รีวิวของแปลกบ้าง Pantech Vega IM-A860 (Vega No.6) ตอนที่ 3

vega-a860-01-01

และแล้วก็ได้เวลาปิดฉากการรีวิว Pantech Vega IM-A860 แล้วครับ จากที่ได้สัมผัสมาพักใหญ่ๆ (มากๆ) ก็ต้องขอบอกว่า เจ้านี่ถือเป็น Android smartphone ที่ครบเครื่องดีนะครับ ขนาดหน้าจอใหญ่เต็มตาดี หน้าจอแสดงผลที่เลือกใช้ IPS Pro LCD ก็ให้สีสัน ความสว่างที่ OK มากๆ เลย ความละเอียดของหน้าจอก็สูงตามสเปกไฮเอนด์ นอกจากนี้ ตัว App ที่มีมาให้ ก็มากพอที่จะอำนวยความสะดวกเราได้มาก และขอแอบบอกว่า หลังจากที่ได้ทดสอบการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม แล้ว บอกได้เลยว่า มันค่อนข้างจะ OK ทีเดียว

 

การใช้งานด้าน Multimedia ของ Pantech Vega IM-A860

ด้วยสเปกระดับ Snapdragon S4 แล้ว ไม่น่ามีปัญหาเลยครับ มันต้องสามารถรับชมไฟล์วิดีโอระดับ 1080p ได้สบายๆ อยู่แล้ว … นอกจากนี้ หน้าจอระดับ Full HD และความใหญ่ระดับ 5.9 นิ้ว แถมการเลือกใช้เทคโนโลยี IPS Pro LCD ก็ช่วยให้การแสดงผลออกมาดูดีมากทีเดียว การรับชมภาพ มันก็ดูได้อรรถรสเต็มที่ … คำถามต่อมาก็คือ แล้วคุณภาพเสียงเป็นยังไงบ้าง

 

การดูคลิปวิดีโอ 1080p บน Pantech Vega IM-A860

การดูคลิปวิดีโอ 1080p บน Pantech Vega IM-A860

 

ในด้านคุณภาพเสียงนั้น เสียงที่ได้จากลำโพงมีเนื้อเสียงที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว แสดงรายละเอียดได้ครบถ้วน และแม้ลำโพงเล็กไปเสียหน่อย ทำให้เสียงถูกบีบออกมาเป็นกระจุกค่อนข้างเบา แต่ก็ยังคงแสดงผลได้ชัดเจน ไม่บีบทับกันตนคลุมเคลือ ทดสอบฟังด้วยหูฟัง เสียงที่ได้จะเน้นเสียงแหลม แต่ก็ไม่ถึงกับส่งผลให้เสียงกระด้างแต่อย่างไร สำหรับย่านอื่นๆ ก็แสดงผลได้ดี มีเนื้อเสียงที่ดี ย่านต่ำมีความหนักแน่น ฟังเพลง Rock จะได้อารมณ์เป็นพิเศษ แต่ฟังแนวเบาๆ เพราะๆ ก็ได้อยู่

 

ลองเอา Pantech Vega IM-A860 มาเล่นเกมดูบ้าง

แน่นอนว่าด้วยสเปกแรงระดับนี้ หากจะหาเกมมาทดสอบ ก็ต้องลองกับ Asphalt 8: Airborne สิครับ และก็น่าประทับใจมากที่พอเริ่มเกมมาแล้ว ผมรู้สึกได้เลยว่ารายละเอียดของกราฟิกและเอฟเฟ็กต์ต่างๆ นั้น ครบถ้วนไม่แพ้การเล่นบน Android smartphone ที่ใช้ชิป Snapdragon 800 หรือแม้แต่ iPhone 5  เลย ไม่ว่าจะเป็นแสงเงาที่สมจริง ฝุ่นควันเวลาดริฟต์ พวกสะเก็ดไฟ เศษชิ้นส่วนรถ เวลาเกิดการชน หรือสภาพของรถที่เขรอะขึ้นเรื่อยๆ เมื่อขับผ่านสภาพถนนต่างๆ

 

เล่นเกม Asphalt 8: Airborne บน Pantech Vega Im-A860

เล่นเกม Asphalt 8: Airborne บน Pantech Vega Im-A860

 

แต่ถ้าสังเกตดีๆ จะรู้สึกได้ว่า ในบางจังหวะของการเล่นนั้น Frame rate จะดรอปลงไปอยู่บ้างครับ เข้าใจว่า Adreno 320 นั้น ประสิทธิภาพแตกต่างจาก Adreno 330 บน Snapdragon 800 รุ่นใหม่ล่าสุดอยู่พอสมควร ก็ไม่น่าแปลกใจอะไร ผลการทดสอบประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม 3D Mark ก็บอกมาแบบนั้นเหมือนกัน … แต่ไม่ต้องห่วงนะ ประสบการณ์ในการเล่น ยังคง OK อยู่ครับ

 

Pantech Vega IM-A860 กับการถ่ายรูป และวิดีโอ

เอาล่ะครับ ทีนี้ก็ได้เวลาลองเอา Pantech Vega IM-A860 มาถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ดูกันบ้างละครับ … User Interface ของกล้องนี่ถือว่าเข้าใจไม่ยาก แม้จะมีไอคอนยุ่บยั่บไปหน่อยก็เหอะ … ใครอยากเข้าถึงฟังก์ชั่นไหนบ่อยเป็นพิเศษก็ลากออกมาเป็นไอคอนทางลัดได้

 

User Interface กล้อง ของ Pantech Vega IM-A860

User Interface กล้อง ของ Pantech Vega IM-A860

สร้าง Shortcut เพื่อให้เข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ได้สะดวก

สร้าง Shortcut เพื่อให้เข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ได้สะดวก

 

สามารถใช้ฟังก์ชั่น Tap-to-Focus ในการเลือกจุดโฟกัสของภาพได้ แต่ว่าไม่สามารถปรับ Exposure ได้นะครับ ดังนั้นการจะปรับระดับแสง ก็ต้องอาศัยการวัดแสงของโหมดออโต้เอา ไม่อย่างนั้น ก็ต้องชดเชย Exposure ด้วยตนเอง … ลูกเล่นในการถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกโหมดถ่ายภาพ หรือ ใส่เอฟเฟ็กต์ให้ภาพต่างๆ ก็มีมาให้อย่างพอสมควรครับ

ทีนี้มาดูตัวอย่างภาพถ่ายด้วย Pantech Vega IM-A860 กันบ้าง

 

vega-a860-03-05vega-a860-03-06vega-a860-03-07

 

ด้านคุณภาพของภาพถ่ายนั้น ต้องบอกว่าพอประมาณครับ การถ่ายอาจจะยากหน่อย เพราะว่า Tap-to-Focus มันปรับ Exposure ไม่ได้ … และแม้ความละเอียดของเซ็นเซอร์จะอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซลก็ตาม แต่ดูแล้วซอฟต์แวร์ที่บีบอัดภาพนั้นยังไม่เจ๋งพอเท่าไหร่ ทำให้คุณภาพของภาพนั้นสูญหายไปพอสมควร แต่ก็ยังเพียงพอสำหรับการถ่ายภาพเพื่ออัดเก็บลงอัลบั้ม หรือโพสต์บน Social media สบายๆ อยู่ครับ

 

บทสรุปการรีวิว Pantech Vega IM-A860

ถือว่าเป็น Phablet หน้าจอใหญ่เบิ้มที่น่าสนใจมากเลยครับ ทั้งสเปกที่แม้จะไม่ได้แรงที่สุดในขณะนี้ แต่ก็ถือว่าแรงเพียงพอที่จะใช้งานทุกอย่างในฐานะ Android smartphone ได้สบายๆ ทั้งท่องเว็บ ดาวน์โหลด App ต่างๆ มาใช้งาน ดูหนัง ฟังเพลง หรือแม้แต่เล่นเกม ก็รองรับเกมใหม่ล่าสุดอย่าง Asphalt 8: Airborne โดยได้ทั้งรายละเอียดกราฟิกและเอฟเฟ็กต์แบบเต็มๆ สบายๆ เลย

และด้วยความที่เป็นเครื่องหิ้ว จึงมีสนนราคาไม่แพงนัก เพียงแต่หากสนใจ อยากซื้อละก็ หาร้านขายยากหน่อย แต่ถ้าต้องการจริงๆ ลองติดต่อไปที่ร้าน House of M Droid ได้ครับ ที่เบอร์ 08-9693-7604 ครับ หรือใครมี LINE ก็ลอง Add user ชื่อ houseofmdroid ไปคุยกัน ร้านอยู่ตรงชั้น 5 ห้างชิบูย่าประตูน้ำ

และท้ายสุดก็ต้องขอขอบคุณร้าน House of M Droid ที่เอื้อเฟื้อให้เครื่องมาลองเล่น ลองรีวิวกันครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: