การผจญภัยกับจีนกลาง – เทคโนโลยีกับการเรียนภาษา ตอนที่ 2

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

6 Responses

 1. RainbowMarine says:

  ตามอ่านบล็อคของพี่มาสักพักแล้วค่ะ รู้สึกดีใจมากๆที่มีคนสนใจภาษาจีนเพิ่มขึ้น
  เรียนภาษาจีนแต่ละทักษะสามารถศึกษาไปพร้อมๆกันได้ค่ะ ถ้าเกิดพี่มีเวลาว่าง ก็อยากจะแนะนำเว็บไซต์ http://www.dlf.ac.th/video_ondemand.php ให้พี่ได้เรียนภาษาจีนด้วยตนเอง ลองเลือกจากระดับม.4 ดูก่อนก็ได้ค่ะ เรียนไปพร้อมๆกัน นอกจากจะได้วงคำศัพท์เพิ่มแล้ว ก็ยังได้ฟังอาจารย์ชาวจีนสอนด้วยค่ะ ลองฝึกไปพร้อมๆกับนักเรียนในห้อง เป็นอีกหนึ่งทางที่จะช่วยให้พี่ได้พัฒนาการฟัง พูด อ่าน และเขียนได้พร้อมๆกัน
  เอาใจช่วยนะคะ ^^
  加油!!

  • kafaak says:

   谢谢你!
   ขอบคุณครับสำหรับลิงกื น่าสนใจดี แต่อยากให้มีระดับ ป.1 จัง (ฮา)

   • RainbowMarine says:

    ลองหาตามยูทูปทั่วไปก็มีเยอะค่ะที่คอยสอนภาษาจีนให้กับชาวต่างชาติ
    ถ้าอยากศึกษาคำศัพท์ลองดูเว็บไซต์นี้สิคะ http://pasajeen.com/ แบ่งแต่ละประเภทไว้ให้ค่อนข้างชัดเจน

    ป.ล.
    เพิ่งเห็นคำถามข้างบนที่ว่าวันนี้ฝนตกนิดหน่อย จะหมายถึงฝนตกปรอยๆใช่ไหมคะ? คนจีนก็แบ่งชื่อเรียกของฝนแต่ละแบบไว้เหมือนกันค่ะ สำหรับฝนตกปรอยๆคือ 毛毛雨 ตามประโยคข้างต้นก็น่าจะพูดว่า 今天早上下了毛毛雨 ค่ะ

    • kafaak says:

     ขอบคุณครับ เว็บ pasajeen.com นี่ก็ดูเป็นระยะๆ อยู่แล้ว แต่ตอนนี้ยังไม่เน้นสะสมคำศัพท์ (ฮา) เอาเท่าที่เรียน จำให้รอดก่อน แหะ แหะ

 2. qingmei says:

  เช้านี้ฝนตกนิดหน่อยน่าจะเขียนได้ว่า 今天早上有小雨 มั้งคะ 55555 พอดีว่าหาการแตกต่างของคำอยู่แล้วมาเจอบล็อกของคุณดีใจมากเลยค่ะ ได้ความรู้เยอะมาก อธิบายเข้าใจมากเจ๋งมากเลยค่ะ 55555

  • kafaak says:

   ผมเองก็ความรู้แค่งูๆ ปลาๆ ครับ เขียนบล็อกไว้เพื่อทบทวนตัวเอง 🙂

Leave a Reply

ปิดโหมดสีเทา
%d bloggers like this: