รีวิว Beats Pill ลำโพงไร้สายทรงยาเม็ดแคปซูล สีสวย เสียงดี

Print Friendly

beats-pill-01

จากประสบการณ์ในการรีวิวทั้งสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต มาหลากหลายยี่ห้อ หลายรุ่น มากๆ นี่ยังไม่นับถึงรุ่นที่ไม่ได้รีวิว แต่ก็เคยได้หยิบได้เล่นมาอีกก็เยอะ ต้องขอบอกว่าสิ่งหนึ่งที่อุปกรณ์เหล่านี้ยังขาดไปอยู่ ยังหาคนที่ทำเจ๋งๆ ไม่ได้ (ยกเว้น Boomsound ของ HTC One) ก็คือ ลำโพง นั่นแหละครับ แม้จะออกมาเสียงคุณภาพดีเพียงใด มันก็ยังไม่ตอบโจทย์คนที่ชอบชื่นชมในเสียงเพลงซักเท่าไหร่ ก็เลยต้องหาอุปกรณ์เสริมมาช่วยเติมเต็มครับ และวันนี้ ผมก็ขอนำเสนอลำโพงไร้สายดีๆ ให้ได้ลองพิจารณากันซักตัว นั่นคือ Beats Pill by Dr.Dre ครับ

 

มาดูรูปร่างหน้าตาของ Beats Pill กันก่อน

สนนราคาของ Beats Pill นี่ ทาง PR ที่ให้มาทดสอบตัวนี้ อยู่ที่ 9,900 บาท ถือว่าจัดอยู่ในราคาระดับพรีเมี่ยมเลย ดังนั้นแพ็กเกจจิ้งของมัน เลยดูดีทีเดียวครับ แกะออกมา ก็จะเห็น Soft case อยู่ด้านใน ซึ่งมีเจ้า Beats Pill สีชมพูหวานแหววตัวนี้อยู่ด้านใน

 

Beats Pill สีชมพูหวาน พร้อม Soft case อย่างดี

Beats Pill สีชมพูหวาน พร้อม Soft case อย่างดี

 

อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับแพ็กเกจจิ้งก็มี ตัว Beats Pill (แหงสิ) มีสาย Micro USB เอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ แล้วก็มีสายเสียงที่มีหัวต่อแบบ 3.5 มม. ไว้สำหรับในกรณีที่เราไม่อยากจะเชื่อมต่อแบบไร้สาย หรือ อุปกรณ์ที่เราอยากจะใช้กับลำโพงนี้ ไม่มีบลูทูธ มีขอเกี่ยวสำหรับใช้พกพา แล้วก็มีตัว Wall charger เอาไว้เสียบสาย Micro USB เพื่อชาร์จแบตเตอรี่

 

อุปกรณ์ต่างๆ ที่มากับกล่อง Beats Pill

อุปกรณ์ต่างๆ ที่มากับกล่อง Beats Pill

 

ด้านหน้าของลำโพง Beats Pill นั้น ก็เป็นลำโพงนั่นแหละครับ สองข้าง แต่ละข้างแอบเห็นว่ามีดอกลำโพงอยู่ข้างละ 2 ดอก มีโลโก้ของ Beats audio อยู่ ซึ่งส่องแสงเมื่อเปิดใช้งาน และสามารถกดได้เมื่อจะเริ่ม Pair ลำโพงนี้กับอุปกรณ์พกพาของเรา … ตรงด้านล่างนี้จะมีรูไมโครโฟนเล็กๆ ด้วย เอาไว้สำหรับใช้ลำโพง Beats Pill นี่เป็น Speaker phone เพื่อใช้โทรศัพท์ได้เลย

 

ด้านหน้าของ Beats Pill

ด้านหน้าของ Beats Pill

 

ด้านหลังของ Beats Pill เราจะเห็นปุ่มเปิดปิดตัวเครื่อง, ไฟ LED แสดงสถานะของบลูทูธ, ช่องเสียบหูฟังทั้ง Audio in และ Audio out แล้วก็มีพอร์ต Micro USB ซึ่งเอาไว้สำหรับชาร์จแบตเตอรี่

 

ด้านหลังของ Beats Pill

ด้านหลังของ Beats Pill

 

ดูเข้าไปใกล้ๆ จะเห็นว่า ตรงด้านบนของปุ่มเปิดปิดนั้น มีเครื่องหมายที่บอกว่า เจ้า Beats Pill นี่รองรับเทคโนโลยี NFC ด้วย ซึ่งช่วยให้การ Pair ระหว่างอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยีนี้ สามารถทำได้ง่ายๆ เลยครับ แค่เอาสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ตที่รองรับเทคโนโลยีนี้ ไปแตะแถวๆ สัญลักษณ์นี้ แล้วตอบตกลงที่จะ Pair อุปกรณ์ ก็พร้อมใช้งานเลย

 

ด้านหลังของ Beats Pill ดูใกล้ๆ เข้าไปอีก

ด้านหลังของ Beats Pill ดูใกล้ๆ เข้าไปอีก

 

ด้านล่างของ Beats Pill ไม่มีอะไรมาก เราจะได้เห็น รูไมโครโฟนเล็กๆ ที่ผมบอกว่าอยู่แถวๆ ด้านหน้าส่วนล่างนั่นแหละ แล้วก็จะเห็นว่าพื้นผิวด้านล่างนี่เป็นแบบเรียบๆ เพื่อให้สามารถใช้วางตั้ง Beats Pill ได้สะดวกๆ

 

ด้านล่างของ Beats Pill

ด้านล่างของ Beats Pill

 

โอเค มาลองใช้งานกัน แล้วฟังคุณภาพเสียงดูครับ

ตอนที่รู้ว่าจะต้องทดสอบฟังเสียงเจ้า Beats Pill นี้ ประสบการณ์จากระบบ Beats audio ในสมาร์ทโฟน (HTC) ทำให้ผมไม่คาดหวังอะไรมากจากลำโพงตัวนี้เท่าไหร่ เพราะเข้าใจว่าจะเป็นลำโพงที่เน้น Boost เสียงเบสบึ้มๆ แต่พอทดสอบฟังเสียงแล้ว พบว่าเจ้า Beats Pill นี้แสดงเสียงได้น่าประทับใจมากสำหรับลำโพงขนาดเท่ากับซองใส่ดินสอแบบนี้ เสียงที่ได้นั้น ทั้งดัง มีมวลหนา มีน้ำหนัก มีพลัง มีมิติเสียงที่ดีเนื่องจากย่านเสียงถูกแสดงออกมาแยกออกจากกันได้ดี ทำให้รู้สึกโปร่ง สบาย ไม่บีบ (Compressed) ไม่ล้น ไม่อึดอัด ให้เสียงสูงที่ฟังใสและนิ่มนวล (Smooth) เสียงกลางที่แข็งแรง เสียงต่ำที่มีน้ำหนักกำลังดี ทุกย่านต่างทำงานร่วมกันได้อย่างสมดุล และอย่าให้ชื่อ Dr.dre จำกัดความคิดว่าลำโพงนี้จะเหมาะกับเฉพาะดนตรี Hip-Hop เท่านั้น ด้วยความที่ย่านเสียงทำงานเอื้อกันได้ดีตามที่กล่าวไว้ ทำให้เจ้า Beats Pill นี้ตอบสนองอรรถรสเพลงได้ดีทุกแนวเลยทีเดียว

ปกติแล้ว ผมจำได้ว่าการส่งสัญญาณเสียงผ่าน Bluetooth นั้น คุณภาพเสียงที่ได้จะลดทอนลงไปพอสมควรเลยทีเดียว แต่ในการทดสอบครั้งนี้ พบว่าการฟังเพลงผ่าน Bluetooth กับ Beats Pill นั้น แม้คุณภาพจะลดลงไปบ้าง มวลเสียงบางลง โดยรวมพร่าและเบลอขึ้นบ้าง แต่ก็ยังคงให้เสียงที่น่าประทับใจอยู่ดี เรียกได้ว่า หากไม่มานั่งตั้งใจจับผิดจริงๆ ก็ไม่รู้สึกอะไร เมื่อลองเทียบกับการเชื่อมต่อลำโพงผ่านทางสายสัญญาณเสียงที่มีมาให้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ด้วยขนาดของ Beats Pill ย่อมทำให้มีข้อจำกัดอยู่บ้าง เช่น

  • กรณีที่เสียง Sub Bass ที่ต่ำมากๆ เจ้า Beats Pill จะแสดงออกมาได้ระดับหนึ่งเท่านั้น แต่สำหรับผม แค่แสดงออกมาได้ก็น่าทึ่งแล้ว เพราะด้วยขนาดของมัน เสียงต่ำขนาดนี้น่าจะหายไปด้วยซ้ำ
  • อีกข้อจำกัดคือ มิติของความเป็น Stereo ที่จะแสดงได้ดีเมื่อผู้ฟังอยู่ห่างจากลำโพงในระยะประมาณ 1 ฟุต เท่านั้น ถ้าไกลไปกว่านั้น มิติความเป็น Stereo จะค่อยๆ ลดลงไป

แต่อย่างไรก็ตาม Beats Pill ยังคงให้เนื้อเสียงที่หนา และดัง ซึ่งเหมาะมากสำหรับการเป็นลำโพงประจำห้องนอน คอนโด หรือพกพาไปสำหรับใช้เปิดเพลงฟังเล่นนอกสถานที่ เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดกับเพื่อนๆ

 

บทสรุปการรีวิว Beats Pill

เป็นลำโพงขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ พกพาสะดวกมาก ในขณะที่ยังให้คุณภาพเสียงที่ดีเกินตัวอย่างแรง และเหมาะสำหรับการใช้ฟังเพลงหลากหลายแนวได้อย่างสบายๆ โดยไม่ต้องห่วงอะไร และการที่เป็นลำโพงแบบไร้สาย ก็ทำให้การใช้งานค่อนข้างสะดวกอยู่แล้ว ยิ่งรองรับเทคโนโลยี NFC ด้วย ยิ่งทำให้การเชื่อมต่อสะดวกสบายขึ้นเยอะมาก (แต่อุปกรณ์ที่เราจะใช้เชื่อมต่อด้วยต้วย ก็ต้องรองรับเทคโนโลยีนี้ด้วยเช่นกันนะครับ) … นอกจากนี้ เรายังสามารถใช้งานได้ในฐานะของ Speaker Phone สำหรับโทรศัพท์อีก เรียกว่าเป็นมัลติฟังก์ชั่นเลย

สนนราคา อย่างที่บอก ค่อนข้างจะพรีเมี่ยมอยู่ คือ 9,900 บาท แต่เรียกว่าความสามารถรอบตัว คุณภาพเสียงดี คุ้มค่ามากทีเดียวครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: