Feedback จากผมถึง Microsoft เกี่ยวกับ Windows 8.1

Print Friendly

โลโก้ Windows 8.1

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Microsoft เปิดตัว Windows 8.1 อย่างเป็นทางการ ใครมี Windows 8 อยู่แล้ว ก็อัพเดตได้ฟรีเลย ส่วนบล็อกเกอร์อย่างเราๆ ทาง Microsoft ก็จัด Session ให้ไปฟัง Microsoft ประเทศไทยเขาพูดถึง Windows 8.1 บ้าง … เผอิญว่าวันศุกร์ผมท้องเสียหนักเอาเรื่อง ก็ได้แต่ลุ้นว่าจะไปได้ไหม พยายามรักษาตัว และกินยาเท่าที่มีสุดฤทธิ์ พอจะไปรอดตอนเย็นๆ ถึงได้ออกจากบ้าน มุ่งหน้าไปออฟฟิศของ Microsoft (หรือจะเรียกว่า Microsoft Office ดี … ฮา) ต่อไปนี้คือข้อสรุปที่ผมพบ และที่ผม Feedback ไปให้ทาง Microsoft ประเทศไทยเขา มาดูกันว่ามีอันไหนตรงกับใจของคุณกันบ้าง

 

PC Settings ใหม่ของ Microsoft Windows 8.1

PC Settings ใหม่ของ Microsoft Windows 8.1

 

1. Windows 8.1 ปรับปรุงดีขึ้น พวก Settings ต่างๆ ถูกนำมารวมกันเป็นหมวดหมู่ได้ดีขึ้น, Start screen รองรับการสร้าง Tile 3 ขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ ว่างั้น ซึ่งอะไรเหล่านี้เป็นสิ่งที่ Microsoft น่าจะทำมาตั้งแต่ Windows 8 แล้ว ผมถึงได้ตั้งฉายา Windows 8 ว่า Apotoxin 4869 (ใครเป็นแฟน Detective Conan น่าจะรู้ ผมหมายถึงอะไร)

 

Bing search ที่สามารถค้นหาได้ขอบเขตกว้างขึ้น และผลการค้นหาสวยงามขึ้น

Bing search ที่สามารถค้นหาได้ขอบเขตกว้างขึ้น และผลการค้นหาสวยงามขึ้น

 

2. พวก App พื้นฐานของ Windows 8.1 ได้รับการเพิ่มความสามารถมากขึ้น เช่น Bing Search ก็สวยงามมากขึ้น ความสามารถเพิ่มขึ้น, Photo viewer ก็มีความสามารถในการตกแต่งขึ้นพื้นฐานได้ดีขึ้น

 

Windows Store app ที่มากขึ้นพอสมควรเลย

Windows Store app ที่มากขึ้นพอสมควรเลย

 

3. App ต่างๆ บน Windows Store มีเยอะขึ้นแล้ว … Microsoft บอกว่ามี 1.6 แสน Apps แล้ว แต่ถ้าใครอยากได้รายชื่อแบบเยอะๆ ต้องเลือก Location ตัวเองเป็น United States ก่อนนะ โอเคป่ะ … Microsoft พยายามจะคุยว่า ระบบจะกลั่นกรอง App มาแสดงเฉพาะที่มีใน Store ของประเทศไทย แต่จริงๆ แล้ว เราจะลง App ใน Store ของประเทศอื่นก็ได้ ปัญหาก็คือการจะรู้ว่า App ที่เราอยากหานั้น อยู่ใน Store ของประเทศอะไร มันช่างวุ่นดีแท้

 

ปุ่ม Start กลับมาแล้ว แต่ไม่เหมือนเดิม

ปุ่ม Start กลับมาแล้ว แต่ไม่เหมือนเดิม

 

4. ปุ่ม Start กลับมาแล้ว … ฟังจากที่ Microsoft เขาว่า มันเหมือนปุ่ม Start มันเป็นฟีเจอร์ที่น่าภาคภูมิใจมาก (ขนาดนั้นเลย?!? แล้วทำไมเอามันออกไปล่ะ ในตอนแรก) แต่การทำงานเปลี่ยนไป เพราะคลิกซ้ายที่ปุ่ม Start ก็จะเป็นการเข้า Start screen เหมือนเดิม ถ้าจะ Shutdown เครื่อง คลิกขวาที่ปุ่ม Start นะครับถึงจะเจอ … และอะไรๆ ของปุ่ม Start ก็ไม่เหมือนเดิม พวกตัวเลือกต่างๆ เหมาะกับพวก IT Support และ Geek ซะมากกว่า User ทั่วไป … ผม Feedback ไปว่า จริงๆ ปุ่ม Start หายไปก็ไม่เป็นไรหรอก Start screen ก็ดีอยู่แล้ว (เพียงแต่ User ไม่เคยชิน) ปัญหาจริงๆ ของปุ่ม Start คือ User เขาหาปุ่ม Shutdown ไม่เจอตะหากล่ะ แล้วจนถึง Windows 8.1 ทาง Microsoft ก็ยังเอาปุ่มนี้ไปไว้ใน Charm -> Settings -> Power อยู่ … คือ Settings มันไปเกี่ยวอะไรกับเปิดปิดเครื่อง (วะ) เลยถามไปว่า ทำไม Microsoft ไม่เอาปุ่ม Shutdown มาไว้ตรง Charm ไปเลย?!? ไปซ่อนไว้ใน Settings ทำไม

 

แล้ว All-In-One PC แบบนี้ จะพับฝาหน้าจอยังไง?!?

แล้ว All-In-One PC แบบนี้ จะพับฝาหน้าจอยังไง?!?

 

5. จากข้อเมื่อกี้ Microsoft ภาคภูมิใจกับ Windows 8 และ Windows 8.1 มาก เพราะมันมีระบบ Hibernate ที่เยี่ยมยอด ประหยัดพลังงานสุดๆ ไม่จำเป็นต้องปิดเครื่อง แค่พับฝาจอลงมาก็พอ … แต่ผม Feedback กลับไปว่า 1) แล้วคนใช้ PC กับ AIO (All-In-One) ล่ะ จะพับฝาจอยังไง และ 2) ต่อให้ Hibernate ก็เหอะ พอนานๆ ไป มันก็ต้อง Restart อยู่ดี เพราะเครื่องเริ่มทำงานหน่วงขึ้น

 

Recent apps ของ Windows 8.1 ที่ยังควรปรับปรุง

Recent apps ของ Windows 8.1 ที่ยังควรปรับปรุง

 

6. มันเหมือนตอนที่เปิดตัว Windows 8 อ่ะ ผมถาม Microsoft ว่า การปิด Metro app ด้วยการลากจากบนลงล่างของหน้าจอ มันไม่สะดวก จอ 10.1 นิ้วยังพอไหว แล้วถ้าเป็น 27 นิ้วล่ะ?!? จอ Kiosk 60 นิ้วล่ะ?!? แล้วถ้าเป็นแนวตั้งด้วยล่ะ?!? คำตอบของ Microsoft ตอนนั้นคือ กด Alt + F4 เพื่อปิด App ก็ได้ … ผมเลยแย้งไปต่อว่า แต่คุณตั้งใจให้มันเป็นระบบปฏิบัติการที่ใช้บน Tablet ที่ไม่มีคีย์บอร์ดด้วยนี่นา แล้วจะเอา Alt + F4 มาจากไหน?!? (Virtual keyboard ของ Windows 8 และ Windows 8.1 แบบแสดงเต็มยศมันมีปุ่มนะ แต่กด Alt + F4 บน Virtual keyboard มันไม่ปิด app)

ทาง Microsoft ก็เลยบอกว่า ระบบจัดการหน่วยความจำทำงานได้ดี เราไม่จำเป็นต้องปิด App … ผมเลยแย้งว่า แล้วเกิดผมเปิดมา 20 ตัว เวลาสลับ App มันยุ่งยาก ผมอยากจะปิดบ้าง มันก็ไม่สะดวก … ที่สำคัญ ไอ้ Task switcher (ที่แสดงรายการ App ที่เปิดล่าสุด) มันแสดงแค่ไม่กี่ App ถ้าผมเปิดมา 20 ตัว มันก็ไม่สะดวกที่จะสลับสี

และจนถึง Windows 8.1 ก็ยังมีปัญหานี้อยู่ ผมจึง Feedback เรื่องนี้เป็นรอบที่สอง … ไว้รอดู Windows 8.2 แล้วกันนะ

 

7. ผมบอกกับ Microsoft ว่า ที่ทาง Microsoft แถลงยอมรับว่าชื่อ Windows RT (และ Surface RT) ทำผู้ใช้งานสับสน เลยเปลี่ยนมาใช้ Surface 2 แทน … ผมว่า ผู้ใช้งานก็ยังสับสนอยู่ดี ระหว่าง Surface 2 กับ Surface 2 Pro

 

8. ผมบอกกับ Microsoft ว่า Surface 2 (ตัวที่ใช้ Windows RT) ยังขายไม่ดีเหมือนเดิม จงทำใจกับยอดขาย (และหากบริหารสินค้าคงคลังพลาดอีก ก็เตรียม Write-off อีก) ได้เลย แต่พอถึง 4th Gen แล้ว (ถ้ามันยังเรียกเหมือนเดิม ก็หมายถึง Surface 4) ผมว่าทุกอย่างอาจจะดีขึ้น … Microsoft ยังอยู่ในฐานะที่รอได้ สายป่านยาวพอ ขอแค่อย่าไปทำอะไรผิดพลาดล่ะ

 

9. ผมบอกกับ Microsoft ว่า ที่คนยังใช้ Windows XP อยู่มาได้ 12 ปี (จนถึงตอนนี้ ในไทยเองก็ยังมีอยู่ 5.7 ล้านเครื่อง) ก็เพราะแนวคิด 9x effect (ควรอ่านบทความ Eager Sellers and Stony Buyers ประกอบ) คือ ตัวผู้ทำสินค้า ก็จะมองสินค้าตนเองดีกว่าปกติ 3 เท่า ในขณะที่ผู้ใช้ก็มองสิ่งที่ตนเองมีอยู่ดีกว่าปกติ 3 เท่า ความแตกต่างจึงเป็น 9 เท่า ดังนั้นหากของใหม่ไม่ดีกว่าจริงๆ อย่าคิดว่าคนจะยอมเปลี่ยนง่ายๆ (เรียกปรากฏการณ์นี้ว่า Endowment effect) และที่สำคัญคือ Microsoft อ่อนอยู่มากๆๆๆๆ เรื่องที่จะให้ความรู้แก่คนทั่วไป ว่าของใหม่ที่ออกมา มีอะไรดี และจะช่วยให้พวกเขามีชีวิตที่สะดวกสบายๆ ได้ยังไง

ดูโฆษณา Surface RT กับ Surface Pro นี่ก็ได้ แม้ลึกๆ มันพยายามจะสื่อถึงฟีเจอร์ แต่เอาเข้าจริงๆ ดันโดนอย่างอื่นในโฆษณากลบหมด

 

 

 

10. ผมฝากทางทีม Microsoft ประเทศไทย ไปบอกกับทางบริษัทแม่ที่ Redmond ว่า หากคนจบปริญญาเอกด้าน Ergonomics (การยศาสตร์) ที่เชี่ยวชาญด้าน HMI (Human Machine Interface) มาช่วยร่วมออกแบบผลิตภัณฑ์ ทั้งด้านฮาร์ดแวร์ และ ซอฟต์แวร์ หน่อยเถอะ เพราะดูจาก Surface และตัวระบบปฏิบัติการแล้ว เรื่อง HMI นี่ยังอ่อนอยู่มาก

 

11. ผมเตือน Microsoft ว่า อย่าเรียก Surface ว่าเป็น Laptop & Tablet replacement เลย … เคยเอามันมาวางบนตักใช้งานรึเปล่า มันทำได้เหมือน Laptop ไหม (Laptop มาจาก Lap ที่แปลว่าตัก และ Top ที่แปลว่าด้านบน หรือ วางบนตัก)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

4 Responses

 1. thanongsak says:

  สวัสดีครับ ผมใช้ acer w700 ผมอัปเป็น 8.1 แล้ว พบปัญหาอยู่ 2 ข้อครับ
  1.คือหา setting เปลี่ยน สี่ ที่หน้า start ไม่เจอ
  2.เชื่อมต่อ bluetooth กับอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือไม่ได้ คือจับคู่แล้วแต่ส่งข้อมูลกันไม่ได้
  คุณกาฝากเจอปัญหาเหมือนผมหรือเปล่าครับ มีวิธีแก้ไขมั้ยครับ ขอบคุณ

  • chaowalit says:

   เหมือนกันเลยครับ
   รับ-ส่ง bluetooth
   กับ smartphone ไม่ได้
   ขอทราบวิธีแก้ปัญหาด้วยครับ
   ต้องใช้งานด้วยวิธีนี้เป็นประจำ

   • kafaak says:

    ปกติผมไม่ได้ใช้ Bluetooth รับส่งไฟล์ครับ ผมเลือกใช้สายเคเบิ้ลมากกว่าครับ

 2. Ng says:

  ผมมีปัญหามากกับการดูคลิปวีดีโอ ยูทูบ ไม่มีภาพ ขาดหายเล่นได้สักพัก ผมไม่เห็นมีปัญหาใน window 7 เลยในการท่องเว๊ป ผมต้องทำอะไรกับเครื่องที่เพิ่งซื้อมาใหม่ กลับไปใช้เครื่องเดิมง่ายกว่ามากๆ

Leave a Reply

%d bloggers like this: