มาแล้ว รีวิว Samsung Galaxy Note 3 ตอนที่ 4

Print Friendly

samsung-galaxy-note-3

เอาล่ะ ถึงเวลาปิดฉากการรีวิว Samsung Galaxy Note 3 กะเขาซักที แต่จริงๆ อยากบอกว่า เจ้านี่มีอะไรให้เขียนอีกเยอะครับ … เอาไว้จัดเป็น Get the most out of your Note ภาค 2 แล้วกันนะ ค่อยมาเจาะลึกกันทีละฟีเจอร์กันไปเลย … แต่ตอนนี้ ขอไปพูดถึงเรื่องประสิทธิภาพในการใช้งานด้านมัลติมีเดีย การเล่นเกม และเรื่องของการใช้งานพวกกล้องดิจิตอลเอาไว้ถ่ายภาพนิ่งและถ่ายวิดีโอด้วย แล้วหากมีเวลา อาจจะมีตอนแถมพิเศษ การรีวิว Samsung Galaxy Gear โดยพ่วงเอา Samsung Galaxy Note 3 เข้ามาด้วยครับ (แต่คงต้องไว้ตอนหน้า อิอิ)

 

การใช้งาน Samsung Galaxy Note 3 ในด้านมัลติมีเดีย

แม้ว่าสเปกของ Exynos 5420 จะยังไม่ชัดเจนอะไรนัก แต่ผมยืนยันได้อย่างนึงแน่นอนครับ คือ นอกจากจะถ่ายวิดีโอความละเอียด  4K ไม่ได้แล้ว มันยังเล่นไฟล์วิดีโอ  4K ไม่ได้ด้วย … คลิปที่ผมนำมาใช้ทดสอบ คือ คลิป 4K ที่ผมใช้ Samsung Galaxy Note 3 (ตัวที่ใช้ CPU Snapdragon 800) ถ่ายที่เบอร์ลิน ในงาน Unpacked 2013 Episode 2 นั่นแหละครับ

 

ดูคลิป 1080p บน Samsung Galaxy Note 3

ดูคลิป 1080p บน Samsung Galaxy Note 3

 

เอาล่ะ งั้นมาทดสอบกันแบบตามสเปกที่ชัวร์ๆ ดีกว่า … การดูคลิป 1080p ถือว่าทำได้ดีทีเดียวครับ ภาพที่ได้คมชัดสะใจมากๆ อันนี้เป็นผลมาจากหน้าจอความละเอียดระดับ Full HD โดยที่ความหนาแน่นของพิกเซลสูงนั่นแหละ และแน่นอน การรับชมก็ยังลื่นไหลไม่มีกระตุก

ทีนี้มาดูเรื่องของคุณภาพเสียงกันบ้างครับ …​ ดีไซน์ของ Samsung Galaxy Note 3 เปลี่ยนตำแหน่งลำโพงมาเป็นด้านล่างของตัวเครื่อง ซึ่งดูดีขึ้นเป็นกอง และคุณภาพเสียงที่ได้ ก็ยังคงน่าประทับใจอยู่ ได้มิติของเสียงที่ดี นุ่มนวลแต่ยังคงหนักแน่น และมีรายละเอียดของเสียงครบถ้วน สมกับเป็นเอกลักษณ์ของ Samsung Galaxy ตัวไฮเอนด์ทุกรุ่นเลย แต่เช่นเคย เมื่อมีความนุ่มนวลมากๆ ก็ไม่เหมาะกับการฟังเพลงร็อคหนักๆ ครับ

ทดสอบฟังด้วยหูฟัง ก็ทำได้ดีเช่นกัน สามารถแสดงมิติของเสียงได้ดี เสียงสูงกลางต่ำก็ออกมาสมดุล และเช่นเคย ดูๆ แล้วเสียงถูกปรับมาสำหรับย่านกลางและต่ำโดยเฉพาะ เพื่อให้มีความนวลและเต็ม เหมือนๆ กับตอน Samsung Galaxy S4 แต่ก็เช่นเดียวกับการรับฟังผ่านลำโพงนั่นแหละครับ มันทำเอาขาดความเป็นร็อคไปพาสมควรเลย ระบบขยายเสียงก็ทำงานได้น่าประทับใจ เมื่อขยายเสียงให้ดังขึ้นโทนเสียงไม่เปลี่ยนแปลงไป ไม่แข็งกระด้าง ไม่ล้นจนแตกพร่าหรือเบลอ

 

เกม กับ Samsung Galaxy Note 3

ด้วยคะแนนทดสอบ  3DMark ซะสูงลิ่วแบบนี้ ผมก็คาดหวังกับการเล่นเกม 3D เต็มที่ครับ เลยลองจัดเต็มกับเกม Asphalt 8: Airborne ดูเลยครับ แต่ปรากฏว่า กราฟิกที่ได้นั้น อยู่ในระดับประมาณ Dual-core ที่ผมได้ตอนเล่นด้วย HTV EVO 3D เท่านั้นเอง ตรงนี้เข้าใจได้เลยว่าอาจมาจากสองเหตุผล คือ

 • ตัวเกม Asphalt 8: Airborne นั้น ยังไม่ได้ออกมาสนับสนุน Exynos 5420 เต็มที่ เลยส่งผลให้มันไปเรียกใช้ตัว LITTLE ที่เป็น Quad-core Cortex-A7 1.3GHz แทนที่จะเป็นตัว big Quad-core Cortex-A15 1.9GHz และ GPU แรงๆ
 • ตัวซอฟต์แวร์ของ Exynos 5420 เอง ยังบริหารจัดการ Octa-core ได้ไม่สมบูรณ์ เลยพิจารณาให้ตัว LITTLE ไปประมวลผลเกม Asphalt 8: Airborne แทน

 

เกม Asphalt 8: Airborne ยังไม่รองรับ Exynos เต็มที่ รายละเอียดของกราฟิกเลยลดไปเยอะ

เกม Asphalt 8: Airborne ยังไม่รองรับ Exynos เต็มที่ รายละเอียดของกราฟิกเลยลดไปเยอะ

เกม Asphalt 8: Airborne ยังไม่รองรับ Exynos เต็มที่ รายละเอียดของกราฟิกเลยลดไปเยอะ

เกม Asphalt 8: Airborne ยังไม่รองรับ Exynos เต็มที่ รายละเอียดของกราฟิกเลยลดไปเยอะ

 

แต่ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร มันเป็นปัญหาด้านซอฟต์แวร์ ซึ่งสามารถแก้ไขได้ด้วยการอัพเดต … ประเด็นนี้ผมได้แจ้งให้ทาง Samsung ทราบไปแล้ว ที่เหลือก็รอดูว่าจะได้รับการแก้ไขได้รวดเร็วแค่ไหนละครับ

 

—- Update เพิ่มเติม: 5 ตุลาคม 2556 —-

จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีข่าวคราวอะไร ว่าทำไม Asphalt 8: Airborne ถึงเล่นบน Samsung Galaxy Note 3 แล้วกราฟิกดรอปลงไปเยอะมาก (อย่าเพิ่งโบ้ย Exynos 5420 เลยครับ เพราะ Snapdragon 800 อย่าง LG G2 หรือ Sony Xperia Z Ultra นี่ โหลดเกมมาเล่นยังไม่ได้เลย มันบอกว่า Device not support) แต่มีอีกกระแสนึงที่มองต่างจากผมไป นั่นคือ มองว่าตัว Galaxy Note 3 เนี่ย ยังไม่รองรับ OpenGL ที่ใช้บน Asphalt 8: Airborne (ใช้ทั้ง OpenGL 2.0 และมี Optimized ให้รองรับ OpenGL 3.0 ด้วย)

ณ ตอนนี้ เลยเล่นเชิงรุกแล้ว เลยติดต่อไปยัง Contact ที่ผมมีใน Gameloft Thailand เพื่อให้เขาเช็คหน่อยครับ ว่าเป็นเพราะอะไรกันแน่ (ผมไม่อยากให้เข้าใจผิดกัน) มีอะไรอัพเดตเพิ่มเติมจะมาเล่าสู่กันอ่านครับ

——————————————–

 

 

ทีนี้ลองดูเกมที่ออกมาก่อนหน้านี้ อย่าง Asphalt 7: Heat ดูบ้างครับ … ปรากฏว่าเล่นได้ดี กราฟิกก็ครบเครื่องดี และลื่นไหล ผิดกันกับ Asphalt 8: Airborne เลยทีเดียวละครับ

 

เล่นเกม Asphalt 7: Heat บน Samsung Galaxy Note 3 ก็ดูสบายดี

เล่นเกม Asphalt 7: Heat บน Samsung Galaxy Note 3 ก็ดูสบายดี

 

การถ่ายรูปและวิดีโอด้วย Samsung Galaxy Note 3

โดยสเปกของกล้องแล้ว เจ้านี่ก็ยังคงใช้เซ็นเซอร์ระดับ 13 ล้านพิกเซล เหมือนๆ กับ Samsung Galaxy S4 ครับ … User Interface ก็ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมาก แต่ที่น่าสนใจก็คือ Smart Image Stabilization จะช่วยให้ได้ภาพที่สว่างขึ้น แม้จะถ่ายภาพในที่มืด ซึ่งเท่าที่ผมทดสอบดูแล้ว ก็เป็นจริงตามนั้นครับ (เดี๋ยวรอดูตัวอย่างภาพถ่ายได้)

 

User Interface กล้องของ Samsung Galaxy Note 3

User Interface กล้องของ Samsung Galaxy Note 3

 

อย่างไรก็ดี ที่ Samsung ยังคงขาดอยู่ (และไม่ยอมทำซักที)​ ก็คือ Tap-to-Focus ที่ปรับได้ทั้งโฟกัสของภาพ และ Exposure ของภาพด้วย ซึ่งมันจะช่วยให้การถ่ายภาพนั้น สะดวกยิ่งขึ้น และพร้อมถ่ายในสถานการณ์ต่างๆ มากขึ้น

เอาล่ะ มาดูคุณภาพของภาพถ่ายด้วย Samsung Galaxy Note 3 ดีกว่าครับ

 

note3-04-06note3-04-07note-04-08note-04-09note-04-10

 

ภาพถ่ายของ Samsung Galaxy Note 3 ถือว่าให้สีสันที่สมจริงดีใช้ได้เลยครับ … โดยคุณภาพของภาพถ่ายแล้ว ผมว่าพัฒนามาจากตอนเป็น Samsung Galaxy Note 2 เยอะ ทั้งเรื่องจำนวนพิกเซล และความคมชัดของภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ่ายเวลากลางคืน ที่ได้ Smart Image Stabilization เข้ามาช่วย (ดูรูปสุดท้าย ผมถ่ายที่ถนนคนเดินที่เชียงใหม่ โดยเปิดฟีเจอร์นี้ด้วย ภาพที่ได้ สว่างดีมาก)

ในแง่ของการถ่ายวิดีโอ ก็อย่างที่รู้กันครับ เจ้านี่รองรับสูงสุด 1080p อยู่ ณ ตอนนี้ แต่ก็สามารถทำออกมาได้ดีทีเดียว จะขาดก็แค่การที่ฟีเจอร์ Tap-to-Focus มันปรับได้แค่โฟกัสเท่านั้น ไม่สามารถปรับ Exposure ได้ … ที่เหลือก็แค่รอดูว่า แล้วเมื่ออัพเกรดซอฟต์แวร์ HMP แล้ว จะเพิ่มความสามารถในการถ่ายวิดีโอระดับ 4K เข้ามาให้รึเปล่า

 

เกือบลืมแถมท้าย Samsung KNOX

ฟีเจอร์นึงที่เพิ่มขึ้นมาบน Samsung Galaxy Note 3 ที่ชัดเจนก็คือ Samsung KNOX ที่เป็นฟีเจอร์สำหรับกลุ่ม Enterprise ครับ ใช้เจ้านี่แล้ว Samsung Galaxy Note 3 จะเหมือนมี 2 ตัวตน ซึ่ง User Interface ปกติ จะเป็นตัวตนสำหรับใช้งานส่วนตัว เราสามารถใช้งานได้ทุกอย่างที่ Android ควรทำได้ รวมถึงการ Capture หน้าจอ และการติดตั้ง App ผ่าน Google Play ด้วย

 

การเข้าถึง Samsung KNOX ทำได้โดยการแตะที่ KNOX ผ่าน Notification bar

การเข้าถึง Samsung KNOX ทำได้โดยการแตะที่ KNOX ผ่าน Notification bar

 

ในส่วนของ Samsung KNOX เป็นตัวตนสำหรับ Enterprise ที่จะแยกตัวออกจากตัวตนสำหรับการใช้งานส่วนตัวโดยสิ้นเชิง … บน KNOX นี่จะไม่มี Google Play ไว้ให้ดาวน์โหลดนะครับ แต่จะมี Samsung Apps ไว้ให้ดาวน์โหลด ซึ่งก็จะเป็น App สำหรับ KNOX โดยเฉพาะ พวก App ที่อยู่บนนี้ก็จะมีพวกที่สำหรับใช้งานในระดับองค์กรเป็นหลักเลย

 

App tray ของ Samsung KNOX ... จะเห็นว่า App ที่ถูกพัฒนามาเพื่อ KNOX จะมีรูปรูกุญแจกำกับไว้

App tray ของ Samsung KNOX … จะเห็นว่า App ที่ถูกพัฒนามาเพื่อ KNOX จะมีรูปรูกุญแจกำกับไว้

 

อะไรก็ตามที่อยู่ใน KNOX นี่จะถูกแยกออกจากส่วนที่เป็น Personal ของ Samsung Galaxy Note 3 โดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็น Contact, รูปภาพ, อีเมล์ ฯลฯ ฉะนั้นในระดับองค์กร ก็มั่นใจได้อีกระดับนึงเลยว่า ข้อมูลจะมีความปลอดภัยมากขึ้น เมื่อนำแนวคิด BYOD (Bring Your Own Device) มาใช้

 

ปิดท้ายการรีวิว Samsung Galaxy Note 3

การที่ Samsung Galaxy Note 3 ต้องจัดเนื้อที่มาให้มากถึง 32GB ก็อาจจะเป็นเพราะว่าส่วนหนึ่งต้องเตรียมพร้อมสำหรับรองรับการถ่ายวิดีโอระดับ 4K ซึ่งต้องการความจุสูงๆ มาเก็บข้อมูล และยังต้องพร้อมสำหรับ Samsung KNOX อีกด้วยละมั้ง

Samsung Galaxy Note 3 มีพัฒนาการเพิ่มขึ้นจากตอนเป็น Samsung Galaxy Note 2 มากทีเดียวครับ ทั้งในแง่ของฮาร์ดแวร์ และ ซอฟต์แวร์ เรียกว่าใครที่เป็นขานิยม Samsung Galaxy Note ย่อมไม่น่าจะพลาด (นั่นรวมถึงตัวผมเองด้วย) ถ้าจะติดกันจริงๆ ก็น่าจะเป็นเรื่องของราคา ที่ Samsung จัดมาซะ  23,500 บาท แต่นั่นก็เป็นเพราะเจ้านี่ใส่มาให้ 32GB นั่นแหละครับ

@kafaak

ในอดีตเมื่อครั้งยังไม่ต๊อกต๋อย เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายผลิตของโรงงานอุตสาหกรรม แต่ภายหลังเลือกงานที่ให้เวลากับชีวิต เพื่อมาอัพเดตเทรนด์เทคโนโลยีมากกว่า ปัจจุบันเป็นทั้งไอทีต๊อกต๋อยในสถานศึกษา เป็นบล็อกเกอร์ต๊อกต๋อยที่เขียนไปเรื่อยทั้งเรื่องเทคโนโลยี โซเชียลมีเดีย การตลาดดิจิตอล และจิตวิทยา เป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดดิจิตอลให้กับธุรกิจ SMEs หลายแห่ง และเป็นวิทยากรรับเชิญด้านเทคโนโลยี การตลาดดิจิตอล และโซเชียลมีเดีย เป็นบางครา

You may also like...

13 Responses

 1. สวัสดี says:

  พี่โหมดฟังชั่นกล้องที่เพิ่มมาจาก S4 3อย่างมีอะไรบ้างครับ รู้อย่างเดียวคือโหมดกอล์ฟครับ

 2. TKMNd says:

  สรุปแบตอึกมากมั้ยครับ ยังไม่เห็นพูดถึงเลย

  • kafaak says:

   ผมไม่ค่อยรีวิวเรื่องแบตเตอรี่ เพราะปกติมันเป็นอะไรที่อยู่ไม่ถึงความคาดหวังของเราอยู่แล้ว (ให้พ้นวัน) … นอกจากนี้ การใช้งานแต่ละคนไม่เหมือนกัน และมีปัจจัยอื่นแทรก เช่น อุณหภูมิภายนอก ความแรงของสัญญาณโทรศัพท์ขณะเล่นเน็ต จึงตอบยากครับ ผมอาจจะใช้ได้สิบกว่าชั่วโมง แต่บางคนอาจจะใช้ได้ไม่ถึง 6 ชั่วโมงด้วยซ้ำ

   แต่ถ้าจะให้ผมพูดถึงให้ได้ละก็ ต้องบอกว่า ใช้ๆ หยุดๆ เล่นเน็ต โพสต์ Social media ท่องเว็บ ทดสอบ Benchmark ไปด้วย ผมอยู่ได้ราวๆ 15 ชั่วโมง
   แต่ถ้าเล่นแบบต่อเนื่อง ผมทดสอบตอนไปเชียงใหม่ ผมประเมินว่าแบตเตอรี่ลด 10% ทุกๆ การใช้งานอินเทอร์เน็ตต่อเนื่อง 1 ชั่วโมงครับ

 3. khai says:

  รอรีวิว LG G2 ครับ

  • kafaak says:

   ไม่มีครับ … เอเจนซี่เบี้ยว ไม่มาส่ง ทั้งๆ ที่นัดแล้ว
   เลยบอกเขาไปแล้วครับ รอ LG G3 แทน

 4. Balanzo says:

  ใช้ Misco sim หรือ sim crad คะ ?

 5. mamee says:

  รุ่นนี้สามารถรันแอพในเมมโมรี่การ์ดได้มั้ยคะ

  • kafaak says:

   ของ Samsung ปกติเขาไม่ให้ทำแบบนั้นแล้ว
   และไอ้นี่มีตั้ง 32GB แล้วนะ จะไปรันใน SD card ทำไมอ่ะ?!?
   การรัน app ใน SD card มีข้อจำกัดเพียบนะเออ

 6. ปิง says:

  เรื่องแบตผมว่าอึดมากกกก เทียบกับ S3 นะ(ไม่รู้จะเทียบกันได้ป่าว XD)
  สำหรับผมที่ชอบถ่ายรูปด้วยแล้วมีฟีเจอร์ถ่ายแบบรอบบริเวณอีกด้วยโคดเจ๋ง
  และก้เรื่อง DOF เรียกว่าทำได้ดีมากกกกก

 7. Note 3 says:

  Asphalt 8 ออกอัพเดทใหม่แล้ว ไม่ทราบว่าปรับกราฟฟิคให้สุดได้แล้วหรือยังครับ

  • kafaak says:

   ยังครับ ดูเหมือนจะแก้เฉพาะรุ่นที่เป็น Snapdragon 800 เท่านั้น

Leave a Reply

%d bloggers like this: