ฉี่นั้นสำคัญไฉน …​ สีของปัสสาวะช่วยบอกอาการขาดน้ำได้นะครับ

Print Friendly

ตารางสีปัสสาวะ

ช่วงต้นสัปดาห์ผมป่วยแบบอาการแย่เอามากๆ เลยครับ หมอบอกว่าติดเชื้อแบคทีเรียในลำคอ เล่นเอาไข้ขึ้น 38.3 องศา และเพราะว่าต้องทำตัวให้อบอุ่น (จริงๆ ต้องบอกว่าให้ร้อนสุดๆ) เพื่อให้ไข้ลด ก็เลยเสียเหงื่อไปเยอะมาก (แหงดิ นอนปิดพัดลม ห่มผ้าห่ม และใส่เสื้อสามชั้น โดยชั้นนอกสุดเป็นแจ็กเก็ตแขนยาวสีดำ) ผลก็คือ ฉี่ออกมาสีงี้ เหลืองเข้มแบบสุดๆ เลย (เทียบสีตามชาร์ตด้านบนแล้ว มันบอกว่าให้ผมไปปรึกษาแพทย์โดยไวนั่นแหละ) … หันมามองชีวิตประจำวันของตัวเอง ก็พบว่าเป็นคนดื่มน้ำค่อนข้างน้อยครับ และเชื่อว่าหลายๆ คน ก็คงจะดื่มน้ำไม่มากซักเท่าไหร่ เวลาทำงานหรือเวลาเรียน เราจะรู้สึกว่าดื่มมากๆ ไป เดี๋ยวปวดฉี่ และ dailymail.co.uk ก็เคยลงข่าวงานวิจัยที่ว่าดื่มน้ำมากไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพมาแล้วเมื่อปี ค.ศ. 2011 และ ปี ค.ศ. 2007 เอง Scientific American ก็เปิดเผยข้อมูลว่าการดื่มน้ำมากเกินไป อาจส่งผลร้ายถึงชีวิตได้ เช่นกัน

ดื่มมากไปก็ไม่ดี ดื่มน้อยไปก็ไม่ได้ … แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่า ตอนนี้ร่างกายเราไม่ได้ขาดน้ำ ไม่ต้องหาดื่มเพิ่ม แล้วตอนไหนร่างกายขาดน้ำ ต้องรีบหาดื่มล่ะ?!? แน่นอนว่าอาการกระหายน้ำช่วยบอกเราได้ในระดับหนึ่ง แต่ร่างกายเราก็เตรียมสัญญาณบ่งชี้ไว้ให้อีกอย่าง นั่นคือสีของปัสสาวะนั่นเอง ตารางชาร์ตด้านบนนี่ เอาไว้ใช้ชาวบ้านอย่างเราๆ ไว้ใช้เปรียบเทียบสีของปัสสาวะของเรา ว่า ณ ตอนนี้เราควรจะดื่มน้ำหรือยังนะครับ

หมายเหตุ: อย่างไรก็ดี ตัวยาบางตัว หรือ วิตามินบางชนิด เมื่อเราทานแล้ว มันจะมีผลกระทบต่อสีของปัสสาวะ ดังนั้นเวลาพิจารณา ต้องนึกถึงประเด็นนี้ไว้ด้วยนะครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: