mondo Motion 9701D แท็บเล็ตจอใหญ่สำหรับคนงบน้อย ตอนที่ 2

mondo-motion-9701D

 

เช่นเคย ตอนที่สองของการรีวิว เราจะพูดถึงประสบการณ์ในการใช้งานทั่วๆ ไป ของ mondo Motion 9701D กันนะครับ อย่างที่ผมออกตัวไว้ในตอนแรกแล้วว่าสเปกของมันไม่ได้สูงชะรูดมาก ก็น่าจะให้ประสบการณ์ที่ ธรรมดาๆ ไม่ได้ลื่นปรื๊ดปร๊าดแต่อย่างใด แต่คำถามก็คือ แล้วมันจะเพียงพอสำหรับการใช้งาน สำหรับคนงบน้อย ที่ไม่ได้เน้นงานหนักหน่วงรึเปล่า เอาแบบว่า ท่องเว็บ, ใช้งาน Social media ต่างๆ, และอื่นๆ ที่ผมพอจะนึกออก (แต่ตอนนี้ยังนึกไม่ออก​ … ฮา) แต่ก่อนอื่น ต้องขอย้ำก่อนว่า เจ้านี่สนนราคา 4,250 บาท นะครับ

 

ความเร็วในการตอบสนองต่อการสัมผัสของ mondo Motion 9701D

ผมเคยเจอคนมาขอคำแนะนำบ่อยมาก ว่าอยากได้แท็บเล็ตที่ราคาถูก(มาก) ในขณะที่ให้ประสบการณ์ในการสัมผัสลื่นไหลระดับน้องๆ iPad ซึ่งในความเป็นจริงก็เป็นที่รู้กันว่า You get what you paid หรือ จ่ายเท่าไหร่ก็ได้เท่านั้นล่ะครับ ดังนั้น บอกก่อนได้เลยว่า การตอบสนองต่อการสัมผัสของ mondo Motion 9701D นี่ ไม่ได้รวดเร็วซักเท่าไหร่ ใครที่คุ้นชินกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตระดับกลางไปจนถึงระดับสูง (ราคาซัก 7,000 บาทขึ้นไป) มาสัมผัสเจ้านี่ อาจจะรู้สึกว่า กำลังถูกทดสอบความอดทนอยู่ก็เป็นได้ … แต่สำหรับคนที่งบน้อย ไม่ค่อยได้ไปเล่นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตระดับกลางขึ้นไป ก็อาจจะไม่มีปัญหาเรื่องการตอบสนองที่ช้านี้เท่าไหร่ก็เป็นได้

ความรู้สึกของการใช้ mondo Motion 9701D ผมว่ามันเหมือนการใช้เน็ตบุ๊กสเปกไม่สูงมาก (แต่เน้นราคาถูก) นั่นแหละครับ จะกด จะแตะ จะเปิดอะไร ก็จะหน่วงอยู่พอสมควรเลย

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน mondo Motion 9701D

อย่างที่บอก ดีไซน์ของ mondo Motion 9701D ทำมาคล้าย iPad 2 ครับ ความละเอียดหน้าจอก็ 1024×768 พิกเซลเท่าๆ กันเลย ฉะนั้นในแง่ประสบการณ์ในการรับชมภาพต่างๆ ข้อความต่างๆ บนหน้าจอ ไม่ได้แตกต่างอะไรกันมากนักครับ พวกไอคอน และ ตัวอักษร ก็จะดูใหญ่ๆ และ User Interface ของเจ้านี่ เป็น Android tablet แบบจริงๆ และด้วยความที่ไม่มีปุ่มจริงๆ บนตัวเครื่องเลย พวกปุ่มต่างๆ ก็เลยเป็น Soft key ตามแนวคิดของระบบปฏิบัติการ Android ตั้งแต่เวอร์ชัน 3 เป็นต้นมา แต่เพิ่มปุ่มจับภาพหน้าจอ และ ปุ่มปรับระดับเสียงลงไปด้วย (แต่ผมก็ไม่รู้จะใส่ปุ่มปรับระดับเสียงไปทำไม เพราะด้านข้างของตัวเครื่องก็มีอยู่แล้ว

 

Home screen ของ mondo Motion 9701D

Home screen ของ mondo Motion 9701D

 

และตามสไตล์เดียวกันนี้ App tray ก็มาแบบ Android พื้นฐานเลยครับ ไม่ได้มีการแต่งเติมเสริมแต่งอะไรมากมาย แต่ความที่หน้าจอขนาดใหญ่ก็เลยยัดจำนวน App ได้เยอะมากครับ หน้านึง 30 ตัวแน่ะ

 

App tray ของ mondo Motion 9701D

App tray ของ mondo Motion 9701D

 

ด้วยความที่เป็น Android tablet ราคาประหยัดจึงไม่ได้มีพวก App พิเศษอะไรเข้ามามากมาย ส่วนใหญ่ที่ Bundle มาให้ ก็เป็นพวกที่เราสามารถดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรีๆ อยู่แล้วจาก Google Play เพียงแต่เขาใส่มาให้แต่ต้น เราก็ไม่ต้องไปวุ่นวายกับการดาวน์โหลดใช่ไหมล่ะ โดยเฉพาะหลายๆ ท่านที่อยากใช้ แต่ไม่มีพื้นฐานมากพอที่จะไปสมัคร Google account เอง ไปดาวน์โหลด App ก็ไม่เป็น อะไรแบบนี้ … มี App ยอดนิยมอย่าง Instagra, LINE, Facebook, Twitter มาให้พร้อม แถมมี Kingsoft Office, Thai Dict และ TV Thailand อีก สะดวกเลย โดยไม่ต้องไปง้อ Google account

แต่ที่ผมว่าควรปรับปรุง คือ Gallery ที่ดันไปเรียกชื่อซะใหม่ว่า UHD Player แล้วใส่ไอคอนเป็น 2160p นั่นแหละครับ เพราะด้วยสเปกนี้ มันเป็น Mission impossible สำหรับ mondo Motion 9701D ที่จะเล่นไฟล์นี้เลยครับ และเมื่อเปิด App ตัวนี้ขึ้นมา มันก็คือ Gallery รูปภาพนั่นเอง ไม่ใช่อะไรเลย

 

อ่านรีวิว mondo Motion 9701D ตอนอื่นๆ ได้ที่ http://www.kafaak.com/tag/motion-9701d/

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: