รีวิวตระกูล Nexus ที่มาไทยแบบเงียบๆ Samsung Nexus 10 ตอนที่ 3

Nexus10

และแล้วเราก็มาถึงตอนสุดท้ายของการรีวิว Samsung Nexus 10 จนได้ครับ หลังจากที่เป๋ออกไปนอกเรื่องมาพักนึง หุหุ … ด้วยความที่ติดภารกิจหลายๆ อย่าง … และแน่นอน ในตอนนี้ผมก็จะมาคุยกันต่อในการใช้งาน Samsung Nexus 10 ในแง่มุมการรับชมไฟล์มัลติมีเดีย การเล่นเกม และการใช้ถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอครับ ซึ่งต้องขอบอกว่า แม้จะไม่ได้มีสเปกหรูเริ่ดแบบ Asus Nexus 7 หรือ LG Nexus 5 แต่เจ้านี่ก็ไม่ได้มีสเปกที่ด้อยแต่อย่างใดนะครับ และแม้แต่กล้องดิจิตอลเองก็ได้รับการอัพเกรดสเปกมาเป็นระดับ 5 ล้านพิกเซลด้วย และด้วยสนนราคา 7,900 บาท ก็ต้องถือว่าเป็น Android tablet ที่มีสเปกค่อนข้างครบเครื่องทีเดียว … เอาล่ะ มาดูกันดีกว่าว่าเจ้านี่ทำอะไรได้บ้างในมุมมองนี้

 

การรับชมไฟล์มัลติมีเดียด้วย Samsung Nexus 10

อีกไม่นานแล้วที่เราคงไม่ต้องไปคิดว่าสเปกระดับนี้จะเล่นไฟล์วิดีโอระดับ 1080p ได้ไหม เพราะด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปไวมาก ผมเชื่อว่าปี 2014 นี่ Android device ที่ราคา 7,000 บาทขึ้นไป ก็น่าจะรับชมไฟล์ระดับ 1080p ได้อย่างสบายๆ แล้ว … เริ่มดูได้จาก Samsung Nexus 10 ที่ราคา 7,900 บาท แต่ก็สามารถเล่นดูวิดีโอ 1080p ได้สบายๆ แบบไม่มีปัญหาอะไรครับ ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่เอาเรื่้อง ก็ทำให้การรับชมมันเต็มตาดี ความละเอียดหน้าจอก็สูงระดับ 2560×1600 พิกเซล ได้ภาพที่คมชัดทีเดียว

 

ดูคลิป 1080p (YouTube) บน Samsung Nexus 10

ดูคลิป 1080p (YouTube) บน Samsung Nexus 10

 

ลำโพงให้เสียงที่มีมิติของ Stereo ที่ดี และด้านมุมลึกของเสียงที่ใช้ได้ เนื้อเสียงดี กลางจมนิดๆ ให้ออกนวลตามแบบ Samsung โทนเสียงโดยรวมที่เน้นความชัดเจน เลยทำให้รู้สึกว่าพวกเสียงต่ำออกมาน้อยไปบ้าง ทำให้รู้สึกไม่ค่อยแน่นเท่าไร แต่โดยรวมนับว่าแสดงผลได้ในระดับที่ดี ตอบสนองความรู้สึกร่วมได้กับทุกแนวเพลง และจุดที่ชอบก็คือการวางลำโพงที่ไม่ถูกบดบังเวลาเอามือจับด้านข้าง บวกกับตำแหน่งที่ตรงกับระดับหูของผู้ใช้งาน เห็นได้ว่า Samsung มักจะให้ความสำคัญกับการออกแบบเสมอ

ฟังผ่านช่องหูฟังของ Nexus 10 พบว่าเสียงที่มีมิติที่ดี ย่านเสียงแยกออกจากกันได้ดีไม่ซ้อนทับกัน ช่วยให้รู้สึกโปร่ง และเคลียร์ ปลายเสียงสูงจะชัด เป็นเม็ด ไม่ฟุ้งเหมือนที่คุ้นเคยจาก Galaxy อีกทั้งยังมีเนื้อเสียงที่ให้ความรู้สึกแน่น แต่นวล ไม่อึดอัด น่าประทับใจ

 

Samsung Nexus 10 กับการเล่นเกม

Samsung Nexus 10 ใช้ GPU เป็น Mali-T604 ครับ ซึ่งถือว่าสเปกดีทีเดียวเลย ดังนั้น สามารถเล่นเกมกราฟิกแบบจัดหนักจัดเต็มอย่าง Asphalt 8: Airborne ได้สบายๆ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องการกระตุกเลย เพียงแต่ว่าตอนเริ่มเกมมา มันจะตั้งค่ากราฟิกไว้แค่ระดับ Medium เท่านั้นนะครับ เราจะไม่ได้รายละเอียดครบ 100% สำหรับเกม แต่เราสามารถไปเลือกเป็นระดับ High ได้

 

เกม Asphalt 8: Airborne บน Samsung Nexus 10

เกม Asphalt 8: Airborne บน Samsung Nexus 10

 

ซึ่งแม้การเลือกกราฟิกเป็นระดับ High แล้วจะทำให้ Frame rate ของเกมตกลงไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ถึงกับทำให้ไม่สนุก หรือ ควบคุมตัวรถได้ลำบากเลยครับ พูดง่ายๆ จัดเป็น High ไปเลยก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร … ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ ทำให้เห็นเกมได้แบบเต็มๆ ตาดีมาก เพียงแต่ด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่นี่แหละ ทำให้มันดูแปลกๆ เวลาเล่น หากจะใช้วิธีการบังคับแบบ Accelerometer อ่ะ แต่ก็ไม่ได้ยากเย็นอะไรนะ

 

การถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Samsung Nexus 10

ข่าวร้ายก็คือ Android tablet ยังคงหาตัวที่มีกล้องหลังดีๆ เทียบเท่าพวก Android smartphone ยาก ตรงนี้เข้าใจว่าคงเป็นเพราะไม่ได้เน้นว่าจะมีใครซื้อ Tablet เอาไปถ่ายรูปถ่ายวิดีโออยู่แล้วละมั้ง แต่ข่าวดีก็คือ Samsung Nexus 10 นี่ ก็มีกล้องดิจิตอลด้านหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซลที่ดีพอที่จะใช้ถ่ายรูป ถ่ายคลิป เอาไปโพสต์ตาม Social media ต่างๆ ได้สบายๆ และคุณภาพของภาพนิ่ง ก็ดีพอสมควร เรียกว่าถ้าสภาพแสงดีๆ หน่อยละก็ ก็พอจะได้ภาพสวยๆ เอาไว้อัดเก็บลงอัลบั้มได้ล่ะ

 

User Interface ของกล้อง Samsung Nexus 10

User Interface ของกล้อง Samsung Nexus 10

 

User Interface ของกล้องของ Samsung Nexus 10 นั้น เนื่องจากเป็น Android 4.4.2 แล้ว ก็ต้องขอบอกว่ามีลูกเล่นค่อนข้างจะครบเครื่องพอสมควร Google มีพัฒนาการในด้านนี้ไปพอสมควรแล้วล่ะ แต่สำหรับคนที่ชอบแบบว่ามีไอคอนอยู่บนหน้าจอเพื่อจะได้เข้าถึงได้สะดวกๆ เลย ก็อาจจะไม่ค่อยชอบ User Interface สไตล์ Google ซักเท่าไหร่ … ทีนี้มาดูคุณภาพของภาพถ่ายกันบ้าง

 

IMG_20131228_121641IMG_20131228_121739IMG_20131228_121837IMG_20131228_122010

 

อย่างที่เห็นครับ ความคมชัดของภาพถือว่าทำได้ค่อนข้างโอเค สีสันอาจจะไม่สดจัดจ้าน ลูกเล่นแม้จะพร้อม แต่ก็อาจจะด้อยกว่าพวกแบรนด์ต่างๆ แต่ว่าสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไป ผมว่ามันก็เพียงพอนะครับ และคุณสมบัติ Tap-to-Focus ที่ปรับได้ทั้งโฟกัสและ Exposure ของภาพจากการแตะบนหน้าจอ ก็ทำให้อะไรๆ มันสะดวกขึ้น … วิดีโอ สามารถถ่ายระดับ 1080p ได้สบายๆ อยู่ครับ คุณภาพก็ถือว่าทำได้ดี แต่ Tap-to-Focus ไม่มีให้ใช้ในโหมดถ่ายวิดีโอครับ เพราะ Google กำหนดให้การแตะหน้าจอ เป็นการถ่ายภาพนิ่งในระหว่างถ่ายวิดีโอแทน

 

บทสรุปการรีวิว Samsung Nexus 10

ด้วยสนนราคาระดับ 7,900 บาท คงได้แต่ฟันธงว่า ถ้าไม่เน้นว่าจะต้องมี App แถมมาให้เยอะๆ และอยากได้ Android tablet ที่สเปกดี ประสบการณ์ในการใช้งานดีพอสมควร พร้อมจะอัพเดตเป็น Android เวอร์ชันใหม่ๆ ไปได้อีกซักพัก จัดได้เลยครับ Samsung Nexus 10 แต่หากต้องการความเพียบพร้อมซักนิด ไม่ว่าจะในแง่ของ App ที่แถมมา หรือแม้แต่พวกฮาร์ดแวร์สำหรับการเชื่อมต่อ เช่น รองรับการใส่ SIM card เพื่อต่อเน็ตอะไรแบบนี้ Samsung Nexus 10 นี่ก็ยังไม่พร้อมซักเท่าไหร่ครับ

แต่ถ้าจะหา Android tablet ราคาไม่แพงให้ลูกหลานหรือ สว. (สูงวัย) ทั้งหลาย ผมว่าตัวนี้ตอบโจทย์มาก (จะซื้อมาไว้ลอง Android เวอร์ชันใหม่ๆ และก็ให้คุณแม่ใช้ไปในตัวอยู่)

 

อ่านรีวิว Samsung Nexus 10 ตอนอื่นๆ ที่ http://www.kafaak.com/tag/nexus-10/

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

6 Responses

 1. Bovornkiat says:

  ใช้ usb otg ได้มั้ยครับ จะได้เอาไว้ดูหนังเวลาไปตจว.

 2. JoBsan says:

  ดูหนัง HD ไม่กระตุกใช่ไหมครับ เน้นมาก
  ปล. ใช้ app อะไรดู ผมใช่ mx player

  ซื้อที่ไหน ประกันไทยใช่ไหมครับ

  • kafaak says:

   ถามศูนย์ Samsung ครับ ประกันศูนย์
   สเปกแรงพอดูหนัง HD ได้ แต่แปลงเป็น MP4 ก่อนนะ

 3. Joe says:

  ใช้อ่านพวก Ebook/PDF ดีไหมครับ

  • kafaak says:

   ถือว่าดีครับ เพราะหน้าจอความละเอียดสูงทีเดียว

Leave a Reply

%d bloggers like this: