NOSTRA Map แผนที่ประเทศไทยออนไลน์ ละเอียดแบบไม่มีใครเกิน

NOSTRA Map

 

เดี๋ยวนี้การเดินทางไปไหนมาไหน ไม่ว่าจะด้วยยานพาหนะอะไร มันก็เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นครับ เมื่อก่อนนี่ต้องรู้เส้นทางต่างต่างนานามากมาย แต่เดี๋ยวนี้สมาร์ทโฟนทุกเครื่องที่อยู่ในมือเรา ต่างก็มีชิป GPS (Global Positioning System) หรือ ระบบหาพิกัดผ่านดาวเทียม ด้วยกันทั้งนั้น ประกอบกับความเร็วของ Mobile Internet ก็สูงขึ้นเรื่อยๆ บ้านเราตอนนี้ก็มี 3G กันแล้ว และในอนาคตก็จะมี 4G กะเขาด้วย (เพี้ยง!) … เมื่อฮาร์ดแวร์พร้อม ที่เหลือก็แค่ซอฟต์แวร์แผนที่ครับ ซึ่งแบรนด์ใหญ่ๆ อย่าง Google และ Apple ต่างก็มีแจกให้ใช้กันฟรีๆ และก็ใช้ได้ดีในระดับหนึ่ง แต่สำหรับแผนที่ประเทศไทยแล้ว ผมว่าคงไม่มีใครรู้ดี รู้ลึก รู้จริง ได้เท่ากับคนไทยด้วยกันเองหรอกครับ ดังนั้น ผมก็เลยอยากจะขอแนะนำโปรแกรมแผนที่ออนไลน์ดีๆ ให้ท่านผู้อ่านได้รู้จักกันอีกซักโปรแกรมนึงครับ นั่นคือ NOSTRA Map

 

มาดูกันดีกว่า NOSTRA Map เวอร์ชัน 2.4.3 มีอะไรบ้าง

ผมต้องระบุเลขเวอร์ชันครับ เพราะดูเหมือน NOSTRA Map จะมีการปรับปรุงเวอร์ชันใหม่ๆ บ่อยจริงๆ ผมเพิ่งลองใช้ไปพักนึง เก็บ Screenshot มาเตรียมเขียนรีวิวนี้ แต่พอจะเริ่มเขียนเข้าจริงๆ User Interface มีการอัพเกรดอีกแล้ว!! อะไรกันเนี่ย … ปกติแล้วข้อเสียของการอัพเดตเปลี่ยน User Interface ใหม่เอี่ยมแบบนี้ก็คือ ผู้ใช้งานจะไม่ค่อยคุ้นเคยครับ แต่ว่า NOSTRA Map นี่ แม้จะปรับปรุงใหม่ แต่ UI หลักๆ ยังเหมือนเดิม แต่ใช้งานง่ายกว่าเดิมเยอะเลย

 

NOSTRA Map 2.4.3 บน Android

NOSTRA Map 2.4.3 บน Android

 

ใครที่เคยใช้ Google Maps หรือ Apple Maps มาก่อน ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการทำความเข้าใจกับ User Interface ของ NOSTRA Map ครับ … ไม่ใช่ว่าเขาลอกกันมานะ แต่พวกแผนที่ออนไลน์พวกนี้ เขาไม่ได้มีฟังก์ชั่นพื้นฐานอะไรแตกต่างกันมากมายอยู่แล้ว

ด้านบนเราจะเห็นเครื่องมือต่างๆ ดังนี้ครับ (เรียงจากซ้ายไปขวานะ)

  • แถบค้นหา … พิมพ์ชื่อสถานที่ ไทยหรืออังกฤษ ก็ได้ เพื่อค้นหา POI (Point of Interest) ซึ่งเยอะพอสมควร (จริงๆ ผมต้องบอกว่า เยอะมาก ถึงจะถูก)
  • ไอคอนค้นหาบริเวรใกล้เคียง … แตะแล้ว จะให้เราเลือกว่าจะค้นหาจากพิกัดที่อยู่ปัจจุบัน หรือ จะเลือกเอาเองจากแผนที่ … จากนั้นก็เลือกว่าอยากจะค้นหาอะไร โดยระบุเป็นคำค้น หรือจะเลือกจากหมวดหมู่ก็ได้ครับ เช่น เน้นหา เอทีเอ็ม เป็นต้น

 

ฟังก์ชั่นการค้นหาบริเวณใกล้เคียงของ NOSTRA Map 2.4.3

ฟังก์ชั่นการค้นหาบริเวณใกล้เคียงของ NOSTRA Map 2.4.3

 

  • ไอคอนจำลองเส้นทาง … เมื่อแตะเลือกแล้ว ก็เลือกจุดเริ่มต้นและจุดหมายปลายทาง จากนั้นก็เริ่มจำลองเส้ทางได้ แล้วพอได้เส้นทางแล้ว ค่อยเลือกว่าจะเดินทางด้วยรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ หรือ เดิน (สังเกตว่าจะไม่มีการบอกเส้นทางขนส่งมวลชน)

 

การจำลองเส้นทางด้วย NOSTRA Map 2.4.3

การจำลองเส้นทางด้วย NOSTRA Map 2.4.3

 

  • ไอคอนชั้นข้อมูล … แตะแล้วจะเลือกได้ว่าอยากแสดงข้อมูลอะไรบ้างบนแผนที่ ซึ่งในเวอร์ชันนี้มี ตำแหน่งของฉัน, NOSTRA Traffic, เส้นทางจักรยาน, สถานีปันปั่น (สถานีบริการจักรยานเช่าของกรุงเทพมหานคร), ปั่นเจียงฮายกับสิงห์, Wongnai (ข้อมูลร้านอาหารจาก Wongnai), NOSTRA Guide, สถานีบริการ ปตท. (ทั้งปั๊มน้ำมันและ NGV), กรุงเทพเมืองหนังสือ และ กลับบ้านปลอดภัย … ผมไม่แนะนำให้แสดงทุกอย่างพร้อมกันนะ เพราะรกมากมาย (ข้อมูลของ NOSTRA เยอะมาก)

 

ลองแสดงข้อมูลสถานีบริการ ปตท. บน NOSTRA Map 2.4.3

ลองแสดงข้อมูลสถานีบริการ ปตท. บน NOSTRA Map 2.4.3

 

  • ไอคอน Option … เข้าถึงฟังก์ชั่นเพิ่มเติมได้จากที่นี่ ทำเพิ่มตำแหน่ง, แชร์ตำแหน่ง, ตำแหน่งของฉัน (My Favorites), เครื่องมือ (สำหรับการวัดระยะทาง และ พื้นที่), รูปแบบแผนที่ (เลือกเอาได้ว่าจะแสดงแบบ เชิงเส้นถนน, ภาพถ่ายดาวเทียม, ไฮบริด, เฉดสีเทา, เชิงเส้นถนน (world map)), ข่าวสาร และ การตั้งค่า

 

จุดเด่นของ NOSTRA Map

อย่างที่ผมบอกไปตอนเกริ่นนำ … จะมีใครทำแผนที่ประเทศไทยได้ดีไปกว่าคนไทยด้วยกันเอง … ข้อจำกัดของแผนที่ออนไลน์ฟรีอย่าง Google Maps หรือ Apple Maps ก็คือ Point of Interest ที่จำกัดครับ

แต่ถ้าใครเคยใช้ GPS Navigator อย่างพวก Garmin เนี่ยจะรู้ได้เลยว่า ข้อมูลบนแผนที่ค่อนข้างละเอียดมาก … NOSTRA Map ก็เป็นอะไรที่ละเอียดได้คล้ายๆ แบบนั้นเลย แต่ไม่ถึงขั้นบอกว่ามี 7-Eleven อยู่ตรงไหนบ้างหรอกนะครับ แต่ก็ละเอียดพอระดับที่จะรู้ว่าแถวนี้มีปั๊มน้ำมันอะไร อยู่แถวไหนบ้าง มีปั๊ม LPG ไหม ซึ่งผมว่าอะไรแบบเนี้ย เป็นสิ่งที่คนที่ขับรถอยากรู้นะ … นอกจากนี้ก็มีพวกห้างร้านต่างๆ แล้วก็มีพวกซูเปอร์มาเก็ตอย่าง Tops Supermarket ด้วย

 

NOSTRA Map มีรายละเอียดพวก POI แหล่งช้อปให้เห็นๆ

NOSTRA Map มีรายละเอียดพวก POI แหล่งช้อปให้เห็นๆ

 

และจุดเด่นอีกอย่างก็คือ ชั้นข้อมูล ที่มีมาให้เยอะกว่าพวกแผนที่ออนไลน์อื่นๆ เช่น ข้อมูลสถานีปันปั่น แล้วก็ ข้อมูลแนะนำร้านอาหาร ซึ่งได้มาจากการเชื่อมต่อกับข้อมูลของ Wongnai (Social media platform แนะนำร้านอาหารในไทย) ด้วย

 

ใส่ชั้นข้อมูล NOSTRA Map, สถานีปันปั่น และ Wongnai เข้าไป

ใส่ชั้นข้อมูล NOSTRA Map, สถานีปันปั่น และ Wongnai เข้าไป

 

อย่างไรก็ดี ไม่ใช่จะไม่มีข้อจำกัดนะ สำหรับ NOSTRA Map 2.4.3

เท่าที่ผมทดลองใช้งาน NOSTRA Map มา ผมพบว่ามันมีข้อจำกัดสำคัญๆ อยู่ 3 เรื่องครับ … นั่นก็คือ

  • ข้อมูลเยอะมากจนอาจทำให้เสียเวลาพักใหญ่ๆ ในการดาวน์โหลด … แม้ว่าบ้านเราจะมี 3G กันแล้ว แต่ไม่ใช่ว่าทุกจุดในประเทศไทยจะมีความเร็วของ Mobile Internet สูงไปซะหมด ผมพบว่ามีหลายจุดที่ผมมีปัญหาในการดาวน์โหลดแผนที่ออนไลน์มา และดูเหมือนว่า NOSTRA Map จะไม่มี Cache เลยหรือไงไม่ทราบ เวลาซูมเข้าซูมออก ก็ต้องโหลดข้อมูลใหม่ทุกที​
  • ข้อมูล POI เยอะมากจนเรียกว่า บางทีเวลาเปิดออกมาแล้ว มันแสดงอยู่บนแผนที่ยุ่บยั่บจนเกินไป มันไปบังข้อมูลบางอย่างซะงั้น เช่น ตอนผมเปิด Wongnai ขึ้นมา มันก็ไปบังชื่อถนน ชื่อตึก … และแตะไอคอน Wongnai ก็ไม่ได้ข้อมูลอะไรเพิ่มขึ้นมา

 

ข้อมูลของ Wongnai ไปบังข้อความหมดเลย

ข้อมูลของ Wongnai ไปบังข้อความหมดเลย

 

  • ไม่มีข้อมูลระบบขนส่งมวลชน … ตรงนี้คงเพราะ NOSTRA Map เน้นให้ข้อมูลกับคนที่มียานพาหนะเป็นของตัวเอง (เช่น รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ จักรยาน) หรือไม่ก็เน้นเดินเป็นหลัก … แต่สำหรับผม ถ้าจะให้ครบเครื่องจริงๆ ควรจะมีพวกข้อมูลระบบขนส่งมวลชนด้วยจะดีนะ อันนี้คงเป็นความอยากของตัวเอง เพราะผมเป็นจำพวกพึ่งพาบริการขนส่งมวลชนพวกนี้เป็นหลักน่ะ

 

แต่โดยสรุปแล้ว NOSTRA Map ก็เป็นอะไรที่ควรมีติดเครื่องไว้

ก็ตามชื่อหัวข้อนั่นแหละครับ … แม้ว่าจะมีข้อจำกัดอยู่ในสามด้านดังที่ผมกล่าวมาข้างต้น แต่ผมก็ยังมองว่า NOSTRA Map เป็นแผนที่ออนไลน์ที่เราควรจะมีติดสมาร์ทโฟนเอาไว้นะ ใครใช้ระบบปฏิบัติการ Android ก็คลิก ดาวน์โหลด NOSTRA Map for Android เลย แต่ใครใช้ระบบปฏิบัติการ iOS ก็คลิก ดาวน์โหลด NOSTRA Map for iOS เอาแทนครับ เพราะเวลาเที่ยวเมืองไทย เราจะได้มีข้อมูลอะไรต่างๆ ที่จำเป็นไว้ในมือ ที่พวก Google Maps และ Apple Maps มันไม่มีให้อ่ะ

อ้อ! บางคนอาจจะคิดว่า การที่มีข้อมูลเฉพาะประเทศไทยเป็นข้อจำกัด แต่ผมกลับไม่มองแบบนั้นนะ เพราะ NOSTRA Map ก็บอกไว้ชัดเจนแล้ว ว่าเป็นแผนที่ประเทศไทยอ่ะ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: