสามารถถ่ายแบบ Burst shot ได้ ซึ่งชัตเตอร์ไวน่าดู และหากสภาพแสงมากพอ และวัตถุที่เราจะถ่ายเคลื่อนที่ไม่เร็วมาก ภาพที่ได้ก็ค่อนข้างคมชัดดีอยู่ แต่อย่าไปคาดหวังพวกลูกเล่นอะไรแปลกๆ แบบพวกแบรนด์อื่นๆ ที่ทำมาให้กับระดับไฮเอนด์ล่ะ

 

User Interface กล้องของ Hongmi

User Interface กล้องของ Hongmi

คุณสมบัติ Tap-to-Focus นั้นมีให้ใช้เฉพาะในโหมดถ่ายภาพนิ่ง แต่ก็สามารถปรับได้ทั้งโฟกัสและ Exposure ของภาพ ซึ่งค่อนข้างทำได้ดีอยู่ … ลองมาดูคุณภาพของกล้องดิจิตอลความละเอียดระดับ 8 ล้านพิกเซล ก็ตามภาพด้านล่างเลยครับ

 

IMG_20140107_155530IMG_20140107_164913_4IMG_20140107_165955IMG_20140107_170101

 

ชัตเตอร์ค่อนข้างไว หากสภาพแสงอำนวยเนี่ย ถ่ายภาพรถที่วิ่งไปมาบนรถเนี่ย ได้ภาพออกมาค่อนข้างชัดเลย แต่ผมอาจจะคิดไปเองมั้ง แต่ผมรู้สึกว่าภาพติดโทนม่วงนิดๆ ครับ … การโฟกัสด้วย Tap-to-Focus ทำออกมาได้ดีทีเดียว ส่วนวิดีโอนั้น สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียด 1080p สบายๆ และได้คุณภาพของวิดีโอที่พอประมาณครับ

ในภาพรวมถือว่าตัวกล้องทำออกมาได้ค่อนข้างจะโอเคเลย

 

บทสรุปการรีวิว Hongmi

ก็เป็น Android smartphone ที่ค่อนข้างจะครบเครื่อง และมีราคาที่ไม่แพงมาก (อย่างที่บอก เครื่องหิ้วในไทย ราคาเริ่มที่ 6,800 บาท เรื่อยไปจนถึงแถวๆ 7,990 บาท แล้วแต่ร้าน เป็นเครื่องหิ้วก็ต้องระวังหน่อยครับ ต้องหาร้านที่ไว้วางใจได้ถึงจะซื้อนะครับ … สเปกของ Hongmi ไม่สูงมาก แต่ก็เพียงพอที่จะใช้งานในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการท่องเน็ต, ใช้ Social media, เล่นไฟล์มัลติมีเดีย, เล่นเกมบ้าง และถ่ายรูปถ่ายวิดีโอ

ผู้ที่คิดจะซื้ออาจจะต้องตัดสินใจเลือกระหว่างสเปกไม่สูงมาก แต่เป็นแบรนด์ใหญ่ หรือจะเลือกสเปกเท่า Hongmi เป็น House brand แต่ซอฟต์แวร์ไม่ได้มีการปรับแต่งอะไรมากนัก หรือ เครื่องหิ้วอย่าง Hongmi สเปกสมน้ำสมเนื้อ แต่ได้รับการปรับแต่ง ROM มาค่อนข้างดีล่ะ

 

ขอขอบคุณ House of MDroid ที่เอื้อเฟื้อ Hongmi มาให้รีวิว ใครที่สนใจ ก็ลองติดต่อร้านได้ที่ Facebook https://www.facebook.com/XiaomiHouseOfMDroid นะครับ

 

อ่านรีวิว Hongmi ตอนอื่นๆ ที่ http://www.kafaak.com/tag/hongmi

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. ang says:

    ขอทราบวิธีปรับกราฟฟิคหน่อยครับ พอดีลองเล่นเกมส์Asphalt8 ไม่ได้ครับ

    • kafaak says:

      ถ้าจะปรับกราฟิก ต้องเปิดเกมขึ้นมาก่อนครับ มันอยู่ใน Settings ของเกม

Leave a Reply

%d bloggers like this: