รีวิว HTC One Max อีกหนึ่งรุ่นอินดี้จาก HTC ตอนที่ 3

HTC One Max

รีวิว HTC One Max ก็มาถึงตอนจบแล้วครับ ซึ่งแน่นอน เราจะมาคุยกันในเรื่องของประสบการณืในการใช้งานด้านมัลติมีเดีย และการเล่นเกม ซึ่งผมค่อนข้างจะคาดหวังเอาไว้สูงทีเดียว ด้วยหน้าจอขนาด 5.9 นิ้ว ที่ให้อรรถรสในการรับชมแบบเต็มตา ประกอบกับลำโพงคู่หน้าสเตริโอ HTC BoomSound อีก … นอกจากนี้ก็จะคุยกันเรื่องการถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอด้วย ซึ่งจากประสบการณ์กับ HTC One แล้ว ก็ต้องขอบอกว่ารู้สึกก้ำกึ่งๆ หน่อย เพราะว่าด้วยแนวคิด Ultrapixel แล้ว มันก็ควรจะให้คุณภาพของภาพถ่ายที่ดี แม้ในสภาพแสงน้อย แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องแลกด้วยภาพขนาดแค่ 4 ล้านพิกเซลเท่านั้นเอง

 

ประสบการณ์ในการรับชมไฟล์มัลติมีเดีย

ด้วยสเปกของชิปเซ็ตระดับ Snapdragon 600 และ Adreno 320 แล้ว การรับชมไฟล์มัลติมีเดียระดับ 1080p นี่ไม่ใช่เรื่องที่เกินกำลังอะไรเลยครับ และด้วยหน้าจอแสดงผลขนาด 5.9 นิ้ว กับเทคโนโลยี Super LCD3 นี่ก็ช่วยให้ได้ภาพที่คมชัด มีมุมมองที่กว้าง และสีสันสมจริงดีด้วย

 

ดูคลิป 1080p บน HTC One Max

ดูคลิป 1080p บน HTC One Max

 

ด้านคุณภาพของ HTC BoomSound นั้น ก็ไม่ผิดหวังอะไรครับ ลำโพงให้เสียงที่หนา เคลียร์ชัด มีมิติที่ดี ให้ความรู้สึกโปร่ง แสดงรายละเอียดได้ดีแม้แต่เพลงที่มีรายละเอียดเยอะๆ ไม่รู้สึกว่าล้น ช่องหูฟังก็ให้เสียงในลักษณะเดียวกับลำโพงเลย แต่ที่สังเกตเพิ่มเติมคือ HTC One Max นี้มีกำลังขับที่เยอะมาก สามารถเร่งระดับเสียงได้ดังมาก เป็นข้อควรระวังโดยเฉพาะสำหรับผู้ใช้ in-ear ทั้งหลาย และเมื่อเร่งระดับเสียงให้ดังขึ้น โทนเสียงจะมีลักษณะที่แข็งและแหลมขึ้นเล็กน้อย

 

การเล่นเกมบน HTC One Max

GPU ของ HTC One Max นั้นไม่กระจอกนะครับ สามารถเล่นเกม Asphalt 8: Airborne ได้ถึงระดับ High เลยนะครับ เพียงแต่ตัวเกมจะตั้งค่า Default มาเป็น Medium ครับ … เมื่อเอามาเล่นในระดับ High แล้ว ทั้งรายละเอียดของกราฟิก และลูกเล่นเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ก็ครบถ้วนเลยทีเดียว

 

เกม Asphalt 8: Airborne บน HTC One Max

เกม Asphalt 8: Airborne บน HTC One Max

 

หน้าจอขนาดใหญ่ 5.9 นิ้ว เล่นเกมแล้วเต็มตาดีมากๆ เลยครับ ลำโพง BoomSound ก็ให้อรรถรสในการเล่นเกมแบบเต็มที่ เสียงสเตริโอก็ดังกระหึ่งสะใจดีมากเลยทีเดียว … และแม้ว่านี่จะไม่ใช่ความละเอียดของกราฟิกในระดับที่ตัวเกมแนะนำมาตอนแรก แต่เท่าที่ลองเล่นดู กราฟิกก็ไม่ได้กระตุกแต่อย่างใด แม้ว่าจะตั้งความละเอียดของกราฟิกไปสูงสุดแล้วก็ตาม … เรียกได้ว่า Adreno 320 นั้นก็แรงพอจะเล่นเกม 3D กราฟิกจัดหนักจัดเต็มสบายๆ ครับ

 

เอา HTC One Max มาถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอดูบ้าง

ถ้าไม่ได้ลองเล่นเองจะไม่รู้ แต่ HTC One Max นี่มีพัฒนาการในส่วนของซอฟต์แวร์ไปเยอะพอดูเลยครับ แต่ก็ไม่ได้มีลูกเล่นอะไรเพิ่มเติมมากหรอกนะ แต่ฟีเจอร์นึงที่เพิ่มขึ้นมา เพื่อให้ทันกับคู่แข่งอย่าง Samsung หรือ LG เลยก็คือ Dual camera นั่นแหละครับ

 

User Interface กล้องของ HTC One Max

User Interface กล้องของ HTC One Max

 

อย่างไรก็ดี HTC ยังคงเป็นแบรนด์ที่ผมมองว่า ทำฟีเจอร์ Tap-to-Focus ที่สามารถปรับได้ทั้งโฟกัสและ Exposure ได้ดีที่สุด และรวดเร็วมาก เรียกว่าน้องๆ iPhone เลยทีเดียว … ลองมาดูความสามารถกันก่อน

 

ลองถ่ายแบบเน้นไปที่หน้าจอของ Notebook

ลองถ่ายแบบเน้นไปที่หน้าจอของ Notebook

 

รูปด้านบนคือสิ่งที่มองเห็นจากหน้าจอของ HTC One Max เวลาที่ถ่ายภาพโดย Tap-to-Focus ไปที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ จะเห็นว่ามันเน้นโฟกัสและปรับแสงสว่างของภาพ โดยเน้นไปที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ ทำให้ภาพบนหน้าจอไม่สว่างเกิน แต่ก็ทำให้ด้านซ้ายดูมืดไปเลย เห็นสาย Micro USB อยู่แว้บๆ

 

ลองถ่ายแบบปรับ Exposure ให้เห็นสาย Micro USB ชัดๆ

ลองถ่ายแบบปรับ Exposure ให้เห็นสาย Micro USB ชัดๆ

 

ทีนี้ลองแตะไปที่มุมมืดด้านซ้าย จะเห็นว่าภาพบนหน้าจอคอมพิวเตอร์สว่างโร่ขึ้นมาเลย จนดูจ้าไปมาก แต่ในขณะเดียวกัน ด้านซ้ายก็สว่างขึ้น จนเห็นสาย Micro USB ชัดเจนเลย

Ultrapixel ของ HTC One Max นั้น ให้ภาพที่สีสันสมจริงมาก และไม่รู้สึกว่าจะติดโทนน้ำเงินหรือม่วงตามสไตล์เดิมของ HTC แล้ว และเมื่อลองถ่ายภาพในสภาพแสงสว่างน้อยแล้ว สีสันก็ได้ค่อนข้างสมจริงทีเดียว ลองดูตอนผมถ่ายคีย์บอร์ดนี่ก็ได้ครับ ถ่ายตอนสามทุ่มกว่า แล้วก็มีแค่แสงไฟจากห้องนั่งเล่น กับแสงไฟจากหน้าจอคอมพิวเตอร์

 

IMAG0001

 

ลองเปรียบเทียบเพิ่มอีกหน่อย … ลองถ่ายรูปตุ๊กตาเซรามิกตอนปิดไฟห้อง (มีแค่แสงจากไฟหน้าบ้าน และ โทรทัศน์ ช่วยให้ความสว่าง) กับ ตอนที่เปิดไฟในห้องนั่งเล่นตามปกติ

 

IMAG0003

 

ภาพด้านบนจะเห็นว่าแม้แสงจะน้อย แต่ก็ยังสามารถเห็นรายละเอียดได้ค่อนข้างจะโอเคอยู่ แต่ว่าก็มี Noise อยู่บ้างครับ … ส่วนด้านล่างนี่ จะเห็นว่าภาพออกมาค่อนข้างจะสว่างทีเดียวครับ และมี Noise ค่อนข้างน้อยเลย ทั้งๆ ที่สภาพแสงก็ยังถือว่าไม่มากเท่าไหร่ เรียกว่า Ultrapixel นี่ช่วยได้เยอะทีเดียว

 

IMAG0004

 

ลองดูภาพถ่ายในช่วงเช้า ที่มีแสงสว่างกำลังชิลๆ ดูบ้างครับ รู้สึกได้ว่านิสัยกล้องติดโทนม่วงของ HTC นั้นหายไปแล้วล่ะ ดีใจจัง

 

IMAG0008IMAG0009IMAG0012

 

ณ ตอนนี้ ต้องบอกว่า กล้องของ HTC One Max ได้คุณภาพของภาพถ่ายค่อนข้างดีทีเดียว และการใช้งานก็ไม่ยากด้วย ถือเป็นพัฒนาการที่ดีของ HTC เลย เพียงแต่ยังมีจุดอ่อนที่ผู้ใช้งานหลายๆ คน อาจจะไม่ชอบเท่าไหร่ นั่นก็คือ จำนวนพิกเซลที่น้อยครับ แค่ 4 ล้านพิกเซล ซึ่งถ้าจะซูมภาพเต็มที่แล้ว ก็จะไม่ค่อยเวิร์กเท่าไหร่ แต่หากมองว่าแค่จะใช้อัดรูปขนาดจัมโบ้แล้ว ก็เพียงพอนะครับ

 

บทสรุปของ HTC One Max

อย่างที่บอกครับ HTC One Max นั้นเป็น Android phablet แนวอินดี้ครับ เพราะสเปกไม่ใช่ระดับไฮเอนด์สูงสุดเหมือนอย่างของพวกคู่แข่งทั้งหลาย แต่เลือกที่จะวางจำหน่ายในราคาค่อนข้างสูงทีเดียว คือ 23,900 บาท ทว่าสเปกของฮาร์ดแวร์ก็ไม่ใช่กระจอกเลยนะครับ ก็ให้ประสบการณ์ในการใช้งานได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานทั่วไป การรับชมไฟล์มัลติมีเดีย หรือแม้แต่การเล่นเกม

อย่างไรก็ดี ลูกเล่นอย่างตัวสแกนลายนิ้วมือมันยังออกแนว Gimmick อยู่ และวิธีการสแกนลายนิ้วมือกับตำแหน่งของเครื่องอ่านลายนิ้วมือมันทำให้ใช้งานได้ไม่สะดวกเท่าไหร่ครับ การใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือเพื่อเปิด App ก็ยังไม่ใช่อะไรที่สะดวกรวดเร็วนัก

ผมมองว่าถ้าจะซื้อ HTC One Max น่าจะเป็นเพราะ อยากได้ Multimedia player หรือ Android phablet จอใหญ่ๆ เสียงดีๆ เอาไว้ดูหนัง ฟังเพลง … และใช้ถ่ายรูปเวลาไปท่องเที่ยวตามที่ต่างๆ เพื่อโพสต์ขึ้น Social media ต่างๆ หรือ ไปล้างอัดเก็บเข้าอัลบั้มมากกว่าครับ โดยต้องทำใจกับราคาที่แอบอินดี้นิดนึงน่ะ

 

อ่านรีวิว HTC One Max ตอนอื่นๆ ที่: http://www.kafaak.com/tag/htc-one-max/

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

  1. DDTDAM says:

    น่าสนใจ ราคาแอบแรง อยากถามความเห็นว่า ระหว่าง htc one กับ one max ว่าตัวไหนน่าเล่นกว่ากันครับ one ไม่รู้แก้ปัญหากล้องม่วงได้ยัง

Leave a Reply

%d bloggers like this: