ทดลองใช้ แชมพู ครีมนวดผม และ แฮร์​โทนิค ของ Falless

Print Friendly

แว้ก! ผมร่วงเยอะแยะเลย

คือเรื่องของเรื่อง อยู่มาวันนึงผมก็ค้นพบว่าตอนสระผมเนี่ย เห็นผมของตัวเองร่วงเยอะผิดปกติ … คือ เคยได้ยินว่าเวลาสระผมแล้ว เห็นผมหลุดร่วงมาบ้าง เป็นเรื่องปกติ เพราะคนเราผมร่วงทุกวันอยู่แล้ว แต่ถ้าเยอะเกินไป มันก็น่าเป็นห่วงนะ … ทำให้นึกถึงเพื่อนบล็อกเกอร์คนนึงคือ @yokekung ที่เพิ่งไปพึ่งพาแพทย์มาหมาดๆ คิดแล้วก็เสียวครับ เพราะได้ข่าวว่าการทำศัลยกรรมปลูกผมนี่ไม่ใช่ของถูกๆ เลยนะ มีเป็นแสนอัพอ่ะ แล้วยิ่งอายุมาก ก็ยิ่งเหมือนที่พี่โน้ตอุดมแกว่าไง ก่อนหน้านี้รูขุมขนเดียวมีผมขึ้นตั้งสามสี่เส้น อายุมากขึ้นๆ เนี่ย สามสี่รูขุมขน จะมีขึ้นซักเส้นยังยากเลย (ฮา)

 

ก่อนหน้านี้ก็ใช้มาแชมพูมาหลายยี่ห้อ … ตอนนี้ลอง Falless ดูบ้าง

ปกติแล้วผมเป็นพวกเฉยๆ ชิลๆ กับของพวกนี้นะครับ ประมาณว่ายี่ห้อไหนก็ได้ ไม่เกี่ยง ไม่ค่อยสนใจด้วยว่าขวดไหนมันสูตรสำหรับผมแบบไหน … แทบจะเป็นอารมณ์ประมาณ เอาทุกยี่ห้อทุกสูตรมาผสมรวมกัน แล้วใช้ทีเดียวเลย ถ้าของมันดีจริง เดี๋ยวมันต้องทำหน้าที่ของมันเองนั่นแหละ​ (อารมณ์เดียวกับมุกผสมครีมทาของพี่โน้ตอุดมนั่นแหละ) … แต่จากการใช้วิธีนี้มานาน มันดูจะไม่ได้ผลซะแล้ว และหลังๆ ก็รู้สึกว่าอาการมันชักจะแย่ลงๆ นะ

 

ชุดแชมพู คอนดิชันเนอร์ และ แฮร์โทนิค ของ Falless

 

ฉะนั้น ต้องหาตัวเลือกใหม่ครับ และเผอิญก็ไปสะดุดตากับยี่ห้อ Falless นี่แหละ พอดีเห็นว่ายี่ห้อนี้ใช้จุดขายตรงที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติ โดยมีน้ำมันสกัดจากผิวมะกรูด (ซึ่งก็เคยอ่านผ่านๆ ตาจากคอลัมน์ต่างๆ ว่า มีคุณสมบัติช่วยบำรุงผม แก้ผมร่วง) สนนราคาก็ไม่ได้แพงอะไรมาก แชมพูขวด 180ml ก็ 160 บาท, ครีมนวดผม 180ml ก็ 160 บาทเท่ากัน ส่วน แฮร์โทนิค 90ml ก็ 180 บาทอีก (เอ๊ะ! ท่าทางงวดนี้ 180 บน หรือ ล่างดีฟะ … ฮา)​ เลยจัดมาครบเซ็ตครับ เพราะกล่องเขาเขียนว่า เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ควรใช้ร่วมกัน 3 อย่างเลย … โอเค 180 x 3 = 540 บาท

ชื่อ Falless ก็ดูดีนะ … Fall แปลว่า ร่วง ส่วน Less แปลว่า ไม่มี … พอรวมกัน ก็กลายเป็น Falless แปลว่า ไร้ผมร่วง … ชื่อดีมีชัยไปกว่าครึ่งล่ะ

 

โอเค ขออวดสรรพคุณของ Falless ก่อน

มาดูกันว่า เขาบรรยายสรรพคุณของแชมพู ครีมนวดผม และ แฮร์โทนิค เอาไว้ยังไงกันบ้างนะครับ … (เอามาจากด้านหลังของกล่องเน้อ)

ก่อนอื่นก็แชมพูครับ ผมเลือกสูตรผมธรรมดา-ผมมัน เพราะผมสังเกตว่าตอนที่ผมไว้ผมยาวเนี่ย เวลาไม่ได้สระทุกวัน ผมมันอย่างไวมาก … ผมต้องเป็นคนผมมันแน่ๆ (คำว่าผมมันเยอะเนอะ มึนจริงๆ) … ซึ่งแชมพูสูตรนี้ ก็มีคุณสมบัติดังนี้

แชมพู Falless

 • ทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน ไม่ทำลายสมดุล และความชุ่มชื่นตามธรรมชาติของเส้นผม และหนังศีรษะ
 • ช่วยให้รากผมแข็งแรง เส้นผมไม่ขาดหลุดร่วงง่าย
 • ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง สุขภาพดี ดกดำเป็นธรรมชาติ

แต่ใครผมแห้ง ก็มีสูตร Extra soft & Nourishment ให้เลือกใช้ด้วยนะ

ส่วนครีมนวดผม ก็มีคุณสมบัติดังนี้ครับ

ครีมนวดผม Falless

 • ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย
 • ช่วยให้เส้นผมสุขภาพดี นุ่มลื่น จัดทรงง่าย
 • ช่วยคืนความชุ่มชื่นให้เส้นผม และหนังศีรษะ เพื่อผมนุ่มสลวย เงางามอย่างเป็นธรรมชาติ

และสุดท้าย ก็แฮร์โทนิคครับ อันนี้ก็มีคุณสมบัติตามนี้เลย

แฮร์โทนิค Falless

 • Kaffir Lime Essence (น้ำมันสกัดเย็นจากผิวมะกรูด) ช่วยบำรุงและสร้างรากผมให้แข็งแรงไม่ขาดหลุดร่วงง่าย
 • Vitamin E, B5 สารอาหารบำรุง เพื่อการเจริญเติบโตของเส้นผม

โดยรวมแล้ว สังเกตว่าทั้งแชมพูและครีมนวดผม และแฮร์โทนิค เหมือนจะทำงานเสริมกันเลยนะครับ … มิน่า เขาถึงบอกว่าต้องใช้ร่วมกัน 3 ตัวเลย เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

ในกล่องมีแผ่นพับบอกด้วยว่า การสกัดน้ำมันจากผิวมะกรูดเนี่ย เป็นกรรมวิธีที่เรียกว่า การสกัดเย็น (Cold Press Extraction) ซึ่งเมื่อไม่ถูกความร้อน พวกวิตามินต่างๆ ก็จะไม่สลายตัวไป ได้คุณค่าจากธรรมชาติมาเต็มๆ เขาว่ายังงั้นนะครับ

 

เอาล่ะ สัปดาห์แรกเริ่มสระก่อนเลย

โอเค เมื่อจะลองใช้แล้ว สิ่งแรกที่ต้องทำเลยแน่ๆ คือ ใช้เป็นประจำครับ คู่มือมันก็ไม่ได้บอกว่าให้ใช้ได้บ่อยแค่ไหน แต่ผมเดาว่าใช้สระทุกวันคงไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร และจากที่เขาบรรยายสรรพคุณ พบว่า 90% ของผู้ใช้จะรู้สึกได้ว่าผมหลุดร่วงน้อยลงหลังจากใช้ไปได้สองสัปดาห์ และผ่านไปสี่สัปดาห์ก็จะเห็นผลดีขึ้นอีก

ลองใช้ดู พบว่าแชมพูนี่มีกลิ่นของมะกรูดอยู่ระดับนึงเลยครับ เนื้อแชมพูเป็นแบบใสๆ ใช้แล้วชิลๆ ไม่ใช่แบบที่ผสมสารที่ทำให้รู้สึกเย็นเวลาสระ (แต่ตอนรีวิวในช่วงที่กรุงเทพอุณหภูมิราวๆ 20 องศาเซลเซียสเนี่ย มันก็เย็นเกินจะชิลแล้วล่ะ เหอๆ … เท่าที่สังเกต พบว่าเวลาสระเนี่ย ฟองมันน้อยกว่าแชมพูยี่ห้ออื่นพอสมควรเลยนะครับ สระแล้วได้กลิ่นใบมะกรูดจางๆ เห็นเขาบรรยายสรรพคุณว่านี่แหละ สุคนธบำบัด (Aromatherapy)

เขาว่าให้ชโลมแชมพูทั่วหัว ขยี้เบาๆ ทิ้งไว้ซักพักใหญ่ แล้วล้างน้ำออก แล้วตามด้วยครีมนวดผมซึ่งวิธีการใช้ก็อารมณ์เดียวกันครับ ชโลมให้ทั่ว ขยี้ให้ทั่วศีรษะ แล้วก็ล้างน้ำออก … สองขั้นตอนนี้ เคยทำมาแล้ว (แต่ปกติผมไม่สระผมแล้วตามด้วยครีมนวดผมหรอกนะ) แต่ขั้นตอนสุดท้ายนี่สิ เพิ่งเคยทำนี่แหละ เพราะปกติผมเป็นคนไม่ชอบให้เอาอะไรมาชะโลมตัวโดยไม่ล้างออก

แต่แฮร์โทนิคนี่ก็เป็นเหมือนน้ำใสๆ ครับ เอามาชโลมใส่หัว แล้วก็นวดเบาๆ ตามที่คู่มือด้านหลังกล่องเขียนเอาไว้ ก็ไม่ทำให้รู้สึกว่าเหนอะหนะแต่อย่างใด และไม่ทำให้ผมรู้สึกแหม่งๆ กับหัวด้วย ใช้แล้วสบายหัวดี ได้กลิ่นหอมมะกรูดจางๆ ด้วย

ยังไม่รีวิวผลสรุปของการใช้ตอนนี้ เพราะอย่างที่เขาบอก กว่าจะรู้สึกถึงความแตกต่างได้ ก็ต้องรอใช้ต่อเนื่องสองสัปดาห์ ฉะนั้น อีกสองสัปดาห์ค่อยมาว่ากันใหม่นะครับพี่น้อง

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

7 Responses

 1. เอก says:

  ลองใช้ ซีรั่มของคลีนิค(ขวดสีทอง) ราคา 199 ดูนะครับ (ที่ณเดช โฆษณา)

  ซื้อได้ตามซุปเปอร์ฯ ใช้ชโลมหนังศีรษะหลังสระผม แล้วนวดเบาๆไม่ต้องล้างออก

  ผมใช้มา 2 เดือนละ ผมร่วงน้อยลงจริงๆครับ

  • kafaak says:

   ขอบคุณสำหรับข้อมูลฮะ
   แต่ผมเคยลองของคลีนิค มันไม่เข้ากับผมแน่ๆ เลย -_-” (เดาว่าแต่ละคนถูกโฉลกกับยี่ห้อที่แตกต่างกันออกไป)

 2. เอก says:

  ปล.
  Falless ผมซื้อมาใช้ไป 3ขวด รังแคเยอะขึ้น ผมไม่หายร่วง
  ตอนนี้ทิ้งไว้ในตู้แล้วครับ

 3. Suttichai says:

  หาซื้อโทนิคในขอนแก่นไม่ได้เลย มีขายแต่แชมพู

 4. สุเทพ says:

  ไม่รู้ซื้อที่ไหน

  • kafaak says:

   ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปก็มีครับ Big C หรือ Tesco Lotus ก็มีนะ

 5. suksri says:

  ปัญหาระดับชาติจริงๆเรื่องนี้

Leave a Reply

%d bloggers like this: