มาแล้ว รีวิว Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition ตอนที่ 3

Print Friendly

Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition

และนี่ก็คือตอนจบของการรีวิว Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition ครับ ด้วยความที่สเปกพอๆ กันกับ Galaxy Note 3 ก็เลยทำให้แทบจะเอาออกว่าผลจะออกมาเป็นยังไง (ฮา)​ และก็น่าเสียดาย ที่ Samsung เลือกนำเขารุ่นที่เป็น Exynos 5420 เพราะว่าหน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว และความละเอียดหน้าจอ 2560×1600 พิกเซลแบบนี้ มันน่าจะเอามาดูคลิป 4K (2160p) เสียนี่กระไรล่ะ พอใช้ Exynos 5420 และยังไม่มีวี่แววข่าวว่าจะอัพเกรดให้รองรับการประมวลผลระดับ 4K ก็เลยทำให้ไม่สามารถใช้ศักยภาพของมันได้เต็มที่

 

เอา Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition มาดูหนังฟังเพลงดู

ด้วยสเปกของ Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition ที่วางจำหน่ายในไทย ณ ตอนนี้ ยังไม่สามารถดูคลิปความละเอียดสูงที่ควรคู่กับความละเอียดหน้าจออย่างระดับ 4K ได้ แต่สเปกก็แรงเอาเรื่องทีเดียวเมื่อคิดว่าจะเอาไปดูคลิป 1080p ครับ … แต่เพราะขนาดหน้าจอใหญ่ และความละเอียดของจอสูงกว่าระดับ 1080p อยู่พอสมควร เวลาดูใกล้ๆ ผมเลยแอบรู้สึกว่า ภาพแอบแตกอยู่เล็กน้อย (เพราะต้อง Scale up)

 

ดูคลิป 1080p บน Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition ไม่ใช่ปัญหาเลย

ดูคลิป 1080p บน Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition ไม่ใช่ปัญหาเลย

 

 

ด้านคุณภาพเสียงเป็นยังไงบ้างล่ะ?!? เสียงที่ได้จากลำโพงแบบ Stereo คู่นี้ ให้เนื้อเสียงที่ดี มีมิติ แสดงย่านสูงที่ฟุ้งปลายนิดๆ ทำให้รู้สึกเพราะและนุ่มนวลไม่แหลมแทงหู แม้มวลเสียงโดยรวมจะมีความแน่น แต่เสียงกลางที่ออกจะกลวงนิดๆ และย่านต่ำจะลงไม่ลึกนัก ทำให้พวกเสียงต่ำที่ไม่ค่อยมีเสียงกลาง อย่างเช่นเบสไลน์ในเพลงทั่วไปไม่ค่อยโผล่ออกมานัก ต้องมิกซ์มาแบบให้กลางเด่นๆ ถึงจะได้ยินชัด อย่างเพลง Treasure ของ Bruno Mars เป็นต้น

ทดลองใช้งานในการดูไฟล์ประเภทภาพยนต์ รู้สึกดีกว่าตอนฟังเพลง น่าจะเป็นเพราะอรรถรสในการเสพแตกต่างกัน และลักษณะการมิกซ์เสียงของภาพยนต์จะแบ่งเป็นเสียงหลัก (พูด/Special Effects) กับเสียง Background อื่นๆ ซึ่งเหมาะสมพอดีกับการใช้งานกับลำโพงในแบบนี้ มากกว่าบทเพลงที่ผู้ฟังจะคาดหวังรายละเอียดมากกว่า เมื่อฟังจากหูฟัง เสียงที่ได้ยังคงมิติที่ดี และลักษณะของความนุ่มนวลเอาไว้ อีกทั้งแสดงย่านเสียงกลางและต่ำได้ดี แม้ย่านเสียงยังปนๆ ทับๆ กันอยู่บ้าง แต่ก็อยู่ในระดับที่ฟังดูดี ไม่นัว ไม่บวม

 

เล่นเกมบน Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition

ทีนี้ลองเอามาเล่นเกมดูบ้างครับ … เป็นไปตามคาด CPU Exynos 5420 และ GPU Mali-T628MP6 นี่ เกม Asphalt 8: Airborne ยังไม่รองรับ ผลก็คือกราฟิกปรับได้แค่ระดับคุณภาพ Low เท่านั้นเอง รายละเอียดกราฟิกและเอฟเฟ็กต์ต่างๆ หายไปเพียบเลย (เกม Asphalt 8: Airborne นี่ กราฟิกระดับ Low กับ Medium นี่แตกต่างกันหลายขุมมากๆ เลยนะ ในความเห็นของผม) และแม้ว่าจะเล่นได้ลื่นไหล ไร้กระตุก แต่กราฟิกระดับนี้ ไม่ได้ให้ประสบการณ์ที่ดีซักเท่าไหร่นัก

 

เกม Asphalt 8: Airborne บน Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition เล่นได้แค่ระดับ Low quality เท่านั้นเอง

เกม Asphalt 8: Airborne บน Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition เล่นได้แค่ระดับ Low quality เท่านั้นเอง

 

เลยลองเอามาเล่น Asphalt 7: Heat แทน ปรากฏว่า เหมือนประสิทธิภาพจะดีเกินไปอีก ผลก็คือเกมไปเร็วมาก จนควบคุมแทบไม่ทัน หากเราเลือกรถที่ขับเร็วๆ … และสังเกตได้ว่าการเล่นมันดูแปลกๆ ไปบ้าง เช่น ตอนที่เข้าสู่ Adrenaline mode แล้วชนรถคู่แข่ง มันจะปลิวไปไกลมากเลยทีเดียว แบบว่าเวอร์เลย

ในภาพรวม หากจะเอา Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition อาจจะต้องเลือกเกมหน่อย และสำหรับบางเกม ก็อาจจะต้องรอให้ผู้พัฒนาเขาอัพเดตเกมเพื่อให้รองรับครับ

 

ทีนี้มาลองดูการถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอด้วย Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition กันดูบ้าง

User Interface ของ Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition ยังคงเป็นสไตล์ Samsung อยู่ครับ เผินๆ เหมือนกับพวก UI ของกล้อง แต่ก็มีปุ่มเลือกโหมดถ่ายภาพในแบบที่ใช้กันบน Android 4.2 ของ Samsung เรื่อยมา การเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ทำได้ไม่ยาก และค่อนข้างจะโอเค ที่แตกต่างไปจาก Galaxy Note 3 คือ ไม่มี Smart stabilization มาให้ แต่มี Auto night detection มาแทน

 

User Interface กล้องของ Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition

User Interface กล้องของ Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition

 

กล้องของ Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition นี่เป็นระดับความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และแม้จะมีพัฒนาการที่ดีขึ้นกว่าเดิมมาก แต่ก็ยังไม่อาจเทียบชั้นกล้องของพวกสมาร์ทโฟนได้อยู่นะ ในความคิดของผม แต่อย่าเพิ่งคิดว่าคุณภาพไม่ดีนะครับ ลองดูรูปตัวอย่างที่ผมถ่ายจากภายในห้าง ที่มีแสงพอสมควรดูก็ได้ครับ จะเห็นว่าภาพออกมาก็โอเคอยู่นะครับ

 

ถ่ายด้วย Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Editionถ่ายด้วย Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition

 

แน่นอน ดูแบบไม่ซูมภาพขยายบนจอ ก็จะไม่รู้สึกอะไรครับ แต่ถ้าซูมเข้ามา ก็จะรู้ได้ว่าตามสไตล์ของ Samsung เขาจะเกลี่ยพิกเซลให้ดูเนียนๆ หน่อย ผลที่ได้ก็คือ พอซูมแล้วจะรู้สึกได้ว่าขาดความคมชัดไป แต่จุดที่ Samsung ยังไม่ปรับปรุงซะทีก็คือ Tap-to-Focus ที่ทำได้แค่ปรับโฟกัส แต่ไม่สามารถวัดแสงและปรับ Exposure ของภาพ ตามตำแหน่งที่แตะไปบนหน้าจอ ที่แบรนด์อื่นๆ เขาก็ทำกันมาเยอะแล้ว (แต่ Samsung ไม่ทำซะที)

การถ่ายภาพในที่แสงน้อย จะเห็น Grain ค่อนข้างชัดเจนเลย และหากแสงน้อยมากๆ ภาพก็จะมืดไปเลย แต่งวดนี้ Samsung เขาใส่แฟลชมาให้ด้วย ฉะนั้นวางใจไปได้เปลาะนึงว่าอย่างน้อยถ่ายสิ่งที่ต้องการถ่ายติดด้วยแสงแฟลชแน่ แต่ต้องทำใจว่าสีสันของภาพก็จะผิดธรรมชาติไปบ้าง

การถ่ายวิดีโอ 1080p ถือว่าทำได้คุณภาพดีครับ ไม่ถึงกับเลิศมาก แต่ก็ OK อยู่ แต่ก็อีกเช่นเคย การที่ไม่สามารถแตะที่หน้าจอแล้วปรับแสงได้เนี่ย ทำให้มันไม่ค่อยสะดวกเวลาจะถ่ายวิดีโอเท่าไหร่ จะปรับเองก็ทำไม่ได้อีกหากกำลังถ่ายวิดีโออยู่ ต้องรอปรับแบบออโต้สถานเดียว

 

บทสรุปของการรีวิว Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition

โดยส่วนตัวแล้ว ผมมองว่า Samsung เขาวางตำแหน่ง Galaxy Note 10.1 2014 Edition นี่ไว้เป็น Tablet ที่ใช้ในระดับตามบ้านก็ได้ หรือจะไปใช้เป็น Tablet ในที่ทำงานก็ได้ โดยมี App พื้นฐานที่รองรับการใช้งานกึ่งทำงานกึ่งเล่นอยู่แล้ว อย่างเช่น S Note งี้ แล้วไหนจะ Multitasking อย่าง Multi window อีก แล้วมี S Pen ด้วย … นี่ยังไม่นับถึง KNOX ที่ช่วยสร้างอีกหนึ่งตัวตนบนเครื่อง เอาไว้สำหรับทำงานโดยเฉพาะ เพราะข้อมูลในนั้นจะไม่ไปปะปนกับข้อมูลส่วนตัวของเราเลย และยังใช้ฟังก์ชั่นบางอย่างไม่ได้ เช่น การเก็บภาพหน้าจอ ซึ่งจะทำให้ระดับองค์กรมั่นใจได้อีกขั้นละ

ข้อจำกัดของ Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition ก็เห็นจะเป็นเรื่องค่าตัว 20,900 บาท ที่ทำให้มันถูกจัดเป็น Android tablet ระดับไฮเอนด์ได้เลย และความที่รุ่นที่วางจำหน่ายในเมืองไทยเป็นชิป Exynos ที่นักพัฒนาเกมหลายๆ เกมยังไม่ได้อัพเดตให้รองรับ ก็เลยทำให้ Galaxy Note 10.1 2014 Edition ไม่ใช่ Android tablet อเนกประสงค์แบบสมบูรณ์ เพราะดูหนัง ฟังเพลง ทำงาน โอเคแล้ว แต่เล่นเกมยังขาดๆ อยู่ … อย่างไรก็ดี ยังดีว่าประเด็นที่เป็นข้อจำกัดนี้ มันเป็นข้อจำกัดด้านซอฟต์แวร์ หากมีการอัพเดตแล้ว อะไรๆ ก็น่าจะดีขึ้น

 

อ่านรีวิว Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition ตอนอื่นที่นี่: http://www.kafaak.com/tag/galaxy-note-10-1-2014-edition/

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: