การผจญภัยกับจีนกลาง – เมื่อกาฝากอยากเรียน 汉语 (中文)ดูบ้าง

Print Friendly

เริ่มบทเรียนคัดภาษาจีนครั้งแรก

 

ผมเคยทวีตบอกหลายๆ คนอยู่เนืองๆ ว่า ยุคของการมีทักษะภาษาอังกฤษเป็นข้อได้เปรียบในการหางานมันหมดไปแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะหันมองไปทางไหน คำว่า “ทักษะภาษาอังกฤษ” ดูจะกลายเป็นสิ่งที่ผู้สมัครงานทั้งหลายพึงจะมีไปแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในอีก 2 ปีข้างหน้า เราก็จะก้าวเข้าสู่ AEC กันอย่างเป็นทางการแล้ว “ภาษาที่สาม” จึงกลายเป็นสิ่งที่จำเป็นแล้วนะครับ ซึ่งโดยความเห็นส่วนตัวแล้ว ผมว่าภาษาที่สามจะเป็นภาษาอะไรก็ต้องมองดูว่าเราจะใช้ประโยชน์อะไรจากมันได้บ้าง แต่สำหรับตัวผมเอง หลังจากที่ผมคิดแล้วคิดอีกว่าจะเลือกภาษาอะไรดี ผมก็ได้คำตอบแล้ว นั่นคือ ภาษาจีนนั่นเอง

 

ทำไมถึงภาษาจีน?!?

โดยส่วนตัว ผมเคยมีความพยายามเรียนภาษาสเปนอยู่พักนึง แต่เป็นภาษาที่อินดี้เอามากๆ เลย เพราะว่าหาสื่อการเรียนการสอนภาษานี้ในประเทศไทยมันน้อยเสียเหลือเกิน แต่โชคดีที่พวกฝรั่งจำนวนไม่น้อย (โดยเฉพาะพวกอเมริกัน) เขาเรียนพวกนี้กันไม่น้อยเลย และด้วยความที่มีพื้นฐานจากภาษาละตินเหมือนกัน ก็เลยทำให้มันเรียนไปได้ง่าย แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ยังนึกไม่ออกว่า เรียนภาษาสเปนแล้ว นอกจากเอามาใช้ฟังบางท่อนของบทสนทนาในซีรี่ส์อย่าง CSI Miami และ Dexter แล้ว ผมจะเอาไปทำอะไรต่อ

สุดท้ายก็เลยหันมามองภาษาญี่ปุ่น ซึ่งน่าจะได้ใช้มากกว่า เพราะว่าเป็นคนชอบอ่านการ์ตูน (ฮา) และการรอคอยพวกฝรั่งมันสแกน แล้วแปลเป็นภาษาอังกฤษให้อ่าน มันก็น่ารำคาญอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว … ถ้าเรียนภาษาญี่ปุ่น คงได้ใช้อยู่บ่อยๆ เป็นแน่ แต่สุดท้ายแล้ว มันก็ดูจะเป็นภาษาที่มีคนใช้จำกัดไปหน่อย

เลยข้ามมามองที่ภาษาที่มีผู้ใช้จำนวนมาก อย่างภาษาจีนครับ แต่ก็เลือกภาษาจีนกลาง เพราะน่าจะเป็นภาษาที่ในอนาคตน่าจะได้ใช้เยอะแน่ๆ ดูได้จากพัฒนาการด้านเศรษฐกิจของแดนมังกรซึ่งสวนทางกับฝรั่งชาติตะวันตก และโดยพื้นเพผมก็มีเชื้อสายจีนอยู่แล้ว (จริงๆ ต้องบอกว่าผมเป็นคนเชื้อสายจีนเลย เพราะพ่อและแม่ เป็นจีน) มันก็อดขำไม่ได้ทุกทีเวลาที่คุยกับคนจีนแล้วบอกกับเขาว่า แม้ผมจะเป็นคนจีนแต่ผมพูดจีนไม่ได้เลย

และที่สำคัญ มีสถาบันสอนภาษาจีน CCC เปิดอยู่ใกล้ๆ บ้านผมด้วย ไปมาสะดวก สามารถเลือกเรียนวันธรรมดาช่วงเย็นก็ได้ หรือจะเรียนวันเสาร์ หรือวันอาทิตย์ก็ได้ (สุดท้ายผมเลือกเรียนวันอาทิตย์) แบบนี้ทุกอย่างก็ลงตัวครับ

 

แล้วเกี่ยวอะไรกับบล็อกล่ะ?!?

คิดซะว่ามันคือไดอารี่บันทึกการผจญภัยไปกับการเรียนรู้ภาษาจีนกลางของผมก็แล้วกัน … ผมมี 3 เหตุผลครับ

  • เมื่อเขียนเป็นไดอารี่ มันก็คือการทบทวนสิ่งที่ได้ร่ำเรียนมาจาก 老师  (Lǎoshī – ครู/อาจารย์) เพราะภาษาคือทักษะอย่างหนึ่ง การจะชำนาญให้ได้ ก็ต้องฝึกฝน ใช้มันบ่อยๆ ซ้ำๆ ครับ
  • เป็นแหล่งข้อมูลสำหรับตัวผมเอง เวลาที่นึกอยากจะทบทวน ก็สามารถกลับมาอ่าน เพื่อฝึกฝนซ้ำได้ นอกเหนือจากตำราเรียนที่อาจารย์ให้มาอ่าน
  • นอกจากนี้ ยังเป็นการบันทึกวิธีการเรียนรู้ภาษาจีนของผมเอาไว้ เผื่อใครมาอ่าน ก็อาจจะได้ประโยชน์ไปจากมันบ้าง

ฉะนั้น มาติดตามการผจญภัยของผมกับภาษาจีนไปด้วยกันนะครับ ซึ่งผมจะโพสต์เอาไว้ในหมวดหมู่ตามลิงก์ด้านล่างนี่เลย

 

http://www.kafaak.com/category/learning-chinese/

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: