แง่คิดจากหนังโหด I Spit on Your Grave ทั้งสองภาค

I Spit on Your Grave

 

เผอิญวันนี้ได้มีโอกาสได้ดูหนังแนวโหดเอาการอยู่เรื่องนึง ทั้งสองภาคครับ หนังเรื่องนี้ชื่อ I Spit on Your Grave (แปลเป็นไทยก็คือ ชั้นถ่มน้ำลายบนหลุมศพแก) เนื้อหาของทั้งสองภาคมีความคล้ายกัน นั่นก็คือ นางเอกหน้าตาดี แต่ต้องไปเจอไอ้พวกชั่วๆ จับเธอไปข่มขืนแบบทารุณสุดๆ แต่ก็หาทางหนีรอดออกมาจนได้ แล้วก็จะมีคนที่เป็นผู้มีอำนาจทางกฎหมาย (ภาคแรกเป็นนายอำเภอ ส่วนภาคที่สองเป็นเหมือนเจ้าหน้าที่ที่คอยสงเคราะห์เหยื่อสาวที่ถูกทารุณกรรมทางเพศ) ที่เธอคิดว่าจะหวังพึ่งได้ แต่สุดท้ายก็กลายเป็นว่ามันเป็นพวกเดียวกันกับไอ้พวกชั่วๆ ที่ข่มขืนพวกเธอ จนสุดท้ายพวกมันจะฆ่าเธอ แต่ก็เพราะโชคช่วยบวกกับความใจสู้ เธอเลยรอดตายมาได้ และมาล้างแค้นคืนไอ้พวกชั่วอย่างสาสม

 

โครงเรื่องของหนังทั้งสองภาค

ก็เป็นอย่างที่ผมเกริ่นนำเอาไว้ก่อนแล้วนั่นแหละ หนังจะแบ่งออกเป็นสามส่วน ส่วนแรกเป็นการเดินเรื่องว่านางเอกไปเจอกับไอ้พวกชั่วนี้ได้อย่างไร และพวกมันทำอะไรกับเธอเอาไว้บ้าง ตามมาด้วยช่วงที่สองที่เป็นตอนที่นางเอกหนีออกมาได้ แล้วไปหวังพึ่งเจ้าหน้าที่ แต่กลับกลายเป็นว่าหนีเสือปะจระเข้ แล้วเธอก็จะโดนพาตัวกลับมา แล้วก็โดนทารุณกรรมทางเพศหนักกว่าเก่าอีก

 

นายอำเภอชั่วกำลังข่มขืนนางเอกใน I Spit on Your Grave ภาคแรก

นายอำเภอชั่วกำลังข่มขืนนางเอกใน I Spit on Your Grave ภาคแรก

 

และท่อนสุดท้ายของเนื้อเรื่อง ก็จะเป็นการเอาคืนจากนางเอก ที่เรียกว่าล้างแค้นคนที่ทำกับเธอเอาไว้แบบว่าทบต้นทบดอกสุดๆ ชนิดเรียกว่า ทำอะไรไว้กับเธอ จะต้องเจอแบบเดียวกัน แต่โหดกว่ามากๆ ซึ่งผมไม่ขอเล่ารายละเอียดนะครับ เพราะเดี๋ยวคนที่อยากจะไปหามาดูจะโดยสปอยล์ไปซะเปล่าๆ … หนังเรื่องนี้มันมีได้ลุ้นตลอดทั้งเรื่องนั่นแหละ ทั้งลุ้นว่านางเอกจะโดนกระทำอะไรบ้าง และนางเอกจะรอดได้ยังไง และนางเอกจะล้างแค้นยังไง

หลักการของหนังเรื่องนี้คือ ช่วงต้นจะเป็นช่วงที่ทำให้คนดูได้เห็นความเลวของพวกชั่วๆ ที่กระทำต่อนางเอก ซึ่งจะนำไปสู่ความสะใจตอนที่นางเอกมาล้างแค้นชนิดตาต่อตาฟันต่อฟัน ซึ่งขนาดผมดูเองก็ยังแอบสะใจเลยครับ เหอๆ

 

แง่คิดที่ได้จากหนังโหดระดับนี้: ศาลเตี้ยสมควรหรือไม่

ผมดูหนังโหดดิบมาก็เยอะ จำนวนไม่น้อยก็ไม่ได้สอนแง่คิดอะไรหรอกครับ เอาโหดสะใจเข้าว่า แต่เรื่อง I Spit on Your Grave นี่มันทำให้ผมฉุกคิดอะไรบางอย่างขึ้นมาครับ นั่นคือ เมื่อเกิดเหตุร้ายแรงขึ้นกับใครซักคน แล้วกฎหมายไม่อาจทำอะไรกับมันได้ (อาจจะจับไม่ได้ หรือ ดันเป็นคนร้ายซะเอง หรือ กฎหมายลงโทษได้ไม่สาสม) แล้วคนคนนั้น หรือญาติสนิทมิตรสหายของคนคนนั้น จะมาตั้งศาลเตี้ยเป็นอะไรที่เหมาะสมหรือไม่?

 

เคธี่ นางเอกในภาคสองกำลังทรมานจอร์จี้ ไอ้ชั่วคนแรกที่ข่มขืนเธอ

เคธี่ นางเอกในภาคสองกำลังทรมานจอร์จี้ ไอ้ชั่วคนแรกที่ข่มขืนเธอ

 

บางคนอาจมองว่า บ้านเมืองมีกฎหมาย คนชั่วก็จะต้องรับผลกรรมที่ก่อไว้แต่ก็ต้องเป็นภายใต้กรอบที่กฎหมายกำหนด แต่บางคนก็มองว่าบ่อยครั้งที่กฎหมายกำหนดบทลงโทษเอาไว้สถานเบาเกินไป เช่น ที่มีคนมองว่าบทลงโทษของคดีข่มขืนกระทำชำเรานั้นสถานเบาเกินไป แต่ก็มีข้อสังเกตว่าที่ต้องทำเช่นนี้ก็เพราะต้องการป้องกันไม่ให้คนร้ายฆ่าเหยื่อ หรือ กรณีที่คนทำผิดเป็นเยาวชน กฎหมายก็จะไม่ลงโทษรุนแรง ทั้งๆ ที่บางครั้งสิ่งที่เยาวชนเหล่านั้นกระทำไปมันร้ายแรงมากๆ (แต่ในบางประเทศ เวลาที่คดีมันร้ายแรงสุดๆ ต่อให้เป็นเยาวชน ก็อาจโดนเสนอให้พิจารณาลงโทษเท่าผู้ที่บรรลุนิติภาวะได้)

 

Happy People ตอน บาปบริสุทธิ์

Happy People ตอน บาปบริสุทธิ์

 

บางคนอาจให้เหตุผลว่า หากไม่ได้เกิดขึ้นกับตัวเรา หรือคนที่เรารัก ก็ไม่อาจเข้าใจได้หรอกว่ารู้สึกยังไง … อันนี้ก็เป็นเรื่องที่น่าคิดนะครับ เช่น หากโดนข่มขืนก็จะเป็นตราบาปฝังใจไปตลอดชีวิต หรือหากถูกทำร้ายสาหัสหรือถูกฆ่า มันก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจเรียกคืนมาได้ ความรู้สึกของเหยื่อหรือญาติของเหยื่อก็จะรู้สึกว่า สิ่งที่กฎหมายลงโทษนั้นอาจจะยังไม่สาสมก็เป็นไปได้

แต่ก็อีกนั่นแหละ หากทุกคนพร้อมใจกันตั้งศาลเตี้ยไปซะทุกกรณี บ้านเมืองและสังคมก็คงจะวุ่นวายเอามากๆ เลยล่ะครับ นอกจากนี้จะเอาอะไรมาวัดได้ล่ะ ว่าสิ่งที่ศาลเตี้ยทำไปมันสมเหตุสมผลแล้ว ของพวกนี้เป็นเรื่องที่นานาจิตตังมาก … หลายคนคงให้เหตุผลว่าไม่ควรทำตัวเป็นศาลเตี้ยเสียเอง เพราะนั่นจะทำให้เราไม่แตกต่างอะไรไปจากไอ้คนชั่วพวกนั้นเลย

 

ศาลเตี้ยก็ต้องได้รับผลกรรมตามกฎหมาย

ศาลเตี้ยก็ต้องได้รับผลกรรมตามกฎหมาย

 

แต่ในความเห็นของผมก็คือ ศาลเตี้ยนั้นสมควรหรือไม่ คงไม่ใช่สิ่งที่ผมจะเข้าไปตัดสิน แต่ผมคงบอกได้แค่ว่าหากใครคิดจะตั้งศาลเตี้ย ก็ต้องตระหนักเอาไว้เสมอว่ากฎหมายก็มีบทลงโทษเอาไว้เช่นกัน ดังนั้น หากสิ่งที่ศาลเตี้ยทำไปมันผิดกฎหมายอะไร ก็ต้องได้รับบทลงโทษจากกฎหมายตามสิ่งที่ได้กระทำเอาไว้เช่นกันนะครับ

แล้วท่านผู้อ่านล่ะ? คิดยังไงกับกรณีศาลเตี้ย?

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

1 Response

 1. pongroofman says:

  เพิ่งดูเมื่อวาน
  …คิดอย่างไรกับศาลเตี้ย…

  ถ้าเพื่อการล้างแค้น… ศาลเตี้ยตอบโจทย์ที่สุด
  ถ้าเพื่อสังคมที่ดี … มันคงต้องเข้าใจระบบก่อน

  1. วิธีการไม่ให้มีอาชญากรรม คือ ต้องไม่ให้เกิด
  2. การไม่ให้เกิดอาชญากรรม มีสองทางคือ ทำให้ละอาย กับ ทำให้กลัว
  3.การทำให้ละอายต่อบาป คงต้องสร้าง สอน จิตสำนึกคน โดยปลูกฝังแต่เด็ก และมีตัวอย่างที่ดี
  4. การทำให้กลัวคือ มาตรการณ์การลงโทษ และ สื่อสารให้คนเป็น สมัยก่อน มีการประหารให้ คนเห็นจะได้กลัว แต่ปัจจุบัน โทษมันดูไม่น่า ทำให้คนเรากล้าทำผิด

  เป็นไอเดียครับ และขอบคุณสำหรับ review

Leave a Reply

%d bloggers like this: