ไปไหนมาไหน นำทางสบายใจ กับ Garmin Nuvi 3560LM

Print Friendly

nuvi3560

ผมว่าเดี๋ยวนี้พฤติกรรมการเดินทางของหลายๆ ท่านเริ่มเปลี่ยนไปมากแล้วนะครับ อาจจะเพราะโลกเปลี่ยนไปเยอะแล้ว แต่ก่อนที่เราๆ ท่านๆ มักจะใช้วิธีการจดจำเส้นทางการเดินทางเอา หลังๆ เราก็ได้เห็นคนเริ่มหันมาใช้ระบบนำทางกันมากขึ้น … มากๆ ด้วย​ … ซึ่งมันก็ไม่น่าจะใช่เรื่องแปลกอะไร ผมว่ามันก็เหมือนกับการที่คนเลิกจำเบอร์โทรศัพท์ แล้วหันมาใช้ระบบ Contact ในสมาร์ทโฟนนั่นแหละ … อันนี้คนเราก็เลิกจดจำเส้นทาง หันมาใช้ระบบนำทางที่เรียกว่า GPS Navigator ไงล่ะ และเมื่อพูดถึงเรื่องนี้แล้ว ยี่ห้อนึงที่เรามักจะคุ้นหูกันเป็นอย่างดีก็คือ Garmin ครับ และในตอนนี้ ผมได้ Garmin Nuvi 3560LM มาทำการรีวิวให้ได้อ่านกัน

 

รูปร่างหน้าตาของ Garmin Nuvi 3560LM

 

Garmin Nuvi 3560LM ด้านหน้า

Garmin Nuvi 3560LM ด้านหน้า

 

ดีไซน์ของ Garmin Nuvi 3560LM ยังคงเป็นมาตรฐานตามแนว Garmin อยู่ครับ แต่เดี๋ยวนี้เทรนด์หน้าจอใหญ่มาแรง ดังนั้น เจ้านี่ก็เลยมาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว ใหญ่อลังการทีเดียว ความละเอียดของหน้าจอ 800×480 พิกเซล ซึ่งคนที่ใช้สมาร์ทโฟนมาจนชินอาจรู้สึกว่าความหนาแน่นของพิกเซลน้อยไปหน่อย แต่ในการใช้งานจริง ไม่ใช่ปัญหาเลยครับ เพราะเราไม่ได้มองจอของ Garmin Nuvi 3560LM ในระยะใกล้เหมือนพวกสมาร์ทโฟนอยู่แล้ว … นอกจากนี้ก็มีไมโครโฟนเล็กๆ อยู่ด้านหน้าด้วย เพราะรุ่นนี้รองรับการสั่งนำทางด้วยเสียง แต่เฉพาะในภาษาอังกฤษ และเฉพาะในบางประเทศเท่านั้นน่ะ ไทยเราไม่เกี่ยว

 

Garmin Nuvi 3560LM ด้านหลัง

Garmin Nuvi 3560LM ด้านหลัง

 

ด้านหลังมีพวก Barcode, สัญลักษณ์ต่างๆ มีโลโก้บริษัท Garmin แต่ที่สำคัญคือมีลำโพงของตัวเครื่องอยู่ ซึ่งให้คุณภาพเสียงพอประมาณ แต่เสียงดังฟังชัดดีมาก เปิด 100% นี่ อย่างดังมากเลย (ควรเปิด 80% พอ)

 

Garmin Nuvi 3560LM ด้านบน

Garmin Nuvi 3560LM ด้านบน

 

ด้านบนของตัวเครื่องก็จะมีแค่ปุ่มเปิดปิดหน้าจอครับ ซึ่งเอาไว้เปิดปิดตัวเครื่องด้วยเลยด้วยการกดค้างเอาไว้ แล้วก็มีร่องเล็กๆ เอาไว้สำหรับยึดกับตัวชุด Car kit

 

Garmin Nuvi 3560LM ด้านล่าง

Garmin Nuvi 3560LM ด้านล่าง

 

ด้านล่างของตัวเครื่อง ก็มีพอร์ต Micro USB เอาไว้ชาร์จแบตเตอรี่ในกรณีที่ไม่ได้ใช้งานร่วมกับชุด Car kit ครับ และมีพอร์ตสำหรับ Docking เวลาใช้กับชุด Car kit ด้วย

 

Garmin Nuvi 3560LM ด้านขวา

Garmin Nuvi 3560LM ด้านขวา

 

ด้านซ้ายมีแค่ช่องเสียบหูฟัง  3.5 มม. กับสล็อตใส่ MicroSD card ครับ … ส่วนด้านขวาไม่มีอะไรครับ

 

ฟีเจอร์น่าสนใจของ Garmin Nuvi 3560LM

อ้างอิงจากเอกสารที่ทางตัวแทนจำหน่ายเขาส่งมาให้ ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Garmin Nuvi 3560LM ก็มีดังนี้ครับ

 • หน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว พร้อม User Interface ใหม่ ใช้งานจ่าย แสดงผลเร็ว ความละเอียดของจอภาพสูง (อันนี้ต้องเน้นว่า ในกรณีที่เทียบระหว่างอุปกรณ์ GPS Navigator ด้วยกันนะครับ)
 • มี Search Bar ใช้ค้นหาสถานที่หรือจุดหมายได้อย่างง่ายดาย กับจุดสนใจกว่า 900,000 ตำแหน่งทั่วไทย โดยสามารถที่จะค้นหาได้จากเมนู Search Bar เพียงเมนูเดียว
 • อัพเดตแผนที่ฟรีตลอดอายุการใช้งาน
 • แสดงผลแบบ Junction view, Lane info เครื่องจะแนะนำช่องทางบนถนนที่คุณสามารถไปได้อย่างง่ายดาย ไม่หลง หรือสับสน
 • NOSTRA Guide แนะนำร้านอาหารอร่อย ที่เที่ยว ช้อปปิ้ง มากกว่า 3,500 แห่ง พร้อมทยอยส่งข้อมูล Rich POI ข้อมูลแนะนำเส้นทางท่องเที่ยว พร้อมรูปภาพ ในวาระพิเศษ เช่น เทศกาลปีใหม่ สงกรานต์ ปรับปรุงข้อมูลผ่าน Website : www.GPSsociety.com
 • NOSTRA Traffic รองรับการแสดงผลข้อมูลรายงานสภาพการจราจร และเหตุการณ์ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรติดขัด (ต้องใช้คู่กับอุปกรณ์เสริม)
 • Smartphone Link เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนได้ (ดาวน์โหลด App มาติดตั้งก่อน จาก Google Play หรือ Apple App Store)

อ่านแล้ว ก็ยังไม่เห็นภาพชัดเจนเท่าไหร่ในบางฟีเจอร์ เช่น Search Bar จะช่วยให้ค้นหาได้ง่ายจริงไหม NOSTRA Guide กับ NOSTRA Traffic นี่จะมีข้อมูลอะไรให้เราได้บ้าง แล้ว Smartphone Link นี่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแล้ว ทำอะไรได้เพิ่ม … เดี๋ยวเราต้องไปรีวิวใช้งานจริงกันดีกว่าครับ

 

Smartphone Link กับ Garmin Nuvi 3560LM

เมื่อดาวน์โหลด App มาติดตั้งบน iPhone หรือ Android smartphone ของคุณแล้ว เราก็สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับ Garmin Nuvi 3560LM ผ่านทาง Bluetooth ได้ครับ …​ การเชื่อมต่อนี้ เท่าที่ลองเล่นดู ช่วยเพิ่มขีดความสามารถของ Garmin Nuvi 3560LM ได้ดังนี้

 • ใช้อินเทอร์เน็ตมือถือในการอัพเดตข้อมูลต่างๆ ให้ Garmin Nuvi 3560LM สามารถดูพยากรณ์อากาศได้ด้วยเลย

 

รับข้อมูลพิกัดปลายทางจากสมาร์ทโฟนได้ ผ่าน Smartphone Link app

รับข้อมูลพิกัดปลายทางจากสมาร์ทโฟนได้ ผ่าน Smartphone Link app

 

 • ใช้ Garmin Nuvi 3560LM เป็น Hand free ในการสั่งงานรับสายเข้า โทรออกได้ หน้าจอมันใหญ่กว่า กดอะไรๆ สะดวกกว่า เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้นในการขับขี่

 

เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่าน Smartphone Link app แล้วรับพิกัดปลายทางจากสมาร์ทโฟนมาเพื่อใช้นำทางได้

เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่าน Smartphone Link app แล้วรับพิกัดปลายทางจากสมาร์ทโฟนมาเพื่อใช้นำทางได้

 

 • ใช้สมาร์ทโฟนในการค้นหาสถานที่ที่เราจะไป แล้วส่งข้อมูลพิกัดสถานที่นั้นไปยัง Garmin Nuvi 3560LM เพื่อนำทาง

 

เอา Garmin Nuvi 3560LM มาใช้งานจริงกันดีกว่า

 

ค้นหาสถานที่ที่ต้องการไปด้วย Search Bar ง่ายๆ

ค้นหาสถานที่ที่ต้องการไปด้วย Search Bar ง่ายๆ

 

ได้เวลาเอาไปลองของจริงครับ … เอาแบบง่ายๆ ที่สุดก่อนเลย ก็ไปลองแวะกินร้านข้าวมันไก่นายโฮ ซึ่งเป็นร้านข้าวมันไก่เจ้าอร่อยที่ผมไปทานทุกครั้งเมื่อมีโอกาส (และเขาเปิดขาย … คือ ร้านนี้เขาจะงดขายหากไก่ที่เลี้ยงไว้หมดรุ่น) ร้านนี้เป็นร้านที่อยู่ในจุดที่แบบว่า คงไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีร้านขายข้าวมันไก่อร่อยๆ อยู่ (ต้องขอบคุณคุณแม่ ที่หาร้านนี้มาแนะนำจริงๆ) เลยลองค้นหาตำแหน่งของร้านจาก Garmin Nuvi 3560LM ดูครับ ปรากฏว่ามีร้านนี้อยู่ในรายชื่อของ POI (Point of Interest) ด้วย

 

สามารถดูรายละเอียดจุดหมายปลายทางได้ เดินทางกี่นาที ระยะทางเท่าไหร่ และคาดว่าสิ้นเปลืองน้ำมันไปกี่บาท

สามารถดูรายละเอียดจุดหมายปลายทางได้ เดินทางกี่นาที ระยะทางเท่าไหร่ และคาดว่าสิ้นเปลืองน้ำมันไปกี่บาท

 

การมี Search Bar เนี่ยเป็นอะไรที่ทำให้ชีวิตสะดวกสบายขึ้นครับ จากเดิมที่การจะค้นหาสถานที่ซักแห่งเป็นเรื่องวุ่นวาย เพราะต้องเข้าไปที่หน้าจอนั้นหน้าจอนี้ กว่าจะพิมพ์ค้นหาได้ งวดนี้ใช้ Search Bar ที่เดียวเอาอยู่หมด … เป็นการดึง User Interface เด่นๆ ที่มีใช้กันอย่างแพร่หลายบนสมาร์ทโฟน มาประยุกต์ใช้บน User Interface ของ Garmin Nuvi 3560LM ได้เป็นอย่างดี

 

จำนวน POI บน Garmin Nuvi 3560LM เยอะดี ละเอียดดีด้วย

จำนวน POI บน Garmin Nuvi 3560LM เยอะดี ละเอียดดีด้วย

 

เรื่องจำนวนของ POI ที่มีมากมายนี่ ส่วนนึงน่าจะมาจากการใช้ข้อมูลจาก NOSTRA Map ซึ่งเป็น Online Map ที่ละเอียดมากของประเทศไทยด้วยน่ะ เพราะมีคลังข้อมูลพวกร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้งต่างๆ มากมาย และมีทยอยส่ง POI มาให้อีก

 

ไม่เพียงแต่จะเลือกภาษาพูดได้ ยังเลือกสำเนียงได้ด้วยนะเออ

ไม่เพียงแต่จะเลือกภาษาพูดได้ ยังเลือกสำเนียงได้ด้วยนะเออ

 

การนำทางถือว่าทำได้ดีครับ มีความถี่ในการบอกทางมากพอสมควร น้ำเสียงชัดเจนดี และแน่นอน พูดได้หลายภาษา และหลายสำเนียงด้วย … คำว่าหลายสำเนียง ผมหมายถึงภาษาไทยหลายสำเนียงครับ ทั้งไทยกลาง ไทยเหนือ ไทยใต้ ไทยอีสาน ใช้สำเนียงและศัพท์ของภาคนั้นๆ เลย เช่น ถ้าเป็นไทยอีสานก็บอก “อีกสองหม่องห่ากิโลเมตร ซิดขวัว” แทนที่จะบอก “อีกสองจุดห้ากิโลเมตร ชิดขวา” เป็นต้น ผมว่าเป็นการ Localization ที่สุดยอด Local มากเลย (ฮา)

แน่นอนว่าการบอกทางไปยังร้านข้าวมันไก่นายโฮนี่ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด … ขากลับผมก็ลองให้นำทางกลับครับ แต่งวดนี้เนื่องจากไม่ได้จำพิกัดที่บ้านเอาไว้ เลยใช้วิธีค้นหาบ้านตัวเองจาก Smartphone Link บน Android smartphone แล้วส่งพิกัดกลับไปที่ตัว Garmin Nuvi 3560LM แต่ปรากฏว่าพิกัดที่ได้มาเนี่ย ไม่ถูกต้องครับ เจ้า Garmin เลยนำทางผมออกทะเลไปเลยทีเดียว … ไม่ใช่ตัวระบบนำทางมีปัญหา แต่การหาพิกัดจากบนสมาร์ทโฟนของผมมันเพี้ยนเอง … ตอนกลับมาถึงบ้าน ผมลองใหม่ โดยค่อยๆ ใจเย็นๆ หาพิกัดบนแผนที่ ก็พบว่านำทางได้ถูกต้อง ไม่มีปัญหาอะไร

 

ลองเทียบ Garmin Nuvi 3560LM กับ Apple Maps และ Google Maps

คำถามคือ ในเมื่อพวกสมาร์ทโฟนสมัยนี้เขาก็มีบริการแผนที่นำทางแล้ว … Apple Maps ก็นำทางได้ Google Maps ก็เพิ่งเปิดให้ใช้ Google Navigation แบบเบต้าเช่นกัน แล้วทำไมเรายังต้องการ GPS Navigator แบบเต็มตัวอย่าง Garmin Nuvi 3560LM อยู่อีกล่ะ?!? งั้นเรามาลองดูกันดีกว่าว่าเมื่อเทียบระบบนำทางของแต่ละแบบแล้ว อันไหนใช้แล้วรู้สึกประทับใจที่สุด

จำนวนของ POI นั้น Apple Maps และ Google Maps สู้ Garmin Nuvi 3560LM ไม่ได้เลยครับ … ในจุดนี้ต้องยอมรับจริงๆ เรื่อง POI แบบเฉพาะในประเทศ ยังไงๆ พวกบริการแผนที่ออนไลน์พวกนี้ ก็ยังสู้แผนที่ที่ทำมาเพื่อประเทศนั้นๆ โดยเฉพาะไม่ได้จริงๆ … Garmin Nuvi 3560LM นี่บอกแม้กระทั่งตำแหน่งของร้าน 7-Eleven เลยทีเดียว

 

Apple Maps (รวมถึง Google Maps ด้วย) มีจำนวน POI ในประเทศไทยสู้ Garmin Nuvi 3560 ไม่ได้

Apple Maps (รวมถึง Google Maps ด้วย) มีจำนวน POI ในประเทศไทยสู้ Garmin Nuvi 3560 ไม่ได้

 

ไม่ต้องเอาอะไรมากครับ แค่ “ข้าวมันไก่นายโฮ” เนี่ย Apple Maps กับ Google Maps ก็หาไม่เจอแล้ว … แต่ Garmin Nuvi 3560LM นี่มีข้อมูลของร้านอยู่ (และบน NOSTRA Map ก็มีข้อมูลเช่นกัน)

 

Garmin Nuvi 3560LM มีข้อมูลพิกัดของร้านข้าวมันไก่นายโฮ (และร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้งอื่นๆ) ที่ Google Maps และ Apple Maps ไม่มี

Garmin Nuvi 3560LM มีข้อมูลพิกัดของร้านข้าวมันไก่นายโฮ (และร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้งอื่นๆ) ที่ Google Maps และ Apple Maps ไม่มี

 

นี่แสดงให้เห็นชัดๆ ครับ ว่าถ้าเป็นการ Localized แบบ Local สุดๆ จริงๆ ละก็ พวก GPS Navigator แบบ Garmin Nuvi 3560LM ยังทำได้ละเอียดกว่าพวกบริการแผนที่ออนไลน์จากบริษัทต่างชาติอยู่หลายขุม

 

Garmin Nuvi 3560LM เป็น Portable Media Player ด้วย

ถ้าคนที่นั่งมาด้วยรู้สึกเบื่อ เราก็แปลงเจ้า Garmin Nuvi 3560 นี่ไปเป็น Portable Media Player ได้ครับ ในตัวเครื่องมี Internal storage มาให้ 4GB แต่ใครอยากพกหนัง พกเพลงไปฟังเยอะๆ ใส่ MicroSD card เข้าไปเลยครับ ไฟล์ที่สามารถรันบนสมาร์ทโฟนได้อย่าง MP4 ก็ดูบนนี้ได้สบายๆ แต่ขอแนะนำว่าแปลงความละเอียดของไฟล์วิดีโอให้อยู่ที่ 480p ก่อนจะดีที่สุดครับ มันเหมาะสมกับความละเอียดของหน้าจอดี และขนาดไฟล์ก็ไม่ใหญ่เกินไปด้วย

 

ดูคลิปบน Garmin Nuvi 3560LM

ดูคลิปบน Garmin Nuvi 3560LM

 

และ App  อื่นๆ บน Garmin Nuvi 3560LM

นอกจากนี้ Garmin Nuvi 3560LM ก็มี App อื่นๆ มาให้ใช้งานด้วย เช่นอัลบั้มภาพถ่ายไว้ดูภาพ, Media Player เอาไว้ฟังเพลง, เครื่องคิดเลข หรือ ecoRoute ไว้เก็บข้อมูลการเดินทาง เพื่อบันทึกการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ฯลฯ ซึ่งช่วยให้ Garmin Nuvi 3560LM เป็นมากกว่าแค่อุปกรณ์นำทางเฉยๆ ครับ

 

App อื่นๆ บน Garmin Nuvi 3560LM

App อื่นๆ บน Garmin Nuvi 3560LM

 

อุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่ใช้กับ Garmin Nuvi 3560LM

เพื่อให้เพิ่มศักยภาพของเจ้านี่ให้สุดๆ สามารถซื้ออุปกรณ์เสริมเข้ามาใช้ร่วมด้วยได้นะครับ ที่แนะนำก็มี

 • เสารับสัญญาจราจร GTM35 (อันนี้ 2,500 บาท) เมื่อเชื่อมต่อกับ Garmin Nuvi 3560LM แล้ว ก็จะสามารถแสดงข้อมูลการจราจรบนแผนที่ได้ ไ่ม่ต้องไปใช้พวก Mobile data แต่อย่างใด
 • กล้องบันทึกการขับรถ อันนี้ใช้คู่กับรุ่น GDR35, GDR35 หรือ GBC30 แล้วแต่จะเลือกว่าจะเอารุ่นไหน ราคาก็จะแตกต่างกันไป

 

ข้อมูลสำหรับผู้ที่สนใจในตัวผลิตภัณฑ์

 1. สนใจอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม คลิก http://www.gpssociety.com/TH/Pages/default.aspx
 2. สนนราคาของ Garmin Nuvi 3560LM คือ 12,790 บาทครับ
 3. อยากซื้อ ไปหาได้ที่ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ, ซีเอ็ดบุ๊กเซ็นเตอร์ และ Garmin Showroom ที่ตึกสาทรนครชั้น 22

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: