รีวิวสมาร์ทโฟนน้องใหม่สเปกแรง mondo 5001Q ตอนที่ 3

Print Friendly

5001q-01-01

ขอปิดฉากรีวิว mondo 5001Q ในตอนนี้ครับ ซึ่งเราจะมาพูดถึงการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม การถ่ายรูป และถ่ายวิดีโอกัน … แต่จากประสบการณ์ ก็อย่างที่บอกครับ พอจะเดาได้ว่าเจ้านี่จะมีความสามารถขนาดไหน ด้วยชิป MTK6589 ย่อมเล่นไฟล์วิดีโอ 1080p ได้สบายๆ ในขณะที่การเล่นเกม 3D หนักๆ นี่อาจจะมีปัญหาหน่อย (ประสบการณ์ตรงจาก i-mobile IQX และ Lenovo S920) ส่วนเรื่องกล้อง คงต้องไปลองของจริงกันอีกทีว่าคุณภาพออกมาเป็นยังไงละครับ

 

เริ่มต้นด้วยการใช้ mondo 5001Q ใช้งานด้านมัลติมีเดียก่อน

แน่นอน โดยสเปกของชิป MTK6589 นี่ มันสามารถถ่ายวิดีโอ และ เล่นไฟล์วิดีโอความละเอียด 1080p ได้สบายๆ อยู่แล้ว และจากประสบการณ์ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปรุ่นเดียวกันมาก่อน มันก็ใช้งานได้ดี ไม่มีปัญหาอะไรครับ

 

เล่นไฟล์วิดีโอ 1080p ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ไหลลื่น ไม่กระตุก

เล่นไฟล์วิดีโอ 1080p ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ไหลลื่น ไม่กระตุก

 

ด้านคุณภาพของลำโพง … ระดับเสียงถือว่าเบาไปหน่อยครับ ถ้าเอาไว้ฟังคนเดียวในห้องนอนแบบนี้พอไหว แต่ถ้าเอาไว้ฟังในที่ที่มีเสียงรบกวนแทรก อาจจะไม่ค่อยได้ยิน … เสียงที่ได้ออกแนว Flat หรือ แบนราบไปหน่อยครับ เสียงแหลม กับเสียงกลาง ค่อนข้างชัดเจนดีอยู่ แต่ว่าเสียงต่ำนั้นไม่ตึบๆ สะใจเท่าไหร่นัก แนะนำว่าหาชุดหูฟังมาใช้งานเวลาดูหนัง หรือเล่นเกม น่าจะดีกว่าครับ

 

ลองเอา mondo 5001Q มาเล่นเกมดูบ้าง

เป็นไปตามที่เคยเจอกับ i-mobile IQX และ Lenovo S920 คือ เอามาเล่นเกมใหม่ๆ อย่าง Asphalt 7: Heat แล้วมันกระตุก … แต่เท่าที่พิจารณาแล้ว มันไม่ใช่ปัญหาจากสเปกฮาร์ดแวร์แรงไม่พอหรอกนะครับ แต่เป็นเพราะตัวเกมไม่ยอมเลือกกราฟิกแบบพอประมาณ เพื่อให้เหมาะสมกับสเปกฮาร์ดแวร์ เลยทำให้กราฟิกดูสวยงาม เอฟเฟ็กต์ครบครัน แต่ Frame rate มันตกลงไปอย่างเห็นได้ชัดเลย

 

เกม Asphalt 7: Heat บน mondo 5001Q กราฟิกจัดเต็ม แต่ว่าเกินสเปกไปหน่อย

เกม Asphalt 7: Heat บน mondo 5001Q กราฟิกจัดเต็ม แต่ว่าเกินสเปกไปหน่อย

 

แต่ไม่ได้หมายความว่า mondo 5001Q เล่นเกมอะไรไม่ได้เลยนะครับ … อย่างที่บอก ผมว่าเกม Asphalt 7: Heat เข้าใจผิดเรื่องประสิทธิภาพ ดันไปเอากราฟิกที่เหนือบ่ากว่าแรงสมาร์ทโฟนราคา 9,900 บาทมานำเสนอ ผลก็เลยกระตุกอย่างที่เห็น … ดังนั้น ผมเลยลองใหม่ เอาเกม Shadowngun ที่เป็นเกม First Person Shooting แบบ 3D มาเล่นดู

 

ลองเล่นเกม Shadowgun บน mondo 5001Q ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ลื่นไหลดี ไม่มีกระตุก

ลองเล่นเกม Shadowgun บน mondo 5001Q ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ลื่นไหลดี ไม่มีกระตุก

 

ลองเล่นดูแล้ว Shadowgun ก็ลื่นไหลดี ไม่กระตุกเลยครับ เพลิดเพลินเลยล่ะครับ … ฉะนั้น ก็คงต้องบอกว่า mondo 5001Q นี่สามารถเล่นเกม 3D สนุกๆ ได้สบายๆ ล่ะ เพียงแต่อาจจะต้องเลือกเกมซักหน่อย ว่าจะเล่นเกมอะไร และ ต้องไม่ลืมใส่ MicroSD card ซัก Class 6 ให้ซะหน่อยนะครับ เพราะว่าเกมพวกนี้ความจุมันใช่น้อยๆ ซะที่ไหน แต่ถ้าจะไม่ใส่ MicroSD card  และก็ไม่คิดจะใส่อะไรอย่างอื่นด้วย ผมก็คงบอกได้ว่าเนื้อที่พอใส่เกมขนาดซัก 1.4GB ซักเกม

 

ลองเอา mondo 5001Q มาเล่นถ่ายรูปและวิดีโอบ้าง

User Interface ของกล้องของ mondo 5001Q นี่เป็นแบบ Pure Android ครับ มีลูกเล่นต่างๆ พอสมควร ไม่ว่าจะเป็น Beauty mode, พาโนรามา, Multi angle, Smile shutter อะไรแบบนี้ และด้วยความที่เป็น Android 4.2 ก็มี Zero-lag shutter ไว้กระหน่ำถ่ายได้สบายๆ และถ่ายต่อเนื่องได้อีกสูงสุด 99 ช็อตรวด

 

User Interface กล้องของ mondo 5001Q

User Interface กล้องของ mondo 5001Q

 

ตัวซอฟต์แวร์ก็มีลูกเล่น Tap-to-Focus ที่สามารถปรับได้ทั้งโฟกัสและก็ Exposure ของภาพได้ด้วย นี่ช่วยให้การถ่ายรูปในสภาวะต่างๆ ทำได้ง่ายขึ้นเยอะ แต่ว่าดูเหมือนซอฟต์แวร์อาจจะต้องปรับปรุงอีกนิดหน่อย เพื่อให้มันปรับโฟกัสและ Exposure ได้รวดเร็วขึ้นนะ

 

ุ5001q-03-05ุ5001q-03-04

 

คุณภาพของภาพถ่าย เท่าที่ผมลองดู ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ OK จะใช้ถ่ายรูปตอนเที่ยวเก็บไว้ แล้วสั่งอัดเป็นภาพขยายออกมาก็ได้ หรือจะใช้งานแค่ในระดับ Social media ทั่วๆ ไปก็ดี … เท่าที่ดู จุดด้อยที่ผมสังเกตมี 2 เรื่องคือ 1) ภาพติดโทนฟ้าไปนิดในบางครั้ง เพราะ White balance ยังทำงานได้ไม่ดีนัก และ 2) ความคมชัดของภาพถ่าย ยังไม่ถึงระดับคมกริบ กริ๊บๆๆ นัก

วิดีโอก็เช่นกันครับ … ถ่ายได้ความละเอียดสูงสุด 1080p และได้คุณภาพที่ดีพอสมควรครับ … แน่นอน ฟีเจอร์ Tap-to-Focus ปรับโฟกัสและ Exposure ได้ ก็ช่วยได้เยอะเวลาถ่ายวิดีโอครับ

 

สรุปปิดท้ายการรีวิว

การมาของ mondo 5001Q นี่น่าจะทำให้สมรภูมิ Android smartphone ราคาระดับ 8,000 – 10,000 บาท สนุกพอสมควร เพราะแบรนด์ใหญ่ๆ ราคาระดับนี้สเปกจะไม่แรงมากนัก ในขณะที่แบรนด์น้องใหม่ก็จะมีสเปกแรงๆ ในสนนราคาประมาณนี้ … หากไม่ใช่คนที่ยึดติดว่าต้องเป็นแบรนด์ดัง เป็นที่รู้จัก ผมว่า mondo 5001Q ก็มีดีไซน์ที่พกพาสะดวก ใช้งานได้สบายๆ สเปกแรงพอสมควร เหมาะกับทุกเพศและหลากวัย แม้แต่ระดับ สว. ก็ตามครับ กับสนนราคา 8,990 บาทนี่

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: