วิว Mondo Motion 7801Q Android Tablet สเปกดีราคาประหยัด ตอนที่ 2

Print Friendly

Mondo Motion 7801Q

 

มาถึงการรีวิว Mondo Motion 7801Q ในตอนที่สองแล้วครับ และแน่นอนว่าในตอนที่สองนี่ เราจะมาพูดถึงในเรื่องของประสบการณ์ในการใช้งานทั่วไป ดูว่า Mondo Motion 7801Q นี่จะมีอะไรมานำเสนอเราบ้าง … ออกตัวก่อนว่าปกติแล้ว Android device ราคาประหยัดขนาดนี้ มักจะไม่ได้มีบริการอะไรมากนัก แต่ก็มักจะเตรียม App พื้นฐาน (ที่ปกติสามารถดาวน์โหลดมาได้ฟรีๆ อยู่แล้ว) มาไว้ให้แล้ว เพื่อที่ผู้ใช้งานจะได้พร้อมใช้ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาไปหาดาวน์โหลดเอาเอง นอกจากนี้ผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อยก็อาจจะไม่ค่อยรู้เรื่องการดาวน์โหลด App ซักเท่าไหร่ การที่มีทุกอย่างมาให้พร้อมแล้ว มันก็ย่อมดีและสะดวกในการใช้งานมากกว่า

 

User Interface ของ Mondo Motion 7801Q

ค่อนข้างชัดเจนว่า User Interface ของ Mondo Motion 7801Q นี่เป็นแนวของ Android tablet แต่เน้นการใช้งานในแนวตั้ง มีการใช้ประโยชน์จากหน้าจอที่มีขนาดใหญ่พอสมควร (7.85 นิ้ว) แม้ว่าความละเอียดของหน้าจอจะไม่ได้สูงปรี๊ดนักก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าภาพมันเบลอหรือแตกแต่อย่างใด

 

Home screen ของ Mondo Motion 7801Q

Home screen ของ Mondo Motion 7801Q

ดูเผินๆ จะเห็นว่า Home screen นั้นก็มีหน้าตาอารมณ์ประมาณ Android พื้นฐานทั่วๆ ไป แต่จะสังเกตว่า Soft key นั้นมีสองปุ่มพิเศษเพิ่มเข้ามา อันซ้ายเป็นปุ่มซ่อน Soft key ครับ กดปุ๊บซ่อนปั๊บ เราได้พื้นที่การแสดงผลคืนมาอีกนิดหน่อย เวลาจะเรียก Soft key กลับมา ก็แตะที่ขอบด้านล่างของหน้าจออีกทีครับ … อีกปุ่มนึงด้านขวาสุด ก็เป็นปุ่มจับภาพหน้าจอครับ ช่วยอำนวยความสะดวกในการจับภาพหน้าจอมากกว่าการกดปุ่ม Power + Volume down เยอะอยู่เหมือนกัน

 

Notification bar ของ Mondo Motion 7801Q

Notification bar ของ Mondo Motion 7801Q

 

แตะที่ขอบด้านบนของหน้าจอฝั่งซ้ายมือแล้วลากลงมา ก็จะเป็น Notification bar ครับ ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษมากไปกว่า 2 ปุ่มด้านล่าง ให้เราไว้สลับเรียก Notifications กับ QuickSettings มันก็สะดวกไปอีกแบบ

 

Quick settings ของ Mondo Motion 7801Q

Quick settings ของ Mondo Motion 7801Q

 

ด้านขวาก็จะเป็น Quick settings ครับ เท่าที่ดูก็เป็นสไตล์ของ Android ตระกูลที่ใช้ชิป MTK แบบที่ไม่ได้ตกแต่งอะไรเพิมเติมนัก ซึ่งถือว่ามีตัวเลือก Quick settings มากกว่า Android ดั้งเดิมอยู่พอสมควร และแน่นอน สามารถสลับระหว่าง Notifications และ Quick settings ได้จากปุ่มด้านล่างนี่แหละ

ส่วน App tray นั้น ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจาก Pure Android ในภาพรวมครับ ก็แบ่งออกเป็น Apps และ Widgets เลย ซึ่งนั่นทำให้เดาได้เลยว่า วิธีการเพิ่ม Widgets เข้า Home screen ก็จะต้องมาที่ App tray > Widgets นี่ก่อน แล้วจากนั้นค่อยเลือกว่าจะเอาอันไหนไปแปะไว้ที่หน้า Home screen ซึ่งจะออกแนวยุ่งยากไปนิดหน่อย

 

App tray ของ Mondo Motion 7801Q

App tray ของ Mondo Motion 7801Q

 

Mondo Motion 7801Q มีอะไรมาให้บ้าง

อย่างที่บอกครับ Android device ราคาประหยัดก็จะไม่ค่อยมีบริการอะไรมาให้มากนัก แต่ลำพังแค่บริการของ Google อย่างเดียว ก็ทำอะไรต่อมิอะไรได้หลายอย่างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแผนที่นำทางพร้อมระบบนำทางแบบ Turn-by-turn มาให้ด้วย แต่นอกจากนั้น Mondo Motion 7801Q ก็มีการลง App ที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมของผู้ใช้งานส่วนใหญ่มาให้ด้วย เช่น Facebook, LINE, InstagramTwitter, WhatsApp ฉะนั้น ใครที่คิดว่าจะซื้อมาเพื่อใช้งานอะไรพวกนี้ ก็สามารถมีพร้อมใช้ได้เลย โดยไม่ต้องไปวุ่นวายกับการสมัคร Google account เพื่อดาวน์โหลดมาติดตั้ง (แต่จริงๆ ก็ควรจะมีไว้นะ เพราะจะได้อัพเดต App พวกนี้เป็นเวอร์ชันใหม่ๆ ได้)

ส่วนที่เพิ่มเข้ามาก็เห็นจะมี

  • Assistive Touch ที่เหมือนกับ Assistive Touch บน iOS นั่นแหละครับ แต่โดยส่วนตัว ไม่ค่อยมีประโยชน์มากเท่าไหร่บน Mondo Motion 7801Q นี่ เพราะฟังก์ชั่นนี้เขาเน้นไปที่การลดการกดปุ่ม Home ลง เพื่อไม่ให้สึกหรอเร็วเกินไป แต่ว่า Mondo Motion 7801Q นี่ใช้ Soft key เลยไม่ต้องห่วงเรื่องสึกหรอครับ
  • Cloud เป็น App จำพวก Cloud storage แต่ว่าเนื่องจากผมลองดูแล้วไม่รู้ว่าใครคือผู้ให้บริการ ดังนั้นเลยไม่อยากเสี่ยง … ไปดาวน์โหลด Dropbox มาใช้น่าจะดีกว่า
  • Flash Player Settings เป็นสิ่งที่ทำให้รู้ได้เลยว่า Browser ที่ Built-in มาให้นั้น สามารถปิดเว็บไซต์ที่มี Flash animation ได้ครับ เป็นสิ่งที่ Android ไม่มีมาพักใหญ่ๆ แล้ว แต่พวก Android device ราคาประหยัดพวกนี้ ยังมีให้อยู่
  • FM Radio เอาไว้ฟังวิทยุ ต้องเสียบหูฟังด้วย
  • Kingsoft Office เป็น App สำหรับจัดการแก้ไขเอกสาร Office
  • Smart Voice Record เอาไว้อัดเสียง
  • Thai Dict เป็นโปรแกรมพจนานุกรมใช้แปลภาษาอังกฤษ ที่ทำงานสองแบบ คือ หากไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็จะทำงานแบบ Offline ใช้คำศัพท์ที่เก็บไว้ในเครื่อง แต่หากมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ก็จะไปหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตแทน ซึ่งจะแปลออกมาหลายภาษากว่า … ตอนเปิดมาจะเห็นไอคอนชวนให้เราไปดาวน์โหลดเวอร์ชันที่ใหม่กว่าจาก Play Store ด้วย คือ Thai Dict+
  • TV Thailand เป็น App สำหรับดูทีวีและซีรี่ส์ออนไลน์ครับ

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Mondo Motion 7801Q

ขนาดไม่ใหญ่เกินไป น้ำหนักไม่หนักมากจนเกินเหตุ พกพาและใช้งานได้ค่อนข้างสะดวกดี ในขณะที่สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีพวก App ยอดนิยมไว้ใช้ เรียกว่าสะดวกดีครับ และ App ที่จัดมาให้นั้น แม้จะสามารถไปไล่หาดาวน์โหลดมาได้จาก Google Play Store แบบฟรีๆ ก็ตาม แต่การมีมาให้เลย ก็ช่วยทุ่นเวลาในการใช้งานไปเยอะ และเรียกได้ว่าพร้อมใช้ขึ้นเป็นกองเลย

เท่าที่ลองใช้ดู เจ้านี่เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปเลยครับ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเว็บ การใช้งาน Social media ยอดนิยมต่างๆ รวมไปถึงการใช้งานในภาคบันเทิง เพราะเป็นได้ทั้ง FM Radio แถมยังมี App TV Thailand ที่เป็นการดูทีวีและซีรี่ส์ออนไลน์มาให้พร้อม

 

อ่านรีวิว Mondo Motion 7801Q ตอนอื่นๆ ที่ http://www.kafaak.com/tag/motion-7801q

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: