รีวิวของแปลกบ้าง Pantech Vega IM-A860 (Vega No.6) ตอนที่ 1

Print Friendly

vega-a860-01-01

พักการรีวิวของที่เราคุ้นเคยกับยี่ห้อกันดีในประเทศไทย หันหนีไปรีวิวเครื่องหิ้วกันบ้างดีกว่า เอื้อเฟื้อโดยร้าน House of M Droid ที่ชั้น 5 ห้างชิบูย่า ประตูน้ำ ร้านนี้เขาจะมีพวกเครื่องหิ้วที่ปกติไม่ค่อยได้เห็นในประเทศไทยเท่าไหร่ เป็นเครื่องแนวอินดี้ (ฮา) พวก Xiaomi, Meizu อะไรแบบเนี้ย อยากได้ ลองไปแวะร้านนี้ดู … จริงๆ เขาก็ให้ยืมมาลองหลายวันแล้ว (จริงๆ ต้องบอกว่าเป็นสัปดาห์) แต่เนื่องจากป่วย เลยทำให้คิวการรีวิวผิดเพี้ยนไปเยอะ จนเพิ่งมีเวลามาเขียนบล็อกรีวิวให้นี่แหละ

รหัสรุ่นจริงๆ คือ Pantech Vega IM-A860L … ไอ้ตัว L ข้างหลัง มันเหมือนกับเป็นรหัสที่บอกตัวผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่อ่ะ … มีชื่อเล่นอีกชื่อคือ Pantech Vega No.6 (หมายเลข 6 นั่นแหละ) ถ้าจะค้นหาข้อมูลจาก Google แนะนำว่าค้นจากชื่อเล่น No.6 นี่ เจอข้อมูลเยอะกว่าอ่ะ

 

Pantech Vega IM-A860 ด้านหน้า

Pantech Vega IM-A860 ด้านหน้า

 

ด้านหน้า หน้าจอขนาดใหญ่เขื่องมาก 5.9 นิ้ว IPS Pro LCD ความละเอียด Full HD 1920×1080 พิกเซล ความหนาแน่นพิกเซล 373ppi ใครที่ชอบหน้าจอ IPS ของ LG ผมว่าน่าจะของเจ้านี่ด้วย ให้สีสันแจ่ม 16.7 ล้านสี คมชัดแจ๋วเลยทีเดียว มีกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลด้วย … ตัวนี่ดำเนินรอยตามแนวคิดของ Google นะครับ ไม่มีปุ่มจริงๆ อยู่บนหน้าจอ แต่ใช้ Soft keys แทน

 

Pantech Vega IM-A860 ด้านหลัง

Pantech Vega IM-A860 ด้านหลัง

Pantech Vega IM-A860 ด้านหลัง

Pantech Vega IM-A860 ด้านหลัง

 

ด้านหลังดูแปลกตาหน่อย เพราะนอกจากกล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash และลำโพงเล็กๆ ที่อยู่ด้านข้างตัวเครื่องแล้ว ก็มีแผง TouchPad อยู่ตรงด้านล่างของเลนส์กล้องด้วยครับ อยู่ในตำแหน่งที่ใช้นิ้วชี้แตะเพื่อใช้ปัดขึ้นลงซ้ายขวาได้ … มีโลโก้ LTE ให้ด้วยนะ แต่อย่าไปคาดว่ามันจะใช้ 4G ประเทศไทย ณ ตอนนี้ (และในอนาคต) ได้ล่ะ

 

Pantech Vega IM-A860 ด้านบน

Pantech Vega IM-A860 ด้านบน

 

ด้านบน มีแค่ช่องเสียบหูฟัง  3.5 มม.

 

Pantech Vega IM-A860 ด้านล่าง

Pantech Vega IM-A860 ด้านล่าง

 

ด้านล่าง มีพอร์ต Micro USB  เอาไว้เชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ชาร์จแบตเตอรี่ มีรูไมโครโฟนเล็กๆ เอาไว้สำหรับสนทนา และมีเสาอากาศ​ … ใช่ครับ เจ้านี่มี TV Tuner ในตัว แต่ว่ามันเป็นระบบ Digital TV T-DMB ครับ ซึ่งก็เป็นคนละเรื่องกับ DVB-T2 ที่จะเป็นมาตรฐานะ Digital TV ที่จะใช้ในประเทศไทยอีกนั่นแหละ ฉะนั้น เลยดู TV ในไทยไม่ได้นะครับ

 

Pantech Vega IM-A860 ด้านซ้าย

Pantech Vega IM-A860 ด้านซ้าย

 

ด้านซ้ายเป็นปุ่มปรับระดับเสียง

 

Pantech Vega IM-A860 ด้านขวา

Pantech Vega IM-A860 ด้านขวา

 

ด้านขวา ก็เป็นปุ่มเปิดปิดหน้าจอ

 

ดีไซน์แปลกดีครับ การที่มีแผง TouchPad อยู่ด้านหลังนี่ก็แปลกเช่นกัน แต่มันช่วยได้เยอะ สำหรับคนที่มือไม่ใหญ่นัก ก็จะสามารถสไลด์หน้าจอ เลื่อนหน้าเว็บได้ โดยใช้แค่นิ้วชี้ … ตำแหน่งของปุ่มเปิดปิดหน้าจอ และ ปุ่มปรับระดับเสียง ก็อยู่ในตำแหน่งที่จะใช้นิ้วโป้ง และ นิ้วชี้ กดได้สะดวกอยู่ครับ … อย่างไรก็ดี เจ้านี่ถือว่าใหญ่ และมีน้ำหนักพอสมควรเลยทีเดียว ซึ่งไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะมันถูกออกแบบมาให้สามารถแกะฝาหลังออกมา แล้วเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้อ่ะ

 

มาดูสเปกของ Pantech Vega IM-A860 กันดูบ้าง

 • CPU: Qualcomm APQ8064 Snapdragon S4 Quad-core 1.5GHz
 • GPU: Adreno 320
 • Display: IPS Pro LCD 5.9 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล (373ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมกัน 10 จุด
 • RAM: 2GB
 • Internal storage: 32GB
 • External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 2TB
 • Connectivity
  • 2G: 900/1800/1900MHz
  • 3G: 2100MHz
  • 4G: 800MHz
  • WiFi: 802.11a/b/g/n Dual-band
  • Bluetooth: 4.0 + A2DP + LE + EDR
  • NFC: มี
 • Camera: ด้านหน้า 2 ล้านพิกเซล ด้านหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
 • Battery: 3,140mAh
 • Dimensions: 158.6 มม. x 83.2 มม. x 9.9 มม.
 • Weight: 210.5 กรัม

ดูสเปกแล้ว ก็เป็นระดับไฮเอนด์ช่วงปลายปีที่แล้วมาจนถึงเกือบๆ ต้นปีนี้ ถือว่าไม่เลวครับ ค่อนข้างคาดหวังได้กับประสิทธิภาพ และประสบการณ์ใช้งาน เพียงแต่หากจะไปเทียบกับพวกไฮเอนด์ในปัจจุบัน คงยาก เพราะปีที่ผ่านมาประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลมันเพิ่มขึ้นมาเยอะอย่างน่ากลัวมากมายครับ … แต่ที่น่าสนใจคือ เจ้านี่รองรับ MicroSD card ได้แบบว่า ใหญ่เบิ้มจนเวอร์มาก คือ 2TB … ชาวบ้านเขายังรองรับสูงสุดแค่ 64GB เลย อย่างเก่ง … แต่ก็อีกนั่นแหละ คุณจะไปหา MicroSD card ขนาด 2TB ได้จากไหนล่ะ แล้วราคามันจะเท่าไหร่ หึหึ

เอาล่ะ มาดูประสิทธิภาพในการประมวลผลกันครับ ซึ่งผมจะใช้โปรแกรมต่อไปนี้ในการทดสอบครับ

 • Quadrant Advanced และ AnTuTu Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพในภาพรวม
 • Linpack for Android สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของการประมวลผลของ CPU
 • 3DMark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการประมวลผลกราฟิก 3D
 • Vellamo Mobile Web Benchmark สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพของการทำงานด้านเว็บ
 • Geekbench สำหรับการวัดประสิทธิภาพการประมวลผลในภาพรวม โดยแบ่งเป็น Single-core และ Multi-core

ผลที่ได้ก็ออกมาแบบนี้เลยครับ

 

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ ของ Pantech Vega IM-A860

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ ของ Pantech Vega IM-A860

 

คะแนนนี่อยู่ในระดับ OK สำหรับ Quad-core ระดับไฮเอนด์ของเมื่อซักปีก่อนครับ ก็อย่างที่บอก หากไปเทียบกับพวกไฮเอนด์ปีนี้อย่าง Samsung Galaxy Note 3, LG G2, Sony Xperia Z1 อะไรแบบนี้ คะแนนจะเทียบกันไม่ได้เลย ปีนึงผ่านไป มันเปลี่ยนไปเยอะเลยทีเดียว … แต่คะแนนที่ได้ก็ไม่ถือว่าต่ำนะครับ ถ้าเอามาใช้งานทั่วไป หรือแม้แต่การเอามาดูหนัง Full HD ฟังเพลง เล่นเกม ก็ยังน่าจะได้รับประสบการณ์ที่ดีๆ อยู่ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: