เรียกแท็กซี่ได้ง่ายๆ จากสมาร์ทโฟนของคุณด้วย GrabTaxi

Print Friendly, PDF & Email

Horizontal Transparent-01

วันนี้ได้รับเชิญไปร่วมงาน Beta launch ของ App ตัวนึงที่น่าสนใจ … ที่ว่าน่าสนใจเพราะมันเป็นอะไรที่แปลกใหม่ ไม่มีใครทำมาก่อน และน่าสนใจว่าผู้พัฒนาเขาจะทำอย่างไร เพื่อให้สามารถใช้งาน App นี้ในประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะมันคือ App สำหรับใช้เรียกแท็กซี่ ผ่านทางสมาร์ทโฟนของคุณนั่นเอง ซึ่งเป็น App ที่มีที่มาที่ไปมาจากความพยายามในการแก้ปัญหาแท็กซี่ในประเทศมาเลเซีย โดยเริ่มจากความคิดของนักศึกษา Havard Business School จากประเทศมาเลเซีย

 

การันตีด้วยรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งการแข่งขันประกวดแผนธุรกิจ

จากแนวคิดที่อยากจะแก้ปัญหาแท็กซี่ในประเทศมาเลเซียของผู้ก่อตั้ง นำไปสู่การทดลองความเป็นไปได้ของแนวคิด ด้วยการประกวดแผนธุรกิจใน Havard Business School Business Plan Competition และได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่หนึ่ง และไปสู่ธุรกิจจริงๆ ในชื่อ MyTEKXI ในประเทศมาเลเซียอย่างเป็นทางการในวันที่ 5 มิถุนายน 2555 และขยายต่อมาที่ฟิลิปปินส์เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และตามมาด้วยประเทศไทย และ สิงคโปร์ ในเดือนตุลาคมนี้

 

หน้าตาและการใช้งานของ App

หน้าตาของ App จะแตกต่างกันไปบ้างเล็กน้อย อยู่ที่ระบบปฏิบัติการครับ แต่เจ้านี่รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ iOS, Android และ Windows Phone เลย แต่หลักๆ แล้ว เราจะต้องทำการลงทะเบียนใช้งานก่อนครับ ซึ่งแนวคิดคล้ายๆ กับ Whatsapp อ่ะ คือ ต้องผูกกับเบอร์โทรศัพท์ของเรา (เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือของตัวผู้ใช้งาน และเพื่อให้คนขับแท็กซี่สามารถติดต่อกับผู้โดยสาร เพื่อขอข้อมูลเส้นทางได้)

 

หน้าจอเรียกแท็กซี่

หน้าจอเรียกแท็กซี่

 

การใช้งานไม่ยากครับ เลือก Book Taxi แล้วก็เลือกเอาเลยครับ ว่าเราจะเดินทางจากไหนไปไหน … ตัว App จะทำการตรวจสอบพิกัดที่อยู่ปัจจุบัน แล้วก็ใส่ข้อมูลให้อัตโนมัติเลยว่าเราจะเดินทางจากไหน (แน่นอน เราสามารถเปลี่ยนได้ หากเราคิดว่ามันไม่ถูกต้อง) และ เลือกค้นหาสถานที่ที่เราจะเดินทางไปได้ นอกจากนี้ยังบอกเราด้วยว่าระยะทางในการเดินทางกี่กิโลเมตร และ ค่าแท็กซี่จะประมาณเท่าไหร่ … อย่างไรก็ดี ข้อจำกัดของ App นี้ก็คือ มันต้องเลือกจาก Point of Interest (POI) ที่ Google Maps API เขามีให้ และอาจจะหาสถานที่ที่ต้องการแบบเป๊ะๆ ไม่ได้ 100% แต่ตรงนี้ผู้พัฒนาน่าจะปรับปรุงได้ไม่ยาก

เพื่อให้คนขับแท็กซี่ได้ข้อมูลเพิ่มขึ้น ก็สามารถพิมพ์โน้ตข้อความหาคนขับได้ครับ … โน้ตก็อาจจะเป็นแนวๆ

  • รายละเอียดการเดินทางมายังสถานที่ที่เราอยู่
  • รายละเอียดของสถานที่ที่เราจะไป (ในกรณีที่สถานที่ที่เราจะไป ไม่ได้มีใน POI เลยต้องกรอก POI ใกล้เคียงไปก่อน แล้วค่อยระบุรายละเอียดในโน้ตนี้)
  • ผู้โดยสารกี่คน หรือ ความต้องการอื่นๆ … หากระบุจำนวนผู้โดยสารไปด้วย หรือระบุเพิ่มว่ามีของต้องขนไปด้วย แท็กซี่ก็จะได้สะดวกในการตัดสินใจว่าจะมารับหรือไม่ อย่างไร

นอกจากนี้ เผื่อใครอยากจะเอาให้ชัวร์ว่าแท็กซี่จะอยากมารับหรือไปส่งแน่ๆ ก็ระบุไปเลยก็ได้ว่าจะจ่ายทิปให้เท่าไหร่ … จากนั้นแค่แตะปุ่ม Book Now ก็เป็นอันเรียบร้อย แล้วแท็กซี่ที่อยู่ในโครงการก็จะได้เห็นข้อมูลงานใหม่ขึ้นมา โดยจะแสดงให้เห็นว่าผู้โดยสารจะเรียกจากไหนไปไหน หากสนใจก็สามารถแตะ “ตกลง” เพื่อรับงานได้

 

grabtaxi-02

 

ลักษณะการทำงานในฝั่งของคนขับ เท่าที่ผมสังเกต ก็คล้ายๆ กับระบบศูนย์วิทยุนั่นแหละครับ พอศูนย์วิทยุรับงานเข้ามา ก็ส่งข้อมูลงานไปหาคนขับ ใครสนใจก็กดรับได้ ประมาณนั้น … แต่ความแตกต่างของ GrabTaxi นี่คือ การอาศัยฟีเจอร์ของสมาร์ทโฟนเข้ามาอำนวยความสะดวกครับ … อย่างแรกเลย คนเรียกอย่างเราๆ เนี่ย จะรู้เลยว่าแท็กซี่คันไหนที่รับงานเรา ทะเบียนรถอะไร คนขับชื่อและนามสกุลอะไร ตอนนี้อยู่ไหนแล้ว ซึ่ง ณ ตอนนี้หากเราเกิดเปลี่ยนใจ ก็สามารถยกเลิกการเรียกได้ พร้อมให้เหตุผล … คนขับแท็กซี่ก็จะได้รับการแจ้งยกเลิกด้วย

 

สามารถเห็นได้ว่าแท็กซี่ที่เราเรียกนั้นอยู่ตรงไหนแล้ว

สามารถเห็นได้ว่าแท็กซี่ที่เราเรียกนั้นอยู่ตรงไหนแล้ว

 

และหากในระบบมีการอัพโหลดรูปภาพคนขับเอาไว้ เราก็จะเห็นรูปคนขับด้วยนะครับ และหากเราต้องการติดต่อคนขับก็สามารถทำได้เลยครับ

 

หน้าจอของฝั่งคนขับแท็กซี่เมื่อรับผู้โดยสารแล้ว

หน้าจอของฝั่งคนขับแท็กซี่เมื่อรับผู้โดยสารแล้ว 

 

เท่าที่ผมดู ฝั่งคนขับจะไม่มีอะไรมากมายครับ ค่อนข้างใช้งานสะดวก และไม่จำเป็นต้องชำนาญด้านการใช้สมาร์ทโฟนมาก สเปกก็ไม่ต้องแรงมากมายก็สามารถใช้งานได้ (ก็อย่างที่บอก ลักษณะมันเป็นอารมณ์เดียวกับการรับงานศูนย์วิทยุนั่นแหละครับ)

 

ระหว่างเดินทาง สามารถแชร์การเดินทางให้เพื่อนๆ ได้

ระหว่างเดินทาง สามารถแชร์การเดินทางให้เพื่อนๆ ได้

 

ระหว่างนั่งรถ สามารถแชร์เส้นทางการนั่งรถให้คนอื่นๆ ได้ ผ่านทาง Facebook, Twitter หรืออีเมล์ หรือแม้แต่ SMS ก็ได้ … อันนี้มีประโยชน์สำหรับกรณีที่พ่อแม่ห่วงลูกที่ขึ้นแท็กซี่ หรือ คนที่เป็นแฟนกันห่วงกัน อะไรแบบนี้เป็นต้น

 

ประวัติการเรียกรถแท็กซี่

ประวัติการเรียกรถแท็กซี่

 

พอเราถึงที่หมายเรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถให้คะแนน ชอบ ไม่ชอบ ได้ และคอมเม้นต์ได้ว่าเรามีประสบการณ์ในการนั่งแท็กซี่ครั้งนี้เป็นอย่างไรบ้าง … ตัว App เองก็จะเก็บประวัติการเรียกรถแท็กซี่

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน GrabTaxi

เลิกงานแล้ว ก็มีโอกาสได้ลองประสบการณ์ในการใช้งาน App ด้วยตนเองครับ … การใช้งานไม่ยากเย็นอะไรเลย และแท็กซี่ที่มาก็อัธยาศัยดีมากทีเดียวครับ และแน่นอน เมื่อเขาเห็นว่าเราเรียกจากไหนไปไหนแล้ว ยังรับงานมา ก็เท่ากับว่าเราไม่ต้องไปหงุดหงิดกับคำปฏิเสธคลาสสิกของแท็กซี่ทั้งหลาย (ส่งรถ,  แก๊สหมด … หรือเลวร้ายสุด ส่ายหน้า … ผมเจอมาหมดแล้ว)

การเรียกแท็กซี่ด้วย GrabTaxi นี้จะมีค่าบริการนะครับ (จ่ายให้กับแท็กซี่) โดยเขาจะคิด 25 บาท ซึ่งแพงกว่าการโทรเข้าศูนย์วิทยุอยู่นิดหน่อยเท่านั้น แต่แลกมาด้วยการบริการที่สะดวกสบาย และความมั่นใจปลอดภัยในระดับหนึ่ง เพราะรถแท็กซี่ที่มาร่วมโครงการนี้ จะถูกคัดกรองมาอย่างดีในระดับนึงแล้วด้วย

 

ความครอบคลุมในการให้บริการของ GrabTaxi

เป้าหมายของผู้ให้บริการคือ App ตัวนี้ตัวเดียว จะสามารถใช้งานได้กับทุกประเทศที่เปิดให้บริการ (ตอนนี้มี ไทย, มาเลเซีย และ ฟิลิปปินส์ … อนาคตจะมีสิงคโปร์เพิ่มด้วย) แต่ในประเทศไทยตอนนี้ ให้บริการแค่ในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานครเท่านั้นครับ อนาคตจะมีการขยายพื้นที่ แต่ตอนนี้เขาเอาแค่นี้ก่อน และจากเอกสารที่เขาแจกให้สื่อและบล็อกเกอร์ เขาคาดว่าภายในปีนี้จะครอบคลุม 1 ใน 3 ของคนขับแท็กซี่ในเมืองต่างๆ ที่ให้บริการ (มาเลเซีย และ ฟิลิปปินส์) ด้วย … สำหรับในประเทศไทย ตอนนี้ ทาง GrabTaxi เขาไม่บอกตัวเลขครับ แต่แว่วๆ ว่า ตอนนี้มีอยู่ราวๆ 600 คัน ที่เข้ามาอยู่ในระบบเบต้าตอนนี้ และจำนวนจะมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ทาง GrabTaxi เขาเน้นการรักษาสัดส่วนระหว่างผู้ใช้งาน App และ จำนวนแท็กซี่ให้เหมาะสม เพื่อรักษาสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทาน

 

สนใจอยากลองใช้ GrabTaxi ทำยังไง?!?

ผู้พัฒนา GrabTaxi เขาทำมารองรับสมาร์ทโฟน 3 OS หลักเลยครับ สนใจก็ดาวน์โหลดได้ตามใจชอบเลย จากลิงก์ด้านล่างนี่ครับ

และเร็วๆ นี้ก็น่าจะมีข้อมูลบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการที่ http://www.grabtaxi.co.th ครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

2 Responses

  1. GrabTaxi ขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่งที่ ที่สนับสนุนพวกเรา และช่วยรีวิว แอ็บของเราอย่างดีนะครับ ช่วงสัปดาห์ปิดกรุงนี้ขอทีมงาน Kafaag Blog ได้รับความปลอดภัยทุกๆ การเดินทางนะครับ

  2. birdboy70 says:

    วิธีได้ส่วนลด 50บาท ในการเรียกรถTaxiครั้งแรกผ่านApp ตามลิ้งด้านล่าง
    https://www.facebook.com/taxionlinecenter/photos/a.319415641486544.75272.319363461491762/706314742796630/?type=1&theater

Leave a Reply

%d bloggers like this: