รีวิว Plantronics BackBeat Go 2 ชุดหูฟังบลูทูธพร้อมใช้ในแทบทุกสถานการณ์

Print Friendly

go2-01

เทรนด์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเดี๋ยวนี้นับวันยิ่งแรงขึ้นเรื่อยๆ และแม้ว่าอุปกรณ์พวกนี้มักจะมีแถมชุดหูฟังมาให้กับตัวเครื่องอยู่แล้ว แต่ปัญหาของผู้ใช้งานก็คือ การที่จะต้องเสียบสายเอาไว้กับตัวเครื่องตลอดเวลามันก็ไม่สะดวกนัก โดยเฉพาะเวลาเล่นเกม เพราะบ่อยครั้งที่ตำแหน่งเสียบชุดหูฟัง มันไปทำให้การจับตัวเครื่องไม่สะดวก ไอ้ครั้นจะไม่เสียบหูฟัง เสียงก็จะไปรบกวนคนรอบข้างอีก  ดังนั้นชุดหูฟังบลูทูธก็จะค่อนข้างตอบโจทย์ แต่ปัญหาต่อมาก็คือ ชุดหูฟังมันมักจะมากับภาครับสัญญาณ ที่ทำให้ดูเกะกะ … แต่ Plantronics BackBeat Go 2 นี่ มีการดีไซน์ตัวอุปกรณ์ได้ดีมาก จนสามารถซ่อนเอาภาครับสัญญาณเอาไว้ได้ ทำให้เหลือแค่ตัวชุดหูฟังกับสายเท่านั้นเอง ดูดีเอามากๆ เลย

 

มีอะไรบ้างใน Plantronics BackBeat Go 2

เอาล่ะ ลองเอากล่อง Plantronics BackBeat Go 2 มาแกะดูเลยดีกว่า ว่ามันจะมีอะไรมาให้ … ดูๆ ไปแล้ว ก็มีของค่อนข้างจะเป็นมาตรฐานอยู่ครับ นั่นคือ

 • ตัวชุดหูฟัง Plantronics BackBeat Go 2
 • Wall charger ที่มี Output อยู่ที่ 5V 0.75A ซึ่งทำให้ผมรู้สึกว่า คงต้องใช้อุปกรณ์ชาร์จของมันเอง อย่าไปใช้ร่วมกับพวกอุปกรณ์ของสมาร์ทโฟน เพราะ Output ของ Wall charger พวกนั้นแรงดันไฟสูงไปพอสมควร ไม่เหมาะเท่าไหร่แฮะ
 • ชุดเจลนุ่มสำหรับใช้เปลี่ยน 3 ขนาด … ขนาดกลางมาพร้อมกับชุดหูฟัง ส่วนในซองเป็นขนาดใหญ่และขนาดเล็ก
 • สาย Micro USB สำหรับชาร์จ แต่ว่าตัวหัว USB มันมีพอร์ต USB ให้ใช้อีก อันนี้เข้าใจว่า เผื่อใครจะใช้ชาร์จกับพวกคอมพิวเตอร์ ก็จะไม่เสียพอร์ต USB ในการใช้งาน
 • คลิปหนีบสาย เผื่อใครอยากใช้หนีบกับเสื้อ
 • กระเป๋าเก็บสาย แต่สุดฮิปตรงที่มี PowerBank ในตัว สามารถใช้ชาร์จแบตเตอรี่ให้กับชุดหูฟัง Plantronics BackBeat Go 2 ได้อีก 2 รอบ (อ้างอิงจากสเปกที่ผมได้มา)

 

อุปกรณ์ที่มากับชุดหูฟัง Plantronics BackBeat Go 2

อุปกรณ์ที่มากับชุดหูฟัง Plantronics BackBeat Go 2

 

ดีไซน์ของ Plantronics BackBeat Go 2

ชุดหูฟัง Plantronics BackBeat Go 2 มีดีไซน์ที่กะทัดรัดมากครับ แน่นอน อย่างที่บอกไปในตอนแรก ตัวภาครับสัญญาณบลูทูธถูกซุกซ่อนเอาไว้เป็นอย่างดีจนเหลือแค่ตัวสายของชุดหูฟังเท่านั้น ทำให้ไม่เกะกะเลย … และตัวสายเองก็มีการออกแบบมาให้เป็นแบบแบน ทำให้แม้จะเก็บไว้ในกระเป๋า ก็ไม่เกิดการพันกันให้วุ่นวาย (อันนี้แอบชอบอย่างแรง … ใครที่พกชุดหูฟังแบบสายกลมจะรู้ดี สายพันกันมันน่ารำคาญแค่ไหน)

 

go2-03

ตัวชุดหูฟัง เป็นแบบ In-ear ครับ มีเจลนุ่มไว้ให้เปลี่ยน 3 ขนาด (ดั้งเดิมเลย จะใส่ขนาดกลางมาให้) ให้เหมาะกับขนาดของรูหูของเรา และยังมียาง Stabilizer ติดมาให้ด้วย เราสามารถหมุนตำแหน่งของเจ้ายางนี่ให้ได้องศาที่เหมาะสม เพื่อให้เวลาสวมใส่ลงไปแล้ว มันกระชับกับหูเราพอดี … การเป็น In-ear มันมีข้อดีตรงที่ค่อนข้างจะตัดเสียงรบกวนภายนอกไปได้มากทีเดียว ทำให้ดื่มด่ำกับคุณภาพเสียงได้เต็มที่ และไม่หลุดออกมาง่ายๆ เหมาะสำหรับใส่ออกกำลังกายด้วย แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีข้อด้อยตรงที่ใส่แล้วรู้สึกตันๆ หูชอบกล หลายๆ คนก็ไม่ชอบหูฟังแบบ In-ear นัก

พูดถึงการใส่ออกกำลังกายแล้ว ต้องขอบอกว่า Plantronics BackBeat Go 2 นี่เป็นชุดหูฟังที่พร้อมจะเป็นคู่หูผู้นิยมการออกกำลังกายจริงๆ ครับ … เดี๋ยวนี้คนเข้ายิมออกกำลังกาย หรือวิ่งรอบสวนสาธารณะ ก็นิยมใช้สมาร์ทโฟนในการเก็บบันทึกระยะทางในการวิ่ง เพราะนอกจากมันจะมีระบบ GPS เก็บเส้นทางการวิ่งแล้ว มันยังใช้ Accelerometer ในการนับจำนวนก้าวได้อีก และโปรแกรมจำพวกบันทึกข้อมูลการวิ่ง ก็มักจะมีฟีเจอร์ในการให้ฟังเพลงไปด้วย วิ่งไปฟังเพลงไป มันเพลิดเพลินดีออก เชื่อผมสิ … และเพื่อการนี้ พวกเขาก็ย่อมอยากได้ชุดหูฟังที่เหมาะสำหรับการออกกำลังกาย ซึ่งแน่นอน มันต้องทนเหงื่อไคลของพวกเขา

 

P2i คือผู้ให้บริการสารเคลือบผิวด้วยนาโนเทคโนโลยี เพื่อกันของเหลว

P2i คือผู้ให้บริการสารเคลือบผิวด้วยนาโนเทคโนโลยี เพื่อกันของเหลว

ที่มาของภาพ: P2i Labs — www.p2i.com

 

Plantronics BackBeat Go 2 นี่มีการใช้เทคโนโลยีป้องกันความชื้นของ P2i ด้วย ซึ่งเป็นการใช้สารเคลือบที่เป็นเทคโนโลยีนาโนของบริษัท P2i ในการเคลือบผิววัสดุ เพื่อให้กันน้ำครับ (Water repellent) ซึ่งสารเคลือบดังกล่าว จะทำให้ของเหลวไม่ถูกดูดซึม แต่จะยังคงเกาะตัวกันอยู่ในรูปของหยดน้ำ จึงทำให้สามารถเช็ดออกจากผิวสัมผัสได้ง่ายดาย

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Plantronics BackBeat Go 2

เริ่มตั้งแต่ตอนเอามาสวมใส่ครับ … เจลนุ่มขนาดกลางมันใหญ่เกินไปสำหรับหูผมแฮะ เลยต้องเปลี่ยนเอาเป็นขนาดเล็กมาใส่แทนครับ … โดยส่วนตัว ผมไม่ค่อยได้ใส่พวก In-ear เท่าไหร่ (หูฟังหลักของผม เป็น Ear Pod ของ iPhone 5 น่ะ) พอมาใช้ Plantronics BackBeat Go 2 แล้ว เวลาใส่เลยรู้สึกว่าหูมันตื้อๆ ชอบกล แต่ว่าไม่ได้รู้สึกว่าเจ็บหูอะไรหรอกนะ ใช้ๆ ไปซักพักก็ชินเองนั่นแหละ

 

ลองใส่ชุดหูฟัง Plantronics BackBeat Go 2 ดู

ลองใส่ชุดหูฟัง Plantronics BackBeat Go 2 ดู

 

ลองทดสอบคุณภาพเสียงแล้วรู้สึกได้ว่าเสียงย่านต่ำหายไปเยอะ เมื่อเทียบกับการฟังผ่านหูฟังทั่วๆ ไป ในขณะที่เสียงย่านสูงก็เหมือนจะถูก Boost ขึ้นมาพอสมควร อันนี้เข้าใจว่าคงเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้พูดคุยโทรศัพท์เป็นหลัก … มันจะเป็นปัญหาเวลาที่ฟังเพลงที่ความละเอียดต่ำๆ เช่น พวกความละเอียดระดับ 64kbps อะไรแบบนี้ มันจะได้ยินเสียง Noise ยุบยิบๆ อยู่ แต่ในการฟังเพลงที่มีคุณภาพสูงๆ จะไม่พบปัญหานี้แต่อย่างใด … ซึ่งพิจารณาจากความเป็นจริงแล้ว เวลาที่เราฟังเพลง เราก็มักจะฟังระดับ 192kbps ขึ้นไปอยู่แล้ว เดี๋ยวนี้ เพราะเนื้อที่เก็บข้อมูลในปัจจุบันไม่ได้แพงมาก เพลงละ 20-30MB นี่ ชิลๆ แล้ว

และแม้ว่าเสียงจะแห้งไปหน่อย แต่สำหรับการเป็นหูฟังแบบบลูทูธก็ถือว่าให้มิติของเสียงที่ดี และที่บอกว่าเสียงย่านต่ำหายไปเยอะ รายละเอียดของเสียงก็ยังครบถ้วนดีอยู่ น่าประทับใจดี และภายใต้ข้อจำกัดที่มี ขอเน้นว่าสิ่งที่ผู้ใช้งานควรคำนึงถึงก็คืออุปกรณ์ที่ใช้เป็นตัวเล่่นเสียงนั้นส่งผลต่อสิ่งที่จะได้ยินมาก ในการทดสอบนี้ใช้ Galaxy Note 2 และ iPad mini ซึ่งทั้ง 2 เครื่องให้เสียงที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง ปกติผมจะชอบเสียงที่ได้จาก iPad มากกว่า แต่พอฟังผ่าน Plantronics นี้ Galaxy Note 2 กลับให้เสียงที่พอดี และมีความไพเราะมากกว่า เนื่องจากเดิม Galaxy Note 2 จะให้เสียงที่นุ่มนวล ส่วน iPad ที่ให้เสียงแบบเต็มๆ Output แรงๆ พอฟังผ่านหูฟังชุดนี้จึงได้เสียงที่เต็มกว่า แต่ก็แห้ง และกระด้างด้วยเช่นกัน

การที่ออกแบบให้ซ่อนภาครับสัญญาณซะมิดจนกระทั่งเหลือแต่ตัวหูฟังกับสายของชุดหูฟังมันทำให้สะดวกสบายมากเลยครับ ปกติถ้าต้องมีภาครับสัญญาณ ถ้าไม่ใช่ทำออกมาเป็นส่วนประกอบเล็กๆ ห้อยตุ้งติ้ง ก็จะทำออกมาเป็นแบบเป็นชุดเซ็ตแบบในรูปด้านล่างนี่น่ะครับ ซึ่งบอกตรงๆ ว่าสวมใส่แล้วไม่ค่อยรู้สึกสบายเท่าไหร่ (แต่ส่วนนึงก็มาจากที่ผมใช้ของราคาถูกๆ น่ะ)

 

เทียบชุดหูฟังบลูทูธที่ผมใช้ใส่ตอนออกกำลังกาย กับ Plantronics BackBeat Go 2

เทียบชุดหูฟังบลูทูธที่ผมใช้ใส่ตอนออกกำลังกาย กับ Plantronics BackBeat Go 2

 

Plantronics BackBeat Go 2 นี่สามารถจับคู่กับอุปกรณ์ได้สูงสุด 8 ชิ้นพร้อมๆ กันครับ ฉะนั้นผู้ใช้งานก็จะค่อนข้างมีอิสระในการเชื่อมต่อพอสมควรทีเดียว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่มีอุปกรณ์หลากหลาย (เช่นผมเป็นต้น … ฮา) และเนื่องจากมีไมโครโฟนในตัว ก็เลยสามารถใช้งานในฐานะ Bluetooth Headset เพื่อสนทนาโทรศัพท์ได้ด้วย

แบตเตอรี่ของ Plantronics BackBeat Go 2 รองรับการสนทนาโทรศัพท์ต่อเนื่องได้ 5 ชั่วโมง และ ฟังเพลง/ดูหนัง/เล่นเกม ต่อเนื่องได้ 4.5 ชั่วโมง ก็สมเหตุสมผลดีครับ ชุดหูฟังเล็กและเบาขนาดนี้ (14 กรัม) จะให้ไปใส่แบตเตอรี่ไว้ตรงไหนมากมายล่ะใช่มะ … แต่ไม่ต้องห่วงครับ เพราะว่าเจ้านี่มาพร้อมกับกระเป๋าใส่ชุดหูฟังที่มีแบตเตอรี่พกพาในตัว สามารถใช้ชาร์จแบตเตอรี่ให้ชุดหูฟังได้อีก ซึ่งตามสเปกเขาก็บอกว่าจะชาร์จได้อีก 2 รอบ

 

ชุดกระเป๋าแบตเตอรี่สำหรับ Plantronics BackBeat Go 2

ชุดกระเป๋าแบตเตอรี่สำหรับ Plantronics BackBeat Go 2

 

พอเราใช้ชาร์จชุดหูฟัง เราก็เอาแบตเตอรี่ในกระเป๋ามาชาร์จไฟผ่านพอร์ต Micro USB ได้แบบนี้ … ซึ่งตรงนี้มีไฟ LED ในการแสดงสถานะปริมาณแบตเตอรี่อยู่ด้วย

ส่วนสถานแบตเตอรี่ของตัว Plantronics BackBeat Go 2 นั้น หากเป็นระบบปฏิบัติการ iOS อย่างพวก iPhone หรือ iPad หรือ iPod Touch แล้ว มันจะแสดงสถานะแบตเตอรี่อยู่บน Notification bar เลย แต่ว่าถ้าเป็นระบบปฏิบัติการ Android ละก็ สามารถติดตั้ง App ชื่อ MyHeadset ได้ครับ ดาวน์โหลดจาก Google Play เลย แต่ต้องเป็นระบบปฏิบัติการ Android 3.0 ขึ้นไปนะ ก็จะมีข้อมูลแบตเตอรี่อยู่ใน Notification bar ให้ด้วย แต่พวก Samsung ตระกูล Galaxy S4 (เท่าที่ลอง มันรวมถึง S4 Mini, S4 Zoom ด้วยนะ) จะใช้ไม่ได้ครับ

 

สเปกของ Plantronics BackBeat Go 2

 

สเปกของ Plantronics BackBeat Go 2

สเปกของ Plantronics BackBeat Go 2

 

บทสรุปการรีวิว Plantronics BackBeat Go 2

ถือว่าเป็นชุดหูฟังบลูทูธที่เหมาะสำหรับการพกพาไปใช้งานในหลากหลายสถานการณ์ครับ แต่โดยหลักๆ ผมว่ามันเหมาะสำหรับการใช้เพื่อออกกำลังกายมากครับ ออกกำลังกายไป ฟังเพลงไป ชิลๆ แถมไม่ต้องห่วงว่าจะพลาดไม่ได้รับโทรศัพท์ที่เข้ามา เพราะว่ามันสามารถใช้เป็น Bluetooth headset ได้ในตัวเลย … คุณภาพของเสียงที่ได้ ก็ถือว่าทำได้ดีสำหรับหูฟังบลูทูธในแบบสเตริโอครับ เรียกว่าใช้ฟังเพลง ดูหนัง เล่นเกม ชิลๆ ได้สบายๆ

อย่างไรก็ดี แม้เจ้านี่จะใช้เทคโนโลยีป้องกันเหงื่ออย่างการเคลือบด้วยสารพิเศษที่เป็นเทคโนโลยีนาโนจากบริษัท P2i แล้ว มันก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถสวมใส่ลงไปลุยน้ำแบบ ว่ายน้ำ ดำน้ำ อะไรแบบนี้ได้นะครับ แค่ใช้ออกกำลังกาย เปียกเหงื่อได้เท่านั้นครับ

สนใจรายละเอียดผลิตภัณฑ์ ไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Systems 2000 ที่เป็นตัวแทนจำหน่ายครับ สนนราคาคือ 3,790 บาทครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

5 Responses

 1. suchje says:

  รีวิวได้เยี่ยมเลยครับ

 2. nok says:

  ใช้ pair กับโทรศัพท์พร้อมกัน 2 เครื่องไม่ได้ ที่ว่า 8 เครื่องคือรู้จักเฉยๆ พอจะใช้เครื่องไหนต้องเข้าไปเลือกใน setting เสียเวลา เสียอารมน์จิงๆ

Leave a Reply

%d bloggers like this: