รีวิวตระกูล Nexus ที่มาไทยแบบเงียบๆ Samsung Nexus 10 ตอนที่ 2

Print Friendly

Nexus10

ตอนที่สองการรีวิว Samsung Nexus 10 ครับ ในตอนนี้เราจะมาพูดกันคร่าวๆ ว่า แล้ว Nexus ในรูปแบบของ Tablet แบบจริงจังนั้นเป็นยังไงบ้าง ก่อนหน้านี้ผมเคยรีวิว Asus Nexus 7 มาแล้ว แต่เผอิญว่าขนาดหน้าจอระดับนั้น มันก้ำกึ่งระหว่างความเป็น Smartphone กับ Tablet สำหรับบางค่ายบางกรณี และที่สำคัญ ดีไซน์ของมัน ถูกออกแบบมาสำหรับการใช้งานในแนวตั้งด้วย แต่งวดนี้ Samsung Nexus 10 เนี่ย การออกแบบมันแสดงให้เห็นชัดๆ เลยว่า ใช้งานในแนวนอนเป็นหลักครับ … จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ต้องขอบอกว่า Android ยังมีจุดอ่อนในแง่ของการใช้งานในฐานะ Tablet อยู่ครับ แต่ช่วงหลังๆ มานี่ นอกจากจะสู้กับพวก iPad ได้บ้างโดยอาศัยราคาที่ต่ำกว่าเข้าว่าแล้ว ประสบการณ์ในการใช้งานในฐานะ Tablet ก็ดีขึ้นครับ พวก App ต่างๆ ก็มี User Interface ที่ใช้ประโยชน์จากหน้าจอใหญ่ของ Tablet มากขึ้น มาดูกันว่า แล้ว User Interface แบบ Android แท้ๆ เนี่ย จะโอเคไหม

 

User Interface ของ Android 4.4.2 Tablet Version

Samsung Nexus 10 นี่ถือเป็นตัวอย่างของ Android tablet ในอนาคตครับ เพราะขนาดหน้าจอที่หลายๆ ยี่ห้อชอบใช้กันตอนนี้คือ 10.1 นิ้ว (อารมณ์จะไปสู้กับจอ 9.7 นิ้วของ iPad) แต่เจ้า Nexus 10 นี่มีความละเอียดหน้าจอสูงถึง 2560×1600 พิกเซล เรียกว่าเป็นหน้าจอความละเอียดสูงสำหรับ Tablet เลยทีเดียว เมื่อขนาดจอใหญ่ ความละเอียดหน้าจอสูง การออกแบบ User Interface ให้ดี ใช้พื้นที่บนหน้าจอให้เป็นประโยชน์ มันก็ย่อมช่วยให้ประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีได้ละน่า

 

Home screen ของ Samsung Nexus 10

Home screen ของ Samsung Nexus 10

 

ดูเผินๆ ในส่วนของ Home screen ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจาก Android smartphone เพียงแต่ด้วยความที่หน้าจอมีขนาดใหญ่ ก็เลยวางไอคอนด้านล่างเอาไว้ได้รวม 9 อัน (Nexus 5 ได้แค่ 5) แต่มันก็แอบแตกต่างแบบไม่ให้เรารู้ตัวอยู่นะ เช่น การแตะหน้า Home screen ค้างนั้น หากเป็น Nexus 5 ละก็ เราจะสามารถเลือกเพิ่ม Widget ได้แล้ว แต่ Android 4.4.2 ของ Nexus 10 นี่ กลับทำไม่ได้ ทำได้แค่เปลี่ยน Wallpaper เท่านั้นเอง น่าแปลกใจมาก

 

การแตะ Home screen ค้าง ไม่สามารถเพิ่ม Widget ได้ ไม่เหมือน Nexus 5

การแตะ Home screen ค้าง ไม่สามารถเพิ่ม Widget ได้ ไม่เหมือน Nexus 5

 

ฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกอะไร ที่เราจะได้เห็นหน้า App tray ของ Samsung Nexus 10 นั้น ถูกแบ่งออกเป็น Apps และ Widgets แบบเดิม ซึ่งค่อนข้างใช้ยุ่งยากไปหน่อย (และนั่นคงเป็นที่มาที่ทำให้ Google กลับไปให้ใช้การเพิ่ม Widget เข้า Home screen ด้วยวิธีเดิมใน Android 2.x แต่ผมก็แอบงงว่าแล้วทำไม Android 4.4.2 บน Tablet กลับยังคงเหมือนเดิมล่ะเนี่ย)

 

App tray ของ Samsung Nexus 10

App tray ของ Samsung Nexus 10

 

แต่อย่างน้อย ตรงส่วนของ Notification bar และ Quick settings ของ Android 4.4.2 สำหรับ Tablet ก็ได้ใช้ประโยชน์จากหน้าจอใหญ่ ความละเอียดสูงบ้าง โดยดูได้จากการที่ให้ Notification bar ไปอยู่ทางซ้าย และ Quick settings แยกไปอยู่ทางขวา เข้าถึงได้สะดวกกว่าบน Smartphone อยู่บ้าง … และที่เพิ่มเข้ามา ซึ่ง Smartphone (Nexus 5) ไม่มี ก็คือ Quick settings สำหรับการล็อกการหมุนหน้าจอ ก็ไม่รู้ว่าทำไมฟังก์ชั่นนี้ Google ถึงไม่ให้มีบน Smartphone ก็ไม่รู้

 

Notification bar ของ Samsung Nexus 10

Notification bar ของ Samsung Nexus 10

ในส่วนของ Quick Settings เนื่องจากจอใหญ่ เลยแยกไว้ต่างหากได้

ในส่วนของ Quick Settings เนื่องจากจอใหญ่ เลยแยกไว้ต่างหากได้

แต่ทว่า สิ่งที่ขาดหายไป กลับเป็นหน้า Settings ที่ใช้ประโยชน์จากหน้าจอใหญ่ ซึ่งควรจะโชว์หมวดหมู่ทางด้านซ้าย และพวกตัวเลือกต่างๆ ทางด้านขวา แต่นี่กลับเป็นหน้าตาแบบเดียวกันกับบน Smartphone ไปเลย ดูแล้วมันโหวงๆ ยังไงชอบกลอ่ะ

 

Settings ของ Samsung Nexus 10 ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากหน้าจอใหญ่เลย

Settings ของ Samsung Nexus 10 ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากหน้าจอใหญ่เลย

 

เท่าที่ผมลองเปิดใช้ App ต่างๆ ที่ Google จัดมาให้นั้น ก็มีการปรับ User Interface ให้รองรับหน้าจอของ Tablet แล้ว แต่หากให้ผมวิพากษ์ตรงๆ ละก็ ต้องขอบอกว่า เป็นความพยายามที่รู้สึกเหมือนกับ “ขอไปที” ไปหน่อยครับ เพราะเหมือนกับพยายามทำให้ดูว่าแตกต่างจาก Smartphone เท่านั้นก็พอจริงๆ เช่น Calendar app นี่ก็ไม่ได้เห็นอะไรมานักจาก User Interface ทั้งๆ ที่มันมีเนื้อที่ให้ใช้สอยอีกตั้งเยอะ เช่น จะเอาไว้แสดงข้อมูลในแบบ Agenda เพิ่มก็ได้ ไม่ต้องให้เสียเวลาเปลี่ยนมุมมอง เป็นต้น

 

Calendar ของ Android UI อาศัยประโยชน์จากหน้าจอใหญ่บ้าง แต่ไม่ได้ประโยชน์มากนัก

Calendar ของ Android UI อาศัยประโยชน์จากหน้าจอใหญ่บ้าง แต่ไม่ได้ประโยชน์มากนัก

Google Maps เอง มีเนื้อที่เหลือตั้งเยอะแล้ว ก็ยังเลือกที่จะซ่อนพวกเมนูและตัวเลือกต่างๆ ไว้ แล้วให้เราแตะที่ไอคอนเพื่อแสดงมันออกมา … ก็ยังดีที่ยังแสดงผลในรูปแบบที่ดูเป็น Tablet อยู่ แต่ผมว่า เวลาที่เรียกเมนูที่ซ่อนเอาไว้อยู่ออกมานั้น ผู้ใช้งานก็น่าจะทำให้เมนูมันค้างอยู่บนหน้าจอ ในขณะที่ยังใช้งาน Maps ไปด้วยได้ ก็จะดีนะ จะได้ปรับการแสดงผลเพื่อเพิ่มหรือลดชั้นข้อมูล แล้วดูได้เลยว่าแผนที่นั้นจะออกมามีหน้าตาเป็นยังไงบ้าง อะไรแบบเนี้ย เป็นต้น

 

Google Maps for Android tablet

Google Maps for Android tablet

QuickOffice บน Samsung Nexus 10 ก็เช่นกัน ไม่ได้มี Interface อะไรที่โดดเด่น และใช้ประโยชน์จากหน้าจอขนาดใหญ่ของ Tablet ซักเท่าไหร่นัก แต่ก็ยังดีที่หน้าจอขนาดใหญ่ ทำให้พวกเมนูต่างๆ ไม่ไปบดบังหน้าจอมมากนัก เวลาเรียกใช้งาน … อย่างไรก็ดี โดยส่วนตัวผมมองว่า ขีดความสามารถของ QuickOffice นั้น ยังเทียบชั้น iWorks ของ Apple ไม่ได้ และเอาไปทดแทน Microsoft Office ได้ยากมากทีเดียว โดยเฉพาะหากคุณต้องการใช้งานภาษาไทยอ่ะนะ และถ้าจะให้ดี Google ก็ควรอัพเกรดให้มันสามารถจัดการกับไฟล์เอกสาร Google Drives ได้ซะที

 

QuickOffice บน Samsung Nexus 10

QuickOffice บน Samsung Nexus 10

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Samsung Nexus 10 ในฐานะ Tablet

แต่ถึงแม้ว่า User Interface จะมีข้อให้ติอยู่เยอะ แต่ว่าการใช้งาน Samsung Nexus 10 นี่ก็ไม่เลวนะครับ การใช้เป็นอุปกรณ์เสพสื่อ เพื่อใช้งาน Social media, ดูหนังฟังเพลง หรือท่องเว็บ ก็สามารถทำได้ดีอยู่ทีเดียว นี่ผมมีแผนจะโละ iPad 1 ของคุณแม่ แล้วให้ท่านใช้ Android tablet ซักตัว ผมก็เล็งๆ Samsung Nexus 10 อยู่นี่แหละครับ

ดูจากพวกองค์ประกอบต่างๆ ของตัวเครื่อง Samsung Nexus 10 แล้ว มันน่าจะมีอุปกรณ์เสริมใช้งานอยู่ด้วย เช่น ใช้สาย Micro HDMI เพื่อต่อ Samsung Nexus 10 ออกจอแสดงผลขนาดใหญ่ อันนี้ไม่ยาก เพราะสามารถหาซื้อได้ตาม PowerBuy, Banana IT, IT City ฯลฯ แต่ที่ดูจะยุ่งยากก็คือ Keyboard  docking แบบ Official ของ Nexus 10 นี่แหละ เห็นมีพอร์ตอยู่ด้านล่างของตัวเครื่องนะ แต่ไม่มีอุปกรณ์เสริมขายอ่ะ … ก็คงต้องไปหาพวก Bluetooth keyboard มาใช้แทนละครับ

และแม้ว่าดูเผินๆ แล้ว เจ้านี่จะถูกออกแบบมาให้ใช้งานในแนวนอนเป็นหลัก แต่ก็เป็นเรื่องของการเล่นเกม และการดูหนังฟังเพลงซะมากกว่า ส่วนการใช้งานอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นพวก Social media หรือการท่องเว็บ จะใช้แนวตั้งหรือแนวนอน ก็ไม่ใช่ปัญหาอะไร การจัดตำแหน่งพวกปุ่มต่างๆ ก็ยังใช้งานได้สะดวกดี แม้จะใช้งานเป็น Tablet แนวตั้งก็ตาม

ยิ่งพิจารณาว่าเจ้านี่คือ Android tablet สเปกกำลังดี สนนราคาแค่ 7,900 บาท ผมว่ามันก็โอเคทีเดียวนะเออ

 

อ่านรีวิว Samsung Nexus 10 ตอนอื่นๆ ที่ http://www.kafaak.com/tag/nexus-10/

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. บัณฑิต นาโควง says:

    Good

Leave a Reply

%d bloggers like this: