ช้าไปหน่อย แต่ก็รีวิว HTC Butterfly S กัน ตอนที่ 3

HTC-Butterfly-S

 

มาปิดท้ายการรีวิว HTC Butterfly S กันดีกว่าครับ และเช่นเคย มันจะเป็นการพูดถึงการใช้งานในด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอ ซึ่งในส่วนนี้ ถ้าว่ากันตามสเปกแล้ว ก็ดูไม่น่าเป็นห่วงอะไรนะครับ หน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD และเทคโนโลยี Super LCD3 อีก ไหนจะลำโพงคู่สเตริโอ ที่ปกติหาได้ยาก​(มาก) บนพวกสมาร์ทโฟน แม้แต่ในระดับไฮเอนด์ และ HTC เองก็ทำออกมาได้ดีตอน HTC One อยู่แล้ว ผมเองก็ค่อนข้างคาดหวังเลยแหละ … จะตงิดๆ ใจนิดหน่อยก็ตรงกล้องดิจิตอลด้านหลัง ความละเอียด 4 ล้านพิกเซลนี่แหละ ไม่ใช่ว่าเป็นคนที่ยึดติดกับเลขพิกเซลเยอะๆ หรอกนะ แต่จากที่เคยลอง HTC One มา ผมว่า 4 ล้านพิกเซลมันน้อยไปจริงๆ ครับ

 

ประสบการณ์ในการรับชมไฟล์มัลติมีเดียด้วย HTC Butterfly S

อย่างที่บอก ผมไม่ค่อยห่วงเรื่องการรับชมไฟล์มัลติมีเดียเท่าไหร่ สเปก Snapdragon 600 แม้จะไม่ใช่ระดับสุดยอด แต่การจะชมคลิป 1080p เนี่ย ไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใดเลยครับ และหน้าจอ Super LCD3 ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full HD ก็ช่วยให้ได้อรรถรสที่ดีมากทีเดียวในการรับชม นี่ยังไม่นับองค์ประกอบอีกอย่างที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับชมอีกนั่น นั่นก็คือ ลำโพงสเตริโอคู่นั่นเอง

 

ชมคลิป 1080p บน HTC Butterfly S

ชมคลิป 1080p บน HTC Butterfly S

 

และแน่นอนว่าเป็นไปตามคาดลำโพง Stereo ให้เสียงที่น่าประทับใจมาก แถมยังช่วยเพิ่มเรื่องมิติเสียงได้มากเลยทีเดียว อีกทั้งตอนนี้ระบบ Beat audio ก็ส่งผลกับการฟังลำโพงแล้วด้วย (ถ้าจำไม่ผิด ช่วงแรกๆ จะส่งผลกับการฟังผ่านหูฟังเท่านั้น) อย่างไรก็ตามผมก็ยังคงไม่เห็นชอบกับระบบนี้เท่าไรนักเช่นเคย เพราะเป็นการ Boost ย่านต่ำ ขึ้นมา ทำให้เสียงฟังดูอิ่มขึ้นก็จริง แต่จะขาดความ Clear ฟังดูไม่ธรรมชาติ ยิ่งฟังผ่านหูฟัง ส่วนตัวคิดว่ายิ่งเหมือนฟังผ่านลำโพงบ้านหม้อราคาถูกไปเสียอีก แต่ถ้าใช้ฟังเพลงลูกทุ่งหมอลำ แบบให้ได้อารมณ์ที่คุ้นเคย ก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อย

สำหรับการฟังผ่านหูฟัง คุณภาพเสียงอยู่ในระดับที่ดี แยกย่านเสียงออกจากกันชัดเจน ตินิดนึงตรงที่ว่า ในขณะที่ย่านกลาง และสูงฟังออกมาดีแล้ว แต่ย่านต่ำค่อนข้างเบลอ ขาดความเคลียร์ไปเสียหน่อย ทำให้ฟังดูหลวมนิดๆ

สรุปง่ายๆ ก็คือ HTC น่าจะเลิกทำ Beat audio ไปได้แล้ว และหันมาเน้นฟีเจอร์ BoomSound แทน … และถ้าจะให้ดีขึ้นไปอีกละก็ น่าจะปรับในส่วนของระบบแปลงสัญญาณ เพื่อให้การใช้งานร่วมกับหูฟังทำได้ดีขึ้นด้วย จะยิ่งดีขึ้นมากๆ เลยล่ะ

 

ลองเอา HTC Butterfly S มาเล่นเกมดูบ้าง

เช่นเคยครับ ดูเหมือนว่าเกม Asphalt 8: Airborne นี่จะยังไม่รองรับ HTC Buttefly S เลย ดังนั้น ผมพยายามจะทดสอบเจ้า HTC Butterfly S ด้วยเกมนี้ เลยต้องคว้าน้ำเหลวไป … แล้วต้องหันไปลองด้วยเกม Asphalt 7: Heat แทน

 

เกม Asphalt 8: Airborne ยังเล่นบน HTC Butterfly S ไม่ได้

เกม Asphalt 8: Airborne ยังเล่นบน HTC Butterfly S ไม่ได้

 

สุดท้าย เลยต้องเอามาลองเกม Asphalt 7: Heat แทน ซึ่งก็เหมือนกับการโกงสเปกเลยครับ เพราะ GPU ของ HTC Butterfly S มันแรงเกินไปสำหรับการเล่นเกมนี้ซะแล้ว ดังนั้นผลที่ได้ก็คือ เกมลื่นปรื๊ดมาก จนดูอะไรๆ มันวิ่งไปไวอย่างเวอร์อ่ะ

 

เกม Asphalt 7: Heat บน HTC Butterfly S

เกม Asphalt 7: Heat บน HTC Butterfly S

 

โดยส่วนตัว ผมมองว่าสเปกของ HTC Butterfly S นี่เล่นเกมใหม่ๆ ของ Android สบายๆ ครับ ไม่น่าห่วงอะไร จะห่วงจริงๆ ก็แค่ว่าผู้พัฒนาเกม จะทำเกมออกมาให้รองรับรุ่นรึเปล่าก็เท่านั้นแหละครับ … แต่โดยปกติ เกมหลายๆ ค่ายนั้น เขาไม่ได้ทำออกมาเฉพาะเจาะจงรุ่นอยู่แล้ว ดังนั้นไม่น่าจะมีปัญหาอะไร จะติดก็แต่เกมจากค่าย Gameloft นี่แหละ ที่หลายๆ เกมดังๆ ของค่ายนี้ เขาทำออกมาแบบว่า รองรับเป็นรุ่นๆ ไปเลยอ่ะ

 

ถ่ายรูปและวิดีโอด้วย HTC Butterfly S

Camera app ของ HTC Butterfly S ก็ใช้ง่ายในระดับหนึ่งครับ ไม่ได้มีตัว Settings อะไรอออกมายุ่บยั่บมาก มีเฉพาะที่ใช้บ่อยๆ และที่ HTC อยากนำเสนอเท่านั้นเอง คือ ปุ่มชัตเตอร์สำหรับกล้องและวิดีโอ ตัวซูม ปุ่มเปิดปิดแฟลช ไอคอนสำหรับแตะเพื่อใส่เอฟเฟ็กต์ให้รูปที่ถ่าย … ถ้าใครอยากจะได้การตั้งค่าอื่นๆ เช่นพวกโหมดถ่ายรูป การปรับสมดุลสีขาว อะไรพวกนี้ ก็ไปเลือกเอาใน Settings เพิ่มเติม ตรงมุมด้านล่างซ้ายมือของหน้าจอแทน

 

User Interface กล้องของ HTC Butterfly S

User Interface กล้องของ HTC Butterfly S

 

ฟังก์ชั่นการปรับ Exposure ด้วยการแตะบนหน้าจอ หรือที่เรียกว่า Tap-to-Focus ของ HTC นั้นผมว่าทำออกมาได้ยอดเยี่ยมเลยแหละครับ เวลาที่แตะไปที่จุดกำเนิดแสง รอบๆ ข้างก็มืดลงซะจนเห็นรายละเอียดของสิ่งที่อยู่ภายในแสงนั้นเลย ในขณะที่พอแตะไปที่จุดมืด มันก็เร่งแสงซะจนเห็นรายละเอียดต่างๆ ที่อยู่ในที่มืดจนแทบจะครบถ้วน

แต่มันก็ดันมีปัญหาครับ แต่ต้องไปดูที่ภาพตัวอย่างก่อน ถึงจะเห็นภาพของปัญหาได้ชัดเจน

 

IMAG0003IMAG0006IMAG0007

 

ปัญหาที่ผมพบก็คือ เรื่องของโฟกัส ที่ Tap-to-Focus ทำออกมาได้ไม่ดีเท่าไหร่ นี่ขนาดถ่ายตอนเที่ยงๆ นะครับ ยังเห็นได้ชัดเจนว่าภาพที่ได้ เบลอพอสมควรเลยทีเดียว เวลาที่ขยายภาพดูแบบใหญ่ๆ แล้ว … ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว ที่ผมเคยรีวิว HTC One ไปก่อนหน้านี้ ที่เป็นกล้องความละเอียดเท่ากัน ยังทำได้ดีกว่านี้เลย

ตอนแรกผมยังคิดไปว่ามันอาจจะเป็นผลมาจากการที่ผมแตะจุดโฟกัสบนหน้าจอไม่ถูกต้อง แต่ผมลองถ่ายรูปหลายๆ รูปดูแล้ว รวมถึงรูปศาลพระภูมินี่ ผมมั่นใจได้แล้วว่า ผมแตะเลือกจุดโฟกัสไม่ผิดแน่ แต่ภาพที่ได้ ก็ยังไม่คมชัดเท่าที่ควร เมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่นๆ … ดังนั้นเลยต้องขอบอกว่าจุดอ่อนของ HTC Butterfly S นี่น่าจะอยู่ที่เรื่องกล้องเป็นสำคัญนี่แหละ

การถ่ายวิดีโอ ไม่ค่อยเป็นปัญหามากเท่า อันนี้อาจจะเพราะว่าเป็นวิดีโอความละเอียด 1080p น่ะครับ ความละเอียดสูง แต่ไม่ได้ขนาดที่จะจับผิดเรื่องความเบลอได้ขนาดนั้น และการมี Tap-to-Focus ที่สามารถปรับ Exposure ได้ด้วย ก็ทำให้มันค่อนข้างทำงานได้ดีเลย ในโหมดถ่ายวิดีโอ

 

บทสรุปการรีวิว HTC Butterfly S

ตอนเปิดตัวมา ราคาแพงหูฉี่มากครับ จนผมว่าเป็นระดับ Overpriced (แพงเวอร์) เลย แต่ตอนนี้ถ้ายังหาซื้อได้ ก็น่าจะราคาถูกลงมาเยอะแล้ว โดยส่วนตัวผมว่าพอคุ้มค่าอยู่ที่ราคาแถวๆ 13,500 บาทครับ (ต้องมองว่าเดี๋ยวนี้พวกไฮเอนด์ที่ใช้ชิป Snapdragon 800 เขาเริ่มที่แถวๆ 16,900 บาทแล้ว … แม้จะเป็นรุ่น 16GB ก็เหอะ)

HTC Butterfly S เรียกว่าครบเครื่องในเกือบทุกด้าน แม้ว่าจะไม่ใช่สเปกแรงระดับสุดยอด แต่ก็ถือว่าแรงดีอยู่ และน่าจะให้ประสบการณ์ใช้งานทั่วไปที่ดีได้ โดยเฉพาะด้านมัลติมีเดีย ใครที่อยากได้ Multimedia Player แบบพกพา ผมว่าเจ้านี่เป็นทางเลือกที่น่าสนใจนะ แต่จุดอ่อนสำคัญ(มากๆ) ของเจ้านี่ก็คือ กล้องดิจิตอล ที่ไม่คมชัดเท่าไหร่ ไม่ค่อยเหมาะสำหรับการใช้งานถ่ายรูปแบบที่ซีเรียสขึ้นมาหน่อย แต่การใช้งานถ่ายรูปเพื่อโพสต์บน Social media ก็ยังพอไหวนะ แต่หากใครมองว่าเรื่องกล้องนี่สำคัญมากๆ ผมว่ามองข้าม HTC Butterfly S ไปก่อนได้เลย

 

อ่านรีวิว HTC Butterfly S ตอนอื่นๆ ได้ที่ http://www.kafaak.com/tag/butterfly-s/

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: