สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตกันแน่ Sony Xperia Z Ultra ตอนที่ 2

Print Friendly

zultra-01-01

 

ช่วงนี้ป่วยครับ ทำให้ร้างลาจากบล็อกไปพักใหญ่เลย เมื่อวานก็เพิ่งจะมีแรงลุกมานั่งเขียนตอนแรกได้ … ช่วงนี้ไม่รู้เป็นอะไร ป่วยบ่อยมาก สัปดาห์ก่อนก็เจอติดเชื้อแบคทีเรีย เดี้ยงไปสองวัน ล่าสุดก็ไข้หวัดใหญ่ … ท่านผู้อ่านก็รักษาสุขภาพกันหน่อยนะครับ เดี๋ยวจะเดี้ยงเหมือนผม … แต่ที่แน่ๆ รีวิว Sony Xperia Z Ultra ตอนนี้ เราจะมาพูดถึงการใช้งานมันในด้านต่างๆ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง มาดูกันว่า App ต่างๆ ที่ Sony เขามีมาให้ มันจะช่วยให้การใช้งานสะดวกสบายๆ ขึ้นมากน้อยแค่ไหนกัน

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน Sony Xperia Z Ultra

ขนาดหน้าจอของ Sony Xperia Z Ultra มันใหญ่เอามากๆ ครับ ซึ่งแม้ว่าเจ้านี่ “น่าจะ” ยังถูกจัดอยู่ในตระกูลที่เรียกว่า Phablet (ซึ่งหมายถึง อุปกรณ์พกพาที่มีลักษณะเป็นสมาร์ทโฟนที่หน้าจอใหญ่กว่า 5 นิ้ว แต่ขนาดเล็กกว่า 7 นิ้ว) แต่ผมต้องบอกเลยว่า มันไม่ใช่อะไรที่คุณจะเอามาใช้งานมือเดียวแน่ๆ เพราะขนาดคนมือค่อนข้างใหญ่แบบผม ยังไม่ถนัดเลยครับ

 

ขนาดหน้าจอใหญ่มากๆ ชนิดที่เรียกว่าใช้มือเดียวไม่ไหว เลแหละครับ ต้องสองมือสถานเดียว

ขนาดหน้าจอใหญ่มากๆ ชนิดที่เรียกว่าใช้มือเดียวไม่ไหว เลแหละครับ ต้องสองมือสถานเดียว

 

หากจะซื้อมาใช้งาน คิดเอาไว้ก่อนเลยว่า สามารถใช้โทรแบบยกแนบหูได้แบบสมาร์ทโฟน โดยยังไม่ตะขิดตะขวงใจเหมือนกับเอาพวก Tablet ขนาดเล็ก (ระดับจอ 7-8 นิ้ว) ขึ้นมายกแนบหู แต่เวลาจะใช้งานท่องเว็บ เล่น Social media โน่นนี่นั่น บอกได้เลยว่า คงต้องใช้สองมือเหมือนกับตอนใช้งาน Tablet นี่แหละครับ จึงจะเหมาะ (ผมถึงเรียกเจ้านี่ว่า Phablet ระยะสุดท้ายไง …​ ฮา)

 

ปุ่มบนตัวเครื่อง อยู่ในตำแหน่งที่นิ้วกดสะดวกอยู่ ถือว่าออกแบบตำแหน่งมาได้ดี

ปุ่มบนตัวเครื่อง อยู่ในตำแหน่งที่นิ้วกดสะดวกอยู่ ถือว่าออกแบบตำแหน่งมาได้ดี

 

อย่างไรก็ดี ปุ่มกดบนตัวเครื่อง พวกปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ปุ่มปรับระดับเสียง ได้ถูกออกแบบวางตำแหน่งมาได้ค่อนข้างลงตัวมากๆ ครับ โดยเฉพาะสำหรับคนที่ถนัดขวา เพราะนิ้วโป้งจะกดบริเวณนั้นได้ค่อนข้างสะดวก แต่สำหรับคนถนัดซ้าย อาจจะรู้สึกแหม่งๆ เพราะถ้าใช้มือซ้ายแล้ว มันจะต้องกดด้วยนิ้วชี้หรือนิ้วกลาง ซึ่งดูแปลกๆ

 

ดูจะเป็นมาตรฐานของระดับไฮเอนด์ขอ ง Sony ไปแล้ว ที่จะต้องกันน้ำได้

ดูจะเป็นมาตรฐานของระดับไฮเอนด์ขอ ง Sony ไปแล้ว ที่จะต้องกันน้ำได้

 

และดูเหมือนจะเป็นมาตรฐานสำหรับสเปกไฮเอนด์ของ Sony ไปแล้ว (และเป็นอะไรที่แตกต่างไปจากคู่แข่ง) ตรงที่มันต้องผ่านมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น ซึ่งเจ้านี่ได้มาตรฐาน IP58 เลยทีเดียว (หมายถึง กันฝุ่นในระดับนึง และกันน้ำตามสเปกได้ลึก 1.5 เมตร ที่ 30 นาที) ซึ่งทำให้เราสามารถใช้เจ้านี่ไปลุยสงกรานต์ หรือถ่ายวิดีโอใต้น้ำได้สบายๆ (อย่างไรก็ดี พอเอาขึ้นจากน้ำแล้ว ควรแกะพวกฝาปิดต่างๆ ออกมาเช็ดให้แห้งด้วย เพราะน้ำมักจะซึมเข้าไปถึงตรงขอบซีลยางกันน้ำนะครับ

 

User Interface ของ Sony Xperia Z Ultra ไม่ได้ถูกปรับมาให้เหมาะกับหน้าจอ ใหญ่ ความละเอียดสูงเท่าไหร่ ไอคอนและตัวอักษรเลยดูเล็กลง

User Interface ของ Sony Xperia Z Ultra ไม่ได้ถูกปรับมาให้เหมาะกับหน้าจอ ใหญ่ ความละเอียดสูงเท่าไหร่ ไอคอนและตัวอักษรเลยดูเล็กลง

 

อย่างไรก็ดี แม้หน้าจอจะใหญ่ ก็อย่าเพิ่งคิดว่าจะเหมาะสำหรับให้เหล่า สว. ซักเท่าไหร่นะครับ เพราะแม้หน้าจอจะใหญ่ขึ้น แต่ Sony ไม่ได้ออกแบบ User Interface มาให้ขนาดของไอคอนต่างๆ หรือตัวอักษรต่างๆ ดูใหญ่ขึ้นตามไปด้วย (เรื่องขนาดตัวอักษร ยังพอชดเชยได้ด้วยฟีเจอร์การปรับขนาดตัวอักษรของระบบปฏิบัติการ Android) ผลก็คือ ขนาดของไอคอนและตัวอักษร กลับดูเล็กลงไปเล็กน้อย อันเป็นผลมาจากหน้าจอความละเอียดสูง … ซึ่งตรงนี้ คู่แข่งเขาจะมีการปรับขนาดของไอคอนและตัวอักษรให้ใหญ่ขึ้นตาม ซึ่งดูดีกว่า

 

การอัพเดตซอฟต์แวร์ ยังต้องใช้คอมพิวเตอร์มาช่วยด้วยอยู่ ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่

การอัพเดตซอฟต์แวร์ ยังต้องใช้คอมพิวเตอร์มาช่วยด้วยอยู่ ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่

 

การอัพเดตซอฟต์แวร์ของ Sony Xperia Ultra นั้นยังไม่สะดวกมากนัก เพราะยังจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่ออัพเดตซอฟต์แวร์ ทำแบบนี้ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ คู่แข่งจำนวนไม่น้อยเขาไปทำแบบ OTA (Over The Air) อัพเดตโดยตรงผ่านตัวเครื่องกันหมดแล้ว ไม่ต้องง้อเครื่องคอมพิวเตอร์

 

Sony มี App มาให้พอสมควร แต่เรื่องบริการยังเป็นจุดอ่อน

Sony ค่อนข้างต่างจากคู่แข่งทั้งหลายครับ เพราะไม่ได้ให้ Bundled app มามากเท่าไหร่ ถือเป็นเรื่องดีสำหรับคนที่ไม่ต้องการอะไรให้หนักเครื่องมาก แต่สำหรับคนที่ต้องการทุกอย่างให้เพียบพร้อม ผมก็ว่าสิ่งที่ Sony เตรียมมาให้นั้นก็ค่อนข้าง OK อยู่แล้วครับ เช่น

  • TrackID เป็น app ที่ใช้ค้นหาข้อมูลของเพลง โดยการเปิดเพลงให้ Sony Xperia Z Ultra ฟัง แล้วมันก็จะทำการค้นหาข้อมูลให้ ซึ่งอันนี้รองรับข้อมูลเพลงไทยด้วยนะ
  • Socialife เป็น app สำหรับใช้งาน Social media ของ Sony เอง
  • Smart Connect เป็น app สำหรับการตั้ง Profile ของตัว Sony Xperia Z Ultra ให้เหมาะสำหรับการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ ด้วย
  • Sketch เป็น app สำหรับวาดรูปที่ Sony ทำมาโดยเฉพาะ … แม้ว่าจะไม่มี Stylus ดีๆ อย่างของคู่แข่ง แต่ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ หากได้ Capacitive Stylus ดีๆ (เช่นของ adonit) ก็ใช้วาดรูปได้โอเคอยู่นะ
  • Back up & restore เป็น app สำหรับสำรองข้อมูล และ เรียกคืนข้อมูลที่สำรองเอาไว้

 

โปรแกรม Sketch ของ Sony Xperia Z Ultra

โปรแกรม Sketch ของ Sony Xperia Z Ultra

 

แต่ก็เช่นเคย Sony มีการแนบ app แบบเวอร์ชันฟรีมาให้ แล้วใครอยากได้ฟังก์ชั่นเต็มๆ ค่อยไปเสียเงินซื้อตัว Pro มาทีหลัง เช่น McAfee Antivirus และ OfficeSuite อะไรแบบเนี้ย … จริงๆ น่าจะให้เป็นเวอร์ชันเต็มมาเลยนะ จะดูดีมากมาย

และจุดอ่อนที่สำคัญที่สุดของ Sony ก็คือ พวกบริการหลายๆ อย่าง ที่มากับตัวเครื่อง กลับไม่สามารถใช้ได้ในประเทศไทยครับ ไม่ว่าจะเป็น Music Unlimited, Video Unlimited หรือแม้แต่ PlayStation Mobile พวกนี้เป็นบริการเสริมที่น่าสนใจมากสำหรับผู้ใช้งาน แต่น่าเสียดายที่ไม่มีตัวใดเลยที่มีให้บริการในประเทศไทย

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: