Sony Xperia Z1 สมาร์ทโฟนกล้อง 20.7 ล้านพิกเซล พร้อม G Lens ตอนที่ 2

z1-01-01

เช่นเคย มาถึงตอนที่ 2 ของการรีวิว Sony Xperia Z1 กันแล้วครับ และในตอนนี้ก็ตามมาตรฐานของผม เราจะมาคุยกันเรื่องประสบการณ์ในการใช้งานเจ้านี่กันว่ามันจะเป็นยังไงบ้าง แต่เนื่องจากว่าผมเคยผ่านประสบการณ์ในการลอง Sony Xperia Z Ultra มาก่อน ซึ่งมีสเปกของฮาร์ดแวร์ที่ใกล้เคียงกัน ผมเลยค่อนข้างพอที่จะเดาได้ว่า มันน่าจะให้ประสบการณ์ที่ลื่นไหลดี ไม่มีปัญหาใดๆ อยู่ แต่ขนาดของหน้าจอที่เล็กลงกว่าพอสมควรล่ะ (6.4 นิ้ว เทียบกับ 5 นิ้ว)​ มันจะให้ความรู้สึกที่แตกต่างมากไหม?!?

 

ประสบการณ์ในการใช้งานทั่วไปของ Sony Xperia Z1

หากว่ากันตามขนาดหน้าจอแล้ว Sony Xperia Z1 เจ้านี่ก็จะจัดอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า Phablet แล้วละครับ ก็หน้าจอขนาดตั้ง 5 นิ้วนี่นะ แต่มันก็ยังจับต้องได้สะดวกด้วยมือข้างเดียวอยู่ ก็ถือว่าไม่น่าแปลกใจที่เทรนด์สมัยนี้เขาจะให้สมาร์ทโฟนขนาดหน้าจอ 5 นิ้วมาแรงสุดๆ และพวก Flag ship ส่วนใหญ่ก็จะมีหน้าจอขนาดประมาณนี้กันหมดแล้ว

 

ขนาดหน้าจอ 5 นิ้วของ Sony Xperia Z1 ใหญ่ แต่ตัวเครื่องก็ยังพอใช้สะดวกในมื อเดียว

ขนาดหน้าจอ 5 นิ้วของ Sony Xperia Z1 ใหญ่ แต่ตัวเครื่องก็ยังพอใช้สะดวกในมื อเดียว

 

ตำแหน่งปุ่มพวก เปิดปิดหน้าจอ และ ปุ่มปรับระดับเสียง ของ Sony ถูกออกแบบมาให้อยู่ในตำแหน่งที่แปลกกว่าแบรนด์คู่แข่งอย่าง Samsung ครับ โดยส่วนตัว ผมว่าทั้งคู่ออกแบบมาให้กดง่ายด้วยมือเดียว แต่ของ Sony นั้น อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกว่าไม่ว่าจะสำหรับการกดด้วยนิ้วโป้งของคนถนัดขวา หรือการกดด้วยนิ้วชี้และนิ้วกลางในกรณีคนถนัดซ้าย … มันเป็นตำแหน่งการวางปุ่มที่แปลก แต่เหมาะสมตามหลักการยศาสตร์ (Ergonomics) ครับ

 

ตำแหน่งของปุ่มกดต่างๆ นี่สะดวกกับการกดจริงๆ

ตำแหน่งของปุ่มกดต่างๆ นี่สะดวกกับการกดจริงๆ

 

สมัยก่อนหน้าจอขนาด 5 นิ้วหรือ 5 นิ้วเศษเนี่ย ถ้ายกเอาขึ้นมาโทรแล้วมันดูแปลกมากเลย (มือถืออะไร ทำไมใหญ่จัง) แต่เดี๋ยวนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรแล้ว และด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปมาก ก็ทำให้ขนาดของตัวเครื่องเล็กลงไปมาก เดี๋ยวนี้หน้าจอขนาด 5 นิ้วก็ใหญ่กว่าหน้าจอ 4.3 นิ้วสมัยก่อนไม่เท่าไหร่เอง

 

หน้าจอ Lock screen ของ Sony Xperia Z1

หน้าจอ Lock screen ของ Sony Xperia Z1

 

User Interface ของ Lock screen นั้น ไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากนัก ยังเป็นแบบที่สามารถใส่ Widget สำหรับ Lock screen ได้ สามารถเข้าถึงโหมดถ่ายภาพได้จากหน้าจอ Lock screen เลย … การปัดหน้าจอขึ้นหรือลงเพื่อปลดล็อกหน้าจอก็ยังเป็นแบบเดิมอยู่

 

หน้า Home screen ของ Sony Xperia Z1

หน้า Home screen ของ Sony Xperia Z1

 

เช่นกัน หน้าจอ Home screen ของ Sony Xperia Z1 ก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจากรุ่นอื่นๆ ครับ … แต่ก็ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะโดยส่วนตัว ผมก็มองว่า Home screen ของระบบปฏิบัติการ Android มีไว้วางพวก Shortcut icon และ Widget ต่างๆ ก็เพียงพอดีอยู่แล้ว และ Sony ก็ให้เราสามารถเปลี่ยน​ธีมของหน้าตา User Interface ได้สะดวกๆ ดีอยู่

 

Notification bar ของ Sony Xperia Z1

Notification bar ของ Sony Xperia Z1

 

Notification bar ของ Sony Xperia Z1 ก็มี Quick settings ให้เข้าถึงการเปิดปิดฟังก์ชั่นต่างๆ ของระบบได้ครับ แต่เบื้องต้น Sony เตรียมตัวเลือกมาให้น้อยครับ ใครอยากจะให้มีมากกว่านี้ ก็ต้องไปเปิดใช้งานเพิ่มใน Settings > Personalization > Quick settings เอาเอง

แต่หน้าตาในส่วนของ Quick settings บน Notification bar นั้น จะเป็นแบบยิ่งมีมากเท่าไหร่ จำนวนแถวก็เพิ่มขึ้น ไม่ได้ใช่วิธี Scroll หน้าจอตามแนวขวางเพื่อประหยัดพื้นที่เหมือนแบรนด์อื่นๆ อีกหลายแบรนด์แต่อย่างใด

 

หน้าจอ App tray ของ Sony Xperia Z1 ดูจะเป็นอะไรที่มีการเปลี่ยนแปลงเยอะสุด

หน้าจอ App tray ของ Sony Xperia Z1 ดูจะเป็นอะไรที่มีการเปลี่ยนแปลงเยอะสุด

 

หน้าจอ App tray ของ Sony Xperia Z1 ดูจะเป็นอะไรที่มีการเปลี่ยนแปลงเยอะที่สุด … พวกตัวเลือกสำหรับหน้าจอนี้ ไม่ได้เป็นปุ่ม Option ที่เห็นได้ชัดๆ บนหน้าจออีกต่อไปแล้ว แต่เป็นหน้าจอ Slide-in ที่ใช้การปัดหน้าจอจากด้านซ้ายเข้ามา หรือปัดหน้าจอ App tray ไปทางซ้ายสุดเพื่อเข้าถึงแทน … เป็นสไตล์ที่เดี๋ยวนี้ Google ใช้กับ Google apps หลายตัวทีเดียว (และเป็นสไตล์คล้ายๆ กับ Flow ของ BlackBerry ด้วย)

โดยภาพรวม ดูจะไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมาก แต่ว่า Sony ก็ได้ทำการปรับปรุง User Interface ให้ดีขึ้นทีละเล็กทีละน้อยเรื่อยๆ จากเท่าที่ผมเคยได้ทำการรีวิวมาแต่ไหนแต่ไร ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีครับ

 

App และบริการต่างๆ จาก Sony บน Sony Xperia Z1

เช่นเดียวกับตระกูล  Xperia รุ่นอื่นๆ ครับ Sony Xperia Z1 มี App ที่ทาง Sony เขา Bundle มาให้ไม่มากเท่าไหร่ พอมีพอกินเท่านั้น ได้แก่

 • Sony Select ที่เป็นเหมือนโชว์รูมไว้แนะนำ App ที่ Sony คิดว่าน่าสนใจ แต่ว่ามันไม่ใช่ Alternative store นะ เพราะพอเราเลือกว่าจะดาวน์โหลด App ไหน มันก็จะนำเราไปสู่ Google Play ครับ
 • Socialife ก็เป็นเหมือนโปรแกรมสำหรับเชื่อมต่อกับ Social network ยอดนิยมในที่เดียว … อันนี้เป็นอะไรที่แต่ละยี่ห้อเขาก็พยายามทำกันเองมานาน แต่ผมก็ไม่เห็นยี่ห้อไหนที่มีคนใช้แบบเต็มที่นะ ส่วนใหญ่เขาก็ดาวน์โหลด Official app มาเล่นกันเองมากกว่า
 • Backup and restore เอาไว้สำหรับแบ็กอัพข้อมูลต่างๆ แล้วสามารถเรียกคืนได้เมื่อต้องการ
 • FM radio เอาไว้ฟังวิทยุ FM เพราะชิปของ Qualcomm เขารองรับ FM tuner อยู่แล้ว
 • TrackID เป็นโปรแกรมที่ใช้ค้นหาข้อมูลเพลงที่เราฟังอยู่ ด้วยการเปิดเพลงแล้วให้ Sony Xperia Z1 ฟังเพลง แล้วค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตมาให้ … เพลงไทยก็มีฐานข้อมูลนะ
 • Smart Connect เป็น App ที่ไว้สำหรับตั้งค่า Profile ของตัวเครื่อง เพื่อเปิดปิดหรือตั้งค่าการใช้งานบางอย่างอัตโนมัติ เมื่อถึงเวลาที่กำหนด หรือมีการเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริม (เช่น Docking หรือ ชุดหูฟัง) ที่กำหนด
 • McAfee Security เป็นโปรแกรมป้องกันพวกไวรัส แต่ว่าไม่ใช่ตัวเต็มนะ อันนี้เป็นแบบ Free edition ที่ฟังก์ชั่นการใช้งานจำกัด
 • OfficeSuite เป็นโปรแกมไว้อ่านและแก้ไขเอกสารจำพวก Microsoft Office แต่ตัวนี้เป็นตัวฟรีอีกเช่นกัน เลยอ่านได้อย่างเดียว แก้ไขเอกสารไม่ได้ครับ
 • Notes ตามชื่อเลยครับ มีไว้สำหรับพิมพ์จดโน้ต … ก่อนหน้านี้ Sony ให้ขีดๆ เขียนๆ ด้วยลายมือได้ด้วย แต่ตอนนี้แยกตัวไปเป็น App ชื่อ Sketch ไปแล้ว
 • Sketch เป็น App ที่แตกตัวมาจาก Notes ของ Sony ครับ … อันนี้เอาไว้ขีดๆ เขียนๆ โดยเฉพาะ

แต่ก็เช่นเคยมี App และ บริการหลายตัวที่ทาง Sony เขา Bundle มาให้ แต่ไม่สามารถใช้ในประเทศไทยได้ ซึ่งก็ได้แก่

 • PlayStation Mobile ซึ่งควรจะเป็น Killer app สำหรับอุปกรณ์ของ Sony เลยนะ เพราะมันจะทำให้ฐานจำนวนเกมที่เล่นบนนี้ได้ มีเยอะขึ้นมาก และเกม PlayStation หลายตัว มันก็เป็นอะไรที่หลายๆ คนอยากเล่นเอามากๆ แต่น่าเสียดาย บริการนี้ไม่มีในไทย
 • Video Unlimited เป็นบริการภาพยนตร์ออนไลน์ ก็อารมณ์เหมือนซื้อหนังดูบน iTunes นั่นแหละครับ แต่ก็เช่นเคย ไม่มีให้บริการในประเทศไทย
 • Reader by Sony เป็นร้านหนังสือออนไลน์ของ Sony เขาละ แต่ก็อีกเช่นกัน บริการนี้ใช้ได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเท่านั้น
 • TrackID TV อันนี้คล้ายๆ กับ TrackID ที่ฟังเพลงแล้วบอกได้ว่าเพลงอะไร แต่อันนี้เป็นการฟังรายการทีวีแล้วบอกได้ว่ากำลังดูเรื่องอะไรอยู่ … แต่ก็เป็นอะไรที่ไม่มีให้ใช้ในประเทศไทยเช่นกัน

 

Video Unlimited ไม่มีให้บริการในประเทศไทย

Video Unlimited ไม่มีให้บริการในประเทศไทย

TrackID TV ไม่สามารถดาวน์โหลดได้ในประเทศไทย

TrackID TV ไม่สามารถดาวน์โหลดได้ในประเทศไทย

Reader by Sony ใช้บริการได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกา และ แคนาดา

Reader by Sony ใช้บริการได้เฉพาะในสหรัฐอเมริกา และ แคนาดา

 

ความเห็นส่วนตัวของผมคือ Sony ควรจะทำการ Localize พวก App และบริการต่างๆ เหล่านี้ หากไม่มีให้ใช้ในประเทศที่วางจำหน่าย ก็ควรจะตัด App พวกนี้ออกจากระบบไปเลย เพราะมีไว้ก็เกะกะ แล้วพอเปิดใช้งานก็หงุดหงิด เพราะมันจะขึ้นว่าไม่มีให้ใช้ในประเทศไทย (แล้วจะแถมมาให้ทำไม) แต่ทางที่ดีที่สุดคือ ควรจะรีบทำให้บริการเหล่านี้สามารถใช้ได้ในประเทศไทยซะที

ที่สำคัญ หากบริการเหล่านี้ยังไม่พร้อมที่จะให้บริการในประเทศไทย ก็น่าจะหาพันธมิตร แล้วพัฒนา App ที่เป็น Localized สำหรับประเทศไทยมาด้วยเลย จะดีกว่านะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: