พาเดินทัวร์งาน Bangkok Electronica 2014 กำลังมองหาซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าก็น่าไปนะ

Print Friendly

Bangkok Electonica 2014

 

ช่วงปลายปี เป็นสวรรค์ของนักช้อปครับ เพราะห้างใหญ่ๆ เขามักจะจัดงานลดกระหน่ำแถวๆ ช่วงสิ้นปีไปจนถึงต้นปีใหม่ และเดอะมอลล์กรุ๊ปก็เช่นกันครับ จัดงานใหญ่อย่าง Bangkok Electonica 2014 ขึ้นที่ MCC Hall บางกะปิและงามวงศ์วาน โดยนอกจากจะขนเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ มาลดกระหน่ำแล้ว ผมก็พบว่ามีการนำนวัตกรรมที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ เอามาอวดโฉมในงาน (และจำหน่ายด้วยนะ) อยู่หลายชิ้นเลย ฉะนั้น เมื่อได้รับคำเชิญให้ไปเดินงาน จึงไม่รังเกียจที่จะรีบไปครับ และผมก็อยากจะบอกว่า ถ้าคุณกำลังมองหาเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวใหม่สำหรับบ้านของคุณ และไปเดอะมอลล์บางกะปิ หรือเดอะมอลล์งามวงศ์วานไม่ลำบากนัก ก็ลองแวะเวียนชมกันครับ มีตั้งแต่เครื่องใช้ไฟฟ้าราคาประหยัด ยันระดับไฮโซกันให้เลือกตามงบประมาณเลยทีเดียว

ก่อนเข้างาน อยากแนะนำว่า มันจะมีพวกป้ายคัตเอาท์ที่โปรโมตโปรโมชั่นบัตรเครดิตต่างๆ ในงาน ซึ่งมีหลากหลายมากครับ เรียกว่าไม่ว่าคุณจะมีบัตรเครดิตอะไร ก็น่าจะใช้ในงานนี้ได้เลย เพียงแต่โปรโมชั่นจะแตกต่างกันออกไปเท่านั้นเอง และโดยสรุป งานนี้ผ่อน 0% 10 เดือนทุกชิ้นครับ และมีโปรโมชั่น ลดเพิ่ม/บัตรกำนัล/เงินคืน รวมสูงสุด 34% เลยทีเดียว

 

อ่านรายละเอียดโปรโมชั่นบัตรก่อนจะดีมาก

อ่านรายละเอียดโปรโมชั่นบัตรก่อนจะดีมาก

 

อ่านโปรฯ บัตรเรียบร้อยแล้ว สำรวจบัตรในกระเป๋าแล้ว วางแผนเลยนะ ว่าอยากใช้บัตรไหน (หุหุ) จากนั้น ก็เหลือแค่ว่า ไอ้ของที่เราจะซื้อ ยี่ห้อที่เราเลือก รุ่นที่เราสนใจ จะจัดโปรอะไรมารอเราอยู่ครับผม

 

บูธ Jmart ดูจะเน้นไปที่การผ่อน 0% และของแถม

บูธ Jmart ดูจะเน้นไปที่การผ่อน 0% และของแถม

 

ใครที่สนใจพวก Mobile device อย่างพวกสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือ โน้ตบุ๊ก แล้วก็พวกกล้องดิจิตอลต่างๆ เนี่ย จะมีบูธจากแบรนด์ต่างๆ มาจัดไว้อยู่ตรงรอบนอกของงานนะครับ ซึ่งเท่าที่ดู ผมพบว่าจะไม่ค่อยได้เน้นไปที่การจัดส่วนลดหนักๆ มาให้ซักเท่าไหร่ แต่จะเน้นไปที่การให้ผ่อน 0% 10 เดือน และมีพวกของแถมต่างๆ ซะมากกว่าครับ เช่น Jmart ที่ขนเอาสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมาขายเพียบเลย ก็เน้นไปที่ของแถมมากกว่าที่จะลดราคาเครื่องเป็นพิเศษนะ

โดยความเห็นส่วนตัว ผมเลยมองว่าหากจะซื้อพวกสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเนี่ย ไปรองานที่จัดขึ้นมาเฉพาะเจาะจงอย่าง Thailand Mobile Expo น่าจะดีกว่าครับ

เฮ้ย! แต่ไม่ได้หมายความว่างาน Bangkok Electronica 2014 นี่จะไม่มีของลดราคากระหน่ำมาจำหน่ายนะ แต่จะเป็นพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านซะมากกว่าครับ ซึ่งนั่นก็คือ เดินเข้าไปที่ตัวงานจริงๆ เลย ด้านในนี่มีแบรนด์ใหญ่ๆ ที่มาออกบูธโชว์ทั้งเทคโนโลยีล่าสุดของตัวเอง แล้วก็จำหน่ายผลิตภัณฑ์ในราคาพิเศษมากมาย

 

ภายในงาน Bangkok Electronica 2014

ภายในงาน Bangkok Electronica 2014

 

ยกตัวอย่างนะครับ เดินๆ ไป ไปเจอะกับ Samsung LED TV 46″ ตัวนี้ ถ้ารูดสดเต็มจำนวน ไม่ผ่อนชำระ สนนราคาจะเหลือแค่ 20,230 บาทเท่านั้นเอง นี่แทบจะควักกระเป๋า รูดบัตรซื้อกันเดี๋ยวนั้นเลยนะ ยิ่งเพิ่งได้บัตรเครดิตใหม่มาจากไทยพาณิชย์ด้วย … นี่ถ้าไม่ติดว่าก่อนหน้านี้เพิ่งสอย Samsung LED TV 40″ มาไว้ใช้ในห้องนอนไปแล้ว คงเพี่ยงพล้ำเสียทีให้กับเจ้านี่เป็นแน่แท้ … แต่ใครที่เล็งๆ อยากได้ทีวีจอใหญ่ๆ ความละเอียดระดับ Full HD ไว้ใช้ซักเครื่อง ตัวนี้ก็ไม่เลวนะ ลองไปดูสิ

 

Samsung LED TV 46" ราคาสองหมื่นกับไม่กี่ร้อยเอง

Samsung LED TV 46″ ราคาสองหมื่นกับไม่กี่ร้อยเอง

 

และสำหรับพวกโทรทัศน์เนี่ย ผมสังเกตว่าเทรนด์จอใหญ่ (มากๆ) กำลังมาแรง และความละเอียดก็ทะยานไประดับ UHD (Ultra High Definition เป็นความละเอียดระดับ 3840×2160 พิกเซล หรือมีจำนวนพิกเซลมากกว่าความละเอียดระดับ Full HD 1080p ถึง 4 เท่า จนได้ชื่อว่า 4K ครับ) จะเห็นว่ามีหลายแบรนด์มาก ที่นำมาวางจำหน่ายในงานนี้ ซึ่งมีตั้งแต่ขนาด 55 นิ้ว ไปจนถึง 84 นิ้วกันเลยทีเดียว

 

UHDTV 84 นิ้ว ภาพชัดมาก จาก Samsung

UHDTV 84 นิ้ว ภาพชัดมาก จาก Samsung

UHDTV จาก LG มีให้เลือกหลายขนาดเลย

UHDTV จาก LG มีให้เลือกหลายขนาดเลย

UHDTV ของ Toshiba

UHDTV ของ Toshiba

 

สนนราคาของ UHDTV ก็ถือว่าแรงเอาการอยู่ครับ อยากจะจัดก็เตรียมงบไปซักสองแสนล่ะ แอบแรงไปหน่อยสำหรับไอทีต๊อกต๋อย แต่สำหรับคนที่อยากชมความคมชัดแบบเต็มๆ ก็คงเต็มใจจะจัดมาใช้งานละครับ ลองนึกถึงจอ UHDTV 84 นิ้วของ LG หรือ Samsung เวลาดูบอลพรีเมียร์ลีกนี่ ขนาดตัวผู้เล่นนี่แทบจะเท่าตัวคนจริงๆ เลยนะเออ แถมของ Samsung นี่เขาใช้สโลแกนว่า Future-proof ครับ เพราะหากมีการออกมาตรฐาน UHDTV ใหม่ เจ้านี่ก็จะรองรับได้ โดยการอัพเดต Firmware (ปอลอ Samsung S9 ตัว UHDTV 84 นิ้ว สนนราคา 1,299,990 นะครับพี่น้อง … ใครไม่มีทุนหนาพอ อย่างน้อยก็แว้บไปชมซะหน่อยก็ดีนะ ว่าทีวีราคา 1.3 ล้านทอน 10 บาทเนี่ย ภาพมันแหล่มแค่ไหน … ผมไปดูมาแล้ว แหล่มโฮก)

 

UHDTV 55 นิ้ว ราคาไม่แพงมากเกินไป จาก TCL

UHDTV 55 นิ้ว ราคาไม่แพงมากเกินไป จาก TCL

 

แต่ถ้าใครงบน้อย และโอเคกับหน้าจอ 55 นิ้ว แต่ได้ความละเอียดระดับ UHD โดยไม่เกี่ยงยี่ห้อละก็ TCL เขามี UHDTV 55 นิ้ว ราคาแค่เจ็ดหมื่นหกพันกว่าบาทมาจำหน่ายครับ … แถมเป็น Smart TV ที่รองรับ Content 3D อีกนะ … หลายๆ คน อาจจะงงกับแบรนด์ TCL ว่าเป็นใครมาจากไหน แต่ว่าแบรนด์นี้น่ะ แบรนด์ระดับโลกจากประเทศจีนนะครับ ไม่ใช่แบรนด์เล็กๆ เพียงแต่หลายๆ คน อาจจะไม่คุ้นกับชื่อนี้ก็เท่านั้นเอง

สำหรับไฮไลท์ในงานนี้ หลายๆ แบรนด์เขาก็มีของดีมาอวดกันครับ มาลองดูกันว่ามีอะไรบ้าง … ใครที่ไปงาน Bangkok Electornica 2014 แล้ว ควรไปยลให้ได้ครับ

 

อันดับแรก … ใครว่าทีวีจะต้องจอแบนล่ะ … นักออกแบบเสนอว่า จอโค้งเนี่ย ทำให้ภาพออกมาดูมีมิติมากกว่าจอแบนซะอีก แล้วนั่นเลยเป็นที่มาของเทคโนโลยี OLED จอแบนครับ ซึ่งงวดนี้ LG เขาก็เอามาอวดนะครับ สนนราคาตามป้ายที่เห็น 329,990 ครับผม ผมไปดูมาแล้ว สีสันสด จัดจ้านมาก สีดำก็ดำสนิทสุดยอดจริงๆ (ลองนึกถึงจอ AMOLED บนสมาร์ทโฟนได้)

 

เทคโนโลยีล่าสุด จอ OLED แบบโค้ง 55 นิ้ว จาก LG

เทคโนโลยีล่าสุด จอ OLED แบบโค้ง 55 นิ้ว จาก LG

 

Samsung เอง ตัวเอกตัวนึงคือ ไอ้ UHDTV 84 นิ้วนั่นแหละ แต่ไม่ใช่มีแค่นั้นนะ เพราะหากไปดูด้านข้างของบูธ จะเห็นนวัตกรรมของ Samsung อีก 3 อย่างครับ คือ แอร์ที่หน้าตาแปลกๆ (แต่แพงเอาเรื่อง), เครื่องดูดฝุ่นแบบไร้ถุง และตู้เย็นที่มีดีไซน์ Showcase ที่มีส่วนหนึ่งของตู้เย็น ทำหน้าที่เหมือน Showcase ของตู้แช่ ทำให้หยิบของที่หยิบฉวยบ่อยๆ ได้สะดวก โดยไม่ต้องล้วงเข้าไปในตู้ลึกๆ (แต่คนใช้ก็ต้องจัดเรียกของในตู้เย็นให้ดีนา)

 

ตัวเอกทั้งสามจาก Samsung (แอร์, เครื่องดูดฝุ่นไร้ถุง และ ตู้เย็นโชว์เคส)

ตัวเอกทั้งสามจาก Samsung (แอร์, เครื่องดูดฝุ่นไร้ถุง และ ตู้เย็นโชว์เคส)

 

ส่วน Panasonic เอง ก็มีเด่นๆ 2 ตัวครับ อันแรกเลยคือ กล้องดิจิตอล DMC-GM1 ที่เป็น Mirrorless ขนาดเล็ก พกพาสะดวกกว่าเดิมครับ แล้วก็มี Tough pad FZ-G1 ที่เป็น Windows 8 Pro จอแสดงผล Full HD IPS พันธุ์อึด มาพร้อม Stylus และทนทานมาก แรงกระแทกจากการตกจากที่สูง 1.2 เมตรนี่ไม่มีปัญหา จุ่มน้ำแช่น้ำก็ไม่เป็นอะไร … เสียดาย ตอนไปเดินชมงานดันหาตัวโชว์ไม่เจอครับ เลยไม่ได้ถ่ายรูปมาฝาก

 

กล้อง Panasonic Lumix DMC-GM1 Mirrorless ขนาดเล็ก

กล้อง Panasonic Lumix DMC-GM1 Mirrorless ขนาดเล็ก

 

นอกจากนี้ ที่แต่ละแบรนด์มานำเสนออีกก็มี ลำโพงระดับไฮไฟ ไร้สายด้วยเทคโนโลยีบลูทูธจาก Yamaha, Sony Music Camcorder HDR-MV1 ที่ไม่เพียงแต่บันทึกวิดีโอความละเอียดสูงได้ แต่ยังบันทึกเสียงคุณภาพระดับ HD ได้ด้วย พร้อมเทคโนโลยี Wi-Fi และ NFC เพื่อการเชื่อมต่อแบบไร้สาย สามารถแชร์ไฟล์ได้ง่ายๆ ทั้งหมดนี่ในราคาไม่ถึงหมื่นสองพันบาท, Philips Air Fryer HD9230 หม้อทอดแบบไม่ต้องใช้น้ำมัน ช่วยลดไขมันลง 80% ด้วยเทคโนโลยีการทอดไม่ใช้น้ำมัน Rapid air, เครื่องดูดฝุ่น Electrolux ที่แม้จะมีกำลัง 1,400 วัตต์ แต่สามารถให้ประสิทธิภาพได้เทียบเท่ากับเครื่องดูดฝุ่นกำลัง 2,000 วัตต์เลย

นี่ยังไม่หมดนะครับ ของที่เอามโชว์และขายยังมีอีกเยอะ แต่อยากให้หาโอกาสแวะไปชมกันเองมากกว่าครับ ที่ MCC Hall เดอะมอลล์บางกะปิด หรือ MMC Hall เดอะมอลล์งามวงศ์วาน ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: