ลองเล่น TOT WiFi 8Mbps

TOT WiFi 8Mbps

 

ในยุคที่คนใช้อุปกรณ์พกพามากขึ้น แต่ Mobile Internet ยังเป็นอะไรที่ผู้ใช้งานยังไม่สามารถใช้ได้ดั่งใจเต็มที่ เพราะใช้มากไปเดี๋ยวติด FUP (Fair Usage Policy) แล้วความเร็วจะตกลง ผู้ใช้งานจำนวนไม่น้อย มองหาทางเลือกอย่าง WiFi hotspot มากขึ้น เพราะมีค่าบริการที่ถูกกว่า ความเร็วเต็มที่กว่า (ไม่ติด FUP) โดยกะใช้เวลาที่อยู่ในพื้นที่ให้บริการ WiFi เป็นหลัก ซึ่งก็มักจะเป็นตามห้างสรรพสินค้า …​ นอกจากนี้ก็ยังมีผู้ใช้งานอีกจำนวนมาก ที่มีอุปกรณ์แบบ WiFi-only ซึ่งก็ยินดีที่จะใช้บริการ WiFi hotspot เพื่อให้สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ เมื่อไปตามห้านร้านต่างๆ

TOT นอกจากจะเป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านความเร็วสูง และ Mobile Internet (ภายใต้แบรนด์ TOT3G และผ่าน MVNOs รายต่างๆ) แล้ว ก็ยังเปิดให้บริการ TOT WiFi ด้วย โดยให้มีจุดให้บริการตามห้่างสรรพสินค้าชั้นนำ ตามคอนโดมีเนียม ตามร้านอาหาร และสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ต่างๆ ทั่วไป … แต่คุณภาพจะเป็นยังไงนั้น เป็นอะไรที่น่าสนใจ และด้วยความเอื้อเฟื้อของ TOT ผมก็เลยได้ Account มาทดสอบให้พวกท่านได้อ่านกันครับ

 

ทดสอบความเร็ว ณ สยามพารากอน

สถานที่ที่ผมสะดวกในการทดสอบที่สุด คือ สยามพารากอน อันนี้ค่อนข้างชัดเจน เพราะผมทำงานอยู่ในละแวกนี้อยู่แล้ว … เลิกงานปุ๊บ ก็ไปลุยกันเลยครับ … แค่เดินเข้าไปตรงทางเข้าแถวๆ Park Paragon เนี่ย ก็เจอสัญญาณ WiFi เลยครับ แรงดี และเต็มเปี่ยม … (จุดทดสอบของผม อยู่ตรงแถวๆ บริเวณทางเข้า ใกล้ๆ ร้าน Louis Vuitton อ่ะ

 

เชื่อมต่อ WiFi ของ TOT ที่สยามพารากอน

เชื่อมต่อ WiFi ของ TOT ที่สยามพารากอน

 

อันดับแรกเลย … ผมเห็นป้ายสัญลักษณ์ TOT WiFi ตรงนี้ เขาเขียนว่า ความเร็ว 8Mbps ดังนั้น ก่อนอื่นเราก็ต้องมาทดสอบกันก่อนว่า ความเร็วมันได้ที่ระดับ 8Mbps จริงๆ หรือไม่ โดยเริ่มจากวิธีที่ง่ายที่สุดก่อนเลยครับ นั่นคือ ใช้ App ชื่อ Speedtest.net เพื่อทดสอบ และผลที่ได้ก็ไม่ผิดหวังครับ ค่า Ping รวดเร็วมากทีเดียว 10ms และความเร็วที่ได้ก็ 8Mbps แบบเต็มๆ

 

ทดสอบความเร็วของ TOT WiFi 8Mbps

ทดสอบความเร็วของ TOT WiFi 8Mbps

 

ข้อสังเกตคือ แม้ความเร็วขาดาวน์โหลดจะได้แบบเต็มๆ 8Mbps แต่ความเร็วขาอัพโหลดจะอยู่ที่ 1Mbps เท่านั้นเอง เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วๆ ไปอย่างพวก Social media ต่างๆ จะอัพจะแชร์ก็สบาย แต่ว่าถ้าคิดจะใช้อัพโหลดวิดีโอเป็นเรื่องเป็นราวขึ้น YouTube อะไรแบบนี้

แต่นั่นยังไม่ใช่ทั้งหมด เพราะการทดสอบด้วย Speedtest.net เนี่ย มันเป็นการทดสอบกับเซิร์ฟเวอร์สำหรับทดสอบความเร็วโดยเฉพาะ ทว่าการใช้งานจริงจะเป็นยังไงล่ะ?!? ผมเลยลองทดสอบด้วยการดาวน์โหลดเกม Madden NFL 25 ขนาดไฟล์ 680MB ดูครับ

 

เกมที่ทดสอบดาวน์โหลด Madden NFL 25 ขนาด 680MB

เกมที่ทดสอบดาวน์โหลด Madden NFL 25 ขนาด 680MB

 

เริ่มต้นดาวน์โหลดตอน 16:21 ครับ แล้วเราก็จับเวลาดูกันว่าใช้เวลานานแค่ไหน …

 

เริ่มต้นดาวน์โหลด 16:21 ครับ

เริ่มต้นดาวน์โหลด 16:21 ครับ

 

ปรากฏว่า ใช้เวลาในการดาวน์โหลดไฟล์ทั้งสิ้น 14 นาที กับอีก 2 วินาทีครับ หรือคิดเป็น 842 วินาที … ถ้าไฟล์ขนาด 680MB ใช้เวลาในการดาวน์โหลด 842 วินาที แสดงว่า 1 วินาทีจะดาวน์โหลดได้ 0.8MB หรือ 800KB/s ซึ่งก็ถือว่าสมน้ำสมเนื้อความเร็ว 8Mbps ครับผม

 

 

TOT_WiFi Smart app

ความสะดวกในการใช้งานคือการใช้ร่วมกับ App ครับ เพราะเราสามารถที่จะดาวน์โหลด App บน iOS หรือ Android มาติดตั้งบน Mobile device ของเรา ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, iPod Touch หรือพวก Android smartphone/tablet ต่างๆ ได้

 

TOT-WiFi Smart app

TOT-WiFi Smart app

 

การดาวน์โหลดมาติดตั้งไม่ยากครับ และไปที่ App Store หรือ Google Play แล้วหา App ที่ชื่อ TOT WiFi Smart App ก็เจอแล้ว หรือหากคิดไม่ออก บอกไม่ถูก ก็คลิกตามลิงก์นี้เลย

ถ้าเราซื้อแพ็กเกจเอาไว้แล้ว

 

แบบว่า หากไม่ต้องการให้การใช้งานขาดตอน เราอาจจะซื้อแพ็กเกจไว้หลายๆ แบบ แล้วสร้าง Profile เพื่อบันทึกเก็บไว้ เวลาจะใช้งาน ก็เรียกใช้ Profile มาใช้ได้เลย … ระบบ Profile นี้ ช่วยให้เราไม่ต้องเสียเวลาไปกรอก Username และ Password ทุกครั้งหลังเชื่อมต่อกับ TOT WiFi

 

 

อย่างไรก็ดี การซื้อแพ็กเกจใหม่ ยังไม่สะดวกเท่าไหร่ครับ เพราะแม้เผินๆ จะดูเหมือนว่าสามารถซื้อหาจากใน App ได้เลย แต่จริงๆ แล้ว เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จ มันก็จะพาเราไปหาเว็บไซต์ของ TOT เพื่อให้เรากรอกรหัสบัตรเติมเงิน (Pre-paid card) แทน … หรือพูดง่ายๆ คือ เรายังคงต้องไปซื้อบัตรเติมเงินมา เพื่อซื้อแพ็กเกจอยู่ดี แต่แทนที่จะต้องวุ่นวายไปเปิดคอมพิวเตอร์เพื่อกรอกรหัส เรากรอกผ่าน App นี้ได้ ประมาณนั้น … ซึ่งตรงนี้ผมมองว่าเป็นอะไรที่ TOT อาจจะต้องพิจารณาหาทางที่ทำให้มันสะดวกสบายยิ่งขึ้นครับ

 

ซื้อแพ็กเกจ TOT WiFi ได้จากใน App เลย

ซื้อแพ็กเกจ TOT WiFi ได้จากใน App เลย

 

พื้นที่ให้บริการของ TOT WiFi

อยากรู้ว่า TOT WiFi ใช้ได้ที่ไหนบ้าง ไปที่เว็บไซต์ https://www2.totwifi.com/customer/location.html ครับ แต่สำหรับในกรุงเทพมหานครแล้ว ผมสังเกตว่า จะเน้นไปที่สถานีบริการน้ำมัน ปตท. เยอะมาก สงสัยร่วมมือกันเป็นพันธมิตร และพวกห้างสรรพสินค้าในเครือ The Mall Group เนี่ย มีครบครัน แต่ในเครือ Central นี่ยังไม่มีครับ … แต่ใครที่อยู่หอพัก หรือ คอนโดมิเนียม ในกรุงเทพ มีบริการ TOT WiFi รองรับหลายแห่งเลย ซึ่งส่วนใหญ่น่าจะเป็นพื้นที่ที่พวก WiFi Hotspot ของผู้ให้บริการรายอื่นไปไม่ถึง … สำหรับต่างจังหวัด จากที่ผมลองไล่รายการดู จะเยอะมากตามสถานีบริการน้ำมัน ปตท. (ก็อย่างว่า เป็นพันธมิตรกัน) และสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดนั้นๆ ตามวัด โรงแรม รีสอร์ท สถานที่ราชการหลายๆ แห่ง และศูนย์ราชการหลายๆ แห่งครับ

 

บทสรุปของ TOT WiFi

ผมขอสรุปเป็นจุดเด่น และ ข้อจำกัดของบริการ TOT WiFi เอาไว้ดังนี้เลยแล้วกันนะครับ

จุดเด่น

  • ความเร็วเต็มเปี่ยม 8Mbps ดาวน์โหลดค่อนข้างรวดเร็วมาก หมายถึงในสถานการณ์ในการใช้งานจริงด้วย (ลองดาวน์โหลด App และ ลองอ่านการ์ตูนออนไลน์ ดาวน์โหลดเร็วมากมาย เร็วกว่าเน็ตบ้านอีก)
  • มี Hotspot ตามสถานที่ต่างๆ หลายแห่งที่ WiFi Hotspot ของผู้ให้บริการรายอื่นๆ ไม่ได้คิดถึง เช่น พวกวัดวาอารามต่างๆ ศูนย์ราชการ สถานีบริการน้ำมัน ปตท. รวมถึงพวกบรรดาหอพัก และคอนโดมิเนียมต่างๆ
  • ใช้ Mobile app ในการบริหารจัดการการเชื่อมต่อ สะดวกต่อการใช้งาน
  • เท่าที่ทดสอบดู สัญญาณ WiFi ค่อนข้างครอบคลุมพื้นที่ดี สัญญาณแรง ไม่หลุดง่าย

 

ข้อจำกัด

  • จุด Hotspot ยังไม่ครอบคลุมห้างสรรพสินค้าชื่อดังต่างๆ รวมถึงพวกห้างค้าปลีกอย่าง โลตัส บิ๊กซี ที่เดี๋ยวนี้ก็มีอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่ง
  • Mobile app บน iOS ยังมีบั๊กอยู่เยอะพอสมควร … เอาที่ผมเจอหลักๆ ก็คือ สร้าง Profile ด้วยการกดปุ่มเพิ่ม Profile ไม่ได้ (iOS7) ต้องใช้วิธี ตั้งให้มันเชื่อมต่ออัตโนมัติ มันจะบอกว่าเรายังไม่มี Profile แล้วมันจะถามว่าจะสร้าง Profile ไหม เราจึงกดสร้างได้ (แต่ก็เท่ากับสร้างได้แค่อันเดียว) … แต่ไม่มีปัญหาดังกล่าวบน Android
  • การซื้อแพ็กเกจใหม่ผ่าน Mobile app ยังไม่สะดวกพอ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: