รีวิว Hongmi (红米 ข้าวแดง) รุ่นจิ๋วของข้าวน้อย (Xiaomi 小米) ตอนที่ 2

Print Friendly

hongmi

 

อย่างที่บอกครับว่า Hongmi นี่แม้จะสเปกและราคาพอๆ กับพวก House brand ในประเทศไทย แต่ว่าขาดซึ่งการประกันศูนย์ เพราะไม่ได้เอามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ แต่ก็แลกมาด้วยการปรับแต่งตัว User Interface และโปรแกรมเสริมต่างๆ ที่ปกติไม่ค่อยมีให้เห็นใน Android device ระดับ House brand ที่ราคาประมาณนี้ อย่างไรก็ดี ต้องตระหนักไว้หน่อยนะครับว่านี่เป็น Android smartphone จากประเทศจีนน่ะ ฉะนั้นภาษาจีนก็แอบเยอะหน่อยนะครับ ถือซะว่าหัดภาษาจีนไปพลางๆ ก็แล้วกัน

 

User Interface ของ Hongmi

จุดขายของ Hongmi ในเรื่องของ User Interface จะอยู่ที่ธีมครับ สวยๆ เพียบเลย และเป็นอะไรที่ผมว่า สุดยอดกว่าพวกธีมที่เหล่า Android launcher app ทั้งหลายมีให้ใช้อีก และคงเพราะความที่เป็นของประเทศจีนละมั้งครับ เลยไม่ค่อยห่วงเรื่องลิขสิทธิ์กันซักเท่าไหร่ เลยมีธีมสวยๆ แบบ Saint Saiya แบบนี้ให้ใช้ด้วย (อันนี้ถ้าเกิด Unlock แล้ว จะได้เห็นอนิเมชั่นเป็นหมัดดาวตกเพกาซัสด้วยนะ สวยดี)

 

หน้า Lock screen ที่ปรับแต่งเป็นธีม Saint Saiya

หน้า Lock screen ที่ปรับแต่งเป็นธีม Saint Saiya

 

MIUI เขามีร้านขายธีมแบบเป็นหลักเป็นแหล่งชัดเจนเลยล่ะ …​ ซึ่งพอดาวน์โหลดมาแล้วก็จะถูกเก็บไว้ใน Local หรือเราจะไปที่ส่วน Online เพื่อดาวน์โหลดธีมฟรีๆ (มีให้เลือกพอตัว)​ หรือซื้อธีมก็ได้ (ต้องซื้อ MiCredits ก่อน) และที่เจ๋งคือ หากเราชอบแค่บางส่วนของธีม (เช่น Lock screen, Home screen หรือ นาฬิกา หรือองค์ประกอบใดๆ ของธีม) ก็เอามาผสมผสานกันข้ามธีมได้ครับ

 

ดาวน์โหลดธีมฟรี หรือ ซื้อธีมก็ได้

ดาวน์โหลดธีมฟรี หรือ ซื้อธีมก็ได้

 

ลองเปลี่ยนธีมเล่นๆ ครับ … ทั้งแบบปกติ (ซ้ายสุด) ตามมาด้วย Saint Saiya และ Iron Man มาติดๆ และปิดท้ายด้วย iOS7 (ขวาสุด) เหอๆ …  สังเกตดีๆ นะครับ จุดเด่นของธีมคือ ไอคอนและ Widget ต่างๆ ที่ออกมาสอดคล้องกับธีมได้ดีทีเดียวเลยล่ะครับ ดูอย่างนาฬิกาของธีม Saint Saiya สิ


Home screen ตามปกติHome screen ธีม Saint SaiyaHome screen ธีม Iron ManHome screen ธีม iOS7 เหมือนเชียว
 

ความแตกต่างของ Hongmi กับ Android device อื่นๆ ก็คือ มันไม่ได้ถูกแบ่งออกเป็น Lock screen, Home screen และ App tray นะครับ อันนี้ถูกแบ่งเป็นแค่ Lock screen กับ Home screen เท่านั้นเอง อารมณ์คล้ายๆ กับ iOS มากกว่า (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อใช้ธีม iOS7) ซึ่งผมแอบชอบแนวนี้มากกว่าการแบ่งเป็น 3 ส่วนแบบ Android ทั่วๆ ไปนะ

นอกจากนี้ บางธีมก็มีลูกเล่นแปลกๆ อีก เช่น ธีม Saint Saiya นี่ หากใช้สองนิ้วแตะหน้าจอแล้วลากจากล่างขึ้นบน จะเป็นการเข้าสู่ Home screen อีกแบบ (คือ MI Home) ที่เป็นภาพหมู่พวก Gold Cloth ทั้ง 12, อาเธน่า และ Bronze Cloth ตัวเอกทั้ง 5 ครับ ซึ่งแต่ละคนมีลักษณะเป็น Widget ที่แตะแล้วจะเป็น Shortcut ไปยัง App ต่างๆ เช่น Settings, Phone ฯลฯ


Notifications ธีม Saint SaiyaQuick settings ธีม Saint Saiya
 

ตัว Notifications กับ Quick settings อาจจะแตกต่างกันออกไปตามธีมอยู่บ้าง แต่หน้าตาและองค์ประกอบจะไม่แตกต่างกันครับ ต้องยอมรับว่าได้รับการปรับแต่งมาดี และค่อนข้างจะใช้ประโยชน์ได้ค่อนข้างมาก และใช้งานไม่ยากเลยแหละ

 

App และ บริการต่างๆ จาก MIUI

ความวุ่นวายของการใช้ Hongmi น่าจะอยู่ตรงที่ มันไม่มี Google Apps มาแต่ต้นครับ ต้องไปดาวน์โหลดเอาจาก Market ของ MIUI เขา มันจะมี App ตัวนึงชื่อ Google Installer (谷歌应用下载器 Gǔgē yìngyòng xiàzài qì แปลตรงตัวเลยครับ 谷歌 คือ Google ในภาษาจีน ส่วน 应用 คือ Application และ 下载器 คือ Downloader) ครับ ซึ่งพอติดตั้งแล้ว ก็จะมี Google apps ครบเลย

 

Google Installer บน Market ของ Hongmi

Google Installer บน Market ของ Hongmi

 

บริการต่างๆ ของ MIUI ก็มีหลายอยู่นะครับ แต่ว่าหลายๆ อย่างชื่อเป็นภาษาจีนในระดับที่ผมเองก็จนปัญญาจะอ่าน (ในฐานะคนที่เพิ่งเรียนคลาสภาษาจีนระดับเริ่มต้นไปได้แค่ราวๆ 10 หน) อาจจะต้องตัวใครตัวมัน (ฮา) กันซักหน่อยละครับ … แต่ขั้นพื้นฐานเนี่ย ดูๆ แล้ว MIUI ก็มีมาให้ครบนะ ทั้ง MiCloud ที่ให้เราสำรองข้อมูลเข้าเนื้อที่เก็บข้อมูลบน Cloud ของ MIUI ได้ จะซื้อ MiCredits ก็ได้, มี Updater ให้อัพเดตเป็น MIUI เวอร์ชันใหม่ และอื่นๆ อีกมากมาย

 

MiCloud

MiCloud

 

โดยสรุปแล้ว ต้องบอกว่า Hongmi นี่เป็น Android smartphone ที่มีความครบเครื่องเรื่อง App และบริการต่างๆ มากกว่าพวก House brand ทั่วๆ ไป … ต้องบอกว่าเป็นเพราะ Xiaomi นี่ใหญ่น่าดูครับ มีบริการครบครันกว่ามาก ดังนั้นในกรณีที่ยอมได้กับเรื่องของประกันเครื่อง แต่ได้มาซึ่ง Android smartphone ที่มีสเปกที่ดีพอประมาณ และมีการปรับแต่ง ROM มาค่อนข้างโอเคเลย ในราคาที่ไม่แพงมากจนเกินไปนักล่ะครับ เพียงแต่อาจต้องไปหัดภาษาจีนมาหน่อยนะ หากจะใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดๆ จริงๆ

 

อ่านรีวิว Hongmi ตอนอื่นๆ ที่ http://www.kafaak.com/tag/hongmi

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. ang says:

  ทดลองติดตั้ง play storeแล้ว แต่หน้าจอขึ้น No connection Retry ครับ ทดลองกด Retry หลายครั้งแล้วไม่สามารถเข้า Play storeได้ จะรบกวนขอทราบวิธีทำให้ใช้ Play Store ได้ครับ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

 2. Bankk says:

  theme Saint Saiya นี่ฟรีหรือเสียตังครับ พอดีหาไม่เจอของชื่อเต็มด้วยก็ดี

  • kafaak says:

   เสียตังค์ครับ อันนี้ที่ร้านที่เขาให้ผมยืมเครื่องมาเขาซื้อไว้

Leave a Reply

%d bloggers like this: