Adecco Thailand App ครบเครื่องทุกเรื่องที่เกี่ยวกับงานใน App เดียว

Adecco Thailand App

 

ทุกวันนี้ อะไรต่อมิอะไรหลายอย่าง สามารถทำกันได้ผ่านทาง Mobile devices กันหมดแล้วครับ แม้แต่เรื่องของการหางาน เมื่อสองปีก่อน ผมเคยรีวิว Adecco Thailand App ไปแล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไป อะไรหลายๆ อย่างก็เปลี่ยนไปครับ และแน่นอน ตัว App เองก็ได้รับการปรับปรุงให้มีขีดความสามารถเพิ่มมากขึ้นด้วย ดังนั้น ผมจึงเห็นว่าเป็นเวลาอันสมควร ที่จะหยิบยกมารีวิวให้ได้อ่านกันอีกรอบ ซึ่งโดยส่วนตัว ผมต้องขอบอกว่า มันคือ App ที่เป็นประโยชน์มาก ทั้งกับคนวัยทำงาน คนกำลังจะเข้าวัยทำงาน และคนที่กำลังหางานเลย

 

ก่อนอื่น … ใครคือ Adecco Thailand?

กลุ่มบริษัทอเด็คโก้เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลก และเป็นผู้นำในด้านทรัพยากรมนุษย์ ทั้งเรื่อง โซลูชั่นด้านทรัพยากรบุคคลต่างๆ, การสรรหาบุคลากร มีประสบการณ์มากกว่า 20 ปี และมีพันธมิตร และลูกค้ามามายในประเทศไทย และต่างประเทศ มีออฟฟิศมากกว่า 6,700 แห่ง ใน 60 ประเทศ รวมถึงประเทศไทยด้วย

 

 

Adecco-Services-Diagram-EN

 

และ Adecco Thailand App นี่คือ ช่องทางในการให้เราๆ ท่านๆ สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ที่ Adecco Thailand ได้เตรียมเอาไว้ ผ่านทาง Mobile devices ต่างๆ ที่คุณมี ไม่ว่าจะเป็น Smartphone หรือ Tablet

 

มีอะไรบ้างใน Adecco Thailand app

ก่อนอื่น อยากใช้งาน Adecco Thailand app ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด ควรจะลงทะเบียน​ (ฟรี) กับ Adecco Thailand ไว้ก่อนนะครับ ไม่ยุ่งยาก แป๊บเดียวก็เสร็จ จากนั้นค่อยไปดาวน์โหลดมาติดตั้งครับ ซึ่งมีให้เลือกทั้งสามระบบปฏิบัติการหลักเลย คือ

พอดาวน์โหลดมาติดตั้งแล้ว (ในที่นี้ผมใช้ Samsung Galaxy Note 3) เปิด App ขึ้นมาแล้ว ก็ไปที่ My Job Dashboard ก่อนเลย แล้วไป Sign in ครับ ด้วย Username และ Password ที่เราลงทะเบียนไว้นั่นแหละ

 

Sign in เวลาจะใช้งาน Adecco Thailand app ด้วย

Sign in เวลาจะใช้งาน Adecco Thailand app ด้วย

 

หน้าแรกสุด เข้าใจว่าคือสิ่งที่คนหางานน่าจะใช้เยอะมากๆ นั่นคือ หน้า Job Search ที่เราสามารถค้นหางานได้จากคำค้น (จริงๆ แล้ว แตะที่ไอคอนแว่นขยาย ก็พร้อมที่จะค้นหางานด้วยคีย์เวิร์ดแล้ว … แต่จะกลั่นกรองผลการค้นหาไม่ได้) โดยสามารถเลือกได้ว่าจะค้นหาโดยเน้นปัจจัยอะไรเป็นสำคัญ เช่น ตามหมวดหมู่งาน ตามอุตสาหกรรม ตามพื้นที่ตั้งของบริษัท ฯลฯ

 

หน้าค้นหางาน ค้นหาได้จากเงื่อนไขต่างๆ มากมาย

หน้าค้นหางาน ค้นหาได้จากเงื่อนไขต่างๆ มากมาย

 

ข้อมูลตำแหน่งงานใน Adecco Thailand app นั้น ค่อนข้างละเอียดครับ มีทั้งข้อมูลคร่าวๆ ของงาน ว่าทำอะไรบ้าง และต้องการความรู้ความสามารถระดับไหน ต้องการประสบการณ์เท่าไหร่ อยู่ในหมวดหมู่อุตสาหกรรมใด และเงินเดือนประมาณเท่าไหร่

 

รายละเอียดตำแหน่งงานจาก Adecco Thailand app

รายละเอียดตำแหน่งงานจาก Adecco Thailand app

 

แอบไปดู My Job Dashboard ดูบ้างครับ นี่คืออีกจุดนึงที่น่าจะมาใช้บริการกันบ่อย … แต่ถ้าจะให้เกิดประโยชน์ที่สุด ต้องไปเว็บไซต์ www.adecco.co.th แล้วกรอบข้อมูลตัวเราให้เรียบร้อยก่อน Adecco Thailand จะได้จับคู่งานกับความรู้ความสามารถของเรา แล้วมาแนะนำให้เราได้ดูว่า มีงานอะไรที่เหมาะๆ กับเราอยู่บ้างใน Jobs Match ครับ … หากเรามีการสมัครงานผ่านทาง Adecco Thailand ไว้ ตารางนัดสัมภาษณ์ก็จะโผล่มาตรงนี้ด้วยเช่นกัน

 

My Job Dashboard สรุปทุกอย่างไว้ที่หน้าจอเดียว

My Job Dashboard สรุปทุกอย่างไว้ที่หน้าจอเดียว

 

อีกหมวดหมู่หนึ่งที่โดดเด่นของ Adecco Thailand app ก็คือ Knowledge ครับ ให้เราเข้าถึงคลังเนื้อหาน่าสนใจของ Adecco Thailand ได้จากอุปกรณ์พกพาของเราเลย ไม่ต้องเสียเวลาเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์​ … โดยมีหมวดหมู่ต่างๆ ไว้มากมาย ก็ตามที่รูปด้านล่างแสดงให้เห็นนี่แหละครับ

 

Knowledge Base ของ Adecco Thaialnd app

Knowledge Base ของ Adecco Thaialnd app

 

แตะเข้าไปดูแล้ว ก็จะได้เห็นเนื้อหาที่น่าสนใจครับ ซึ่งมีมากมายเลย … บางส่วนแม้จะเผยแพร่มานานแล้ว แต่เนื้อหาข้างในไม่เก่าเลย สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับเราได้ตลอดเวลา

 

เนื้อหาที่น่าสนใจ ที่ช่วยเสริมสร้างความรู้ให้แก่เรา

เนื้อหาที่น่าสนใจ ที่ช่วยเสริมสร้างความรู้ให้แก่เรา

 

และสุดท้าย แต่ยังไม่ท้ายที่สุด ก็คือจุดเด่นที่มาพร้อมกับ Adecco Thailand app เวอร์ชันใหม่ล่าสุดนี้ครับ นั่นก็คือ E-Salary Guide ซึ่งเป็นเวอร์ชันดิจิตอลของ Adecco Thailand Salary Guide ที่ทาง Adecco Thailand จัดทำมาทุกปี โดยจะเป็นการให้ข้อมูลรายได้คร่าวๆ ของแต่ละตำแหน่งงาน โดยอาศัยข้อมูลที่ทาง Adecco Thailand มี

แต่ในรูปแบบดิจิตอลนี่ ทำอะไรได้มากกว่าแบบรูปเล่มนะครับ เอาง่ายๆ เลย อย่างแรก Salary Analysis เนี่ย ให้เราเปรียบเทียบฐานเงินเดือนในหมวดหมู่อาชีพต่างๆ เทียบระหว่างธุรกิจ หรือแม้แต่ระดับประสบการณ์ แล้วนำเสนอให้เข้าใจง่ายๆ ด้วยกราฟ

 

Salary Analysis เปรียบเทียบฐานเงินเดือนให้เราดู

Salary Analysis เปรียบเทียบฐานเงินเดือนให้เราดู

 

จากนั้น ก็มาดูกันว่าผู้คนค้นหาฐานเงินเดือนของตำแหน่งไหนมากที่สุด ผ่านหน้าจอ Top 10 Salary Search ครับ ซึ่งจะแสดง 10 อันดับที่มีคนค้นหามากที่สุด เป็น Pie chart ให้เข้าใจง่ายๆ อีกเช่นกัน

 

10 อันดับตำแหน่งงานที่มีคนค้นหามากที่สุด

10 อันดับตำแหน่งงานที่มีคนค้นหามากที่สุด

 

และสุดท้าย ก็มาดูที่ Adecco Thailand Salary Guide ในรูปแบบดิจิตอล ที่แบ่งออกเป็นหมวดหมู่อาชีพต่างๆ ครับ ซึ่งพอเลือกหมวดหมู่แล้ว ก็เลือกตำแหน่งงานต่อ จากนั้นเราก็จะได้เห็นว่า ตำแหน่งงานนั้นๆ ได้ฐานเงินเดือนประมาณเท่าไหร่ (ต่ำสุด สูงสุด) และเมื่อประสบการณ์มากขึ้น เงินเดือนจะเพิ่มไปเป็นประมาณเท่าไหร่

 

เลือกดู Salary Guide ในหมวดหมู่อาชีพต่างๆดูว่าตำแหน่งงานไหน ได้ฐานเงินเดือนประมาณเท่าไหร่กันบ้าง

 

หลายคนตั้งข้อสังเกตว่า ฐานเงินเดือนที่ Adecco Thailand นำเสนอนั้น ค่อนข้างจะสูงทีเดียว เมื่อเทียบกับอีกหลายๆ บริษัท … อันนี้เคยสอบถามทาง Adecco Thailand ไปเหมือนกัน เขาให้คำตอบว่า เพราะข้อมูลมาจากลูกค้าของ Adecco Thailand เอง แต่ด้วยความที่ลูกค้าจำนวนไม่น้อย เป็นบริษัทใหญ่ๆ ระดับนานาชาติ ฐานเงินเดือนก็เลยอาจจะสูงกว่าชาวบ้านเขาบ้างอะไรบ้างน่ะครับ

จากตรงนี้ จุดนึงที่ผมอยากจะ Feedback ให้กับทาง Adecco Thailand เลยก็คือ User Interface ในส่วนของ Analysis Graph และ Top 10 Salary Search นั้น ถูกออกแบบมาสำหรับ Tablet มากไปหน่อย เพราะเวลาไปอยู่บน Smartphone แล้ว พบว่ามันแสดงผลมาแบบล้นหน้าจอครับ แถมหากไม่ใช่ระบบปฏิบัติการ iOS ก็จะซูม Out เพื่อให้แสดงผลอยู่ในหน้าจอเดียวไม่ได้ซะด้วยสิ … ถ้าปรับตรงนี้ให้ดีขึ้นได้ละก็ แจ๋วเลยละครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: