รีวิว Oppo N1 Cyanogen Edition ตอนที่ 3

Print Friendly

Oppo N1

 

แป๊บเดียวเราก็มาถึงการรีวิว Oppo N1 Cyanogen Edition ตอนสุดท้ายกันแล้วครับ แน่นอนว่าในตอนนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องของการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูป … ออกตัวก่อนว่าเรื่องมัลติมีเดีย กับการเล่นเกม คงจะไม่ได้มีอะไรให้ตื่นเต้นมากนัก เพราะว่าสเปกนี่คุ้นๆ กันอยู่แล้ว จะมีก็แค่เรื่องระบบเสียงที่ต้องรีวิวว่าดีแค่ไหน แต่ที่จะได้รีวิวกันจริงๆ จังๆ น่าจะเป็นเรื่องคุณภาพของการถ่ายรูป และประสบการณ์ในการถ่ายรูปของ Oppo N1 Cyanogen Edition มากกว่าครับ เพราะกล้องหมุนได้เนี่ย ก็เพิ่งจะได้ใช้กันจริงๆ นี่แหละ

 

Oppo N1 Cyanogen Edition กับการใช้งานด้านมัลติมีเดีย

ชิประดับ Snapdragon 600 นี่ไม่ต้องห่วงเรื่องความสามารถในการเล่นไฟล์มัลติมีเดียเลยครับ แม้แต่ไฟล์วิดีโอความละเอียด 1080p ก็สบายๆ หน้าจอแสดงผลระดับ 5.9 นิ้ว IPS LCD นี่ก็ให้ความเต็มตาในการรับชมเอามากด้วย ถือว่าเป็น Portable multimedia player ได้สบายๆ เลยครับ

 

ดูคลิป 1080p บน Oppo N1 Cyanogen Edition

ดูคลิป 1080p บน Oppo N1 Cyanogen Edition

 

ทีนี้มาดูคุณภาพของเสียงกันบ้างครับ … เสียงจากลำโพงนั้นดีเลยทีเดียว หนา ชัด ใส โปร่ง กว้าง ย่านเสียงไม่ทับกันทำให้มีมิติที่ดี รู้สึกถึงมุมลึก ที่ยังขาดไปหน่อยก็คือการแสดงผลเสียงย่านต่ำ อย่าง Bass เป็นต้น ซึ่งสำหรับผมแล้วก็นับว่าเป็นปัจจัยหลักของการฟังเพลงให้ได้อรรถรส

ช่องหูฟังให้เสียงที่มี Character หลักๆ เช่นเดียวกับลำโพง มีเสียงต่ำที่ดี สมดุลกับย่านอื่นๆ ไม่น้อย ไม่มากเกินไป ระบบเร่งขยายเสียงก็ทำได้ดี แต่ละ Step เห็นผล และมีความพอดี และคง Character เดิมแม้เร่งระดับเสียงจนสุด ไม่แข็ง ไม่แตกพร่า

 

ทีนี้ลองเอา Oppo N1 Cyanogen Edition มาเล่นเกมดูบ้าง

เช่นเคย แทบจะไม่ต้องรีวิวเรื่องการเล่นเกมเลยด้วยซ้ำ เพราะผมเองก็ผ่านการเล่นเกมด้วย Device ที่ใช้ชิป Snapdragon 600/Adreno 320 มาไม่น้อยแล้ว เอามาเล่นเกม Asphalt 8: Airborne นี่ หลับตารีวิวได้เลยด้วยซ้ำว่ากราฟิกรายละเอียดครบ เอฟเฟ็กต์จัดเต็ม สบายๆ ตั้งค่าความละเอียดกราฟิกระดับ High ได้เลย … แต่ในการรีวิวจริงๆ ยังไงก็ต้องเล่นจริงครับ

 

เกม Asphalt 8: Airborne บน Oppo N1 Cyanogen Edition

เกม Asphalt 8: Airborne บน Oppo N1 Cyanogen Edition

ลองเล่นเกม Asphalt 8: Airborne แล้ว ภาพสวยกิ๊งเลยครับ หน้าจอใหญ่ระดับ 5.9 นิ้ว เต็มตาดีมาก หน้าจอแสดงผล IPS LCD ก็ให้สีสันที่สวยงามดีครับ ตำแหน่งลำโพงก็เป็นจุดสำคัญครับ เพราะวางไม่ดี เวลาเล่นเกมมือของเราก็มักจะไปอุดช่องลำโพง ทำให้ไม่ได้ยินเสียง แต่ Oppo N1 Cyanogen Edition นี่ตำแหน่งลำโพงวางมาดีครับ มือไม่ไปอุดลำโพง และหากต้องเสียบหูฟังเล่น ก็แค่พลิกตัวเครื่องกลับข้าง ตำแหน่งของช่องเสียบหูฟังก็จะไม่เกะกะมือแล้ว และอุ้งมือเราจะไปอุดลำโพงก็ไ่ใช่ปัญหาอะไร

 

ได้เวลาถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Oppo N1 Cyanogen Edition

User Interface ของกล้อง มาในสไตล์ของ Pure Android ครับ แต่ว่าลูกเล่นไม่ใช่แค่ระดับ Pure Andorid นะครับ มันมีลูกเล่นสไตล์ Oppo อยู่ เช่น Beauty Mode ครับ ซึ่งถ่ายออกมาแล้ว อยากบอกว่ามันอยู่ในระดับหลอกลวงประชาชนเลยทีเดียว (ฮา)

 

User Interface กล้องของ Oppo N1 Cyanogen Edition

User Interface กล้องของ Oppo N1 Cyanogen Edition

 

โดยลูกเล่นแล้วถือว่าไม่น้อย แต่ว่าถ้าเป็นคนที่คุ้นกับพวก User Interface ของกล้องดิจิตอลปกติละก็ อาจจะมึนๆ นิดๆ กับแนวทาง User Interface ของ Android แล้ว อาจจะมึนๆ ใช้ไม่สะดวกเท่าไหร่

ลองดูคุณภาพของภาพถ่ายก่อนนะครับ … ใช้ถ่ายในฐานะกล้องหลังครับผม … ข้อสังเกตคือ ภาพที่ได้ มีความคมชัดสมกับระดับความละเอียด 13 ล้านพิกเซลอยู่ แต่ว่าสีสันที่ได้เนี่ยดูจืดชืดหน่อยนะครับ

 

IMG_20140101_144341IMG_20140101_145522IMG_20140101_172419IMG_20140101_172424

 

จุดเด่นของ Oppo N1 Cyanogen Edition และ Oppo N1 รุ่นปกติเนี่ย ก็คือเรื่องไม่มีกล้องหน้า แต่มีกล้องหลังที่สามารถหมุนกลับมาเป็นกล้องหน้าได้นี่แหละ ทำให้สามารถถ่ายรูปตัวเองได้ด้วยความละเอียดระดับกล้องหลังเลยทีเดียว … ลองคิดสิครับ ภาพถ่ายตัวเองความละเอียด 13 ล้านพิกเซล จะแหล่มขนาดไหน และในเวลากลางคืน ก็ยังมี Dual-LED flash อีก

 

ใช้ Oppo N1 Cyanogen Edition ถ่ายรูปตัวเอง

ใช้ Oppo N1 Cyanogen Edition ถ่ายรูปตัวเอง

 

ภาพถ่ายจากกล้อง(หลังที่หมุนเอามาไว้ด้าน)หน้าเนี่ย ก็อารมณ์ประมาณนี้ครับ … จริงๆ คงไม่ต้องรีวิวมากหรอก เพราะมันก็ได้ระดับเดียวกับกล้องหลังนั่นแหละครับ (ฮา)

 

IMG_20140101_143207

 

ส่วน Beauty mode ก็อย่าที่ผมบอก หน้าตาตอนถ่ายออกมาเนี่ย จะได้อารมณ์ประมาณหลอกลวงประชาชนเลยทีเดียวล่ะ ไม่เชื่อดูด้านล่างนี่ได้ครับ

 

IMG_20140102_122653

 

ความสามารถในการถ่ายวิดีโอ ก็สามารถถ่ายได้ระดับ 1080p สบายๆ ด้วยความละเอียดของกล้องดิจิตอล 13 ล้านพิกเซล … คุณภาพของภาพวิดีโอก็ถือว่าทำออกมาได้ดีทีเดียว … แต่ที่กล้องของ Oppo N1 Cyanogen Edition ยังขาดอยู่ก็คือความสามารถ Tap-to-Focus ที่ปรับได้ทั้งโฟกัสและ Exposure นั่นแหละครับ เจ้านี่ปรับได้แค่โฟกัสเพียงอย่างเดียว

 

บทสรุปการรีวิว Oppo N1 Cyanogen Edition

เสียดายที่ไม่รู้ว่าสนนราคาจะเป็นเท่าไหร่ และ Oppo เขาจะจำหน่ายในประเทศไทยอย่างไร (ในต่างประเทศเขาให้สั่งซื้อออนไลน์เอา) แต่ว่าตัวนี้น่าจะตอบโจทย์คนที่ชอบสมาร์ทโฟนจอใหญ่(มาก) มีกล้องดิจิจอลสเปกดีๆ แต่ในขณะเดียวกัน ยังได้ประสบการณ์ Android แบบเกือบดิบ (หรือที่ผมอยากเรียกว่า Medium rare แบบความสุกของเนื้อ)

Oppo N1 Cyanogen Edition ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ครบเครื่องสำหรับ Phablet ดี สามารถเล่นเกม รับชมและฟังไฟล์มัลติมีเดียได้ดี ถ่ายรูปก็ได้ดีเช่นกัน จะเป็นถ่ายทั่วไปหรือถ่ายตัวเองก็ตาม แต่หากใครที่อยากได้อารมณ์ทุกอย่างครบเครื่อง ผมว่า Oppo N1 รุ่นปกติ ก็จะเหมาะสมกว่านะครับ

 

อ่านรีวิว Oppo N1 Cyanogen Edition ตอนอื่นๆ ที่: http://www.kafaak.com/tag/n1-cyanogen-edition

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: