Lenovo ThinkPad Helix ลูกครึ่งโน้ตบุ๊กแท็บเล็ตสุดสวย

Print Friendly

Lenovo ThinkPad Helix

เดี๋ยวนี้ถ้าจะใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 ก็คงจะหนีไม้พ้นต้องใช้โน้ตบุ๊กที่เป็นหน้าจอสัมผัส และหากจะให้ดีด้วย ก็ควรเผื่อให้เป็นแบบที่ถอดจอได้ หรือที่ฝรั่งเรียกว่า Detachable (ส่วนผมเรียก Hybrid tablet) ละครับ เพราะจะได้รองรับการใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ ของตัวระบบปฏิบัติการได้อย่างเต็มที่เต็มเหนี่ยวจริงๆ และผมเองก็เพิ่งจะได้รับของเล่นใหม่ล่าสุดมา นั่นก็คือ Lenovo ThinkPad Helix ซึ่งเป็นสไตล์แบบที่ผมบอกเลย ว่าเหมาะสำหรับการใช้งาน Windows 8.1 ที่สุดแล้ว และยังเป็นตระกูล ThinkPad อีกซะด้วยนี่สิ ยิ่งทำให้มันน่าสนใจเข้าไปใหญ่เลย

 

ก่อนอื่น … ทำไมต้อง ThinkPad

จะว่าไปแล้ว ผมมีชะตากับแบรนด์ ThinkPad มากนะ ย้อนกลับไปหลายปีมาก โน้ตบุ๊กตัวแรกของผมในชีวิต คือ IBM ThinkPad T21 ครับ (ใช่เลย ตอนนั้นแบรนด์ ThinkPad ยังเป็นของ IBM อยู่) ตอนนั้นเป็น Pentium III 800MHz ใส่แรมมาให้ 192MB เอง (128MB + 64MB)

แบรนด์ ThinkPad นี่บางคนเทียบให้เป็น MacBook แห่งวงการโน้ตบุ๊กเลยนะเออ แต่มันมีความแตกต่างกันตรงที่เครื่อง MacBook จะเน้นเรื่องการออกแบบเป็นหลัก แต่ ThinkPad นั้นจัดเต็มกับแนวคิดด้านวิศวกรรมเต็มเหนี่ยว ดังนั้นเราจะได้เห็นพวกวิศวกรเขาใช้ ThinkPad กันเยอะครับ และเขาก็มีกลุ่มผู้ใช้งานที่เป็นแฟนเหนียวแน่นอยู่ เช่นเว็บนี้ไง https://www.thaithinkpad.com

ThinkPad นั้นจะได้ชื่อด้านสเปกที่ทำออกมาดี มีความทนทานสูง เหมาะสำหรับคนที่ยอมจ่ายเพิ่ม เพื่อความชัวร์ว่าจะได้ใช้เครื่องไปนานๆ โดยไม่ต้องกังวลให้มาก

 

แล้ว Lenovo ThinkPad Helix เป็นยังไงบ้างในสายตาของผม?!?

สีสันของ Lenovo ThinkPad Helix ก็มาตามสไตล์ของ ThinkPad ครับ สีค่อนข้างไปทางเทาดำ และตัวบอดี้เป็นพลาสติกที่งานประกอบมาดีมาก ตรงบานพับของตัวเครื่อง สื่อให้เห็นเลยว่าเจ้านี่สามารถถอดเอาหน้าจอออกมาได้ ก็ถือว่าเป็น ThinkPad รุ่นแรกที่เป็นแบบ Detachable เลยล่ะ

 

Lenovo ThinkPad Helix

Lenovo ThinkPad Helix

 

ด้วยความที่ตรงส่วนแป้นพิมพ์ของ Lenovo ThinkPad Helix นั้นไม่ใช่ตัวเครื่องจริงๆ แต่เป็นแค่ Docking ที่ทำหน้าที่เป็นแป้นพิมพ์ และแบตเตอรี่เสริม ก็เลยทำให้ไม่มีอะไรมากเท่าไหร่ครับ มีช่องเสียบสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ และพอร์ต Mini Display กับ USB3.0 อีก 2 พอร์ต … ผมลองจับหน้าจอโยกไปโยกมาดู ก็รู้สึกได้ว่าบานพับค่อนข้างแข็งแรงทีเดียวครับ

 

มาดูด้านหลังของ Lenovo ThinkPad Helix กัน

มาดูด้านหลังของ Lenovo ThinkPad Helix กัน

 

ด้านหน้าของตัวเครื่อง หรือก็คือด้านบนของตัวจอ เวลาที่ถอดออกมาเป็นแท็บเล็ต จะเห็นว่าด้านซ้ายสุดของตัวเครื่องในรูป เป็นจุดแดงๆ ใช่ป่ะ นั่นคือ Stylus ครับ รู้สึกว่าจะเป็นของ Wacom ดังนั้น ค่อนข้างมั่นใจได้ในประสิทธิภาพล่ะ ตรงกลางๆ หน่อยก็จะเห็นช่องระบายความร้อนครับ โดยสเปกแล้ว เจ้านี่เป็น Intel Core i5 นะ แม้ว่าจะแค่ 1.8GHz ก็เหอะ เวลาใช้งานหนักๆ มันก็ร้อนได้อยู่ ถัดไปอีกหน่อยก็เป็นปุ่มเปิดเครื่อง และใช้เปิดปิดหน้าจอด้วย

 

ด้านหน้าของ Lenovo ThinkPad Helix

ด้านหน้าของ Lenovo ThinkPad Helix

 

ด้านขวาของตัวเครื่อง เป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. แล้วก็มีปุ่มปรับระดับเสียง แล้วก็มีปุ่มล็อกการหมุนของหน้าจอ เอาไว้ใช้งานตอนถอดหน้าจอออกมาเป็นแท็บเล็ต ส่วนด้านซ้ายไม่มีอะไรครับ ยกเว้นแต่ปุ่มถอดหน้าจอครับกดปุ๊บ หน้าจอดีดออกมา เอาไปใช้งานแบบแท็บเล็ตได้เลย

 

ด้านขวาของ Lenovo ThinkPad Helix

ด้านขวาของ Lenovo ThinkPad Helix

 

กลับมาดูด้านหลังอีกนิด เอาแบบยกหน้าจอขึ้นมาก่อนครับ จะเห็นว่าด้านหลังของตัวเครื่อง มันจะเปิดฝาขึ้นมาได้นิดหน่อย และด้านในจะเป็นพัดลม 2 ตัว เอาไว้ช่วยเรื่องระบายอากาศ (ซึ่งก็จะระบายความร้อนไปในตัวนั่นเอง) และที่เห็นตรงด้านขวาของรูป นั่นแหละ ปุ่มสำหรับถอดหน้าจอครับ

 

แอบดูด้านหลังของ Lenovo ThinkPad Helix อีกนิด

แอบดูด้านหลังของ Lenovo ThinkPad Helix อีกนิด

 

การใช้งาน Lenovo ThinkPad Helix

เอาล่ะ ทีนี้ลองเอามาดูประสบการณ์ในการใช้งานกันดีกว่าครับ (จริงๆ แล้ว ที่เขียนบล็อกตอนนี้อยู่ก็ใช้ Helix นี่แหละ) ตัวเครื่องมีขนาดหน้าจอ 11.6 นิ้ว แต่มีความละเอียดหน้าจอสูงถึงระดับ Full HD เลยทีเดียว ดังนั้นภาพที่ได้จะค่อนข้างคมชัดทีเดียว แต่อะไรๆ บน Desktop ก็จะดูเล็กลงไปพอสมควรเช่นเดียวกันนะ

 

Lenovo ThinkPad Helix แบบเต็มๆ

Lenovo ThinkPad Helix แบบเต็มๆ

 

ที่น่าสนใจคือแป้นพิมพ์ของ Lenovo ThinkPad Helix ครับ ผมลองไปดูเว็บร้านออนไลน์ของ Lenovo แล้ว เขาว่านี่คือหนึ่งในเหตุผลที่ควรเลือกใช้ ThinkPad เลยทีเดียว และผมก็ขอบอกว่าเห็นด้วยครับ เพราะว่าพิมพ์ได้มันส์มือมากทีเดียวเลย ขอบอก … แต่ก็อย่างที่เห็นนะครับ แป้นพิมพ์นี่ไม่มีตัวอักษรภาษาไทยน่ะ แต่ถ้าเป็นตัวที่วางจำหน่ายในไทยก็น่าจะมีนะ

 

คีย์บอร์ดของ Lenovo ThinkPad Helix และ TrackPoint อันเป็นจุดเด่นของแบรนด์นี้

คีย์บอร์ดของ Lenovo ThinkPad Helix และ TrackPoint อันเป็นจุดเด่นของแบรนด์นี้

 

จุดเด่นอีกอย่างของตระกูล ThinkPad ก็คือ TrackPoint หรือเม็ดสีแดงๆ ที่อยู่ตรงกลางของแป้นพิมพ์นี่แหละครับ มันเป็นอุปกรณ์ที่มาก่อนยุค TrackPad จะครองเมือง แต่หลายๆ คนก็ยังมีความคุ้นชินกับเจ้านี่อยู่ และเมื่อเทียบกับ TrackPad แล้ว TrackPoint ยังเคลื่อนเคอร์เซอร์ได้ด้วยความละเอียดสูงกว่าด้วย

TrackPad ของ Lenovo ThinkPad Helix เองก็ใหญ่ดี ใช้งานสะดวก และเป็นแบบที่สามารถคลิกซ้ายได้ด้วยการกดตัว TrackPad ลงไปได้เลย แต่การกดปุ่มขวาของเมาส์ต้องมากดที่ตำแหน่งเดิมครับ … จุดนี้ทำให้การใช้งาน TrackPoint แบบมือข้างเดียวออกจะทำได้ลำบากอยู่ แต่ถ้าใช้สองมือ ก็ยังเอามืออีกข้างคลิกได้ครับ

 

TrackPad ของ Lenovo ThinkPad Helix ใหญ่ ใช้สะดวกดี

TrackPad ของ Lenovo ThinkPad Helix ใหญ่ ใช้สะดวกดี

 

แม้ว่าตัวเครื่องของ Lenovo ThinkPad Helix นี่ เมื่อรวมกับแป้นพิมพ์แล้ว จะแอบรู้สึกหนักอยู่บ้าง ทั้งนี้เป็นเพราะแป้นพิมพ์มันมีแบตเตอรี่ในตัวด้วย ซึ่งจะเพิ่มระยะเวลาในการใช้งานจาก 4-5 ชั่วโมง เป็น 7-8 ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งผมว่านั่นก็มากพอสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปแล้วล่ะ

 

ลองถอดหน้าจอ Lenovo ThinkPad Helix มาใช้แบบแท็บเล็ตบ้าง

ลองถอดหน้าจอ Lenovo ThinkPad Helix มาใช้แบบแท็บเล็ตบ้าง

 

ลองถอดหน้าจอออกมา ทำหน้าที่เป็นแท็บเล็ตดูบ้าง ก็พบว่าน้ำหนักเบาลงไปเป็นกองเลยครับ ขนาดไม่หนาจนเกินไป และไม่หนักจนเกินไป ถือใช้สะดวกดี อาจจะแอบหวั่นๆ อยู่บ้างเวลาใช้งานหนักๆ เครื่องจะร้อน แต่มองอีกแง่ หากเราจะใช้งานในฐานะแท็บเล็ต ก็คงไม่ทำอะไรหนักหน่วงจนเครื่องร้อนเกินไปล่ะ

 

ถอดจอ Lenovo ThinkPad Helix มาใส่กลับด้าน โชว์ข้อมูลได้

ถอดจอ Lenovo ThinkPad Helix มาใส่กลับด้าน โชว์ข้อมูลได้

 

เมื่อถอดออกมาแล้ว จะเห็นว่าด้านล่างของหน้าจอนั้นมีช่องเสียบสายชาร์จแบตเตอรี่ มีพอร์ต Mini display ให้ และมี USB2.0 ให้อีกพอร์ตนึง … และรุ่นที่ผมรีวิว ก็เป็นรุ่นที่ใส่ SIM card ได้ครับ โดยรองรับสูงสุด 3G ครับ (รุ่นที่รองรับ 4G LTE จำหน่ายเฉพาะในอเมริกาเหนือเท่านั้น) แล้วก็มี Docking port เอาไว้เชื่อมต่อกับแป้นพิมพ์ ซึ่งออกแบบมาให้เราสามารถใส่หน้าจอกลับหน้ากลับหลังได้ด้วย

 

ใส่จอ Lenovo ThinkPad Helix กลับด้านแล้วพับลง ก็กลายเป็นแท็บเล็ตอีกแบบ

ใส่จอ Lenovo ThinkPad Helix กลับด้านแล้วพับลง ก็กลายเป็นแท็บเล็ตอีกแบบ

 

ถ้าเราใส่หน้าจอกลับหลัง แล้วพับลงมา เราก็จะได้แท็บเล็ตที่หนาและหนักหน่อย แต่ก็สามารถพกเอาแป้นพิมพ์ไปด้วยได้สะดวก และได้แบตเตอรี่แบบเต็มๆ ไว้ใช้งานด้วย

 

ใช้ Stylus ขีดๆ เขียนๆ บน Lenovo ThinkPad Helix สบายๆ

ใช้ Stylus ขีดๆ เขียนๆ บน Lenovo ThinkPad Helix สบายๆ

 

เมื่อเอามาใช้ในฐานะแท็บเล็ต เราก็ต้องพึ่งพาหน้าจอสัมผัสมากขึ้น Lenovo ThinkPad Helix นี่รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กันสูงสุด 10 จุดเลยทีเดียว และมี Stylus เป็นอินพุตอีกช่องทางนึงด้วย ซึ่งผมลองใช้ขีดๆ เขียนๆ ดูแล้วพบว่า ลื่นไหลดี ไม่แพ้พวก Android tablet ที่มี Stylus เป็นตัวชูโรงอย่าง Galaxy Note เลย

 

ระบบจดจำลายมือของ Windows 8.1 เยี่ยมมาก

ระบบจดจำลายมือของ Windows 8.1 เยี่ยมมาก

 

ระบบจดจำลายมือของระบบปฏิบัติการ Windows นั้นทำได้ดีมากเลยครับ (ผมลองภาษาอังกฤษนะ) แต่น่าเสียดายครับ ว่ายังไม่รองรับการจดจำลายมือภาษาไทยเลย … ถ้าเราเปลี่ยนภาษาไปเป็นภาษาไทยแล้ว เราจะไม่สามารถเลือกโหมดจดจำลายมือได้ครับ

 

น่าเสียดายที่ Windows 8.1 ไม่มีระบบจดจำลายมือภาษาไทย

น่าเสียดายที่ Windows 8.1 ไม่มีระบบจดจำลายมือภาษาไทย

 

บนระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 เขาไม่มีฟังก์ชั่นการทดสอบประสิทธิภาพที่เรียกว่า Windows Experience Index แล้ว และผมก็ไม่ได้มีโปรแกรม Benchmark พวก PC อยู่ในครอบครองซักเท่าไหร่ ผมเลยคิดว่า ใช้คะแนนจากเว็บที่น่าเชื่อถือไปพลางๆ ก่อนก็แล้วกันนะครับ นั่นก็คือ Engadget (แหะ แหะ)

 • PCMark7: 4,549
 • 3DMark06: 3,734
 • ATTO: อ่าน 553MB/s เขียน 501MB/s

ถือว่าทำคะแนนในส่วนของ PCMark7 ได้ค่อนข้างโอเคทีเดียว เมื่อพิจารณาว่า Lenovo ThinkPad Helix นี่ใช้ Intel Core i5-3337U 4GB RAM (ตัวที่ผมรีวิวเป็น SSD 256GB … แต่ตามสเปกแล้ว รุ่นนี้จะเริ่มต้นที่ 128GB)

 

กล้องดิจิตอลของ Lenovo ThinkPad Helix

Lenovo ThinkPad Helix มาพร้อมกับกล้องเว็บแคมด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และกล้องหลัง 5 ล้านพิกเซ ลทั้งคู่ต่างก็สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียด Full HD 1080p ได้สบายๆ แต่โดยส่วนตัว ผมว่ามาพลาดท่าตรงที่ซอฟต์แวร์กล้องของระบบปฏิบัติการ Windows นั้นไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แม้เซ็นเซอร์จะมีความละเอียดที่สูง แต่คุณภาพของภาพที่ได้กลับไม่ค่อยดีเท่าไหร่ครับ … แต่ยังไงการถ่ายรูปมันก็ไม่ใช่จุดประสงค์หลักอยู่แล้ว

กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล เป็นเว็บแคมที่โอเคสำหรับการใช้งานพวก Video call จริงๆ ซึ่งนี่น่าจะเป็นงานที่ถูกใช้บ่อยมากกว่า

 

สเปกของ Lenovo ThinkPad Helix

รีวิวมาซะยาวเหยียด เกือบลืมพูดถึงสเปกไปเลยครับ … ออกตัวไว้ก่อน สนนราคาของ Lenovo ThinkPad Helix นี่ก็ไม่ใช่ย่อยๆ นะครับ เริ่มต้นก็ 49,900 บาทแล้ว แต่ถ้ามองในแง่ของสเปก ความทนทานในฐานะของ ThinkPad ก็ถือว่าคุ้มค่า สำหรับคนที่สามารถจัดไหวนะครับ

 

สเปกของ Lenovo ThinkPad Helix

สเปกของ Lenovo ThinkPad Helix

 

บทสรุปการรีวิว Lenovo ThinkPad Helix

ผมถือว่า Lenovo ThinkPad Helix เป็น Hybrid tablet ที่มีดีไซน์ที่ลงตัวมากครับ สามารถใช้งานในฐานะของโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตได้อย่างไม่เคอะเขินแต่อย่างใดเลย จะเสียบแป้นพิมพ์ใช้งาน จะถอดหน้าจอออกมาใช้ หรือจะสลับด้านเพื่อใช้เป็นแท็บเล็ตที่หนาและหนักนิดนึงแต่ได้แบตเตอรี่เพิ่มมาแบบเต็มๆ ก็ทำได้สะดวก และงานประกอบก็ค่อนข้างดีทีเดียว เรียกว่าสมราคาค่าตัวที่ค่อนข้างจัดมาหนักเลย … จุดที่ Lenovo น่าจะปรับปรุงเพิ่มเติมได้ ในความเห็นของผมก็คือ การปรับให้หน้าจอนั้นสามารถปรับเอนเพิ่มได้อีกซักหน่อย เป็นซัก 135-140 องศา จะดีมากทีเดียว

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป นี่อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกตัวแรกๆ ซักเท่าไหร่ ด้วยข้อจำกัดด้านราคา แต่สำหรับลูกค้าองค์กร ไม่ว่าจะเป็นเหล่าวิศวกร หรือผู้บริหาร ผมว่า Lenovo ThinkPad Helix นี่มีดีไซน์ที่ดี มีประสิทธิภาพที่ตอบโจทย์ได้เลยทีเดียว

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

 1. nine says:

  ปากกานั้นใช้กับยี่ห้ออื่นที่เป็น windows 8.1 ได้ใหมครับ

  • kafaak says:

   ปากการเป็น proprietary ของ wacom ครับ ถ้าเป็นจอ wacom เหมือนกัน น่าจะใช้ได้ (แค่น่าจะได้นะ) แต่ยี่ห้ออื่นที่ไม่ได้ใช้ wacom ไม่ได้ครับ

Leave a Reply

%d bloggers like this: