ร่วมกันคลิกโหวตไอเดีย เพื่อเมืองไทยที่น่าอยู่ กับโครงการ นวัตกรรมฟิลิปส์ นวัตกรรมเพื่อคุณ”

Print Friendly

health_banner5

 

ช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมรู้สึกตัวได้เลยว่าสุขภาพร่างกายย่ำแย่มากครับ เข้าออกโรงพยาบาลสัปดาห์ละหนกันเลยทีเดียว แถมป่วยเป็นคนละโรคอีกต่างหาก แต่นั่นทำให้ผมตระหนักเลยทีเดียวว่าการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพของคนเมืองนั้น แม้ดูจะเหมือนสะดวกสบาย แต่จริงๆ มันไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลแต่ละครั้งนี่ใช่ย่อยเลยนะครับ ถ้าเป็นคนหาเช้ากินค่ำล่ะ จะเข้ารับการรักษาพยาบาลดีๆ ได้ไหม?!? แล้วถ้าเป็นในที่ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลล่ะ จะเป็นอย่างไร?!?

 

สถิติชี้ให้เห็น ปัญหาสุขภาพไม่ใช่เรื่องเล็กๆ

ปัญหาสุขภาพมันไม่รอใครจริงๆ และเกิดขึ้นได้ตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์ของคุณแม่ หรือเพิ่งแรกเกิดหมาดๆ เลย … เชื่อหรือไม่ว่าจากสถิติแล้ว คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกลนั้น กำลังเผชิญกับปัญหาต่างๆ มากมาย อาทิ

  • 500,000 รายต่อปี เสียชีวิตจากภาวะที่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์
  • 10% ของสตรีตั้งครรภ์มีปัญหาความดันโลหิตสูง
  • 2-8% ของสตรีตั้งครรภ์มีภาวะครรภ์เป็นพิษ

และเมื่อคลอดออกมาแล้ว เด็กก็ยังมีความเสี่ยงต่อภาวะหัวใจพิการแต่กำเนิด อันเป็นโรคหัวใจที่พบบ่อยที่สุดในวัยเด็ก (พบถึง 70%-80% ของโรคหัวใจในเด็กทั้งหมด) ซึ่งมีโอกาสพบได้ในทารกแรกเกิด 8 คนในทุกๆ 1,000 คน (ข้อมูลจากมูลนิธิเด็กโรคหัวใจ) ดูตัวเลขแล้วเหมือนจะไม่เยอะ แต่หากพิจารณาอัตราการเกิดของประชากร พ.ศ. 2555 ว่ามีทารกแรกเกิด 818,901 คน ก็เท่ากับว่ามีเด็กที่อาจมีภาวะหัวใจพิการแต่กำเนิดมากถึง 6,551 คนเลยทีเดียว ซึ่งหากตรวจพบภายในอายุ 7 วันและได้รับการรักษาโดยแพทย์ได้ก็จะไม่มีปัญหาอะไร แต่ประมาณ 50% ของเด็กที่มีภาวะดังกล่าว ไม่แสดงอาการใดๆ จนกระทั่งสายเกินไปแล้ว

ด้านคุณแม่ก็มีภาวะเสี่ยงจากโรคมะเร็งเต้านมเช่นกัน เชื่อหรือไม่ว่าโรคมะเร็งเต้านมเป็นสาเหตุอันดับที่ 18 ของการเสียชีวิตในประเทศไทย คิดเป็น 0.85% ของการเสียชีวิตทั้งหมด แต่หากพิจารณาเฉพาะโรคมะเร็งด้วยกันเองแล้ว มะเร็งเต้านมคือโรคมะเร็งที่คร่าชีวิตผู้หญิงไทยมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งเลยทีเดียว …  อย่างไรก็ดี เป็นที่รู้กันว่ามะเร็งนั้นรักษาได้ หากตรวจพบแต่เนิ่นๆ ครับ ดังนั้นสิ่งสำคัญจึงอยู่ที่การให้ความรู้แก่หญิงไทย ให้ตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ และมีการตรวจเช็คประจำปีด้วย

 

คำถามคือ เราจะมีส่วนช่วยในการแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร?!?

อย่างที่ผมบอกครับ ลำพังการเข้าถึงบริการด้านสุขภาพด้วยตนเองยังลำบากเลย … ผมเองหากที่ออฟฟิศไม่ทำประกันสุขภาพหมู่ให้ ก็คงจะต้องไปใช้บริการประกันสังคมแทน … แล้วแบบนี้เราๆ ท่านๆ คนธรรมดาทั่วไป จะมีส่วนช่วยในการแก้ปัญหาด้านสุขภาพที่ดูยิ่งใหญ่แบบที่ผมกล่าวมาข้างต้นได้ยังไง?!?

ต้นปีที่แล้ว (พ.ศ.2555) ทาง Philips เขาได้นำเสนอโครงการดีๆ ชื่อ The Plus ซึ่งผมได้รับเชิญไปฟังแถลงข่าวโครงการมา และเขียนถึงในบล็อกไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ครั้งนั้นเป็นการรับสมัครเข้าร่วมโครงการ เพื่อประกวดไอเดียใน  3 หัวข้อสำคัญ คือ เมืองน่าอยู่, อยู่อย่างมีคุณภาพ และ เส้นทางสุขภาพดี … และปีนี้คือการสานต่อจากโครงการดังกล่าว โดยนำไอเดียที่น่าสนใจหัวข้อละ 3 ไอเดีย มาให้ร่วมโหวตกัน เพื่อนำไปปฏิบัติจริง

และนี่แหละครับ ที่เราๆ ท่านๆ คนธรรมดา จะมีส่วนร่วมช่วยแก้ปัญหาได้ เพียงแค่ไปร่วมโหวตไอเดียที่ท่านคิดว่าสนใจ โดยไปที่เว็บไซต์ http://philips.to/innovationth แล้ว จากนั้นก็คลิกที่ “คลิก VOTE” ในหัวข้อไอเดียที่คุณสนใจ ซึ่งมีให้เลือก 3 หัวข้อครับ

meaningfulinnovation1

 

อย่างผมเนี่ย ผมอยากเน้นไปที่เรื่องของสุขภาพมากกว่า ก็จะคลิก VOTE ไปที่หัวข้อ “นวัตกรรมเพื่อสุขภาพดีๆ มีได้ทุกคน” (เพราะผมว่าปัญหาด้านสุขภาพของทารกแรกเกิด และคุณแม่ เป็นเรื่องสำคัญน่ะ) แต่ท่านผู้อ่านอาจจะอยากไปดูไอเดียในหัวข้ออื่นๆ ก่อนก็ได้นะ ก็เลือกเอาไว้ ยังมี “นวัตกรรมส่งสว่างเพื่อเมืองไทยน่าอยู่” และ “นวัตกรรมเพื่อชีวิตล้ำๆ ของผู้หญิงวันนี้” ให้เลือก

พอผมคลิกเลือกจะโหวตดเพื่อ “สุขภาพดีๆ มีได้ทุกคน” แล้ว ผมก็จะเห็นไอเดีย 3 ไอเดียหลัก ที่ผมสามารถเลือกโหวตได้ครับ อยากได้รายละเอียดอะไรเพิ่มเติม ก็คลิกไปที่ “คลิกอ่านเพิ่มเติม” ก็จะเห็นรายละเอียด และจำนวนคนที่โหวตไปแล้ว … ถ้าสนใจไอเดียนี้ (ส่วนตัวผม ผมสนใจไอเดีย “โรคหัวใจในเด็ก ตรวจเช็คแต่เนิ่นๆ” … ผมไม่ได้จะชักจูงท่านผู้อ่านนา เลือกไอเดียที่ท่านสนใจเอาเอง) ก็ “คลิก VOTE” ได้เลยครับ

meaningfulinnovation3

 

พอคลิก VOTE แล้ว เราก็จะสามารถระบุได้ด้วยว่า อยากจะให้ไอเดียนี้ ถูกนำไปใช้ในพื้นที่ใด (อย่างกรณีของผมก็คือ อยากให้พื้นที่ใดมีเครื่องตรวจหัวใจคลื่นความถี่สูง CX50) … กรอกชื่อนามสกุล และอีเมล์ … และหากจะให้ดี ช่วยกันแชร์บน Facebook ซักหน่อยด้วย

 

vote-panel

 

คลิก “ส่งความคิดเห็น” แค่นี้ก็เรียบร้อยครับ … คุณได้มีส่วนร่วมเป็นหนึ่งในคนที่ช่วยกันแก้ปัญหา ทำให้เมืองไทยน่าอยู่ขึ้นมาบ้างแล้วละครับ 🙂

อ้อ! อีกวิธีก็คือ ใช้ Social media ทุกช่องทางที่ท่านมี โพสต์แล้วติดแท็ก #meaningfulinnovation #thailand แล้วเชิญชวนคนไปคลิกโหวตที่ http://philips.to/innovationth ด้วยก็ยิ่งดีครับ 🙂

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: