รีวิว i-mobile IQ9.1 จอใหญ่สะใจ ไซส์ HD ตอนที่ 2

Print Friendly

i-mobile IQ9.1

มาต่อกันที่ตอนที่ 2 ของการรีวิว i-mobile IQ9.1 กันครับ อย่างที่บอกในตอนที่แล้ว มันแยกออกเป็น 2 รุ่นย่อย คือ IQ9.1 และ IQ9.1A ซึ่งตัวแรกนั้นสำหรับ 3G (คลื่นเก่า) ของ dtac และ Truemove H ส่วนตัวหลังสำหรับ 3G (คลื่นเก่า) ของ AIS แต่ทั้งคู่ก็สเปกเดียวกัน และมีซอฟต์แวร์เหมือนๆ กันครับ … ทีนี้เรามาดูเรื่องการใช้งานกันบ้างว่า แล้ว i-mobile IQ9.1 Quad-core ราคาไม่ถึงหมื่นเนี่ย มันให้อะไรกับเราได้บ้าง โดยจะแบ่งเป็นส่วนของการใช้งานทั่วไป ทั้งความรู้สึกสัมผัส ความสะดวกในการหยิบจับใช้งาน รวมไปถึง User Interface พื้นฐาน และต่อด้วยพวก App ต่างๆ บริการต่างๆ ที่ทาง i-mobile เขาเตรียมไว้ในใน i-mobile IQ9.1 นี่กันครับ

 

ประสบการณ์ในการใช้งานทั่วไปของ i-mboile IQ9.1

ตัวเครื่องมีขนาดหน้าจอ 5.7 นิ้ว เลยน่าเป็นห่วงว่า แล้วมันจะขนาดใหญ่เกินใช้งานไปไหม? คงต้องขอบอกว่าสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปแบบมือเดียว คงจะยากครับ แม้ว่าการ Scroll หน้าจอไปซ้าย-ขวา หรือ บน-ล่าง จะทำด้วยมือข้างเดียวได้ แต่การจะเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ จุดต่างๆ บนหน้าจอ การใช้งานสองมือจะเหมาะสมกว่าเยอะมาก

 

การใช้งานด้วยมือข้างเดียว ไม่สะดวกเท่าที่ควรเท่าไหร่

การใช้งานด้วยมือข้างเดียว ไม่สะดวกเท่าที่ควรเท่าไหร่

 

หน้าจอแสดงผลขนาด 5.7 นิ้ว แต่ความละเอียดระดับ 1280×720 พิกเซล ทำให้ภาพไม่ถึงกับคมกริบ เนี้ยบเป๊ะแบบพวกระดับไฮเอนด์ แต่ว่าก็ก็ไม่ถึงกับดูหยาบจนเกินไป จริงๆ แล้วต้องบอกว่า สำหรับเหล่า สว. (สูงวัย) ทั้งหลาย ถ้าไม่ติดเรื่องตัวเครื่องใหญ่ พกพายุ่งยากหน่อย ผมว่าเขาน่าจะชอบนะ เพราะตัวอักษร ไอคอน อะไรต่อมิอะไรมันดูใหญ่ดี สัมผัสได้ง่าย

 

หน้าจอ 5.7 นิ้ว ความละเอียด HD อะไรๆ ก็ดูใหญ่ดี

หน้าจอ 5.7 นิ้ว ความละเอียด HD อะไรๆ ก็ดูใหญ่ดี

 

มาดูที่ User Interface พื้นฐานกันบ้างครับ โดยเบื้องต้นนั้น หน้าจอ Lock screen เป็นสไตล์ Android ทั่วไป ที่ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงครับ

 

หน้า Lock screen ของ i-mobile IQ9.1

หน้า Lock screen ของ i-mobile IQ9.1

 

หน้า Home screen ก็เป็นอะไรที่ออกแนว Android พื้นฐานอีกเช่นกัน … จริงๆ แล้ว i-mobile น่าจะเข้ามาปรับนิดหน่อย เพราะผมมองว่าการที่ Google ให้การใส่พวก Widget ไปบน Home screen ต้องทำผ่าน App tray มันยุ่งยากไป การแตะค้างที่หน้า Home screen แล้วเลือก Widget เลย มันสะดวกและง่ายกว่าเยอะน่ะ

 

หน้า Home screen ของ i-mobile IQ9.1

หน้า Home screen ของ i-mobile IQ9.1

 

Notification bar ของ i-mobile IQ9.1 ก็เหมือนกับตระกูล IQ ตัวอื่นๆ มีส่วนที่ยังคงเหมือนกับ Android ดั้งเดิม แต่ก็มีปรับแต่งขึ้นมาอีกนิดหน่อย … แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือส่วนที่เป็นหน้าจอแสดงการแจ้งเตือนต่างๆ อีกส่วนเป็น Quick settings ครับ ใช้เปิดปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ได้สะดวกดี

 

Notification bar ในส่วน Quick settings ของ i-mobile IQ9.1

Notification bar ในส่วน Quick settings ของ i-mobile IQ9.1

 

ทีนี้มาดูในส่วนของ App tray กันบ้าง ก็เป็นสไตล์ของ Android แท้ๆ อีกเช่นกัน ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากปกติที่เห็นได้ชัดเลย ซึ่งแม้จะไม่ได้มีอะไรเพิ่มเติมเข้ามา แต่ก็ไม่ได้ถึงกับจะไม่สะดวกสบายเลย เพราะระบบปฏิบัติการ Android เดี๋ยวนี้เขาก็พัฒนาไปไกลแล้วล่ะนะ

 

หน้า App tray ของ i-mobile IQ9.1

หน้า App tray ของ i-mobile IQ9.1

 

ทีนี้มาดู App และบริการที่ i-mobile เตรียมมาให้ใน i-mobile IQ9.1 กันบ้าง

ในฐานะ House brand แล้ว i-mobile ก็ถือว่าให้พวก App และบริการมาพอสมควรอยู่ เมื่อเทียบกับราคา แต่ว่าไม่ใช่พวก App ที่พัฒนาเองหรอกนะครับ ก็มักจะเป็น App ที่เราสามารถหาดาวน์โหลดมาได้จาก Google Play แต่มองอีกแง่ ก็คือ i-mobile ช่วยให้เราได้ App ที่(เขาคิดว่า)น่าจะจำเป็นมาไว้ให้เลย … ซึ่ง i-mobile เขาจัดมาให้แบบนี้ครับ

  • Backup and Restore เอาไว้ใช้สำรองข้อมูล และเรียกข้อมูลมาใช้ในภายหลัง
  • Clean Master เป็น App ที่เอาไว้ใช้ลบพวกไฟล์ขยะออกจากเครื่อง ใช้เคลียร์หน่วยความจำ ใช้ Uninstall App ที่ไม่ต้องการแล้วออกจากเครื่องได้แบบง่ายๆ
  • Content Cafe อันนี้เป็นบริการ wap ของไทย เอาไว้ดาวน์โหลดเนื้อหาต่างๆ จากบริการเหล่านั้น แต่ไม่แนะนำให้ใช้ (และผมเองก็ไม่เห็นด้วยกับที่ i-mobile เอามาติดตั้งในนี้) เพราะการดาวน์โหลดเนื้อหาพวกนี้ต้องเสียเงินครับ
  • ES File Explorer คือโปรแกรมบริหารจัดการไฟล์ภายในเครื่อง เทียบเคียงได้กับ My Computer  หรือ Windows Explorer ของระบบปฏิบัติการ Windows ครับ
  • FM Radio คงไม่ต้องบอกว่าเอาไว้ทำอะไรนะครับ (ฮา) เอาไว้ฟังวิทยุครับ เพราะ i-mobile IQ9.1 มี FM Tuner ในตัว
  • i-mobile TSquare เป็นแผนที่ออนไลน์ พร้อมข้อมูลการจราจรในกรุงเทพมหานคร มีประโยชน์ตอนวางแผนการเดินทางในกรุงเทพมหานครนี่แหละ
  • K-Mobile Banking เป็น Mobile banking app ไม่มีประโยชน์อะไรกับเรา หากเราไม่ใช่ลูกค้า KBANK (ธนาคารกสิกรไทย)
  • Lazada เป็น App online shopping
  • ThinkFree Office เป็น App จัดการเอกสาร ไว้เปิดและแก้ไขเอกสารได้
  • แล้วก็มีพวกเกมอย่าง Little Big City และ Littlest Pet Shop ให้เล่น

และ App อื่นๆ อีกหลายตัวครับ … ให้มาไล่รายการ เดี๋ยวจะยาวเกินไป ใครซื้อมาแล้วก็ลองไปเล่นดูเอาเองดีกว่า

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: