รีวิว i-mobile IQ9.1 จอใหญ่สะใจ ไซส์ HD ตอนที่ 3

Print Friendly

i-mobile IQ9.1

และก็ถึงตอนสุดท้ายของการรีวิว i-mobile IQ9.1 ครับ และเป็นปกติที่เราจะมาคุยเรื่องการใช้งานในด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และการถ่ายรูปถ่ายวิดีโอครับ ซึ่งโดยสเปกแล้ว แม้ว่าจะไม่ได้ใช้ CPU/GPU ระดับไฮเอนด์สุดๆ แต่ที่ i-mobile เลือกมาใช้ ก็ยังนับว่าเป็น Quad-core ที่มีประสิทธิภาพในระดับหนึ่ง และอ้างอิงจากสเปกแล้ว ก็สามารถใช้งานดูหนังระดับ Full HD 1080p ได้ ถ่ายวิดีโอระดับ 1080p ก็ได้ และคะแนนที่ได้จากการทดสอบด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ ก็แสดงให้เห็นถึงคะแนนด้าน 3D ที่ค่อนข้างโอเคอยู่ทีเดียว (แม้จะไม่สูงมาก) ฉะนั้น เราต้องพิสูจน์ว่าเป็นยังไงด้วยการรีวิวกันครับ

 

การใช้งาน i-mobile IQ9.1 ดูหนังฟังเพลง

อย่างที่ผมบอกนะครับ สเปกของ CPU ที่ i-mobile IQ9.1 ใช้นั้น มีประสิทธิภาพมากพอที่จะถอดรหัสวิดีโอความละเอียด 1080p ได้สบายๆ ดังนั้นการดูหนัง Full HD บนนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอะไร หน้าจอแสดงผลขนาด 5.7 นิ้ว IPS LCD ของ i-mobile IQ9.1 ก็ให้ความใหญ่เต็มตา ชัดเจนดี มีมุมมองที่กว้าง ไม่รู้สึกว่าสีสันเพี้ยนไป

 

ดูคลิป 1080p บน i-mobile IQ9.1

ดูคลิป 1080p บน i-mobile IQ9.1

 

การรับชม ก็สมกับสเปกดีครับ ลื่นไหล ไม่กระตุกเลย เสียงที่ได้จากลำโพงนับว่าฟังดูดีเลยทีเดียว มีน้ำเสียงที่นวล เพราะ แสดงรายละเอียดทั้งย่านต่ำ สูงได้ดี แต่จุดด้อยหลังๆ คือลำโพงให้เสียงที่ค่อนข้างเบาไปเสียหน่อย ถ้าดังกว่านี้อีกสักหน่อยก็แจ่มเลยทีเดียว

ทดสอบฟังผ่านหูฟัง คุณภาพถือว่าใช้ได้ คือฟังแล้วไม่รู้สึกว่าอะไรขาด อะไรเกิน แต่เสียงที่ได้ค่อนข้างคลุมเครือนิดๆ ย่านเสียงยังแยกจากกันไม่ชัดเจนนัก ทำให้ขาดเสน่ห์ด้านมิติไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าไม่น่าฟังแต่อย่างไร ถ้าฟังด้วยระดับเสียงที่เบาลงจะได้ยินเสียงที่เคลียร์มากขึ้น IQ9.1 นี้มีระบบขยายเสียงที่ค่อนข้างดังมาก (แต่ลำโพงกลับเบาไปซะงั้น) ควรระวังในการปรับระดับเสียงเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดกับหูและอุปกรณ์หูฟังของคุณ

โดยสรุปแล้ว ถือว่าด้านคุณภาพเสียงนี่ i-mobile IQ9.1 ทำได้โอเค แต่ก็ยังไม่ถึงกับดีมาก ยังมีจุดให้ปรับปรุงให้ดีขึ้นได้อยู่นั่นเอง

 

ลองเอา i-mobile IQ9.1 มาเล่นเกมดูบ้างนะครับ

แน่นอนว่าเกมที่ผมนำมาใช้ทดสอบ ต้องเป็น Asphalt 8: Airborne ครับ เพราะเป็นเกมที่ดึงเอาพลังในการประมวลผลกราฟิก 3D มาอย่างเต็มที่เลยทีเดียว ทีนี้ก็ต้องดูว่า แล้ว i-mobile IQ9.1 จะสามารถเล่นเกมนี้ได้ที่ความละเอียดระดับไหน

 

Asphalt 8: Airborne บน i-mobile IQ9.1 กราฟิกระดับ High

Asphalt 8: Airborne บน i-mobile IQ9.1 กราฟิกระดับ High

Asphalt 8: Airborne บน i-mobile IQ9.1 กราฟิกระดับ High

Asphalt 8: Airborne บน i-mobile IQ9.1 กราฟิกระดับ High

 

เอามาลองเล่นดู พบว่าสเปกระดับนี้ สามารถเลือกปรับคุณภาพของกราฟิกของเกมให้ไปอยู่ที่ระดับสูงสุดได้ (High) ได้รายละเอียดของกราฟิก และ เอฟเฟ็กต์ต่างๆ ครบเครื่องเลย แต่แลกมาด้วยอาการกระตุกแบบสุดๆ เช่นกันครับ หรือให้พูดง่ายๆ ก็คือ ไม่เหมาะสำหรับการเล่นเกมที่ระดับนี้

 

Asphalt 8: Airborne บน i-mobile IQ9.1 กราฟิกระดับ Medium

Asphalt 8: Airborne บน i-mobile IQ9.1 กราฟิกระดับ Medium

 

ทีนี้ลองใหม่ ปรับลงมาระดับกลาง (Medium) ดูบ้าง พบว่า คุณภาพของกราฟิกไม่ได้ลดลงไปมากนัก เอฟเฟ็กต์หายไปบ้าง แต่ก็ยังรู้สึกว่าโอเคอยู่ ได้ภาพที่สวยงาม อาการกระตุกลดน้อยลง แม้จะยังรู้สึกได้ แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้ประสบการณ์การเล่นแย่นัก ถ้าจะเล่นจริงๆ ผมว่าเน้นเอากราฟิกสวย ก็ใช้คุณภาพกราฟิกระดับนี้ได้ แต่หากจะให้เกมลื่นไหล ไม่กระตุกจริงๆ คงต้องปรับไปที่ระดับ Low ครับ

เผื่อใครไม่สังเกต ความแตกต่างระหว่างคุณภาพระดับ High กับ Medium ของเกมนี้ หลักๆ เป็นพวกเอฟเฟ็กต์เบลอเวลาอัดไนโตร หรือตอนชนกัน และพวกเอฟเฟ็กต์ที่ทำให้เหมือนมีแสงตกกระทบกระจายบนหน้าจอกล้อง (แบบที่เห็นในรูปตัวอย่างตอนผมเล่นด้วยคุณภาพกราฟิกระดับ High)

 

ลองใช้ i-mobile IQ9.1 มาถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอดูบ้าง

ด้วยความเป็น House brand เลยไม่น่าแปลกใจที่ i-mobile จะเลือกใช้ User Interface ที่อิงตามสไตล์ของ Android มาใช้ … ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นตัวเดียวกับที่ Pure Android ใช้นะ มันเป็นตัวที่มีการปรับเปลี่ยน User Interface แล้ว เพียงแต่ว่า หน้าตา มันไม่ได้ถูกตกแต่งให้สวยงามแบบแบรนด์อื่นๆ เขาเท่านั้นเอง … แต่ก็มีลูกเล่นที่พอตัว และใช้งานได้ไม่ยากครับ

 

User Interface กล้องของ i-mobile IQ9.1

User Interface กล้องของ i-mobile IQ9.1

 

จากการลองใช้งาน หากสภาพแสงภายนอกมีความสว่างดี และไม่ได้วูบวาบอะไร ก็ต้องบอกว่าใช้งานได้สบายๆ ครับ แต่หากเป็นสภาพแสงน้อย หรือ มีจุดที่สว่างจ้าและมืดมากๆ ทำให้ต้องมีการปรับชดเชยแสงอัตโนมัติบ่อยๆ เราจะรู้สึกได้เลยว่าหน่วยประมวลผลนั้นพยายามจะปรับระดับแสงอย่างเต็มที่ และทำให้ภาพกระตุกพอสมควรเลยทีเดียว

ทีนี้ ลองมาดูคุณภาพของภาพถ่ายกันบ้างว่าเป็นยังไงนะครับ

 

ภาพตัวอย่างจาก i-mobile IQ9.1ภาพตัวอย่างจาก i-mobile IQ9.1ภาพตัวอย่างจาก i-mobile IQ9.1

 

ภาพถ่ายที่ได้ ก็ถือว่าโอเคทีเดียวครับ สมกับสเปกเซ็นเซอร์ 13 ล้านพิกเซล และแม้ว่ารูปที่เห็นนี่ผมจะถ่ายที่ 18 ล้านพิกเซลก็จริง แต่จริงๆ แล้ว มันคือการใช้ซอฟต์แวร์ปรับขึ้นเท่านั้น เวลาถ่ายรูปจริงๆ ผมแนะนำว่าใช้แค่ 13 ล้านพิกเซลเต็มที่ก็พอแล้วนะครับ

ถ้าสภาพแสงอำนวย ผมว่ากล้องของ i-mobile IQ9.1 นี่ก็สามารถถ่ายได้สบายๆ ครับ คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้ค่อนข้างจะ OK เลย สีสันที่ได้ ถือว่าสมจริง แต่ว่าเวลาถ่ายภาพในสภาพแสงจ้าๆ หน่อย แสงที่ได้จะดูโอเวอร์ไปหน่อยนะ แต่โชคดีที่ i-mobile IQ9.1 นี่มีคุณสมบัติ Tap-to-Focus ที่ปรับได้ทั้งโฟกัสของภาพและปรับ Exposure ในตัวเลย

มาดูการถ่ายวิดีโอกันบ้าง … ความสามารถของเจ้านี่คือ ถ่ายได้ความละเอียดสูงสุด 1080p เลย และคุณภาพที่ได้ก็พอสมควรอยู่  ความสามารถ Tap-to-Focus ที่ปรับได้ทั้งโฟกัสและ Exposure ก็ทำให้การถ่ายวิดีโอทำได้ง่ายอยู่ และเมื่ออยู่ในโหมดถ่ายวิดีโอแล้ว ผมพบว่าการปรับสภาพแสงของกล้องสามารถทำได้ดีกว่าตอนเป็นโหมดถ่ายภาพนิ่งเอามากๆ ด้วย

ในภาพรวมแล้ว ก็ถือว่า i-mobile IQ9.1 นี่ ใช้งานได้เหมาะทั้งการถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอเลยครับ … คุณภาพไม่ถึงขีดสุด แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปสบายๆ

 

บทสรุปของ i-mobile IQ9.1

สนนราคาเปิดตัวของ i-mobile IQ9.1 นี่คือ 9,490 บาท ได้สเปกที่ค่อนข้างดี คุ้มราคาทีเดียว และงวดนี้ให้ Internal storage มาถึง 16GB เลย ก็เลยทำให้หมดห่วงเรื่องการติดตั้ง App ไปได้แล้วครับ ถือว่า i-mobile ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้งานได้ดีขึ้น

ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ระดับ 5.7 นิ้วของ i-mobile IQ9.1 นี่ ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานในฐานะ Portable Multimedia Device (PMD) หรือ เครื่องเล่นมัลติมีเดียพกพามากๆ และสเปกของมันก็ดีพอที่จะใช้งานด้านนี้ได้ค่อนข้างสบายๆ ด้วย แต่อาจจะต้องแลกมาด้วยขนาดของเครื่องที่ใหญ่ พกพาไปไหนมาไหนลำบากหน่อยครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. Mung says:

    UI กล้องดูต่างจาก stock android 4.2 ที่ออกแนว holo นะครับ เป็นแบบ customized ของมือถือ cpu ตระกูล mediatek หรือปล่าวครับ?

Leave a Reply

%d bloggers like this: