รุ่นสามของตระกูล IQX กับ i-mobile IQX3 ตอนที่ 2

Print Friendly

i-mobile IQX3

สำหรับ House brand อย่าง i-mobile ซึ่งเน้นไปที่สมาร์ทโฟนสเปกดีๆ แต่ราคาไม่แพงแล้ว สนนราคาระดับ 8,990 บาทนี่ เรียกได้ว่าเป็นระดับไฮเอนด์ของแบรนด์เลยก็ได้ ดังนั้น นอกจากจะต้องมีฮาร์ดแวร์ที่แรงที่สุด เมื่อเทียบกับทุกๆ รุ่นแล้ว ก็ต้องมีซอฟต์แวร์หรือบริการที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการใช้งานที่ดีๆ มาด้วยสิ และในการรีวิวตอนที่สองนี่แหละครับ ที่เราจะไปดูกันเรื่องประสบการณ์ในการใช้งานทั่วๆ ไป แล้วไปดูกันว่า i-mobile เขาเตรียม App หรือ บริการต่างๆ ไว้ให้ผู้ใช้งานไว้ยังไงกันบ้าง

 

ประสบการณ์ในการใช้งานทั่วไป

น้ำหนักร้อยสี่สิบกว่ากรัม เทียบกับ i-mobile IQX รุ่นแรกที่ผมใช้อยู่ ถือว่าหนักกว่าอยู่นิดหน่อย ไม่หนักกว่ามาก แต่ก็รู้สึกได้ แต่หากเทียบกับ i-mobile IQX2 แล้ว ถือว่าเบาลงกว่าเดิมนิดนึง แต่ไม่ถึงกับขนาดที่รู้สึกได้ … แน่นอน งวดนี้ขนาดหน้าจอใหญ่ และความละเอียดระดับ Full HD แล้ว ย่อมให้ประสบการณ์ในการจ้องมองที่ดี ภาพความชัดกริ๊บเลยทีเดียว เทียบกับ i-mobile IQX รุ่นแรก ที่เป็นแค่จอ HD แล้ว รู้สึกได้ว่าชัดกว่าเดิมมา จอภาพที่ใช้เทคโนโลยี IPS นี่ถือว่าให้ความสว่างดี และก็มีมุมมองที่กว้างดีด้วย

สำหรับคนมือไม่ใหญ่มาก หน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้วแบบนี้ อาจจะใหญ่ไปนิด แต่ก็ไม่ถึงกับเรียกว่าใช้งานมือเดียวไม่ได้เลยหรอกนะครับ ความชอบส่วนตัวของผมคือ ผมชอบสมาร์ทโฟนที่ขอบของตัวเครื่องทำเป็นแบบมนๆ มากกว่า แต่เจ้านี่ติดเหลี่ยมๆ จับแล้วไม่คุ้นมือเท่าไหร่ แต่ให้เพื่อนๆ ที่รู้จักหลายคนลองจับดู บางคนก็ชอบแบบนี้นะ … ฉะนั้นผมว่านานาจิตตังครับ

i-mobile IQX3 ยังคงสไตล์ของ i-mobile อยู่ คือ รองรับการใช้งาน 2 SIM และ ได้ทั้งแบบ SIM ขนาดธรรมดา และ Micro SIM ด้วย สำหรับบางคนที่ใช้สลับซิมกับเครื่องหลักบ้างอะไรบ้าง​ (เช่นผม) ถือว่าสะดวกมากเลยครับ ไม่ต้องห่วงว่าเครื่องหลักเราจะเป็นอะไร ใช้ร่วมกันได้แทบทั้งหมด (ยกเว้นเครื่องหลักเป็น iPhone 5  ขึ้นไป​ … ฮา) แต่ที่ยังขัดใจอยู่คือ i-mobile ยังเลือกที่จะแยกรุ่นเป็น 850/2100MHz และ 900/2100MHz ครับ

 

แล้วมี App และ บริการอะไรมาในเครื่อง i-mobile IQX3 บ้าง?!?

สิ่งที่มีใน i-mobile IQX3 ก็เหมือนๆ กับรุ่นอื่นๆ ที่ i-mobile วางจำหน่ายครับ ส่วนใหญ่ก็เป็น App ฟรี เกมฟรี และบริการฟรี ที่ Bundle มาให้ … แต่มีอย่างนึงที่ผมยังขัดใจ คือสิ่งที่ผมให้เป็น Feedback กับทาง i-mobile มาตลอด ว่าไม่ควรจะ Bundle มาให้ในเครื่องเลย นั่นคือ พวกบริการ Content แบบเสียเงิน การใส่ App จำพวกนี้มานี่แหละ เป็นปัจจัยนึงที่ทำให้ i-mobile ยังไม่สามารถก้าวข้ามความเป็น House brand ไปได้ซักที และเผลอๆ อาจตามมาด้วยความไม่พึงพอใจของลูกค้าด้วยซ้ำ

 

บริการ Content แบบเสียเงิน ที่ผมไม่ชอบเลยที่ i-mobile เอามาใส่ให้

บริการ Content แบบเสียเงิน ที่ผมไม่ชอบเลยที่ i-mobile เอามาใส่ให้

 

แต่โดยหลักๆ แล้ว i-mobile ก็มี User Interface ที่กึ่งๆ จะเป็น Pure Android กึ่งๆ จะได้รับการปรับแต่ง … หรือให้พูดง่ายๆ คือ ปรับแต่งในระดับที่พอเพียงก็แล้วกัน (ฮา)​ … เช่น หน้าจอ Lock screen นี่ก็มีสไตล์ Android นะ แต่ว่าตัดพวก Shortcut ที่สามารถเลือกได้ ตอนที่จะปลดล็อกหน้าจอออกไป ซึ่งผมว่าเป็นเรื่องดี เพราะว่าโดยส่วนตัวผมเองไม่ค่อยได้ใช้ Shortcut พวกนั้นเท่าไหร่ และการเอามันออกไป ทำให้ปลดล็อกหน้าจอสะดวกกว่า เพราะจะเลื่อนไปทางไหน ก็ปลดล็อกได้หมด

 

Lock screen ของ i-mobile IQX3

Lock screen ของ i-mobile IQX3

 

หน้า Home screen ก็เป็นตามสไตล์ Android การเปลี่ยน Wallpaper ทำได้ไม่ยาก แค่แตะที่หน้าจอค้างไว้ แต่การใส่ Widget นี่สิ ไม่น่าไปทำตาม Pure Android เขาเลย น่าจะให้แตะค้างที่หน้าจอแล้วเพิ่ม Widget ได้เลย ง่ายกว่าเยอะ

 

หน้า Home screen ของ i-mobile IQX3

หน้า Home screen ของ i-mobile IQX3

 

Notification bar ของ i-mobile IQX3 นี่ออกแนว Android อีกเช่นกัน มี Notification ไว้หน้าจอนึง แตะที่ไอตอนมุมบนขวา ก็เข้าสู่ Quick settings ที่ให้เปิดปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ง่ายๆ ที่อีกหน้าจอนึง ซึ่งก็ทำให้เราเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ได้ครบถ้วนดีครับ

 

Notification bar ของ i-mobile IQX3

Notification bar ของ i-mobile IQX3

 

หน้าจอ App tray ของ i-mobile IQX3 นั้น อืมมมม สไตล์ Android อีกแล้ว แบ่งเป็น Apps และ Widgets อยากจะเพิ่ม Widget อะไรเข้าไปในหน้า Home screen ผ่านทางนี้เอานะครับ

 

App tray ของ i-mobile IQX3

App tray ของ i-mobile IQX3

 

ที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ คือ i-mobile เขายังเชื่อว่า คนที่ท่องเว็บบนมือถือ ยังควรจะสามารถท่องเว็บที่ใช้ Flash ได้อยู่ … คือ ต่อให้เดี๋ยวนี้เทรนด์มันไปทาง HTML5 ขนาดไหนก็เหอะ เอาเข้าจริงๆ ก็ยังมีเว็บไซต์อีกไม่น้อย ที่ยังใช้ Flash อยู่ หากจะเปิดบนมือถือ มันก็จะเปิดเวอร์ชัน Mobie ซึ่งให้ประสบการณ์ไม่ได้เต็มที่ ฉะนั้น i-mobile IQX3 ก็เลยมาพร้อมกับ Flash Player ด้วย ทำให้เปิดเว็บที่มี Flash ได้ครับ

 

เปิดเว็บที่มี Flash ได้ด้วย i-mobile IQX3

เปิดเว็บที่มี Flash ได้ด้วย i-mobile IQX3

 

อย่างเช่น ผมทดสอบกับการเปิดเว็บ Manager Online ที่มีพวกโฆษณาที่ใช้ Flash อยู่ ก็สามารถดูได้สบายๆ ครับ เพียงแต่ด้วยพลังในการประมวลผลที่ไม่เทียบเท่ากับพวก CPU ของคอมพิวเตอร์ เลยทำให้ภาพเคลื่อนไหวของ Flash บางส่วน อาจจะมีโอกาสกระตุกได้บ้าง … แต่การที่พอจะเล่น Flash ได้บ้าง ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้คุณเล่นเกม Flash บนเว็บไซต์อย่าง Facebook ได้อย่างสะดวกโยธินนะครับ อย่าไปคาดหวังถึงขนาดนั้น

ส่วนพวก App  อื่นๆ ที่ i-mobile เขาเตรียมมาให้ก็มี

 • ES File Explorer เป็น App จำพวก File manager เอาไว้บริหารจัดการไฟล์ภายในเครื่อง
 • File Manager ชื่อก็บอกอยู่แล้ว … ผมก็เลยรู้สึกแปลกใจว่า แล้ว i-mobile จะยัดมาให้ทำไม 2 App กันเนี่ย
 • FM Radio เป็นโปรแกรมฟังวิทยุครับ ต้องเสียบหูฟังก่อนถึงจะใช้ได้ เจ้า i-mobile IQX3 นี่มี FM Tuner ในตัวน่ะ
 • i-mobile TSquare เป็นแผนที่ออนไลน์ บริการจาก i-mobile
 • MX Player เป็นโปรแกรมเล่นไฟล์มัลติมีเดีย
 • PrayerBook เป็น App ที่มีพวกบทสวดมนต์ต่างๆ แถมตอนกำลังสวด ก็มีทำนองเพลงประกอบให้ด้วย
 • Sanook! for i-mobile จริงๆ ก็คือ Sanook! app นั่นแหละครับ App ที่นำเสนอพวกข่าวสารและบทความจากเว็บ Sanook.com นั่นเอง
 • Skype โปรแกรมแชท และ VoIP และสามารถทำ Video call ได้
 • StarSoccer App ข่าวที่มาจากนิตยสารสตาร์ซ็อคเกอร์
 • ThinkFree Office โปรแกรมอ่านและแก้ไขเอกสาร
 • WeChat โปรแกรมแชทชื่อดังจากจีน
 • LINE โปรแกรมแชทชื่อดังอีกตัว คนไทยนิยมกันมาก
 • เกมอย่าง Kingdoms & Lords, Little Big City, Texas Hold’em, Wonder Zoo
 • ฯลฯ

จะเห็นว่าพวก App ต่างๆ ที่ Bundle มันค่อนข้างจะหลากหลาย ทั้ง Utilities, Multimedia Player, เกม, Social media และ Content ต่างๆ สัพเพเหระมากทีเดียว เข้าใจว่า กะเอาใจผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ค่อยช่ำชองเรื่องการใช้งานสมาร์ทโฟนเท่าไหร่ อาจจะดาวน์โหลด App ไม่เป็น … ซื้อมาแล้ว ก็พร้อมใช้งานได้เลย อะไรแบบนี้

 

อ่านรีวิวตอนอื่นๆ ของรุ่นนี้ได้ที่: http://www.kafaak.com/tag/iqx3/

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: