การผจญภัยกับจีนกลาง – เทคโนโลยีกับการเรียนภาษา ตอนที่ 3

Google Translate with Galaxy Note 3

เทคโนโลยีที่ก้าวไปข้างหน้าเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านฮาร์ดแวร์ ด้านซอฟต์แวร์ ตลอดไปจนถึงเทคโนโลยีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตในปัจจุบัน ส่งผลให้เรื่องของการเรียนภาษาเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้นเรื่อยๆ ครับ เดี๋ยวนี้ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านจำนวนไม่น้อย (ถ้าไม่ใช่ทั้งหมด) ที่มีอุปกรณ์พกพา หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Mobile device เป็นของตัวเอง อย่างๆ น้อย ก็เครื่องนึงล่ะ จะสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตก็ตามแต่ จะระบบปฏิบัติการใดก็ช่าง … แทนที่เราจะใช้มันเป็นแค่อุปกรณ์ตามแฟชั่น คนอื่นเขามีเราเลยต้องมีบ้าง หรืออุปกรณ์เพื่อความบันเทิง เราก็สามารถใช้อุปกรณ์เหล่านี้มาเป็นอุปกรณ์ช่วยเรียนภาษาของเราก็ได้ … ผมจะขอยกตัวอย่างภาษาจีนก็แล้วกัน

เทคโนโลยีเว็บช่วยในการเรียนรู้

ขอเขียนถึงเรื่องนี้ซ้ำอีกครั้ง … ตรงนี้ขอยกความดีให้อากู๋ Google เลยครับ … ลำพังแค่เปิด Google ดูบนสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต แล้วค้าหาด้วยคำว่า “เรียนภาษาจีน” เราก็จะได้เว็บไซต์ที่สอนภาษาจีนออนไลน์เยอะแยะเต็มไปหมดแล้ว แต่แน่นอนว่า ก็มีรายละเอียดที่แตกต่างกันออกไปด้วยล่ะนะ

 

เปิด Google หาเว็บสอนภาษาจีนออนไลน์ไม่ยาก

เปิด Google หาเว็บสอนภาษาจีนออนไลน์ไม่ยาก

 

อีกเว็บไซต์นึงที่มีประโยชน์ในการเรียนภาษาก็คือ Google Translate ครับ หลายๆ คนอาจจะบอกว่า มันแปลไม่ค่อยถูกต้องเท่าไหร่ อันนี้ไม่เถียงเลย แต่สำหรับการเรียนภาษาจีนแล้ว อีกอย่างนึงที่เราต้องฝึกก็คือ การออกเสียงครับ ซึ่ง Google Translate ช่วยได้เยอะเลย เพราะมันจะมี Pinyin ขึ้นมาให้ด้วย และหากใครยังอ่านไม่คล่องเท่าไหร่ ก็มีปุ่มรูปลำโพง ที่พอแตะไปแล้ว มันก็อ่านออกเสียงให้เราฟังด้วยนะเออ

 

Google Translate ช่วยได้ดีเรื่องคำอ่าน (แต่คำแปลอย่าคาดหวังมาก)

Google Translate ช่วยได้ดีเรื่องคำอ่าน (แต่คำแปลอย่าคาดหวังมาก)

 

ในด้านการแปล … ก็อย่างที่บอกนั่นแหละครับ บางอย่างมันก็ OK อยู่นะ เช่น ประโยคในรูปข้างบน 今天曼谷天气好冷啊 แปลว่าอากาศเช้าในที่กรุงเทพหนาวมาก ก็แปลออกมาโอเคดีอยู่ … แต่อีกหลายๆ อย่าง มันก็ไม่โอเคเท่าไหร่ล่ะนะ

 

Samsung Galaxy Note กับการเรียนภาษาจีน

ในบรรดาสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตทั้งหมด ก็ต้องขอยกว่า Samsung Galaxy Note นี่ใช้ประโยชน์ในการเรียนภาษาจีนได้ดีมาก (และรวมถึงภาษาญี่ปุ่นและภาษาเกาหลีด้วย) เพราะจุดขายเด่นที่สุดของมันนี่แหละ เจ้า S Pen ไง มันช่วยฝึกได้ดีมากในเรื่องการหัดเขียนครับ (สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอื่น ต้องไปซื้อ Stylus ดีๆ มา ซึ่งค่อนข้างจะหายากอยู่ (ของ iPad พอจะมีตัวเลือกนะครับ ชื่อ Adonit Jot Script ครับ แต่อันละประมาณสองพันกว่าบาทหากซื้อในต่างประเทศ … ในไทยอาจจะมีคนหิ้วเข้ามา แต่น่าจะต้นปี 2557)

 

Galaxy Note 3 กับ eStroke Animated Chinese Characters

Galaxy Note 3 กับ eStroke Animated Chinese Characters

 

ขึ้นพื้นฐานเลย … ติดตั้ง App ชื่อ eStroke Animated Chinese Characters เสียตังค์ซักหน่อย แล้วก็จะได้ App สำหรับเขียนภาษาจีนมาตัวนึงเลย มีประโยชน์มากนะครับ App นี้ เพราะตัวจีนบางตัว แม้จะเป็นตัวย่อก็เหอะ มันก็ยังเส้นพรึ่บพรั่บอยู่ เช่นตัว 泰 Tài ที่หมายถึง สงบสุข (และเมื่อรวมกับ 国 Guó ก็กลายเป็น ประเทศไทย) นี่เป็นต้น ตั้ง 10 เส้นแน่ะ

 

Handwriting recognition บน Samsung Galaxy Note 3

Handwriting recognition บน Samsung Galaxy Note 3

 

ตัวคีย์บอร์ดของ Samsung มันมีระบบ Handwriting recognition ให้ด้วย เราก็เพิ่มแป้นภาษาจีนนี่เข้าไป แล้วก็ใช้ในการหัดเขียนเลยครับ มันจะฝึกให้เราต้องเขียนให้เร็ว และสวยพอ เพื่อให้มันจดจำออกมาเป็นตัวจีนที่ถูกต้องได้ … แต่โดยส่วนตัว ชอบของ Samsung Galaxy Note 2 มากกว่า เพราะมันตั้งได้ด้วยว่าจะให้หน่วงเวลาในการเดาลายมือแค่ไหน (ค่า Default คือ 500ms แต่ตั้งไว้ซัก 1000ms กำลังดี) แต่ Galaxy Note 3 ดันไม่มีการตั้งค่านี้ให้เลือกอ่ะ (เอ๊ะ หรือผมหาไม่เจอ)

 

ฝึกการออกเสียง ด้วยการพูดใส่ S Translator แล้วให้มันแปลงเป็นตัวอักษร

ฝึกการออกเสียง ด้วยการพูดใส่ S Translator แล้วให้มันแปลงเป็นตัวอักษร

 

อีกหนึ่ง App ที่ Samsung เขาเตรียมมาให้ แล้วผมก็ว่ามีประโยชน์ในการเรียนภาษาจีน ก็คือ S Translator ครับ … มันแปลเป็นภาษาไทยไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหา (เพราะอย่างที่ผมบอก กับ Google Translate เราก็อย่าไปคาดหวังอะไรกับมันมากนักเรื่องคำแปล) เพราะความต้องการจริงๆ ของเราคือ การฝึกออกเสียงครับ ถ้าเราออกเสียงได้ถูกต้อง โอกาสที่ S Translator จะแปลงมาเป็นข้อความถูกต้องก็จะสูง

แต่สำหรับคนทั่วๆ ไป ที่ใช้ Android device ยี่ห้ออื่น ก็เลือกใช้ Google Voice Input ดูก็ได้นะครับ

 

S Note บน Galaxy Note ช่วยให้จดบันทึกทำได้ง่ายๆ

S Note บน Galaxy Note ช่วยให้จดบันทึกทำได้ง่ายๆ

 

และสำหรับคนเรียนภาษา การจดบันทึกเพื่อเอาไว้อ่านทีหลังก็สำคัญครับ ตรงนี้ S Note ของ Samsung Galaxy Note ช่วยได้เยอะอ่ะ … เพราะเราสามารถ Capture หน้าจอบางส่วน แล้วเอามาแปะไว้บนสมุดโน้ต สามารถขีดๆ เขียนๆ ได้ (การพิมพ์คำอ่าน Pinyin มันมีปัญหาเรื่องการใส่วรรณยุกต์ แต่ถ้าเป็นเขียนเอง ทุกอย่างก็สบายอยู่) แถมอันไหนสำคัญ ก็ทำสีเพื่อเน้นได้

เห็นไหมล่ะ เทคโนโลยีมันช่วยเรื่องเรียนภาษาได้เยอะจริงๆ นะเออ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: