พบกับ Nexus ตัวใหม่ LG Nexus 5 กัน ตอนที่ 2

Nexus 5

 

ต่อเนื่องกันต่อเลยครับ กับ LG Nexus 5 ที่เราจะมาคุยกันเรื่องประสบการณ์ในการใช้งาน … แน่นอนว่าเจ้า LG Nexus 5 นี่ ย่อมให้ประสบการณ์ในการใช้งานที่แตกต่างจาก Android smartphone ยี่ห้อ/รุ่นอื่นๆ (แม้แต่กับของ LG เอง) อยู่แล้ว เพราะว่ามันไม่ได้ถูกปรับแต่งเพิ่มเติมอะไร​โดยแบรนด์เลย มันคือ Pure Android ครับ … ปกติแล้วแบรนด์ต่างๆ เขาจะปรับแต่ง User Interface ของระบบปฏิบัติการ Android เพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับตนเอง และเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งาน แต่ Pure Android ล่ะ มันจะตอบโจทย์ผู้ใช้งานทั่วไปไหม?!? เรามาหาคำตอบกัน

 

User Interface ของ Pure Android

ใครที่คุ้นเคยกับ Android smartphone มาก่อน จะรู้ดีครับ User Interface แบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลักๆ คือ Lock screen, Home screen และ App tray … แล้วก็มี Notification bar ด้วย

ขอเริ่มต้นจาก Lock screen ก่อนนะครับ … เราจะได้เห็นลวดลายด้านหลัง ที่ดูๆ ดีๆ จะเห็นว่า Google กำลังใบ้หวยอยู่ (ไม่ใช่ล่ะ) ว่าเป็นเลข 5 หมายถึง Nexus 5 … โดยพื้นฐาน ที่หน้าจอ Lock screen นี้ เราจะลากเอา Notification bar ลงมาได้ เราสามารถแตะไอคอนลูกศร ^ เพื่อเข้า Google Now ได้ และแตะที่ไอคอนรูปกล้องแล้วปัดมาทางซ้าย เพื่อเข้าสู่โหมดถ่ายรูป

 

Lock screen ของ LG Nexus 5

Lock screen ของ LG Nexus 5

 

หน้า Home screen มีการเปลี่ยนแปลงอย่างที่รู้สึกได้ 2 อย่างครับ อย่างแรกคือ Search bar ที่เราจะได้เห็นคำว่า Say “OK Google” เพิ่มเข้ามา เพื่อแสดงให้เห็นว่า เน้นไปที่การทำ Voice command มากขึ้น แต่ถ้าให้ผมเทียบกับ Siri ของ Apple แล้ว ผมว่าความสามารถในด้าน Natural language นี่ Siri ทำได้ดีกว่า Google นะครับ เราสามารถสั่งงาน Siri ได้ด้วยประโยคที่หลากหลายกว่า Voice command ของ Google เยอะเลย

 

Home screen บน LG Nexus 5

Home screen บน LG Nexus 5

 

เช่น เอาง่ายๆ เลย ถ้าเราบอกกับ Siri ว่า “Show me tomorrow’s appointment” เนี่ย เราก็จะได้ตารางนัดหมายของวันพรุ่งนี้มา แต่ถ้าเราใช้ Voice command ของ Google นี่ เราจะได้ผลการค้นหาผ่าน Google แทน … นอกจากนี้ รู้สึกได้เลยว่า Siri เข้าใจสำเนียงแบบไทยๆ ดีกว่าของ LG Nexus 5 เยอะครับ

 

สั่ง show me my tomorrow's appointment กลับกลายเป็นค้น Google แทน

สั่ง show me my tomorrow’s appointment กลับกลายเป็นค้น Google แทน

 

App tray ของ LG Nexus 5 รู้สึกได้ว่าไอคอนต่างๆ นี่ ใหญ่โตเอาเรื่องเลยครับ หน้าจอนึงมี 20 ไอคอน เต็มจอเลยทีเดียว … เรียกว่ากดโน่นนี่นั่นสะดวก แต่ด้วยความที่เป็น Pure Android เนี่ย ทำให้มันไม่มีตัวเลือกในการปรับแต่งอะไรครับ มันจะเรียงไอคอนตามลำดับตัวอักษรของชื่อ App เท่านั้น ไปจัดเรียงเอาเองไม่ได้

 

App tray ของ LG Nexus 5

App tray ของ LG Nexus 5

 

ในส่วนของ Notification bar นั้นก็ยังเหมือนกับ Android 4.2 หรือ Android 4.3 ก่อนหน้านี้ครับ … ไม่ได้เห็นอะไรเปลี่ยนแปลง และเช่นเคย ผมก็ยังสงสัยว่าทำไม Google ไม่เอา Auto rotation มาอยู่ใน Quick settings ซะที ทั้งๆ ที่ในเวอร์ชันสำหรับ Tablet ก็มีให้ใช้ … น่าแปลกใจจริงๆ และถ้าจะให้ดีกว่านี้ ก็น่าจะให้ผู้ใช้งานเลือกจากรายการได้ว่า อยากจะใส่ Quick settings อะไรเข้ามาบ้าง

 

Notification bar ของ LG Nexus 5

Notification bar ของ LG Nexus 5

 

App ต่างๆ และ บริการของ Google บน LG Nexus 5

เราจะไม่ได้เห็นอะไรที่แตกต่างไปจาก Android smartphone ค่ายอื่นเท่าไหร่ เพราะพวก Google apps ต่างๆ นั้น ค่ายต่างๆ เหล่านั้นก็มีอยู่แล้วครับ เพียงแต่บางค่ายก็อาจจะมีการปรับเอา App ของตนเข้ามาแทนที่เอง เช่น Google ตอนนี้ ใช้ Hangouts ทำหน้าที่เป็นทั้ง Instant messaging และ SMS app ไปในตัว แต่ค่ายอื่นๆ เขาก็มี SMS app แยกต่างหาก เป็นต้น

ที่เพิ่มเข้ามา เห็นจะเป็น App ที่ชื่อว่า Keep ที่เป็นทั้งโปรแกรมจดโน้ต, To-do list, Voice memo และ Photo note ไปในตัวเลย แถมยังให้เราตั้งการเตือนได้อีก ซึ่งอันนี้เป็นส่วนหนึ่งของ Google Drives ซึ่งนั่นหมายความว่า เราสามารถ Sync ข้อมูลไปยัง Android device ตัวอื่นๆ ได้อีก … อย่างไรก็ดี App นี้ Android เวอร์ชันอื่น ก็สามารถดาวน์โหลดไปติดตั้งได้นะ ผ่าน Google Play

 

Google Keep บน LG Nexus 5

Google Keep บน LG Nexus 5

 

อีก App นึงที่เพิ่มเข้ามาแบบเห็นได้ชัดๆ ก็คือ QuickOffice ที่ Google ไปซื้อกิจการเขามา ซึ่ง Google เอามาแจกฟรี ให้ใช้กันฟรีๆ เลย โดย App นี้ สามารถเปิดและแก้ไขเอกสาร Microsoft Office ได้หมดครับ และสามารถเชื่อมต่อเข้ากับ Google Drives ได้เลย … แต่ ณ ตอนนี้ ยังไม่สามารถแก้ไขไฟล์เอกสารที่สร้างด้วยฟอร์แมตของ Google Drives ได้นะครับ

 

QuickOffice บน LG Nexus 5

QuickOffice บน LG Nexus 5

 

อันนี้ในระยะยาว ผมเดาว่า Google คงจะเลือกให้มีแค่ QuickOffice ซึ่งอาจจะถูกเปลี่ยนชื่อในภายหลัง คือ อาจจะถูกเอาไปรวมเป็นส่วนหนึ่งของ Google Drives ก็เป็นได้ แต่ตอนนี้ มันก็กลายเป็นอะไรที่ชวนให้ผู้ใช้งานสับสนอยู่ เพราะ Google Drives ก็ทำงานแบบเดียวกันได้เหมือนกัน … แต่อย่างน้อยๆ ข่าวดีก็คือ QuickOffice รองรับการใช้งานภาษาไทยครับ

ณ ตอนนี้ บริการอื่นๆ ของ Google ที่มีในประเทศไทย ก็จะเป็น PlayNewsstand ที่เป็นเหมือน App สำหรับอ่าน Feed ข่าว แล้วก็มี Play Books ที่เป็น App สำหรับอ่านหนังสือ และมีหนังสือวางจำหน่ายก็หลายอยู่ (ขายผ่าน Play Store) แต่ราคาของหนังสือก็แพงเอาเรื่องครับ โดยส่วนตัว ผมเป็นลูกค้า Amazon อยู่แล้ว ก็เลยเฉยๆ

 

อ่านรีวิว LG Nexus 5 ตอนอื่นๆ ได้ที่ http://www.kafaak.com/tag/nexus-5

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: