mondo Motion 9701D แท็บเล็ตจอใหญ่สำหรับคนงบน้อย ตอนที่ 3

mondo-motion-9701D

เอาละครับ ได้เวลาปิดรีวิว mondo Motion 9701D กันซะทีครับ แน่นอน เราต้องมาคุยกันเรื่องประสบการณ์ในการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอ … ก่อนอื่นคงต้องย้ำก่อนว่า ด้วยสนนราคา 4,250 บาทนั้น จะให้หวังว่ามันจะให้ประสบการณ์เลอเลิศแบบราคาเฉียดหมื่นหรือหมื่นกว่า คงเป็นไปไม่ได้ แต่คำถามนั้นอยู่ที่ว่า แล้วประสบการณ์ที่ได้นั้น เพียงพอต่อการใช้งานพื้นฐานทั่วไปแค่ไหนมากกว่า …. แต่จากที่ได้ลองเล่นดูแล้ว ก็ถือว่าเพียงพอที่จะใช้งานในฐานะแท็บเล็ตง่ายๆ ได้ครับ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

 

การใช้งานด้านมัลติมีเดียของ mondo Motion 9701D

สเปกระดับ Dual-core CPU และ GPU ระดับ Mali-400 ทำให้หลายๆ คนอาจจะคิดว่า อืมมมม น่าจะเอามาดูคลิปวิดีโอ 1080p ได้สบายๆ แต่ว่าคงต้องขอออกตัวไว้ก่อนนะครับว่า ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันนี้มันอาจจะยังเร็วไปซักปีครับ ฉะนั้น เท่าที่ลองแล้ว ความละเอียด 720p ยังอาจจะหนักเกินไปสำหรับสเปกนี้ครับ

 

ลองดูคลิป 720p บน mondo Motion 9701D แต่เสียดายเก็บภาพหน้าจอไม่ได้

ลองดูคลิป 720p บน mondo Motion 9701D แต่เสียดายเก็บภาพหน้าจอไม่ได้

 

แต่คำแนะนำของผมคือ ดูคลิประดับ 480p ก็พอครับ (เวลาจะแปลงหนังลงในเครื่อง ใช้โปรแกรมอย่าง Format Factory แล้วมันจะมี Preset ตอนแปลง ก็ให้เลือกแบบ 480p) ซึ่งก็ไม่ได้ดูแย่มักนักบนหน้าจอ แต่ดูลื่นไหลกว่าการดูคลิป 720p แน่นอน

ทีนี้มาดูเรื่องคุณภาพเสียงกันบ้าง ลำโพงของตัวเครื่อง ก็อย่างที่น่าจะพอคาดเดากันได้ คุณภาพเสียงไม่ได้ดีเลิศมาก แต่ก็ถือว่าเอาไว้ฟังเพลง ดูหนัง เล่นเกม ได้สบายๆ อยู่ครับ แต่แอบคิดว่าเสียงแหลมเนี่ย บาดหูไปนิดนึง เวลาเปิดดังๆ เต็มที่

 

ลองเอา mondo Motion 9701D มาลองเล่นกมดูบ้าง

ตอนนี้ถ้าจะให้ทดสอบเกม ผมก็คงเลือกใช้ Asphalt 8: Airborne ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วละครับ เพราะเกมนี้ใช้กราฟิกและเอฟเฟ็กต์ 3D แบบจัดหนักจัดเต็มมากมาย และที่สำคัญคือ หากเล่นไม่ไหว ก็ปรับคุณภาพของกราฟิกให้น้อยลงได้ เลือกได้ 4 ระดับ ตั้งแต่ Very low, Low, Medium และ High เลย

ติดตั้งเกมเสร็จ เช็คดูแล้ว มันเลือกให้เป็น Medium ครับ แต่ผมสังเกตว่ามันยังให้เลือกเป็น High ได้ ก็เลยขอลองไม่เชื่อระบบ แล้วปรับคุณภาพของกราฟิกและเอฟเฟ็กต์เป็น High ไปเลย ดูว่าจะทำได้แค่ไหน

 

เกม Asphalt 8: Airborne แบบ High quality บน mondo Motion 9701D

เกม Asphalt 8: Airborne แบบ High quality บน mondo Motion 9701D

 

เอาที่เรื่องกราฟิกและเอฟเฟ็กต์ก่อนนะครับ … ทำมาได้จัดหนักจัดเต็มดี … ดีจนกระทั่งฮาร์ดแวร์ไม่สามารถจัดการได้ไหวครับ เกมกระตุกมากจนแทบจะเล่นไม่รู้เรื่องเลยทีเดียว ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจอะไร ฉะนั้น ได้เวลาที่เราจะไปใช้คุณภาพกราฟิกระดับ Medium แบบที่เขาแนะนำดู

 

เกม Asphalt 8: Airborne แบบ Medium บน mondo Motion 9701D

เกม Asphalt 8: Airborne แบบ Medium บน mondo Motion 9701D

 

รายละเอียดกราฟิกยังดูดีอยู่ แม้จะขาดเอฟเฟ็กต์บางส่วนไปบ้าง แต่ก็ยังไม่ถึงกับทำให้ประสบการณ์ในการเล่นขาดหายไปนะครับ แต่มันแลกมาด้วย Frame rate ที่ดีขึ้นมาก ระดับที่ทำให้เราสามารถเล่นเกมได้โดยไม่ติดขัดมากเกินไปนัก แต่ก็ยังไม่ถึงกับลื่นไหลไร้กระตุกแต่อย่างใด แต่ก็เล่นจบฉากได้แบบไม่ติดอะไรมากนัก

 

ลองเอา mondo Motion 9701D มาใช้ถ่ายรูปและวิดีโอ

สเปกกล้องของ mondo Motion 9701D นั้นไม่ได้สูงอะไรมากมายครับ ด้านหลัง 2 ล้านพิกเซล แต่ว่าลองใช้แล้ว น่าจะเป็นแบบ Fixed focus ซึ่งทำให้การใช้งานจะไม่สะดวกนัก … User Interface กล้องของ mondo Motion 9701D เป็นแบบ Android แท้ๆ เลยครับ ไม่ได้รับการปรับแต่งอะไร

 

User Interface กล้องของ mondo Motion 9701D

User Interface กล้องของ mondo Motion 9701D

 

ด้วยความที่เป็น Fixed focus ก็เลยทำให้ไม่สามารถถ่ายภาพในระยะใกล้อะไรได้ เหมาะกับการใช้ถ่ายรูปบุคคลคู่กับวิว หรือ ถ่ายวิวไปเลยมากกว่า คุณภาพที่ได้ ผมว่าแค่เอาไว้ส่งเล่นๆ ให้กับเพื่อนๆ ทาง Social media แต่ไม่ใช่อะไรที่จะเอาไว้ใช้อัดเป็นรูปถ่ายเก็บลงอัลบั้มแน่นอน … การวัดแสงถือว่าทำได้ไม่ดีนัก การปรับความสว่างของภาพโดยอัตโนมัติ ค่อนข้างช้า และไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เวลาถ่ายภาพในจุดที่มีแสงจ้าๆ มาก ระบบไม่สามารถลดแสงจ้าลงได้หมด

 

ภาพถ่ายโดย mondo Motion 9701D

 

ไม่ใช่อะไรที่เหมาะสำหรับการถ่ายรูปในทุกโอกาส โดยเฉพาะในสภาวะที่แสงไม่เพียงพอ แต่หากไปเที่ยวกลางแจ้ง สภาพแสงมากพอ ก็ยังพอใช้ถ่ายวิวทิวทัศน์มาอวดใครเขาได้ … ดูจากรูปด้านบนที่ผมถ่าย ตอนใกล้ๆ เที่ยง แสงสว่างมากพอ ก็สามารถให้ภาพที่มีความสว่าง และดูดีในระดับหนึ่ง สมกับสเปก 2 ล้านพิกเซลได้อยู่

ส่วนเรื่องวิดีโอ แม้ว่าจะสามารถถ่ายได้ที่ระดับ 480p และ 720p แต่ผมก็ไม่แนะนำให้ใช้เจ้านี่เป็นอุปกรณ์ถ่ายวิดีโอเท่าไหร่ครับ คุณภาพของวิดีโอที่ได้ ยังไม่ถึงกับน่าพอใจนัก

 

บทสรุปของการรีวิว mondo Motion 9701D

สำหรับคนงบน้อย ต้องการ Android tablet ในราคาที่ต่ำกว่า 5,000 บาท เจ้านี่ยังพอเป็นตัวเลือกที่สามารถทำอะไรต่อมิอะไรได้ค่อนข้างครบ ซึ่งรวมไปถึงการเล่นเกมด้วย และสามารถใช้เป็น Multimedia player ที่ใช้ได้ตัวนึง แต่ว่าหากมองหา Android tablet ที่ถ่ายรูปได้ดีๆ สวยงาม ต้องบอกตรงๆ ว่า อย่าว่าแต่ mondo Motion 9701D เลยครับ เพราะจนถึงตอนนี้ ผมก็ยังไม่เห็นตัวไหนที่ทำได้ดีเทียบเท่าระดับ Android smartphone เลย เพราะดูเหมือนว่าผู้ผลิตจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับการถ่ายรูปด้วยแท็บเล็ตซักเท่าไหร่นี่สิ

 

อ่านรีวิว mondo Motion 9701D ตอนอื่นๆ ได้ที่ http://www.kafaak.com/tag/motion-9701d/

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: