รีวิวสมาร์ทโฟนน้องใหม่สเปกแรง mondo 5001Q ตอนที่ 2

Print Friendly

5001q-01-01

มาสู่ตอนที่สองของการรีวิวสมาร์ทโฟนน้องใหม่แห่งสมรภูมิรบนี้กันครับ กับ mondo 5001Q ที่เป็น Android smartphone สเปกแรง ในสนนราคาที่ไม่แพงเกินเอื้อม ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องความแรงคุ้มราคาค่าตัวด้วย Quad-core CPU 1.2GHz หน่วยความจำ 1GB กล้องดิจิตอลความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และที่สำคัญที่สุด หน้าจอแสดงผลระดับ Full HD เลยทีเดียว … ในตอนที่แล้ว ผมได้เขียนถึงรูปร่างหน้าตา สเปก และ ผลการวัดประสิทธิภาพไปแล้ว และในตอนนี้ ก็เช่นเคย เรามาดูประสบการณ์ใช้งานกันบ้างว่าเป็นยังไง

User Interface ของ mondo 5001Q

ตัว User Interface ของ mondo 5001Q นั้น เป็นแบบ Pure Android ครับ คือ ไม่ได้รับการแต่งเติมเสริมอะไรมาทั้งสิ้น มันเป็นทั้งข้อดีและข้อด้อยไปในตัว … ที่ว่าเป็นข้อด้อยก็เพราะว่า มันดูพื้นๆ ไม่มีลูกเล่นอะไรมากนัก ซึ่งจะผิดกับพวกแบรนด์ใหญ่ๆ ที่เขาจะออกแบบ User Interface มาเฉพาะเจาะจง เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง และมีลูกเล่นต่างๆ อำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งาน

 

Home screen ของ mondo 5001Q

Home screen ของ mondo 5001Q

 

แต่ที่ผมบอกว่าเป็นข้อดีก็เพราะ ความที่มันเป็น Pure Android ก็เลยลื่นไหล รวดเร็วดี ไม่หนักเครื่องเท่าไหร่ … ส่วนใครที่ไม่ชอบสไตล์นี้ ก็สามารถที่จะไปดาวน์โหลดโปรแกรมจำพวก Launcher (หมายถึงโปรแกรมที่จะเปลี่ยนหน้าตาของ Android device) มาใช้ได้ครับ และจะว่าไปแล้ว ผู้ใช้งาน Android หลายๆ คน ก็ชอบดาวน์โหลดพวกธีมต่างๆ มาใช้เองซะด้วยสิ เพราะหลายๆ ตัวมันก็น่ารักถูกใจวัยรุ่นใช่หยอก อย่างเช่น Go Launcher EX ธีมการ์ตูน อย่างในรูปด้านล่างนี่ไง

 

Home screen ของ mondo 5001Q หลังใช้กับ Go Launcher EX

Home screen ของ mondo 5001Q หลังใช้กับ Go Launcher EX

 

ส่วน App tray และ Notification bar ก็ไม่ได้มีอะไรที่แตกต่างไปจาก Pure Android ครับ แต่ก็อีกเช่นเคย ใช้พวกโปรแกรมเสริมมาตกแต่งให้สวยงามได้ ก็ลองไปหาๆ เอาได้จาก Google Play นั่นแหละครับ … แต่จากความเห็นส่วนตัว และจากที่ใช้งาน Android smartphone มาหลากหลายรุ่น ผมว่า App tray และ Notification bar แบบ Pure Android ก็ไม่ได้มีอะไรบกพร่องหรือขาดหายนะ (สำหรับ Android 4.2 ขึ้นไป ประมาณนี้)

 

App tray ของ mondo 5001Q

App tray ของ mondo 5001Q

Notification bar ของ mondo 5001Q

Notification bar ของ mondo 5001Q

 

ประสบการณ์ในการใช้งาน mondo 5001Q ในด้านอื่นๆ

mondo 5001Q ไม่ได้มี Bundled app  อะไรมาให้มากมายนัก ที่มีมาให้แน่ๆ เลย ก็เป็นโปรแกรมจำพวก Utilities อย่าง ES File Explorer แล้วก็โปรแกรมจัดการไฟล์ออฟฟิศอย่าง Kingsoft Office และเผื่อใครใช้บริการอีเมล์ของ Outlook.com ก็มี App สำหรับใช้งานอีเมล์ Outlook.com มาให้ด้วย ก็ถือเป็นข้อดีและข้อด้อยอีกเช่นกัน

ข้อด้อยคือ … ผู้ใช้งานมือใหม่ที่ไม่สะดวกกับการไปเฟ้นหา App ที่ต้องการมาใช้ ก็จะลำบากกับการที่จะต้องไปหาดาวน์โหลด App มาใช้

ข้อดีก็คือ … ไม่รกเครื่อง ไม่หนักเครื่อง เพราะต้องไม่ลืมว่าเจ้านี่มี Internal storage แค่ 4GB เท่านั้นเอง

การที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว ไม่ได้ทำให้มันมีขนาดตัวเครื่องใหญ่มากเลย … ผมลองเอามาเทียบกับ Samsung Galaxy S4 ดู ก็พบว่าขนาดความกว้างของตัวเครื่องพอๆ กันเลย เพียงแต่ความยาวของ mondo 5001Q ยาวกว่านิดหน่อย แต่ก็ถือว่าใช้งานเหมาะมือดี ไม่รู้สึกว่าลำบาก พกพาก็ไม่ได้เกะกะอะไร

 

ขนาดของ mondo 5001Q กำลังพอดี ไม่ใหญ่เกินไป แม้จะเป็นขนาดจอ 5 นิ้ว

ขนาดของ mondo 5001Q กำลังพอดี ไม่ใหญ่เกินไป แม้จะเป็นขนาดจอ 5 นิ้ว

 

ด้วยความที่หน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว และความละเอียดสูงระดับ Full HD ก็เลยทำให้มันเห็นอะไรเต็มๆ ตาดี และคมชัดมาก แม้ตัวอักษรจะเล็กก็ตาม ก็ยังเห็นได้คมชัดดี อันนี้น่าจะถูกใจเหล่า สว. (สูงวัย) อยู่ไม้น้อยเลยทีเดียว

 

หน้าจอความละเอียดสูง ทำให้ภาพคมกริบ และอ่านตัวอักษรต่างๆ ได้สะดวก แม้จะเล็กก็ตาม

หน้าจอความละเอียดสูง ทำให้ภาพคมกริบ และอ่านตัวอักษรต่างๆ ได้สะดวก แม้จะเล็กก็ตาม

 

แน่นอนว่าฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเว็บ ดูหนัง ฟังเพลง หรือแม้แต่วิทยุ FM นี่ก็มีครบเครื่องครับ (แต่เรื่องของมัลติมีเดีย เดี๋ยวค่อยว่ากันในตอนหลังนะ)

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

Leave a Reply

%d bloggers like this: