สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตกันแน่ Sony Xperia Z Ultra ตอนที่ 1

Print Friendly

zultra-01-01

 

เคยคิดว่า Samsung Galaxy Mega 6.3 นี่ใหญ่สุดๆ แล้วนะครับ สำหรับอุปกรณ์ในตระกูล Phablet  แต่มันต้องชิดซ้ายไปนิดนึงเลย เมื่อเจอกับเจ้านี่ Sony Xperia Z Ultra เพราะหน้าจอใหญ่กว่า บางกว่า สเปกแรงกว่าอย่างเต็มๆ ครับ และนี่ก็น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของแผนการกลับมาสู่สมรภูมิอุปกรณ์พกพาของ Sony นั่นเอง คือ ออก Devices มาให้เลือกเยอะๆ เพื่อเจอทุกกลุ่มเป้าหมาย แต่เน้นขายดีไซน์ และ อารยธรรม Sony พร้อมกับอีกฟีเจอร์ที่คู่แข่งเขาไม่ค่อยทำกัน นั่นก็คือ กันน้ำกันฝุ่นครับ

 

เริ่มต้นที่การดีไซน์ของ Sony Xperia Z Ultra

อย่างที่บอกครับ ขนาดของ Sony Xperia Z Ultra มันใหญ่อลังการเอามากๆ หยิบขึ้นมาจากกล่องครั้งแรกนี่ รู้สึกได้เลยว่าใหญ่จริงใหญ่จังมากๆ แต่ไม่ได้รู้สึกเลยว่าหนัก

 

Sony Xperia Z Ultra ด้านหน้า

Sony Xperia Z Ultra ด้านหน้า

 

ด้านหน้า เป็นหน้าจอ TFT LCD ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล รองรับการสัมผัส 10 จุด ความหนาแน่นพิกเซล 344ppi มีกล้องดิจิตอลด้านหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลอยู่ มีลำโพง และ ไมโครโฟน ที่ดีไซน์ออกมาได้ค่อนข้างดีทีเดียว

 

Sony Xperia Z Ultra ด้านหลัง

Sony Xperia Z Ultra ด้านหลัง

 

ด้านหลัง ดีไซน์เป็นกระจกเต็มๆ ดูดีมีระดับมาก มีกล้องดิจิตอลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แต่ไม่มี LED Flash … มีสัญลักษณ์ NFC เพื่อชี้ให้เห็นว่าเจ้านี่รองรับเทคโนโลยีนี้นะ

 

Sony Xperia Z Ultra ด้านบน

Sony Xperia Z Ultra ด้านบน

 

ด้านบน มีอะไรที่เหมือนจะเป็นรูไมโครโฟนเล็กๆ สำหรับทำ Active noise cancellation

 

Sony Xperia Z Ultra ด้านล่าง

Sony Xperia Z Ultra ด้านล่าง

 

ด้านล่าง มีรูไว้ร้อยสายคล้องมือ มีลำโพงของตัวเครื่องอยู่

 

Sony Xperia Z Ultra ด้านซ้าย

Sony Xperia Z Ultra ด้านซ้าย

 

ด้านซ้าย มีช่องสำหรับต่อ Docking และ มีพอร์ต Micro USB ที่มีฝาปิดมิดชิดอยู่

 

Sony Xperia Z Ultra ด้านขวา

Sony Xperia Z Ultra ด้านขวา

 

ด้านขวามีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มีสล็อตใส่ MicroSD card และ Micro SIM card กับปุ่มเปิดปิดหน้าจอ และปุ่มปรับระดับเสียง … ดีไซน์ของปุ่มต่างๆ อยู่ตรงประมาณกลางๆ ของตัวเครื่อง แตะได้สะดวกดี

ในภาพรวมถือว่า Sony ทำออกมาได้ดีครับ ผมรู้จักใครต่อใครหลายคนที่ชอบดีไซน์ของ Smartphone และ Tablet ของ Sony มากๆ … เจ้านี่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานสองมือ สำหรับคนที่อยากได้อะไรที่ใหญ่ระดับ Tablet (ที่ผมเรียกว่า Phablet ระยะสุดท้าย)​นั่นแหละ

น้ำหนักของ Sony Xperia Z Ultra นั้น 212 กรัม ถือว่าหนักในฐานะโทรศัพท์มือถือ แต่เวลาถือจริงๆ ไม่รู้สึกว่าหนักขนาดนั้น คงเป็นเพราะมีการกระจายน้ำหนักที่ดีครับ ก็ตัวเครื่องมันใหญ่ซะขนาดนั้น … แต่ที่ได้ใจสุดๆ คือ ความบางระดับ 6.5 มม. ต่างหาก ถือว่าเป็น Smartphone/Phablet ที่บางเอามากๆ ทีเดียว

 

สเปกและประสิทธิภาพของ Sony Xperia Z Ultra

เจ้านี่ออกแนว Phablet สเปกแรงปรี๊ดครับ ดังนั้นทั้งสเปก และ ประสิทธิภาพ เลยเป็นอะไรที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลย … มาดูกันว่าเจ้านี่มีดีอะไรบ้าง

 • CPU: Qualcomm MSM8974 Snapdragon 800 Quad-core 2.3GHz
 • GPU: Adreno 330
 • Display: TFT LCD Full HD 6.4″ ความละเอียด 1920×1080 พิกเซล (344ppi) รองรับการสัมผัสพร้อมๆ กันสูงสุด 10 จุด Triluminos display
 • RAM: 2GB
 • Internal storage: 16GB
 • External storage: รองรับ MicroSD card สูงสุด 64GB
 • Connectivity
  • 2G: 850/900/1800/1900MHz
  • 3G: 850/900/1700/1900/2100MHz
  • WiFi: 802.11a/b/g/n/ac Dual-band
  • Bluetooth: 4.0 + A2DP
  • NFC: มี
 • Camera: ด้านหน้า 2 ล้านพิกเซล ด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล ไม่มี Flash
 • Battery: 3050mAh
 • Dimensions: 179.4 มม. x 92.2 มม. x 6.5 มม.
 • Weight: 212 กรัม

และจากสเปกที่ว่ามานี่ ผลการทดสอบประสิทธิภาพก็ได้คะแนนออกมาแบบนี้ครับ เรียกว่าค่อนข้างน่าประทับใจทีเดียว ไม่เสียทีที่เลือกใช้ชิปเซ็ตรุ่นล่าสุดแบบสุดๆ ของ Qualcomm อย่าง Snapdragon 800 เลยทีเดียว

 

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ

ผลการวัดประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม Benchmark ต่างๆ

 

คะแนนระดับนี้แล้ว เรียกว่าไม่ต้องห่วงเรื่องการใช้งานในด้านมัลติมีเดีย และการเล่นเกมเลยละครับ … ถ้าพิจารณาจากคะแนนอ่ะนะ แต่ของจริง เดี๋ยวต้องไปรีวิวกันอีกทีครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: