รีวิว Oppo N1 Cyanogen Edition ตอนที่ 2

Print Friendly

Oppo N1

 

มาดูที่ตอนที่สองของ Oppo N1 Cyanogen Edition กันนะครับ อย่างที่บอกไปครับ เจ้านี่ก็คือ Oppo N1 รุ่นปกติ ที่มาใช้ ROM Cyanogen 10.2 แทนที่จะเป็น ROM ปกติของ Oppo ก็เท่านั้นแหละ ในแง่ของฮาร์ดแวร์จึงไม่ได้แตกต่างอะไรกันมาก แต่ในแง่ของซอฟต์แวร์ เราจะได้ประสบการณ์ที่แตกต่างกันออกไปครับ โดย Cyanogen นี่จะได้อารมณ์เกือบ Pure Android มากกว่า ROM ของ Oppo เองครับ แต่ว่าได้มีการปรับแต่งมาค่อนข้างดี และเสริมเติมฟีเจอร์ที่มีใน Oppo N1 เข้าไปด้วยเพื่อให้ฮาร์ดแวร์ที่ใส่มาไม่เสียของน่ะ

 

User Interface ของ Oppo N1 Cyanogen Edition

User Interface ของ Cyanogen นี่เป็นอารมณ์ที่ใครที่ไม่ชอบอะไรที่เยอะแยะเกินไป แบบที่แบรนด์ต่างๆ ชอบใส่เข้ามาเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งาน … หน้าตาของ Cyanogen นี่จะออกแนวเกือบๆ Pure Android เลยล่ะครับ แต่ก็มีการปรับแต่งใส่พวกนาฬิกาพร้อมพยากรณ์อากาศ อะไรแบบเนี้ย ไม่ใช่อะไรที่หวือหวาหรอกครับ ถ้าไปหาจาก Google Play ดีๆ ก็มี

 

Home screen ของ Oppo N1 Cyanogen Edition

Home screen ของ Oppo N1 Cyanogen Edition

 

และเช่นกัน App tray ของ Cyanogen ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรครับ แบ่งเป็น Apps กับ Widgets เช่นเคยครับ

 

App tray ของ Oppo N1 Cyanogen Edition

App tray ของ Oppo N1 Cyanogen Edition

 

สไตล์ของ Notifications กับ Quick Settings เนี่ย ออกมาแนวของ Phablet หรือพวก Tablet ขนาดย่อม 7 นิ้วครับ คือ ถ้าปาดจากบนลงล่างตรงด้านซ้ายของหน้าจอก็จะได้ Notifications แต่ถ้าปาดด้านขวาจะได้ Quick Settings

 

Notification bar ของ Oppo N1 Cyanogen Edition

Notification bar ของ Oppo N1 Cyanogen Edition

Quick Settings ของ Oppo N1 Cyanogen Edition

Quick Settings ของ Oppo N1 Cyanogen Edition

 

และเพราะ Cyanogen มันมีอะไรต่อมิอะไรที่เหมือนกับ Pure Android นี่แหละ เลยทำให้ไม่มีลูกเล่น ไม่มี App อะไรพิเศษมากมายนัก แต่จริงๆ แล้วมันมีลูกเล่นในเรื่องการปรับแต่งเพิ่มเข้ามาน่ะ ลองดูใน Settings > Personalization ได้ครับ เราปรับได้ทั้งในส่วนของ Home screen, App drawer, Lock screen

 

Cyanogen ให้เราปรับแต่งหลายๆ อย่างได้มากกว่า Pure Android

Cyanogen ให้เราปรับแต่งหลายๆ อย่างได้มากกว่า Pure Android

ปรับแต่ง Lock screen ได้เยอะแยะ

ปรับแต่ง Lock screen ได้เยอะแยะ

ปรับแต่ Interface ต่างๆ ได้ และมีฟีเจอร์ Gesture สำหรับ Oppo N1 Cyanogen Edition ด้วย

ปรับแต่ Interface ต่างๆ ได้ และมีฟีเจอร์ Gesture สำหรับ Oppo N1 Cyanogen Edition ด้วย

พวกลูกเล่นปรับแต่งต่างๆ นี่แหละ ทำให้ Cyanogen ยืดหยุ่นกว่า Pure Android ในขณะที่ยังได้ประสบการณ์แบบเกลี้ยงเกลาแบบ Pure Android อยู่ แต่ทว่า Oppo N1 Cyanogen Edition นี่มีการปรับแต่งเพื่อให้รองรับ Gesutres ต่างๆ ตอนที่ปิดหน้าจออยู่ด้วยนะครับ ซึ่งเราเลือกเปิดได้ดังนี้

  • Wake device เคาะหน้าจอ 2 ทีเพื่อเปิดหน้าจอ เหมือนการกดปุ่มเปิดหน้าจอ … มีประโยชน์เพราะเวลาที่หยิบขึ้นมาแล้วคลำหาปุ่ม Power ไม่เจอ ก็จะได้เปิดหน้าจอได้สะดวกๆ
  • Camera เมื่อลากนิ้วเป็นวงกลมตอนที่ปิดหน้าจออยู่ มันจะเข้าสู่โหมดกล้องให้ แต่ต้องรอแป๊บ เพราะมันจะติดหน้า Lock screen แว้บนึง
  • Music ใช้สองนิ้วลากขึ้นหรือลงเพื่อเล่นหรือหยุดเพลง ลากนิ้วเป็นลูกศรไปทางขวาเพื่อเล่นเพลงถัดไป ลากเป็นลูกศรไปทางซ้ายเพื่อเล่นเพลงก่อนหน้า
  • Flashlight ใช้นิ้วลากเป็นรูปตัว V เพื่อใช้ Flash เป็นไฟฉาย สะดวกเวลาที่ดึกๆ มืดๆ แล้วหยิบมือถือขึ้นมา อยากได้แสงสว่าง ก็เปิดไฟฉายได้เลย (แต่เวลาปิด ต้องไปปิดจาก Quick Settings เอานะ)

นอกจากนี้ก็มีตัวเลือกให้เชื่อมต่อกับ Cyanogen account ด้วย … เห็นว่าเป็น Account ที่เอาไว้ใช้เข้าถึงบริการต่างๆ ของทาง Cyanogen น่ะครับ

และสุดท้ายที่เพิ่มเข้ามา และไม่ได้เห็นใน Android device ยี่ห้ออื่นๆ เลย ก็คือ DSP Manager ครับ ปรับแต่งเสียงในกรณีต่างๆ ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Headset, Speaker หรือในกรณีการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ครับ

 

DSP Manager ให้เราปรับแต่งเสียงได้หลากหลาย

DSP Manager ให้เราปรับแต่งเสียงได้หลากหลาย

 

ลูกเล่นอื่นๆ ของ Oppo N1 Cyanogen Edition

ถ้าจะให้พูดถึงลูกเล่นอื่นๆ ของ Oppo N1 Cyanogen Edition ละก็ ก็คงจะต้องพูดถึงเจ้า O-Touch นี่แหละครับ แล้วก็มีอุปกรณ์เสริมที่เรียกว่า O-Click อีก เดี๋ยวขอไล่ทีละตัวแล้วกันนะ เกี่ยวกับประสบการณ์ในการใช้งานอ่ะ

 

O-Touch

เป็นลูกเล่นคล้ายๆ กับ TouchPad ครับ เป็นพื้นที่ตรงด้านหลังของหน้าจอ ที่เอาไว้สำหรับสัมผัสเพื่อเลื่อนหน้าจอ และหากต้องการเพิ่มเติมก็มีให้อีกสองฟังก์ชั่น นั่นคือ การเคาะ 2 ที่ที่ O-Touch เพื่อถ่ายรูป ใช้เวลาที่จะถ่ายรูปตัวเอง เพราะหน้าจอใหญ่มาก มันกดปุ่มชัตเตอร์ไม่สะดวกอยู่แล้ว แต่เท่าที่ลองใช้ เคาะไม่ดีภาพก็เบลอเอาง่ายๆ อีก ต้องหัดเคาะให้คุ้นมือไว้ก่อน อีกฟังก์ชั่นนึงก็คือการแตะค้างไว้ที่ O-Touch เพื่อเป็นการเรียกโหมดถ่ายรูปขึ้นมา อันนี้ลองใช้แล้วไม่ค่อยได้ประโยชน์เท่าไหร่ ในทางกลับกัน เวลาใช้งานจริงๆ มือเผลอไปแตะตรงนี้นานๆ กลายเป็นการเรียกโหมดถ่ายรูปขึ้นมาโดยไม่ตั้งใจซะอีก

 

เคสสำหรับ Oppn N1 Cyanogen Edition ทั้ง 2 แบบ

เคสสำหรับ Oppn N1 Cyanogen Edition ทั้ง 2 แบบ

 

และเพราะการมี O-Touch นี่เอง ทำให้หากจะหาเคสใส่ให้ Oppo N1 Cyanogen Edition แล้ว ก็ต้องหาเคสพิเศษที่ทำมารองรับ O-Touch ด้วย หากจะใช้มัน ซึ่งตรงนี้มีเคสให้เลือกอยู่สองแบบ (เข้าใจว่าทาง Oppo จะมีจำหน่าย เพราะส่งมาให้ผมทดสอบด้วย) อันนึงเป็นซิลิโคน แบบที่ผมชอบ คือไม่มีฝาปิดด้านหน้า ใช้งานสะดวก ไม่ทำให้ตัวเครื่องรู้สึกว่าหนามากจนเกินไปนัก

 

เคสซิลิโคน เจาะรูเพื่อให้ใช้ O-Touch ได้

เคสซิลิโคน เจาะรูเพื่อให้ใช้ O-Touch ได้

 

เคสอีกแบบเป็นแบบเต็มยศ มีฝาปิดด้วย แบบนี้มันดูหรูหรา ดูมีการปกป้องเต็มรูปแบบกว่า แต่ว่ามันก็เพิ่มความหนาให้ตัวเครื่องไม่น้อยเหมือนกัน … แต่เคสที่ Oppo เตรียมไว้ แล้วให้ผมมาลอง ก็เป็นแบบที่รองรับ O-Touch เช่นกันครับ แต่ไม่ใช่แบบที่เจาะรูนะ แต่เป็นการบุวัสดุไว้ตรงบริเวรที่ทำ O-Touch เพื่อให้เหมือนกับว่านิ้วเราแตะโดยตรงแทน

 

เคสแบบปิดเต็ม แต่ตรงส่วนที่เป็น O-Touch จะมีการบุวัสดุให้เหมือนกับนิ้วสัมผัส เพื่อให้ใช้งานได้

เคสแบบปิดเต็ม แต่ตรงส่วนที่เป็น O-Touch จะมีการบุวัสดุให้เหมือนกับนิ้วสัมผัส เพื่อให้ใช้งานได้

 

O-Click

อันนี้ไม่ใช่องค์ประกอบของตัว Oppo N1 Cyanogen Edition โดยตรง แต่เป็นอุปกรณ์เสริม รูปร่างเหมือน … เหมือนอะไรดีล่ะ … ถ้าหาอะไรมาคล้องซักหน่อย ก็เป็นพวงกุญแจได้ละนะครับ อันนี้ถูกออกแบบมาให้เป็นเหมือนพวกปุ่มกดสั่งงาน Oppo N1 ให้ทำงานบางอย่าง เช่น การถ่ายรูป ซึ่งจะมีประโยชน์มาก เวลาจะถ่ายรูปหมู่ตัวเองอ่ะ

 

O-Click

O-Click

 

การเชื่อมต่อ จะทำผ่าน Bluetooth ครับ ดังนั้นต้องใส่ถ่ายให้เจ้านี่ก่อน ซึ่งต้องแกะฝาปิดของเจ้า O-Click นี่ออกมา แต่ว่าสำหรับคนที่ไว้เล็บสั้นๆ (เช่นผม) มันเป็นไปไม่ได้เลย ผมเองยังต้องวานให้น้องชายช่วยแกะให้ ยากเอาการ … อยาก Feedback ให้ Oppo ออกแบบให้เจ้านี่แกะฝาปิดออกมาได้ง่ายๆ กว่านี้อ่ะ

อยากลองใช้งาน O-Click ดู แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง ผม Pair เจ้านี่เข้ากับ Oppo N1 Cyanogen Edition ได้ แต่ผมไม่สามารถกด Connect เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับ O-Click ได้ มันจะขึ้น Error message ตามรูปด้านล่างครับ เลยไม่รู้จะทดสอบอะไรยังไงดี

 

เชื่อมต่อกับ O-Click ไม่ได้

เชื่อมต่อกับ O-Click ไม่ได้

 

แต่อย่างน้อยก็พอจะเดาได้ว่า O-Click มันทำอะไรได้บ้าง โดยดูจาก Settings ของมันครับ เท่าที่ดู ก็เห็นว่ามันใช้สั่งงานชัตเตอร์กล้องได้ แล้วก็เอาไว้เตือนเวลาที่ไม่ได้อยู่ใกล้ๆ ตัว Oppo N1 Cyanogen Edition หรืออยู่นอกระยะเชื่อมต่อ หรือเอาไว้ใช้หาตัวเครื่องก็ได้ (แต่ก็ไม่รู้ว่าใช้หายังไงนะ เพราะไม่มีโอกาสได้ลอง เนื่องจากเชื่อมต่อไม่ได้)

 

Settings ของ O-Click

Settings ของ O-Click

 

ก็เรียกว่าเป็น Android device ที่ไม่มีลูกเล่นอะไรมากนัก แต่ว่ามีพวกอุปกรณ์เสริมอยู่บ้างละครับ

 

อ่านรีวิว Oppo N1 Cyanogen Edition ตอนอื่นๆ ที่: http://www.kafaak.com/tag/n1-cyanogen-edition

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: