วิว Mondo Motion 7801Q Android Tablet สเปกดีราคาประหยัด ตอนที่ 3

Mondo Motion 7801Q

 

และแล้วก็มาถึงตอนสุดท้ายของการรีวิว Mondo Motion 7801Q กันแล้วครับ จากที่ได้ทดลองใช้มาพักใหญ่ๆ เรียกได้ว่าค่อนข้างประทับใจทีเดียวล่ะ แต่สิ่งนึงที่ผมลืมพูดถึงไปในตอนที่แล้วก็คือไม่ค่อยประทับใจตัว Keyboard ภาษาไทยที่ใส่มาให้ครับ ผมว่าปุ่มมันวางผิดที่ผิดทางไปเยอะทีเดียว ใช้แล้วไม่ค่อยคุ้นเท่าไหร่ แต่ว่าอันนี้ไม่ใช่ประเด็นที่สลักสำคัญมากนัก เพราะเราสามารถไปดาวน์โหลด Keyboard ภาษาไทยที่ถนัดๆ เหมาะๆ มาใส่เองได้ (ผมแนะนำ ManMan Thai Keyboard นะ) … ส่วนในตอนที่ 3 ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายนี้ เราจะมาคุยกันในประเด็นเรื่องการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอครับ ซึ่งโดยสเปกระดับนี้ มันก็แอบทำให้ผมคาดหวังอยู่เล็กๆ นะเออ

 

ว่ากันด้วยการใช้ Mondo Motion 7801Q มาเล่นไฟล์มัลติมีเดีย

ไม่เสียทีที่ใช้ชิป MediaTek MT8398 และ PowerVR SGX544 ครับ เจ้านี่สามารถเล่นไฟล์วิดีโอระดับ 1080p ได้สบายๆ ไร้กังวลเลย แต่อย่างไรก็ดี การเล่นไฟล์ 1080p บนหน้าจอแสดงผล 1024×768 พิกเซล ก็ออกจะเป็นการสิ้นเปลืองเนื้อที่เก็บข้อมูลโดยใช่เหตุ (แม้ว่าเจ้านี่จะรองรับ MicroSD card สูงสุด 32GB ก็ตามที) ผมว่าแค่ไฟล์ระดับ HD 720p ก็เหลือเฟือแล้วละครับ

 

ดูคลิป 1080p บน Mondo Motion 7801Q

ดูคลิป 1080p บน Mondo Motion 7801Q

 

ตอนที่เห็นด้านล่างของตัวเครื่อง ไอ้เราก็นึกว่าจะเป้นลำโพงแบบสเตริโอ แต่จริงๆ แล้วมันเป็นโมโนนะครับ อีกข้างที่คล้ายๆ ลำโพงนั่นเป็นแค่ไมโครโฟนเอาไว้คุยโทรศัพท์ เสียงที่ได้จากลำโพง แสดงรายละเอียดที่ค่อนข้างครบถ้วน ย่านเสียงสูงและกลางค่อนข้างชัด ย่านต่ำจะยังไม่ค่อยออกมาเท่าไหร่ โดยรวมมีเนื้อเสียงที่ใช้ได้ แต่ติดที่ว่าค่อนข้างเบา และมีอาการแตกพร่าเมื่อเร่งระดับเสียงเลยช่วง 80% ขึ้นมา จริงๆ แล้ว หากออกแบบมาให้เป็นลำโพงสเตริโอนะ น่าจะออกมาค่อนข้างดีเลยทีเดียว

เมื่อฟังผ่านหูฟัง เสียงที่ได้มีคุณภาพในระดับกลางๆ รายละเอียดที่แสดงออกมาครบถ้วน เนื้อเสียงและน้ำหนักเสียงดี ย่านเสียงยังซ้อนๆ กันอยู่แต่ก็ไม่ได้มากจนฟังปนกันไปหมด มิติเสียงค่อนข้างตื้น และโทนเสียงค่อนข้างแข็ง อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่รายละเอียดครบ เสียงสูงไม่แหลมแสบหู เสียงต่ำไม่ล้นจนเบลอ คุณจะยังฟังเพลงด้วย 7801Q นี้ได้อย่างเพลินๆ

ในภาพรวม ก็ถือว่าเป็น Android tablet ราคาประหยัดที่ให้คุณภาพเสียงที่ดีทีเดียวล่ะ

 

ลองเอา Mondo Motion 7801Q มาเล่นเกมดูบ้าง

แน่นอนว่าผมใช้มันลองเล่นเกม Asphalt 8: Airborne ครับ ซึ่งน่าแปลกใจมากที่สเปกระดับนี้ แต่เกมกลับเลือกคุณภาพกราฟิกระดับ High มาให้เป็น Default เลย (เข้าใจว่าคงไปตรวจพบว่าเจ้านี่เป็น CPU Quad-core ละมั้ง) ฉะนั้นเลยต้องขอลองดูหน่อยครับ ซึ่งก็ได้ผลออกมาน่าแปลกใจทีเดียว เพราะความลื่นไหลของเกมอยู่ในระดับที่ดีพอรับได้เลยแหละ กราฟิกสวยงาม รายละเอียดครบถ้วน ในขณะที่แม้ Frame rate จะต่ำลงไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้กระตุกกึกๆ จนถึงขนาดเล่นได้ไม่สะดวก

 

เกม Asphalt 8: Airborne กราฟิกระดับ High บน Mondo Motion 7801Q

เกม Asphalt 8: Airborne กราฟิกระดับ High บน Mondo Motion 7801Q

 

หน้าจอขนาด 7.85 นิ้ว และน้ำหนักของตัวเครื่องที่ถือว่าไม่มากเท่าไหร่ ก็ทำให้เล่นเกมแนวที่ต้องใช้ Accelerometer ควบคุมอย่างเกมแข่งรถแบบนี้ได้สบายๆ ละครับ หน้าจอขนาดใหญ่ ภาพก็เต็มตาดีไปอีกแบบ

 

ลองใช้ Mondo Motion 7801Q มาถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอดูบ้าง

ด้วยสนนราคาของ Mondo Motion 7801Q นั้น ทำให้ผมไม่ค่อยคิดมากกับเรื่องความสามารถในด้านกล้องดิจิตอล แม้ว่าสเปกจะบอกว่าเป็นกล้องดิจิตอลความละเอียด 5 ล้านพิกเซลก็ตามทีครับ ในส่วนของซอฟต์แวร์ ก็มีลูกเล่นพอประมาณ จากประสบการณ์ของผม ดูจะเป็นลูกเล่นมาตรฐานที่มีใน Android device ที่ใช้ชิป MediaTek เลยล่ะ หากแบรนด์ไม่ไปพัฒนา Camera app มาใช้เองล่ะนะ

 

User Interface กล้องของ Mondo Motion 7801Q

User Interface กล้องของ Mondo Motion 7801Q

 

แม้ว่าลูกเล่นจะค่อนข้างครบเครื่อง จะถ่ายพาโนราม่าก็มี พวก Beauty mode ก็มีเช่นกัน และเจ้านี่ยังมีคุณสมบัติ Tap-to-Focus ที่สามารถปรับได้ทั้งโฟกัสของภาพ และ Exposure ด้วย แถมใช้ได้ทั้งในโหมดถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอด้วย แต่ทว่าเหมือนตัวซอฟต์แวร์จะมีปัญหา เพราะว่าไม่สามารถโฟกัสได้สมบูรณ์ครับ เลยกลายเป็นว่าเวลาถ่ายแต่ละหน รูปทุกรูปจะถูกถ่ายด้วยความยาวโฟกัส 3.5 มม. ตลอด นั่นหมายความว่าถ่ายได้แต่รูประยะประชิดในระดับหนึ่งเท่านั้น ไกลกว่านั้นเบลอในบัดดลเลย

ดูจากรูปด้านล่างได้ครับ ผมลองถ่าย Landscape ดู จะเห็นได้ว่าภาพมันหลุดโฟกัสไปเยอะเลยทีเดียว

 

IMG_20131230_160104IMG_20131230_160257IMG_20131230_160426

 

แต่ถ้าเกิดเป็นการถ่ายภาพระยะประชิด อารมณ์ประมาณถ่าย Portrait นั่นแหละ … ลองดูรูปด้านล่างได้ครับ โฟกัสอยู่ในเกณฑ์ที่ OK แล้ว

 

IMG_20131230_160645

 

ส่วนวิดีโอนั้น สามารถบันทึกได้ในระดับ 1080p ครับ ถือว่าทำได้ดีทีเดียวสำหรับเครื่องที่มีสเปกกล้อง 5 ล้านพิกเซลเท่านั้น แต่เพราะจำนวนพิกเซลมันน้อย เลยทำให้เวลาถ่ายภาพต้องทำใจไว้ล่วงหน้าว่าภาพที่ได้จะออกมามืดกว่าความเป็นจริงอยู่เล็กน้อยถึงปานกลางเลยล่ะ และเช่นเคย เราก็ประสบปัญหาเดียวกันเลยครับ โฟกัสไม่ค่อยได้ดั่งใจซักเท่าไหร่

 

บทสรุปการรีวิว Mondo Motion 7801Q

มีงบไม่ถึง 6 พันบาท แต่อยากได้ Android tablet ที่สเปกครบเครื่อง ผมถือว่าตัวนี้อยู่ในเกณฑ์ที่ตอบโจทย์ครับ ที่ผมชอบอีกอย่างก็คือ เจ้านี่ใช้สาย Micro USB ในการชาร์จแบตเตอรี่ได้ (ปกติพวก Android tablet ราคาประหยัดที่ไม่ได้เป็นพวกแบรนด์ใหญ่ๆ มักจะมากับสายชาร์จหัวกลม ที่ใช้ร่วมกับยี่ห้ออื่นๆ ไม่ได้ ซึ่งจะวุ่นวายเวลาชาร์จแบตเตอรี่พอสมควร

Mondo Motion 7801Q เหมาะสำหรับคนที่อยากได้ Android tablet ราคาไม่แพง แต่มีสเปกดีพอที่จะใช้งานท่องเว็บ Social media และอยากได้ความสามารถในการเชื่อมต่อที่ครบถ้วน ซึ่งนั่นหมายถึงการใส่ SIM card ได้ เพื่อจะได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้แทบจะทุกที่ทุกเวลา ผ่าน Mobile Internet เอา แต่ต้องทำใจเรื่องการถ่ายรูปและวิดีโอนะครับ ผมเข้าใจว่าเป็นปัญหาด้านซอฟต์แวร์ ที่ทำให้การโฟกัสของภาพมันกลายเป็น Fixed focus ไปซะงั้น ทำให้ไม่สะดวกในการถ่ายรูปที่หลากหลายซักเท่าไหร่

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: