พบกับ Nexus ตัวใหม่ LG Nexus 5 กัน ตอนที่ 1

Print Friendly

Nexus 5

 

หนึ่งปีมีครั้ง ที่ Google จะจับมือกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟน ออก Andrid smartphone ในตระกูล Nexus ออกมาครับ และนี่ก็เป็นรุ่นที่ 5 แล้ว ซึ่งความน่าสนใจก็คือ เจ้านี่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android ตัวใหม่ล่าสุด ชื่อรหัส KitKat หรือ Android 4.4 นั่นเองครับ และสเปกของฮาร์ดแวร์ที่ใช้ ก็ไม่ได้กระจอกแต่อย่างใดนะครับ ชิปที่ใช้ก็ระดับ Qualcomm Snapdragon 800 Quad-core 2.3GHz เลยทีเดียวครับ … ที่ทำให้ต่างประเทศฮือฮาอีกเรื่องก็คือ สนนราคาค่าตัวแค่ $349 สำหรับรุ่น 16GB และ $399 สำหรับรุ่น 32GB … แต่ในประเทศไทยที่จำหน่ายอย่างเป็นทางการนั้น รุ่น 16GB ก็ 16,900 บาทแล้ว ดังนั้น คำถามก็คือว่า แล้วมันคุ้มค่า คุ้มราคาไหมล่ะนั่น?!?

 

LG Nexus 5  16GB ราคา 16,900 บาท คุ้มค่าตัวไหม?!?

สนนราคา $349  หรือประมาณ 11,100 บาท แถมไม่ติดสัญญาทาสของผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือของเครื่องรุ่น 16GB ที่วางจำหน่ายในต่างประเทศ ที่มี Google ช่วยสนับสนุนเรื่องราคา มันทำให้เจ้า LG Nexus 5 นี่เป็นที่น่าสนใจมาก แต่ในประเทศไทย เราไม่ได้รับการอุดหนุนจาก Google เลยทำให้สนนราคาวางจำหน่ายมันมาอยู่ที่ 16,900 บาทเลย

คำถามก็คือ แล้วมันคุ้มค่าตัวไหม?

มองในแง่สเปกแล้ว (ซึ่งผมจะพูดถึงในหัวข้อถัดๆ ไป) ก็ต้องบอกว่า มันก็ OK นะครับ ถ้าเรามองว่าพวก Flagship ยี่ห้ออื่นๆ ที่ใช้สเปกใกล้เคียงกันนี้ สนนราคาจะถูกที่ 19,900 บาท หรือ มากกว่า แต่บางยี่ห้อ เช่น LG G2 นั้น 19,900 บาท ให้สเปกเดียวกัน แต่กล้องสเปกดีกว่า และมี Internal storage 32GB ด้วย … กับเงินที่ต้องเพิ่ม 3,000 บาทละนะ

ฉะนั้น ผมมว่าถ้าจ่ายไหว จะจัดเต็ม Flahship อย่าง LG G2 ก็โอเคนะ แต่หากใครงบน้อย แต่อยากได้สเปกระดับไฮเอนด์ด้วยเงินต่ำกว่า 17,000 บาท (นิดหน่อย) LG Nexus 5 ก็น่าสนใจเช่นกัน และที่สำคัญที่สุด ด้วยความที่เป็นตระกูล Nexus ก็ทำให้มั่นใจได้ว่าอย่างน้อยๆ อัพเกรดเป็น Android เวอร์ชันใหม่ๆ ได้รวดเร็ว และต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อยๆ ก็น่าจะซัก 2 ปีล่ะ

 

รูปร่างหน้าตาของ LG Nexus 5

ตอนที่เป็น LG Nexus 4 นั้น ต้องบอกว่าดีไซน์มาดูดีไฮโซ ด้วย Gorilla Glass ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของตัวเครื่อง แต่ใน LG Nexus 5 นี่แตกต่างออกไปครับ ดีไซน์ออกมาใช้ด้านหลังเป็นพลาสติกแล้ว

 

LG Nexus 5 ด้านหน้า

LG Nexus 5 ด้านหน้า

ด้านหน้า เป็นหน้าจอแสดงผล True HD IPS+ ขนาด 5 นิ้ว แต่แม้จะเรียก True HD ก็เหอะ ความละเอียดของหน้าจอ ณ ตอนนี้ เป็น 1920×1080 พิกเซล หรือ Full HD แล้วนะครับ ส่งผลให้มีความหนาแน่นของพิกเซลอยู่ที่ 441ppi ดูแล้วภาพคมกริบเลยทีเดียว แต่กล้องด้านหน้านี่ตามสไตล์ของตระกูล Nexus ครับ คือกั๊กสเปกอยู่ ใช้แค่ 1.3 ล้านพิกเซลเท่านั้นเอง … และด้วยความที่เป็น Pure Android จาก Google ดังนั้นเจ้านี่เลยตามสไตล์ของระบบปฏิบัติการครับ ไม่มีปุ่มจริงๆ แต่ไปใช้ Soft key ของระบบปฏิบัติการแทน

 

LG Nexus 5 ด้านหลัง

LG Nexus 5 ด้านหลัง

 

ด้านหลัง เรียบๆ ไม่มีอะไร มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash แล้วก็มีโลโก้ nexus ตัวใหญ่ๆ อยู่ตรงกลาง กับโลโก้ LG เล็กๆ อยู่ตรงด้านล่าง … พลาสติกด้านหลังไม่ใช่แบบมันวาว เลยหมดห่วงเรื่องเป็นรอยขนแมวแล้วเห็นได้ง่ายๆ … แต่ถ้าใครกลัวเป็นรอย ก็หาเคสมาใส่ก็ได้ครับ

 

LG Nexus 5 ด้านบน

LG Nexus 5 ด้านบน

 

ด้านบน มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. กับ รูไมโครโฟนเล็กๆ เอาไว้ทำ Active noise cancellation

 

LG Nexus 5 ด้านล่าง

LG Nexus 5 ด้านล่าง

 

ด้านล่าง ก็เป็นไมโครโฟน ลำโพง แล้วก็พอร์ต Micro USB เอาไว้สำหรับเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วก็ชาร์จแบตเตอรี่

 

LG Nexus 5 ด้านซ้าย

LG Nexus 5 ด้านซ้าย

 

ด้านซ้าย เป็นปุ่มปรับระดับเสียง

 

LG Nexus 5 ด้านขวา

LG Nexus 5 ด้านขวา

 

ด้านขวามีปุ่มเปิดปิดหน้าจอ แล้วก็ถาดใส่ SIM card ที่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยถอดถาดใส่ SIM card เพื่อดึงมันออกมา

ในภาพรวม เป็น Android smartphone หน้าจอใหญ่ที่เบาเอามากๆ แค่ 130 กรัมเอง ผมถือแล้วรู้สึกได้เลยว่า เบาสุดๆ ครับ … งานประกอบถือว่าเนียนมาก จับถือไว้ในมือแล้วไม่รู้สึกแปลกๆ แต่ที่รู้สึกแปลกจริงๆ น่าจะเป็นตัวลำโพงโทรศัพท์ที่ดีไซน์มาเป็นช่องกลมๆ มากกว่า มันแปลกตาดี และที่ผมไม่ชอบคือ ถาดใส่ SIM ที่รูแหย่มันเล็กมากๆ จนต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะที่แถมมากับกล่อง ซึ่งเกิดทำหายไป ไม่ต้องถอดกันพอดี SIM

 

สเปกและประสิทธิภาพของ LG Nexus 5

อย่างที่ผมบอกไว้ก่อนหน้าแล้วว่า LG Nexus 5 นั้นให้สเปกมาระดับไฮเอนด์เลยทีเดียวครับ​ … ลองดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 • CPU: Qualcomm Snapdragon 800 Quad-core 2.3GHz
 • GPU: Adreno 330
 • Display: True HD IPS+ 5 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล (441ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมกัน 10 จุด
 • RAM: 2GB
 • Internal storage: 16GB
 • External storage: ไม่รองรับ
 • Operating System: Android 4.4
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/1700/1900/2100MHz
  • 4G: 800/850/900/1800/2100/2600MHz
  • WiFi: 802.11a/b/g/n/ac Dual-band
  • Bluetooth: 4.0 + A2DP + EDR
  • NFC: มี
 • Camera: ด้านหน้า 1.3 ล้านเซล ด้านหลัง 8 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash
 • Battery: 2,300mAh
 • Dimensions: 137.9 มม. x 69.2 มม. x 8.6 มม.
 • Weight: 130 กรัม
 • Price: 16,900 บาท

เท่าที่ดู จุดเด่นกันชัดๆ คือ ใช้ชิปรุ่นล่าสุดของ Qualcomm แล้วก็มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android ใหม่ล่าสุด รองรับ NFC และ WiFi มาตรฐานใหม่อย่าง 802.11ac ด้วย และที่สำคัญ รองรับ 4G LTE 2100MHz ที่ TrueMove H ให้บริการอยู่ในขณะนี้อีกด้วย

ทีนี้มาดูที่ประสิทธิภาพกันบ้างครับ … เช่นเคย ผมเลือกใช้โปรแกรม Benchmark ต่างๆ ในการทดสอบดังนี้

 • Quadrant Advanced และ AnTuTu Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพในภาพรวม
 • Linpack for Android สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของการประมวลผลของ CPU
 • 3DMark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก 3D
 • Vellamo Mobile Web Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของการทำงานด้านเว็บ
 • Geekbench สำหรับการวัดประสิทธิภาพการประมวลผลในภาพรวม โดยแบ่งเป็น Single-core และ Multi-core

และผลที่ได้ก็คือคะแนนในตารางด้านล่างนี้ครับ

 

ผล Benchmarking ของ LG Nexus 5

ผล Benchmarking ของ LG Nexus 5

 

ผลทดสอบออกมา น่าแปลกใจอยู่ครับ เพราะด้วยสเปกระดับนี้แล้ว คะแนนของ Quadrant Advanced, AnTuTu Mobile Benchmark, Linpack for Android และ Vellamo Mobile Web Benchmark เนี่ย มันต่ำกว่ายี่ห้อ/รุ่นอื่นๆ ที่ใช้สเปกคล้ายๆ กันเลย … หรือเป็นเพราะโปรแกรมเหล่านี้ยังไม่ได้อัพเดตให้รองรับ Android 4.4 กันนะ?!? แต่คะแนนของ 3DMark กลับออกมาแตกต่างออกไปครับ เพราะคะแนนออกมาดีกว่าทั้ง Samsung Galaxy Note 3 (Snapdragon 800), LG G2, Sony Xperia Z1, Sony Xperia Z Ultra อะไรพวกนี้แบบเต็มๆ ครับ

 

อ่านรีวิว LG Nexus 5 ตอนอื่นๆ ได้ที่: http://www.kafaak.com/tag/nexus-5

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

1 Response

 1. khungox says:

  ผมเพิ่งหรอยตัว 32GB มา ก็วิ่งลื่นว่องไวดี แต่เทียบกะตัวเก่าผมที่เป็น galaxy nexus นะ ถือมาวันนึงรู้สึกดีมากเลยครับ แบตก็อึดกว่าที่เค้าร่ำลือกันว่ามีน้อย ตัวเก่าต้องชาร์ตวันละสองที แต่นี่ก็ยังอยู่รอดมาได้ทั้งวัน

Leave a Reply

%d bloggers like this: