พบกับ Nexus ตัวใหม่ LG Nexus 5 กัน ตอนที่ 3

Print Friendly

Nexus 5

เอาล่ะครับ ได้เวลารีวิว LG Nexus 5 เพื่อปิดฉากละนะครับ และแน่นอนครับ งวดนี้เราก็จะต้องมาพูดกันเรื่องของการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปละครับ … ดูจากสเปกของ LG Nexus 5 แล้ว ในแง่ของประสิทธิภาพไม่น่าเป็นห่วงอะไรเลย เรื่องการใช้งานด้านมัลติมีเดีย ที่จะทำให้เกิดความแตกต่างระหว่าง Pure Android อย่าง LG Nexus 5 กับแบรนด์อื่นๆ ก็น่าจะเป็นเรื่องคุณภาพของลำโพง แล้วก็คุณภาพของ Image sensor ของกล้องดิจิตอลละครับ … ลองมาดูกันดีกว่าว่าเป็นยังไง

 

ประสบการณ์ในการใช้งานมัลติมีเดียของ LG Nexus 5

ด้วยสเปกระดับ Qualcomm Snapdragon 800 แล้ว ขนาดไฟล์วิดีโอระดับ 4K หรือ 2160p ยังเล่นได้สบายๆ ดังนั้น นับประสาอะไรกับไฟล์ Full HD 1080p ล่ะ จริงไหมล่ะ และหน้าจอแสดงผลระดับ 1080p ก็สามารถแสดงศักยภาพของไฟล์ความละเอียดสูงได้สบายๆ เทคโนโลยี True HD IPS+ ก็ให้ความสว่างของจอที่มาก สีสันสมจริงดี และมุมมองก็กว้างขวางดีด้วย

 

ดูคลิป 1080p บน LG Nexus 5

ดูคลิป 1080p บน LG Nexus 5

 

ลำโพงเครื่องนี้ให้เสียงย่านแหลม และกลางแหลมเป็นหลัก แต่เป็นย่านแหลมที่พอดีกับการรับฟังมากๆ ไม่แหลมแทงหู โทนเสียงโดยรวมมีความนุ่มนวล แต่ก็มี Attack มากพอที่จะรู้สึกเพลิดเพลินไปกับกลองและเบสในดนตรีที่มีจังหวะ ส่วนตัวรู้สึกชอบตรงที่ผู้ผลิตออกแบบมาให้ลำโพงแสดงองค์ประกอบหลักๆ ได้เข้ากันดี คือในการฟังเพลงจะได้ยินกลอง และเสียงร้องที่ชัด เบสจะไม่ออกมามากนักแต่ก็รู้สึกได้ แม้จะแสดงรายละเอียดอื่นๆ ออกมาได้ไม่เคลียร์นัก แต่ฟังแล้วรู้สึกลงตัว ไม่อึดอัด ไม่รู้สึกว่ามีอะไรมากหรือน้อยเกินไป ข้อติคือ เสียงค่อนข้างบาง และลำโพงมี Headroom ที่ไม่สูงนัก หากเปิดระดับเสียงที่ดังจะเริ่มมีอาการแตกพร่า ซึ่งอาจทำให้ลำโพงเสียหายได้

พอฟังผ่านหูฟัง ย่านต่ำถูกปรับแต่งให้เด่นออกมา โทนเสียงฟังออกทุ้มและนวล ทำให้รู้สึกว่าย่านแหลมออกจะนวลจนฟังดูกุดๆ ไป แม้การแสดงเสียงโดยรวมทำออกมาได้โอเคอยู่ แต่พอขาดย่านแหลมไป เพลงมันๆ ก็ไม่เกรี้ยวกราด เพลงเพราะๆ ก็ขาดเสน่ห์ของความใส ไปซะอย่างนั้น

 

เอา LG Nexus 5 มาลองเล่นเกมดูบ้าง

เพราะใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 800 เลยค่อนข้างมั่นใจว่าเล่นได้แน่ๆ เลย เกม Asphalt 8: Airborne เนี่ย และเมื่อดาวน์โหลดมาติดตั้งแล้ว ก็ไม่ผิดหวังจริงๆ นั่นแหละครับ … และแน่นอน สามารถเล่นเกมนี้ได้ โดยเลือกคุณภาพกราฟิกระดับสูงสุดได้เลย ทั้งรายละเอียดและเอฟเฟ็กต์ครบถ้วนจริงๆ

 

เกม Asphalt 8: Airborne บน LG Nexus 5

เกม Asphalt 8: Airborne บน LG Nexus 5

 

Adreno 330 นี่ไม่ทำให้ผิดหวังจริงๆ ครับ เพราะสามารถเล่นเกมกราฟิกจัดหนักจัดเต็ม แบบที่ได้รายละเอียดครบถ้วน โดยที่ลื่นไหล ไร้กระตุกสุดๆ หน้าจอแสดงผลระดับ Full HD ขนาด 5 นิ้ว ก็ให้ประสบการณ์การในการเล่นเกมที่ดีจริงๆ แต่แอบเคืองตรงตำแหน่งลำโพงที่อยู่ในบริเวณที่โดนอุ้งมือปิดได้มิดพอดี เวลาเล่นเกมเลยอ่ะ

 

การถ่ายรูปและวิดีโอด้วย LG Nexus 5

ความที่เป็น Pure Android เลยทำให้ User Interface มันดูแปลกตาไปพอสมควรครับ … Google เขาไม่ได้ให้มีอะไรอยู่บนหน้าจอเยอะ ก็มีแค่ปุ่มเมนู, ปุ่มชัตเตอร์ และ ปุ่มเปลี่ยนโหมดการถ่ายรูป โดยส่วนตัวแล้ว แรกๆ ใช้ไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ แต่ว่าพอใช้ๆ ไปแล้ว มันก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร

 

User Interface กล้องของ LG Nexus 5

User Interface กล้องของ LG Nexus 5

 

Android ยุคใหม่มีคุณสมบัติ Tap-to-Focus แล้ว แต่ว่าไม่ได้ปรับ Exposure ของภาพให้หรอกนะครับ และเท่าที่ผมลองใช้ดู พบว่าในกรณีที่สภาพแสงสว่างดี การโฟกัสภาพก็ทำได้ดีทีเดียว แต่ว่าพอสภาพแสงมันน้อยลงแล้ว การโฟกัสกลับทำได้ไม่ดีเท่าไหร่ครับ โอกาสหลุดโฟกัสสูงมากทีเดียว โดยเฉพาะในกรณีที่โฟกัสจุดที่อยู่ไกล

ลองดูรูปตัวอย่างได้ครับ

 

1385336439964IMG_20131125_110753IMG_20131125_110801IMG_20131125_114854IMG_20131126_215125

 

สังเกตดีๆ นะครับ ถ้าเป็นช่วงเช้า หรือกลางวัน แสงเยอะๆ ภาพที่ถ่ายออกมา โอเคทีเดียวนะครับ หรือแม้แต่สภาพแสงในห้อง แต่หากมีแสงเพียงพอ ก็ถ่ายภาพออกมาได้ค่อนข้างโอเคทีเดียว และผมก็มองว่าสีสันที่ได้ ก็สมจริง โอเคอยู่

 

IMG_20131126_192208

ลองดูภาพด้านบนได้ครับ ถ่ายตอนค่ำๆ  ดูดีๆ จะเห็นได้เลยว่ามันโฟกัสภาพไม่ได้เลยครับ … อันนี้ก็เป็นเพราะโฟกัสในตำแหน่งที่อยู่ไกลออกไป … ภาพออกมาดูไม่ค่อยดีเท่าไหร่

 

บทสรุปของการรีวิว LG Nexus 5

ถ้าสามารถจัด LG Nexus 5 มาได้ในสนนราคาเดียวกับที่ผมจัด LG Nexus 5 32GB ตัวนี้มาละก็ คุ้มสุดๆ ครับ แต่ถึงแม้จะเป็นรุ่น 16GB ที่วางจำหน่ายในประเทศไทยตอนนี้ ที่ราคา 16,900 บาท ก็ไม่ถึงกับเลวร้ายหรอกนะครับ แต่มันจะออกแนว ยอมลดสเปกบางอย่าง (เช่น กล้อง และ Internal storage) เพื่อให้ได้สนนราคาที่ถูกลงน่ะ

แม้ว่าเรื่องของกล้องเวลาใช้ถ่ายในสภาพแสงน้อยมันไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ในเรื่องอื่นๆ ก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียว … เรื่องของซอฟต์แวร์ที่มีน้อยกว่า Android smartphone ที่ทำโดยแบรนด์ต่างๆ ก็สามารถชดเชยได้ด้วยการหามาติดตั้งเองจาก Google Play นั่นแหละครับ

ใครที่อยากได้ Android smartphone แบบที่ไม่เน้นการถ่ายรูปเวลากลางคืนมาก และไม่ซีเรียสกับการไปหา App มาติดตั้งเอาเอง และชอบที่จะได้สเปกแรงๆ ในราคาไม่แพงมาก แถมยังได้อัพเดตเป็น Android เวอร์ชันใหม่ๆ ตลอด อย่างน้อยๆ ก็อีก 2 ปี ผมว่า LG Nexus 5 คือคำตอบล่ะครับ

 

อ่านรีวิว LG Nexus 5 ตอนอื่นๆ ได้ที่ http://www.kafaak.com/tag/nexus-5

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: