ช้าไปหน่อย แต่ก็รีวิว HTC Butterfly S กัน ตอนที่ 2

Print Friendly

HTC-Butterfly-S

 

ตอนที่สองของการรีวิว HTC Butterfly S ครับ แน่นอน ตามธรรมเนียม เราจะต้องมาคุยกันเรื่องประสบการณ์ในการใช้งานกันบ้าง การใช้งานแบบทั่วๆ ไปนี่แหละครับ จากนั้นเราก็มาดูกันว่าในด้านซอฟต์แวร์เป็นยังไงบ้าง แต่จากประสบการณ์ส่วนตัวของผม เครื่องทดสอบของ HTC มักจะมาแบบมีซอฟต์แวร์จากประเทศนั้นประเทศนี้ปะปนกันเข้ามา ไม่เหมือนกับยี่ห้ออื่นๆ ที่ผมรีวิว ที่มักจะเป็นซอฟต์แวร์ตัวที่ใช้วางจำหน่ายจริง (หรือเกือบวางจำหน่ายจริง) ซะเป็นส่วนใหญ่ … แล้ว HTC Butterfly S นี่ล่ะ เป็นไงบ้าง

 

ประสบการณ์ในการใช้งานทั่วไปของ HTC Butterfly S

เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาด 5 นิ้วที่ผมว่าแอบหนักไปหน่อยสำหรับสมาร์ทโฟนที่หน้าจอขนาดนี้ครับ แต่ก็ไม่ได้หนักกว่ามากหรอกนะ ดีไซน์ที่ทำออกมาโค้งมน เวลาหยิบจับแล้วไม่รู้สึกว่าสากๆ มือ แต่สำหรับบางคนแล้ว การดีไซน์แบบนี้ มันอาจทำให้รู้สึกว่าเวลาที่มือเปื้อนเหงื่อเยอะๆ แล้วมันอาจจะลื่นหล่นได้ง่ายขึ้น … เอ้า! ก็ว่ากันไป

 

จับๆ ถือๆ HTC Butterfly S ไว้ในมือ

จับๆ ถือๆ HTC Butterfly S ไว้ในมือ

 

ปุ่มกดต่างๆ บนตัวเครื่อง ก็ดูจะถูกออกแบบมาได้กำลังเหมาะครับ ปุ่มเปิดหน้าจออยู่ตรงกลางของด้านบนของตัวเครื่อง อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสำหรับการกดด้วยนิ้วชี้ และตำแหน่งของปุ่มปรับระดับเสียงก็อยู่ในจุดที่ถ้าใช้มือขวา นิ้วโป้งก็กดสะดวก ถ้าถือด้วยมือซ้าย นิ้วกลางก็แตะถึงสบายๆ

 

ปุ่มกดบน HTC Butterfly S

ปุ่มกดบน HTC Butterfly S

 

HTC ยังไม่หันไปใช้ Soft key เหมือนอย่างที่ Google เขาอยากให้ผู้ผลิต Android device ทำกัน … แต่ผมว่าคงมีหลายๆ คนแหละ ที่ชอบการที่มีปุ่มจริงๆ ให้กด ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้นแหละ เพราะมันช่วยให้ได้พื้นที่หน้าจอแสดงผลแบบเต็มๆ หากเป็น Soft key ก็จะเสียพื้นที่ไปหลายพิกเซลอยู่ และเวลาใช้งานโปรแกรมบางตัว พวก Soft key มันไม่แสดงออกมา ก็กดลำบากอีก

มาดูที่ User Interface ของ HTC Butterfly S กันบ้าง ก็อย่างที่เห็น เจ้านี่ใช้ HTC Sense UI 5 แล้วครับ ซึ่ง HTC พยายามทำออกมาในรูปแบบ Minimalist คือ ไม่ให้มีอะไรเยอะแยะจนเกินไป จนดูเกะกะ แต่หากใครต้องการอะไรเยอะๆ ก็เข้าไปที่ Settings เพื่อเลือกการแสดงผลข้อมูลในหน้าจอ Lock screen ก็ได้

 

หน้า Lock screen ของ HTC Butterfly S

หน้า Lock screen ของ HTC Butterfly S

 

ฟีเจอร์นึงที่ HTC พยายามดึงเป็นตัวชูโรง (ที่ภายหลัง Samsung ก็แอบลงมาเล่นด้วย ด้วยฟีเจอร์ชื่อ My Magazine) ก็คือ HTC BlinkFeed ครับ เป็นการแสดงผลพวกข้อมูลข่าวสารต่างๆ มานำเสนอในรูปรูปแบบ User Interface ที่สวยงาม และเป็นหนึ่งในหน้า Home screen ไปเลย … ไม่ใช่ฟีเจอร์สุดโปรดของใครหลายคน แต่สำหรับอีกหลายๆ คนที่ชอบอ่านข่าวก็จะชอบเจ้านี่มากล่ะ

 

HTC BlinkFeed

HTC BlinkFeed

 

หน้า Home screen ของ HTC Butterfly S (แบบที่เป็น Home screen จริงๆ) ก็เหมือนกับ Android ของยี่ห้ออื่นๆ นั่นแหละครับ แต่ Sense UI 5 นี่เราไม่ได้เห็นนาฬิกาใหญ่ๆ แบบที่เป็นเอกลักษณ์​ (ที่ก็มีคนไปทำเอาอย่างกันเยอะแยะเช่นกัน) กันแล้ว เพราะความเป็น Minimalist นี่แหละครับ

 

Home screen ของ HTC Butterfly S

Home screen ของ HTC Butterfly S

 

App tray ของ HTC Butterfy S นั้นเป็นไปตามสไตล์ของ HTC ครับ ไม่ใช่แบบ Android ทั่วๆ ไป ที่ใช้ปัดไปด้านข้างเอา แต่นี่ปัดจากบนลงล่าง และไม่ได้วางไอคอนมาแบบแออัดครับ แถวละ 3 ไอคอน หน้าจอละ 4 แถว

 

App tray ของ HTC Butterfly S

App tray ของ HTC Butterfly S

 

Notification bar ของ HTC Butterfly S ก็คล้ายๆ สไตล์ของ Android เวอร์ชันใหม่ครับ คือ แบ่งออกเป็น 2 หน้า ได้แก่หน้าที่เป็น Notification bar แบบด้านล่างนี่

 

Notification bar ของ HTC Butterfly S

Notification bar ของ HTC Butterfly S

อีกหน้านึงของ Notification bar ก็คือ Quick Settings ครับ ซึ่งตรงนี้เคยเป็นอะไรที่ HTC ทำมาได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะ Quick Settings ที่ได้ มันไม่ค่อยครบนัก แต่พอมาอาศัยแนวทางของ Android เวอร์ชันใหม่แล้ว ก็พบว่าอะไรๆ มันก็ดีขึ้น … ก็คิดว่า HTC คิดถูกนะ ที่เลือกที่จะใช้แนวทางของ Android เลย ซึ่งก็ดีพอสมควร

 

Quick settings อีกหน้านึงของ Notification bar ของ HTC Butterfly S

Quick settings อีกหน้านึงของ Notification bar ของ HTC Butterfly S

 

App และ บริการที่ HTC เลือกมาให้ใช้บน HTC Butterfly S

อย่างที่บอกครับ ตัวเครื่องทดสอบของ HTC เขามี App ที่ใช้ในหลากหลายประเทศเลย และหลายๆ ตัวอาจไม่ใช่อะไรที่จะมาอยู่ในเครื่องที่วางจำหน่ายจริงๆ แต่จากที่ได้เห็นๆ อยู่ในเครื่องทดสอบ ก็บอกได้เลยว่า HTC ยังอาจจะต้องปรับอีกเยอะ สำหรับเรื่องของ App และ บริการต่างๆ ที่ทำมาโดยเฉพาะเพื่อเครื่องที่วางจำหน่ายในประเทศไทย … และน่าจะคุยกันเรื่องแผนการทำ myHTC ให้จริงจัง เป็นรูปเป็นร่าง และดูดีกว่านี้ได้แล้ว ในฐานะที่เป็นแบรนด์แรกๆ เลย ที่มีแนวคิดอะไรประมาณนี้ออกมา (แต่สุดท้าย Samsung กลับทำได้ดีกว่า ในส่วนของ Samsung Apps, Samsung Hub และ Galaxy Gift)

ไม่มีอะไรให้พูดถึงมากในส่วนของ App และบริการของ HTC นอกจากที่มี App TV ซึ่งเอาไว้ใช้เป็นรีโมตของพวกโทรทัศน์ได้ มี Car mode ที่เป็น User Interface สำหรับการใช้งานบนรถ ซึ่งเมื่อปราศจากพวกโปรแกรม Navigator ที่ดีๆ และ App อีกหลายๆ ตัว ที่น่าจะเป็นอะไรที่ใช้งานบนรถได้สะดวกๆ แล้ว ก็ไม่ค่อยเกิดประโยชน์ซักเท่าไหร่ ซึ่งตรงนี้ยังคงเป็นสิ่งที่ HTC น่าจะปรับปรุงได้อีกละนะ

 

อ่านรีวิว HTC Butterfly S ตอนอื่นๆ ได้ที่ http://www.kafaak.com/tag/butterfly-s/

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: